Ngày 28 Tháng 9, 2020 | 07:07 PM

Gần 100 người ở Hải Dương bị lừa "chạy" chế độ chính sách như thế nào?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Sau khi nộp tiền, hồ sơ cho ông Loạn, các trường hợp được đưa đi kiểm tra sức khỏe tại bệnh viện mà không có hội đồng giám định, sau đó về nhà ngồi đợi quyết định...

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hải Dương vừa ra quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam Bùi Xuân Dư (SN 1953), trú tại thôn My Trì, xã Ngũ Hùng (huyện Thanh Miện) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Trong vụ việc này có gần 100 trường hợp sinh sống trên địa bàn bị lừa "chạy" chế độ chính sách với số tiền chiếm đoạt gần 2,3 tỉ đồng.

Theo Cơ quan CSĐT, đối tượng Bùi Xuân Dư là người không có nghề nghiệp ổn định, không có chức năng, nhiệm vụ thực hiện giải quyết chế độ chính sách cho người có công với cách mạng. Tuy nhiên, trong quá trình đi khám chữa bệnh tại bệnh viện, đối tượng phát hiện nhiều người từng tham gia quân ngũ có nhu cầu làm chế độ, chính sách.

Do đó đối tượng giới thiệu mình quen biết với người ở Cục Chính sách (Bộ Quốc phòng) và có khả năng làm mọi chế độ như: chất độc màu da cam, mất sức, thương bệnh binh, nâng hạng thương binh, chế độ thân nhân đối với liệt sỹ. Mục đích của Dư là nhận hồ sơ kèm tiền các trường hợp, sau đó sẽ tìm người có khả năng thực hiện để móc nối làm hồ sơ lấy tiền hoa hồng.

Biết được ông Lê Thái Loạn (SN 1951), trú tại huyện Ninh Giang (cùng tỉnh Hải Dương) là cựu chiến binh và trước đây được hưởng chế độ bệnh binh, nhưng từ năm 1977 đến nay đã bị cắt chế độ. Sau khi quen biết, ông Loạn được Dư hứa hẹn làm lại chế độ đã bị cắt và nhờ ông Loạn tìm thêm các trường hợp có nhu cầu. Do đó, Dư  không trực tiếp ra mặt mà thông qua ông Loạn để thực hiện hành vi lừa đảo.

Ông Loạn được Dư hướng dẫn tỉ mỉ từ cách thức giới thiệu, làm hồ sơ và thu tiền. Nếu người nào muốn làm chế độ sẽ nộp từ 10 - 30 triệu đồng, tùy loại chế độ trợ cấp hàng tháng dưới hình thức "cho vay" đề phòng trường hợp thời hạn đã hết mà giấy tờ chưa làm xong, có thể khất, gia hạn, tránh bị kiện cáo.

Cụ thể: 30 triệu đồng là mức phí làm chế độ nâng hạng thương binh, trợ cấp thân nhân liệt sỹ, chế độ thương bệnh binh; hưởng chế độ chất độc da cam, trợ cấp mất sức là 25 triệu đồng… Thời gian làm thủ tục từ 6 đến 18 tháng, nếu không làm được sẽ hoàn trả tiền và hồ sơ. Khi nào có quyết định hưởng chế độ sẽ thu thêm của mỗi người 5 triệu đồng để chia cho những người "có công" tìm người giúp đỡ giải quyết chế độ như ông Loạn.

Sau khi nộp tiền, hồ sơ cho ông Loạn, các trường hợp được đưa đi kiểm tra sức khỏe tại bệnh viện mà không có hội đồng giám định, sau đó về nhà ngồi đợi quyết định. Riêng tiền cùng hồ sơ các trường hợp nộp cho ông Loạn được ông Loạn chuyển cho Dư ngay trong ngày, địa điểm giao nhận có thể ở bệnh viện hoặc trên đường.

Cũng theo cơ quan điều tra, với thủ đoạn nói trên từ năm 2014 - 2017, thông qua Lê Thái Loạn, đối tượng Dư đã nhận gần 100 hồ sơ của các trường hợp trên địa bàn tỉnh Hải Dương với tổng số tiền đã nhận, chiếm đoạt gần 2,3 tỷ đồng.

 Hiện vụ việc đang được Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hải Dương tiếp tục được điều tra, làm rõ.

Đức Tùy

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC