Ngày 15 Tháng 5, 2013 | 11:43 AM

Từ Liêm - Hà Nội:

Công trình dân sinh bị tố rút ruột

Công trình dân sinh bị tố rút ruột
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Những ngày này hàng trăm người dân tại xã Tây Tựu, Từ Liêm, Hà Nội hết sức bức xúc trước việc các công trình dân sinh, phúc lợi xã hội ở địa phương này có dấu hiệu bị rút ruột. Đơn thư tố cáo đã được gửi đến các cơ quan chức năng nhưng không được giải quyết.

Công trình dân sinh bị tố rút ruột 1
Công trình bị người dân tố là chất lượng kém vì có dấu hiệu bị rút ruột. Ảnh: H.C.
 
Xẻ thịt miếng bánh ngọt
Tây Tựu là vùng nông thôn còn nhiều khó khăn của huyện Từ Liêm, hiện trạng cơ sở hạ tầng thấp kém đã kéo chất lượng sống của người dân xuống cấp. Việc nâng cao, cải thiện cơ sở hạ tầng, từ đó đưa chất lượng sống của người dân lên cao đã được lãnh đạo UBND huyện Từ Liêm, UBND TP Hà Nội đặc biệt quan tâm. Khi mô hình xây dựng nông thôn mới được khởi động, xã Tây Tựu được huyện Từ Liêm lựa chọn là điểm đầu tư được quan tâm để phát triển thành mô hình điểm của huyện này. Chính vì vậy, từ năm 2012 đã có hàng tỉ đồng ngân sách được đầu tư vào Tây Tựu để xây dựng, cải thiện cơ sở hạ tầng. Tuy nhiên những công trình ý nghĩa từ mục tiêu này bị người dân phát hiện, tố cáo là có tiêu cực.

Theo đơn tố cáo của ông Nguyễn Phan Tuấn và bà Nguyễn Thị Liên (trú xã Tây Tựu, Từ Liêm) đến Báo GĐ&XH thì một số công trình như: Dự án kè đá và cải tạo môi trường ao Gồ ở thôn Thượng, ao Gồ thôn Trung không đúng với hồ sơ thiết kế, nhà thầu không nạo vét phần đất yếu, cọc tre nhỏ, ngắn không đảm bảo đúng với thiết kế, móng kè không đổ đá răm. Người dân cũng tố cáo là các công trình này phần gia cố móng không có sắt. Người dân Tây Tựu cũng tố cáo với phóng viên là ngoài hai công trình này còn có các công trình khác chất lượng không đảm bảo khiến người dân bức xúc như: Công trình kè ao trạm xá và hai hồ nước gần trường Tiểu học Tây Tựu A, công trình kè ao Chạ, thôn Trung được đưa vào sử dụng một thời gian thì bức tường kè dài trên 90 m đổ sụp. Ngoài những công trình này, người dân còn đặt nghi vấn rằng có hiện tượng “rút ruột” phụ kiện nhằm ăn bớt tại 3 trạm bơm trong xã.
 
Phó thừa nhận, trưởng gạt đi
Trước những nội dung tố cáo của người dân xã Tây Tựu, chúng tôi đã tiến hành tìm hiểu thì được biết, ngày 17/1/2013, ông Bùi Trung Hòa- Phó Chủ tịch UBND xã Tây Tựu có văn bản số 18/BC-UBND gửi Chủ tịch UBND xã, Thường trực Đảng ủy, Thường trực HĐND xã Tây Tựu nêu rõ sai phạm tại dự án kè ao Gồ. Theo văn bản của Phó Chủ tịch xã Tây Tựu thì công trình đã thi công không đúng với thiết kế; quá trình tổ chức thực hiện việc thi công dự án của đơn vị thi công là Công ty CP Đầu tư xây dựng, thương mại tổng hợp và kinh doanh Bất động sản đã có nhiều vi phạm về thiết kế. Qua nhiều lần đôn đốc, nhắc nhở để chấn chỉnh đơn vị thực hiện theo đúng hồ sơ thiết kế nhưng đơn vị vẫn cố tình không thực hiện. Văn bản này cũng chỉ ra rằng về thi công phần móng kè, đơn vị thi công đã không thực hiện việc đào để nạo vét phần nền đất yếu, cọc tre gia cố phần móng không đảm bảo tiêu chuẩn kích thước (tre nhỏ độ dài chỉ đạt 1,5m đến 1,7m, thiết kế cọc tre dài 2,5m).
 
Đơn vị thi công không đổ đá dăm và đầm chặt với độ dày 10 cm theo thiết kế; bê tông đổ móng độ dày không đảm bảo và chỉ đạt từ 35 – 45 cm so với thiết kế là 50 cm, chiều rộng móng không đảm bảo; toàn bộ phần sắt móng không có theo thiết kế ban đầu là sắt phi 16 để gia cố móng. Đối với phần thân kè, lan can không đổ giằng bê tông cốt thép trên và dưới con tiện; phần kè đá hộc không đảm bảo theo kích thước, đơn vị thi công cũng… tiết kiệm khi không thực hiện nạo vét bùn ao. Căn cứ rõ ràng là vậy, nhưng khi làm việc với báo chí, ông Lê Văn Việt- Chủ tịch UBND xã Tây Tựu đã phủ nhận nội dung tố cáo của người dân và cho biết chưa nhận được văn bản báo cáo về việc này (văn bản số 18/BC- UBND do ông Bùi Trung Hòa Phó Chủ tịch ký). Được biết với những tố cáo của người dân hiện nay UBND huyện Từ Liêm đang tiến hàng vào cuộc, kiểm tra làm rõ. Nếu có sai phạm, rút ruột công trình như tố cáo thì sẽ kiên quyết xử lý và làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên đới.
 
H.Châu - N.Quân

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC