Ngày 2 Tháng 4, 2015 | 01:27 PM

Đề nghị truy tố nhóm cán bộ khiến 7 người bị bắt oan trong vụ án giết người

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Sau khi hung thủ thực sự ra đầu thú, khai nhận đã giết người để cướp tài sản thì 7 người hàm oan mới được trở về nhà sau thời gian dài bị giam giữ.

Liên quan đến vụ 7 thanh niên bị oan sai ở tỉnh Sóc Trăng, Cơ quan điều tra Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) Tối cao ngày 2/4 đã có kết luận vụ án “Dùng nhục hình và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” và đề nghị truy tố 2 điều tra viên và một kiểm sát viên trong vụ án oan sai này.

Ba bị can bị đề nghị truy tố gồm: Nguyễn Hoàng Quân (SN 1977, nguyên Đội trưởng Đội hướng dẫn, điều tra xâm phạm nhân thân (PC45, Công an tỉnh Sóc Trăng) và Triệu Tuấn Hưng (SN 1981, nguyên Đội phó Đội hướng dẫn, điều tra xâm phạm nhân thân) cùng về tội “Dùng nhục hình”; bị can Phạm Văn Núi (SN 1958, nguyên kiểm sát viên (Viện KSND tỉnh Sóc Trăng) về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

 

Anh Thạch Mươl và anh Đờ (từ trái qua) là một trong những thanh niên đã bị bắt oan trong vụ án này

Anh Thạch Mươl và anh Đờ (từ trái qua) là một trong những thanh niên đã bị bắt oan trong vụ án này

Trước đó, ngày 6/7/2013 tại địa bàn xã Đại Ân 2, huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng xảy ra vụ án giết người, nạn nhân là ông Lý Văn Dũng (SN 1970).

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Sóc Trăng đã bắt giữ và ra quyết định khởi tố bị can, ra lệnh tạm giam đối với các anh: Thạch Sô Phách, Trần Văn Đờ, Trần Hol, Trần Cua, Khâu Sóc, Thạch Mươl về tội “Giết người”. Chị Nguyễn Thị Bé Diễm bị khởi tố về tội Không tố giác tội phạm. Viện KSND tỉnh Sóc Trăng đã phê chuẩn các lệnh và quyết định trên.

Sau đó, các nghi can thực sự của vụ án mạng là Lê Thị Mỹ Duyên (SN 2000) và Phan Kim Xuyến (1998) ra tự thú, khai nhận đã giết nạn nhân Lý Văn Dũng để cướp tài sản nên các anh, chị trên đã được trả tự do và đình chỉ điều tra vì không phạm tội.

Theo nhận định của Cơ quan điều tra Viện KSND Tối cao, việc bắt giữ, khởi tố bị can, tạm giam trong thời gian dài đối với 7 người sau đó phải trả tự do và đình chỉ điều tra do không phạm tội là rất nghiêm trọng, đã xâm phạm trực tiếp đến các quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, gây dư luận xấu và làm giảm uy tín của các cơ quan tư pháp trong đấu tranh phòng chống tội phạm, ngân sách Nhà nước phải chi trả số tiền lớn để bồi thường cần phải được xử lý nghiêm minh.

Đối với bị can Nguyễn Hoàng Quân và Triệu Tuấn Hưng, trong quá trình điều tra đã thiếu khoa học, thiếu khách quan, lồng ý chí chủ quan trong việc đánh giá chứng cứ, xác định đối tượng phạm tội, đồng thời do nôn nóng phá án nên đã có hành vi bị pháp luật nghiêm cấm trong hoạt động điều tra.

Các bị can Nguyễn Hoàng Quân và Triệu Tuấn Hưng đã dùng nhục hình đối với nhiều người, ép buộc họ phải khai nhận hành vi phạm tội giết người là đặc biệt nghiêm trọng trong khi bản thân họ không thực hiện.

Đối với bị can Phạm Văn Núi đã thiếu trách nhiệm trong việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn được giao, không thực hiện đầy đủ các quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự và Quy chế công tác nghiệp vụ của ngành dẫn đến đề xuất lãnh đạo để phê chuẩn lệnh bắt khẩn cấp, phê chuẩn khởi tố bị can và tạm giam không đủ cơ sở pháp lý đã làm oan 7 người vô tội.

Hành vi phạm tội của bị can Phạm Văn Núi đã phạm vào tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Đối với ông Nguyễn Hoàng Phú – nguyên Phó trưởng phòng PC45 – Phó trưởng Ban chuyên án bị tố đánh anh Trần Hol gây thương tích. Tuy nhiên ông này đang điều trị bệnh ung thư  nên cơ quan điều tra tách hồ sơ liên quan để tiếp tục điều tra làm rõ.

Đối với ông Nguyễn Việt Thanh – Trưởng phòng PC45 – Trưởng ban chuyên án trong công tác lãnh đạo, chỉ huy đã thiếu sâu sát, thiếu kiểm tra cấp dưới thực hiện nhiệm vụ để xảy ra vụ việc vi phạm nghiêm trọng đã bị xử lý kỷ luật giáng chức trưởng phòng, miễn nhiệm chức danh Phó Thủ trưởng cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Sóc Trăng.

Ông Phan Văn Lắm – Phó trưởng phòng, Phó ban chuyên án do thiếu sâu sát, kiểm tra để cấp dưới vi phạm pháp luật cũng bị kỷ luật cảnh cáo ngành và Đảng.

H. Châu- N. Văn/Báo Gia đình & Xã hội

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC