Ngày 31 Tháng 7, 2020 | 07:30 AM

Đồng Nai: Phát huy ý nghĩa thiết thực của Bảo hiểm thất nghiệp và tăng cường hoạt động kết nối việc làm

  MỚI NHẤT

GiadinhNet- Để góp phần giảm thiểu tác động nghiêm trọng của dịch bệnh tới thị trường lao động – việc làm, Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Nai đã tích cực triển khai nhiều biện pháp, bao gồm việc nhanh chóng và kịp thời giải quyết chế độ Bảo hiểm thất nghiệp và tăng cường mật độ cũng như tính hiệu quả của các phiên giao dịch việc làm.

Theo ông Huỳnh Ngọc Long, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Nai (trực thuộc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai), chỉ trong năm tháng đầu năm 2020, đã có 25.621 trường hợp tới Trung tâm làm thủ tục đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp, trong đó, riêng tháng 5, Trung tâm đã tiếp nhận 8.708 hồ sơ. Những con số này đã phản ánh mức độ ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đến sinh kế của người lao động Đồng Nai từ đầu năm đến nay. Để góp phần giảm thiểu tác động nghiêm trọng của dịch bệnh tới thị trường lao động – việc làm, Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Nai đã tích cực triển khai nhiều biện pháp, bao gồm việc nhanh chóng và kịp thời giải quyết chế độ Bảo hiểm thất nghiệp và tăng cường mật độ cũng như tính hiệu quả của các phiên giao dịch việc làm.

Chính sách Bảo hiểm thất nghiệp đã thực sự phát huy ý nghĩa thiết thực của mình như một điểm tựa cho người lao động Đồng Nai trong thời gian qua. Với sự phối hợp chặt chẽ giữa Trung tâm Dịch vụ việc làm và cơ quan Bảo hiểm xã hội tỉnh, quá trình giải quyết chế độ trợ cấp thất nghiệp đã được triển khai nhanh chóng, đúng đối tượng, tuân thủ chặt chẽ các quy định đã đề ra trong Luật Việc làm. Nhờ đó, những trường hợp đủ điều kiện đã nhận được kinh phí hỗ trợ kịp thời, giúp họ trang trải các chi phí để đảm bảo cuộc sống trong thời gian chưa tìm được việc làm mới.

Đồng thời, người lao động thất nghiệp còn có cơ hội tái hoà nhập thị trường lao động khi được đội ngũ tư vấn viên của Trung tâm tư vấn, giới thiệu miễn phí những vị trí việc làm hiện đang còn trống tại các doanh nghiệp và phù hợp với năng lực cũng như nhu cầu của họ. Nhờ sự kết nối khăng khít với mạng lưới cơ sở sản xuất, kinh doanh trong và ngoài tỉnh cùng các Trung tâm Dịch vụ việc làm khác trên cả nước, Trung tâm đã xây dựng được hệ thống cơ sở dữ liệu phong phú và đa dạng về việc làm, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động tư vấn, giới thiệu tới người lao động.

Ngoài ra, với những trường hợp muốn tranh thủ thời gian nghỉ việc để nâng cao trình độ, Trung tâm cũng hỗ trợ họ tận dụng hiệu quả chính sách hỗ trợ học nghề đối với người lao động tham gia Bảo hiểm thất nghiệp. Với mức hỗ trợ tối đa 01 triệu đồng/người/tháng trong thời gian tối đa 06 tháng, họ có thể tham gia những khoá đào tạo ngắn và trung hạn với các ngành nghề có tính ứng dụng cao như cơ khí, tin học văn phòng, pha chế đồ uống, nấu ăn, điện tử - điện lạnh… Đây là một trong những phương án thiết thực mà nhiều lao động tại Đồng Nai đã lựa chọn để gia tăng cơ hội việc làm cho bản thân mình sau cú sốc thất nghiệp.

Đồng Nai: Phát huy ý nghĩa thiết thực của Bảo hiểm thất nghiệp và tăng cường hoạt động kết nối việc làm - Ảnh 1.

TTDVVL Đồng Nai làm tốt vai trò tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động. Ảnh: TL

Nhằm đẩy mạnh hiệu quả của hoạt động hỗ trợ học nghề cho người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp, vừa qua, Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Nai đã tổ chức buổi tọa đàm chia sẻ kinh nghiệm về công tác đào tạo nghề cho lao động thất nghiệp với sự tham gia của đội ngũ cán bộ chuyên trách tại Trung tâm và Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên của các huyện Định Quán, Long Khánh, Long Thành, Nhơn Trạch. Nội dung buổi toạ đàm xoay quanh các chủ đề: các quy định về chính sách Bảo hiểm thất nghiệp và việc triển khai phối hợp thực hiện giữa các đơn vị; một số quy định về quản lý giáo dục nghề nhiệp, đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp, chương trình sơ cấp nghề liên quan đến việc triển khai tư vấn học nghề và tổ chức dạy nghề cho người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp; quy trình thực hiện tư vấn học nghề và triển khai dạy nghề cho người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp; các quy định và thủ tục thanh toán kinh phí hỗ trợ học nghề cho cơ sở giáo dục nghề nghiệp từ nguồn Bảo hiểm thất nghiệp. Những trao đổi, thảo luận sôi nổi tại tọa đàm đã giúp các cán bộ nắm bắt chính sách một cách cụ thể hơn, từ đó, phối hợp đồng bộ để triển khai hiệu quả công tác tư vấn và dạy nghề cho người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp giữa Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên các huyện và Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Nai.

Song song với việc thực hiện chính sách Bảo hiểm thất nghiệp, Trung tâm còn đẩy mạnh hoạt động kết nối việc làm để đảm bảo cán cân cung – cầu lao động.

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, trong ba tháng 2, 3, 4, sàn giao dịch việc làm của Trung tâm buộc phải tạm hoãn. Ngay sau khi kết thúc thời gian giãn cách xã hội, Trung tâm đã nhanh chóng khởi động lại các phiên giao dịch việc làm để hỗ trợ doanh nghiệp tuyển dụng nhân sự và giải quyết việc làm cho người lao động, đặc biệt là lao động thất nghiệp.

Ngày 25/5, khi dịch bệnh đã cơ bản được kiểm soát, Trung tâm đã tổ chức phiên giao dịch việc làm, kết nối các đơn vị, doanh nghiệp (với 2.209 vị trí cần tuyển dụng) và khoảng 480 người lao động. Tại phiên giao dịch, các doanh nghiệp đã tư vấn việc làm cho 236 lượt lao động, tiếp nhận 202 hồ sơ xin việc.

Phiên giao dịch việc làm ngày 10/6 do Trung tâm tổ chức đã tạo điều kiện cho 20 đơn vị tìm kiếm các ứng viên tiềm năng ở 1.913 vị trí với những ngành nghề đa dạng như may thêu, sản xuất giày da, dệt, nhuộm, thiết kế thời trang, điện, điện tử – điện lạnh, lắp ráp điện tử, tự động hóa, cơ khí – công nghệ, lắp ráp ô tô, xe máy. Khoảng 450 lượt người đã đến tham dự phiên giao dịch để tìm việc làm và tìm hiểu thông tin về thị trường lao động, bao gồm cả những lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp hàng tháng. Có 320 hồ sơ ứng tuyển đã được tiếp nhận trong phiên giao dịch này, 362 lượt lao động đã được tư vấn, giới thiệu việc làm và khoảng 250 lao động được tuyển dụng.

Ngày 25/6, Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Nai tiếp tục tổ chức một phiên giao dịch việc làm nữa với sự tham gia của 22 doanh nghiệp với tổng nhu cầu tuyển dụng trên 1.100 lao động, thuộc các lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ, dệt may, chế biến gỗ, xây dựng, điện tử,, bất động sản… Hơn 400 người đã được tư vấn, nhận hồ sơ và có trên 200 lao động được tuyển dụng trong đợt này.

Mới đây, vào tháng 7, Trung tâm đã phối hợp với Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Nhơn Trạch, UBND huyện Nhơn Trạch và UBND xã Phước Thiền tổ chức phiên giao dịch việc làm lưu động tại trường THPT Phước Thiền, xã Phước Thiền, huyện Nhơn Trạch. Phiên giao dịch việc làm lưu động là cơ hội để người dân địa phương tiếp cận những thông tin tuyển dụng của các doanh nghiệp cũng như những chính sách mới nhất về lao động, việc làm, xuất khẩu lao động, đào tạo nghề của nhà nước. 37 doanh nghiệp tham gia phiên giao dịch đã tiến hành phỏng vấn, tư vấn hơn 600 lượt người để tìm kiếm nhân sự cho 1.517 vị trí và tiếp nhận hồ sơ của 366 ứng viên có trình độ trung cấp, công nhân kỹ thuật và 200 ứng viên có trình độ phổ thông.

Những số liệu trên đây đã phần nào cho thấy mức độ hiệu quả của công tác kết nối việc làm do Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Nai triển khai trong thời gian qua. Trong thời gian tới, Trung tâm sẽ tiếp tục hỗ trợ các đơn vị, doanh nghiệp có nhu cầu bổ sung nhân sự tìm kiếm các ứng viên tiềm năng qua hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm tại Trung tâm, các phiên giao dịch việc làm định kỳ và lưu động cũng như đăng tải thông tin về việc tìm người, người tìm việc qua website vldongnai.vieclamvietnam.gov.vn cùng các kênh truyền thông khác.

Chi Khôi

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC