Ngày 16 Tháng 4, 2012 | 10:09 AM

Dân tố bị công an xã đánh đập: Cán bộ tố bị dân…cắn

Dân tố bị công an xã đánh đập: Cán bộ tố bị dân…cắn
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Phủ nhận việc đánh dân trọng thương phải nhập viện, ông Trưởng - công an xã còn nói rằng ông đã bị dân... cắn.

 
Như Báo GĐ&XH đã đưa tin, vợ chồng anh Lô Văn Tài ở bản Bắc Thắng, xã Tân Thắng (Quỳnh Lưu, Nghệ An) tố cáo bị công an xã này đánh trọng thương phải nhập viện. Nhưng mới đây, ông Trưởng- công an xã đã phủ nhận thông tin này và nói rằng ông đã bị dân... cắn.
 

Chị Chiêm chỉ ruộng sắn - nơi vợ chồng chị bị đánh. Ảnh: XB

 
“Quan xã” phản tố       
 

Sáng ngày 6/4, Đại tá Bùi Văn Ngân - Trưởng công an huyện Quỳnh Lưu cho biết: “Ngay sau khi nhận được đơn của công dân, Công an huyện đã tích cực vào cuộc điều tra và sẽ xử lý nghiêm minh đúng pháp luật, đúng người, đúng tội. Nếu phát hiện vi phạm pháp luật, đánh người gây thương tích thì cơ quan điều tra sẽ sớm đưa vụ việc ra xử lý, cho dù người đó là ai”.

Sáng 5/4, chúng tôi có buổi làm việc với ông Phan Tiến Dũng, Chủ tịch UBND xã Tân Thắng và ông  Đường Trọng Huyền, Trưởng công an xã về đơn tố cáo của gia đình anh Lô Văn Tài. Theo gia đình nạn nhân, họ bị công an xã đánh xuất phát từ việc không chấp nhận quyết định đình chỉ sản xuất của UBND xã Tân Thắng. Trước đó vợ chồng anh Tài đã được Lâm trường huyện Quỳnh Lưu giao đất rừng (từ ngày 20/1/1995).
 
Hợp đồng giao đất có nội dung: “Người được giao đất được pháp luật bảo vệ; được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; được bồi thường thiệt hại hoa màu, cây trồng trên đất nếu nhà nước thu hồi và được ký tiếp hợp đồng sau 50 năm hết hạn...”. Theo anh Tài và vợ là chị Lục Thị Chiêm, nếu UBND xã Tân Thắng muốn thu hồi đất thì phải đền bù, bồi thường thiệt hại. UBND xã chưa thực hiện điều đó nên vợ chồng anh không tuân thủ quyết định đình chỉ của xã.

Trong buổi làm việc với phóng viên, ông Phan Tiến Dũng không thừa nhận việc công an xã đã đánh dân. Ông Đường Trọng Huyền cũng phủ nhận những nội dung trong đơn tố cáo của gia đình anh Lô Văn Tài. Đặc biệt, ông Huyền còn cho hay, khi chống lại lực lượng chức năng anh Tài đã cắn vào chân của ông. Theo ông Huyền, việc ngăn cản không cho dân trồng sắn là thực hiện theo lệnh của Chủ tịch UBND xã Tân Thắng. Còn việc hai vợ chồng anh Tài, chị Chiêm bị thương là do anh Tài chống lại lực lượng cưỡng chế.

Mặc dù các cán bộ trên không thừa nhận vợ chồng anh Tài bị công an xã đánh, nhưng tại giấy ra viện của Bệnh viện huyện Quỳnh Lưu (nơi vợ chồng anh Tài điều trị) đã ghi rõ: “Bệnh nhân Lục Thị Chiêm sang chấn cẳng chân trái do bị đánh”; “Bệnh nhân Lô Văn Tài sang chấn vùng đầu do bị đánh”.

Trước trả lời của hai cán bộ xã, nhiều người  dân ở đây hài hước: “Phải chăng trong đêm tối, vợ chồng anh Tài, chị Chiêm đã tự đánh nhau để…nhập viện?”.
 
Chính quyền xã đã làm sai

Khi tiếp xúc với phóng viên, nhiều người dân bày tỏ sự bức xúc trước việc vợ chồng anh Tài bị đánh. Một người dân (xin được giấu tên) nói: “Việc vợ chồng anh Tài bị thương là có thật. Việc họ phải đi cấp cứu tại bệnh viện là có thật. Trong bệnh án cũng khẳng định nguyên nhân vết thương là do bị đánh. Vậy ai là người gây ra vụ hành hung này?
 
Nếu quả thật vợ chồng anh Tài chống người thi hành công vụ thì tại sao cơ quan điều tra không khởi tố họ về hành vi trên? Còn nếu những vết thương của vợ chồng anh Tài do Công an xã gây ra thì cơ quan chức năng cũng phải xử lý triệt để những cá nhân sai phạm. Ngày nào vụ việc này chưa có kết luận thì ngày đó người dân còn bức xúc”.

Cũng nội dung vụ việc trên, ông Lê Đức Cường, Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu cho biết: “UBND huyện đã nhận được đơn tố cáo và đã có văn bản yêu cầu cơ quan pháp luật điều tra, làm rõ trong thời gian sớm nhất”.

Với việc thu hồi đất của vợ chồng anh Tài, ông Cường thừa nhận: “ Việc xử lý bồi thường cho dân quá chậm trễ, thu hồi đất không thanh lý hợp đồng như trên là chính quyền xã Tân Thắng đã cố tình làm sai, dẫn đến thiệt hại cho người dân...”.

Ngày 9/4/2012, Văn phòng Bộ Công an đã có công văn số 1039/V11 – TTTTBC gửi Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An đề nghị chỉ đạo, kiểm tra, xử lý và báo cáo vụ việc này với lãnh đạo Bộ Công an trước ngày 20/4/2012. Công văn này cũng đã được gửi báo cáo cho Vụ Tổ chức, Tổng Cục Xây dượng lực lượng; Thanh tra Bộ Công an để phối hợp theo dõi, giải quyết.

Được biết hiện nay Công an huyện Quỳnh Lưu cũng đang tích cực điều tra vụ việc để xử lý đúng người, đúng tội và tham mưu cho chính quyền sớm làm rõ vụ việc đất đai vốn đã kéo dài suốt nhiều năm qua tại địa bàn xã Tân Thắng, gây bức xúc trong dư luận.    
            
Xuân Bảy

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC