Ngày 30 Tháng 11, 2018 | 06:55 PM

Đại án Ngân hàng Đông Á – Vũ “nhôm”: Người phụ nữ duy nhất kêu oan khai gì?

Đại án Ngân hàng Đông Á – Vũ “nhôm”: Người phụ nữ duy nhất kêu oan khai gì?
  MỚI NHẤT

Bà Lan cho rằng mình lập phiếu thu không có nghĩa là bị cáo kinh doanh ngoại hối. Ngoài ra, bà Lan cũng cho rằng mình không chi lãi suất ngoài lãi suất quy định của Ngân hàng Nhà nước.

Huy động vốn, bất chấp quy định của Ngân hàng Nhà nước

Đó là bà Nguyễn Thị Ái Lan (nguyên Trưởng phòng quản lý tài sản nợ, thuộc khối kinh doanh nguồn vốn DAB), 1 trong 26 bị cáo trong vụ án sai phạm tại Ngân hàng Đông Á (DAB) gây thiệt hại hơn 3.600 tỷ đồng. Bà Lan cùng với ông Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm", 43 tuổi, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79) là hai người kêu oan, không thừa nhận cáo trạng truy tố. Trong những ngày xử trước, bà Lan và ông Vũ “nhôm” được cách ly tại trại giam trong quá trình xét hỏi các bị cáo khác của vụ án.

Theo cáo trạng, bà Lan bị truy tố phạm tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng". Những hành vi vi phạm của bà Lan được thể hiện trong việc kinh doanh ngoại hối trái phép gây thiệt hại gần 353 tỷ đồng và chi lãi suất ngoài trái phép gây thiệt hại 468 tỷ đồng.

Bà Lan cho rằng mình lập phiếu thu không có nghĩa là bị cáo kinh doanh ngoại hối

Bà Lan cho rằng mình lập phiếu thu không có nghĩa là bị cáo kinh doanh ngoại hối

Cụ thể, đối với hành vi chi lãi suất ngoài trái phép gây thiệt hại gần 468 tỷ đồng, hồ sơ thể hiện, ngày 3/3/2011, Ngân hàng Nhà nước có quy định các tổ chức tín dụng ấn định lãi suất huy động vốn bằng đồng Việt Nam không vượt quá 14%/năm. Tuy nhiên, bà Lan đã bàn bạc và thống nhất với ông Trần Phương Bình (59 tuổi, Tổng giám đốc, Phó chủ tịch Hội đồng quản trị DAB), bà Nguyễn Thị Kim Xuyến (60 tuổi, Phó tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á), về việc chi lãi suất ngoài lãi suất quy định của Ngân hàng Nhà nước để huy động vốn.

Cáo trạng cũng thể hiện, trong khoảng thời gian từ ngày 4/3/2011đến ngày 7/4/2015, bà Xuyến và Lan chỉ đạo các nhân viên cấp dưới tiến hành thực hiện chi tiền lãi ngoài cho 219 đơn vị kinh doanh.

Được biết, trong quá trình điều tra, bà Lan không thừa nhận hành vi chi lãi suất ngoài vượt mức Ngân hàng Nhà nước cho phép, cũng như hành vi kinh doanh ngoại hối trái phép. Theo cáo trạng truy tố, tổng số tiền mà bà Lan đã gây thiệt hại cho DAB hơn 820 tỷ đồng.

Kêu oan nhưng bất nhất trong lời khai

Trong ngày xử thứ 4, bị cáo Nguyễn Thị Ái Lan và Phan Văn Anh Vũ bị áp giải đến phiên xử. Sau phần xét hỏi Vũ “nhôm”, HĐXX đã xét hỏi bị cáo Lan, làm rõ những nội dung liên quan đến việc chi lãi suất ngoài quy định của Ngân hàng Nhà nước cho 219 đơn vị kinh doanh.

Trả lời HĐXX, bị cáo Lan vẫn giữ nguyên quan điểm như trong quá trình điều tra. Bà Lan phủ nhận hành vi sai phạm như cáo trạng truy tố. Theo bà Lan, những bị cáo khác khai không chính xác, lời khai trong cáo trạng là chưa đầy đủ, gây hiểu nhầm và bất lợi cho bản thân.

Trong khi ông Bình, bà Xuyến thừa nhận hành vi phạm tội

Trong khi đó, ông Bình, bà Xuyến thừa nhận hành vi phạm tội.

Ngoài ra, bà Lan thừa nhận việc có lập phiếu thu. Tuy nhiên, theo bị cáo này, việc có lập phiếu thu nhưng không có nghĩa là mình kinh doanh ngoại hối, cũng như việc chi lãi suất ngoài quy định của Ngân hàng Nhà nước.

Tuy nhiên, trong những ngày xử trước đó, bị cáo Bình đã khai nhận toàn bộ hành vi chi lãi suất ngoài quy định. Theo lời ông Bình, từ tháng 3/2011, có hiện tượng khách hàng rút tiền gửi ở DAB đi gửi ngân hàng khác do lãi suất cao hơn. Ông Bình, bà Xuyến và bà Lan bàn bạc và thống nhất chi lãi suất ngoài lãi suất quy định của Ngân hàng Nhà nước, nhằm thu hút và giữ chân khách hàng, tránh việc khách hàng rút tiền ồ ạt. Sau đó, bà Xuyến giao cho bà Lan thông báo tới các phòng giao dịch, chi nhánh của DAB triển khai thực hiện tới khách hàng.

Cũng liên quan đến việc này, sau ông Bình, bà Xuyến cũng khai nhận, số tiền và vàng chi lãi suất ngoài quy định DAB chưa thể hiện trong sổ sách mà vẫn để ngoài sổ sách. Khi có thanh tra, kiểm tra, kiểm toán, số tiền trên chỉ báo là chi lãi suất chứ không có cụ thể. Để cân đối được trên chứng từ, bị cáo này đã chuyển khống tới các chi nhánh, phòng giao dịch không bị thanh kiểm tra.

Đáng lưu ý, ngoài ông Bình và bà Xuyến, ông Trịnh Ngọc Bình (Thủ quỹ ngoại tệ Hội sở DAB) cũng khai được bà Lan chỉ đạo chi lãi suất ngoài 160 tỷ cho 72 đơn vị kinh doanh khu vực TP.HCM.

Nguyễn Khoát

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC