Ngày 18 Tháng 12, 2019 | 10:33 AM

Cựu Chủ tịch MobiFone nộp lại tiền để được "thanh thản"

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Trong phần trình bày của mình trước toà sáng 18/12, bị cáo Lê Nam Trà – cựu Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Viễn thông MobiFone cho biết việc ông khắc phục 100% số tiền nhận được sau thương vụ MobiFone mua 95% cổ phần AVG là để được thanh thản.


Sáng 18/12, phiên xét xử vụ án Tổng công ty Viễn thông MobiFone mua lại 95% cổ phần của Công ty Nghe nhìn toàn cầu AVG diễn ra với phần hỏi của các luật sư.

Luật sư Phan Trung Hoài hỏi bị cáo Lê Nam Trà, cựu Chủ tịch MobiFone về việc có biết ý định của AVG có văn bản gửi Bộ TT&TT hỏi ý kiến khi chuyển nhượng cổ phần không? Ông Lê Nam Trà cho rằng, lúc đó hoàn toàn không biết văn bản này và chỉ biết sau khi đọc hồ sơ. Luật sư hỏi tiếp về việc khi nào mới biết chính thức ý định của AVG muốn chuyển nhượng cổ phần và theo giới thiệu của ai, ông Trà trả lời: Sau khi có văn bản 337, MobiFone trình cho Bộ TT&TT.

Cụ thể, trong cuộc họp ở Bộ, ông Son có gặp ông."Ông Son có trao đổi là AVG có nhu cầu bán cổ phần, cậu về cho anh em xem xét, báo cáo. Lúc đó, tôi đã nói, hiện đã giao nhiệm vụ nghiên cứu về mua dịch vụ truyền hình cho ông Bảo Long, PTGĐ phụ trách kỹ thuật và ông Vinh, PTGĐ phụ trách đầu tư nghiên cứu, báo cáo", ông Trà trả lời.

Cựu Chủ tịch MobiFone nộp lại tiền để được thanh thản - Ảnh 2.

Ông Lê Nam Trà tại phiên toà. Ảnh: CTV

Ông Trà cũng trình bày thêm, trong năm 2015, ông không ký gì cả nên khi Bộ trưởng Son yêu cầu ký hợp đồng thỏa thuận mua cổ phần AVG trong buổi 25/12 thì ông đã nói việc này họp giao cho ông Cao Duy Hải là người ký hợp đồng. 

"Tôi có đề nghị Bộ trưởng xem xét lại nhưng Bộ trưởng vẫn yêu cầu tôi ký. Xuất phát từ việc không muốn tranh cãi giữa Chủ tịch HĐTV với Tổng Giám đốc trước mặt Bộ trưởng khi có quyết định 236. Căn cứ vào quyết định, có chỉ đạo của Bộ trưởng và khi ký tôi nghĩ có 2 người đại diện trước pháp luật, ký hợp đồng chỉ là khâu cuối cùng, tức là tất cả các thủ tục, bước đã hoàn thành nên tôi ký. Khi ký, tôi có triệu tập tất cả các bộ chủ chốt MobiFone có mặt", ông Trà nói thêm.

Về việc trong lễ tổng kết ngày 25/12 có lịch, chương trình ký thỏa thuận hợp đồng chuyển nhượng cổ phần với AVG không, bị cáo Trà trả lời: "Tôi là Chủ tịch HĐTV cũng không biết lịch ký hợp đồng này. Anh Hải không nhớ nhưng lúc đó, tôi có trao đổi với anh Hải về việc mọi việc có ổn không. Anh Hải nói tất cả đã chuẩn bị xong. Khi đưa lên bàn tôi đã có đầy đủ chữ ký của các tổ, pháp lý và có văn bản với chữ ký, đóng dấu của anh Hải. Trên cơ sở đó, tôi mới ký. Sau này có văn bản khác hợp thức hóa với câu chữ dài hơn và tôi đã cung cấp".

Luật sư hỏi tiếp: "Nếu chỉ đạo gấp gáp như thế làm sao mời được cổ đông, đại diện để kịp thời ký ngay?". Bị cáo Trà trả lời, lúc đó, có yêu cầu Chánh Văn phòng liên lạc, trao đổi tất cả với MobiFone và các nơi. Khi vào phòng khoảng 1 tiếng là đủ hết.

Khi được hỏi về việc khắc phục 100% số tiền chiếm đoạt sau thương vụ này, bị cáo Trà trả lời, lúc đó, không trao đổi với bất cứ luật sư về thông tin này. "Bởi có vấn đề nghĩ không thuận lợi. Chính vì thế, tất cả áp lực đã đè lên tôi suốt hơn 2 năm. Chính vì thế tôi thấy mình có trách nhiệm để cho thực sự thanh thản và tôi chấp nhận tự thú, tự nguyện khai báo để giúp cho mọi việc sáng tỏ", bị cáo Trà nói.

Xuân Thắng – Thanh Sơn

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC