Ngày 24 Tháng 10, 2019 | 06:59 AM

Công an lý giải vì sao không cứu được nữ sinh giao gà ở Điện Biên

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Sau khi các đối tượng bắt giữ Cao Mỹ Duyên thì bà Trần Thị Hiền là một trong những người đầu tiên biết sự việc nhưng không khai báo thành thật với cơ quan công an…

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Điện Biên vừa có bản kết luận điều tra vụ án hình sự và đề nghị truy tố 9 đối tượng liên quan đến vụ án nữ sinh Cao Mỹ Duyên đi giao gà bị sát hại ở Điện Biên dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

Bên lề Quốc hội chiều 23/10, Thiếu tướng Sùng A Hồng, Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên đã chia sẻ với báo chí về một số vấn đề liên quan đến vụ án được dư luận đặc biệt quan tâm này.

Giải thích về việc điều tra kéo dài, đến nay mới có thể ban hành kết luận, Thiếu tướng Sùng A Hồng cho biết, các đối tượng trong vụ án này đều nghiện ma túy rất nặng. Thời gian đầu, khi đưa về cơ quan điều tra, các đối tượng thường xuyên lên cơn nghiện, không tỉnh táo, do vậy, các cán bộ không thể khai thác thông tin.

Công an lý giải vì sao không cứu được nữ sinh giao gà ở Điện Biên - Ảnh 2.

Thiếu tướng Sùng A Hồng trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội. Ảnh: PV

Bên cạnh đó, có bị can trong vụ án bị khởi tố 4-5 tội danh nên để chứng minh cho mỗi tội danh đó, cơ quan điều tra mất rất nhiều thời gian.

"Các đối tượng này là những người đã có nhiều tiền án, tiền sự nên rất ngoan cố; thậm chí có bị can sau 4-5 tháng mới khai. Đối tượng Bùi Văn Công, sau 3 tháng khi Cơ quan điều tra có những tài liệu, chứng cứ chứng minh cho hành vi phạm tội, y mới nhận tội", Thiếu tướng Sùng A Hồng nhấn mạnh.

Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên khẳng định Cơ quan điều tra đã làm hết sức mình, rất vất vả mới củng cố, thu thập được những tài liệu, chứng cứ để buộc tội các đối tượng.

Đến nay, cơ quan điều tra đã hoàn chỉnh bản kết luận điều tra và chuyển Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp. Trong thời gian ngắn nữa, tòa án sẽ mở phiên xét xử và những đối tượng này sẽ bị xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Công an lý giải vì sao không cứu được nữ sinh giao gà ở Điện Biên - Ảnh 3.

9 đối tượng bị bắt giữ trong vụ án sát hại nữ sinh giao gà ở Điện Biên.

Liên quan đến bà Trần Thị Hiền (mẹ nữ sinh Cao Mỹ Duyên), Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên cho biết, hiện nay, Cơ quan điều tra và Viện Kiểm sát đã tách thành hai vụ án khác nhau là vụ án liên quan đến ma túy và vụ án liên quan đến nữ sinh Cao Mỹ Duyên. Đối với vụ án ma túy, cơ quan điều tra đang tiếp tục chứng minh, điều tra mở rộng vụ án.

Theo Thiếu tướng Sùng A Hồng, mặc dù cơ quan điều tra đã tách thành hai vụ án, nhưng đến bây giờ, đối tượng Trần Thị Hiền vẫn tiếp tục gây khó khăn cho cơ quan điều tra.

"Sau khi các đối tượng bắt giữ nạn nhân Cao Mỹ Duyên, bà Hiền là một trong những người đầu tiên biết con mình bị bắt cóc. Thế nhưng, bà này không khai báo với cơ quan công an về việc đó mà chỉ khai là con gái đi giao gà, bị mất tích", Thiếu tướng Sùng A Hồng thông tin.

Sau đó, cơ quan điều tra đã gặp gỡ bà Hiền, các thành viên gia đình... những người này biết nhưng không cung cấp thông tin. Đây là khó khăn, là nguyên nhân trực tiếp khiến cơ quan điều tra không cứu được nạn nhân.

Công an lý giải vì sao không cứu được nữ sinh giao gà ở Điện Biên - Ảnh 4.

Bà Hiền từng livestream khóc lóc nhờ dân mạng mạng tìm con giúp.

Trong thời điểm bắt giữ 9 đối tượng liên quan tới vụ án, nhằm đánh lạc hướng điều tra, Trần Thị Hiền tiếp tục diễn vở kịch ngụy trang mà bà ta đã sắp sẵn trước đó.

Theo đó, bà Hiền thường xuyên lên mạng xã hội livestream, đăng các status về sự tiếc thương của một người mẹ mất con, muốn "thiêu sống" những kẻ gây tội ác, đặc biệt là bà không tiếc lời chửi bới, mạt sát những bài báo, các bài viết của các Facebooker "nghi ngờ" về cái chết của Cao Mỹ Duyên. Trên thực tế, Trần Thị Hiền nhập vai khá tốt với màn kịch giả dối nhưng càng về sau bà ta càng vụng về, bắt đầu lộ chân tướng...

"Nếu bà Hiền cung cấp thông tin ngay từ đầu cho cơ quan điều tra về việc Vì Văn Toán cùng đồng phạm bắt Cao Mỹ Duyên, tôi cho rằng, việc cứu nạn nhân hoàn toàn khả thi trong bối cảnh, tình hình và khả năng của lực lượng công an. Tuy nhiên, bà Hiền không cộng tác", Thiếu tướng Sùng A Hồng nói thêm.

Công an lý giải vì sao không cứu được nữ sinh giao gà ở Điện Biên - Ảnh 5.

Cảnh sát khám nghiệm hiện trường vụ nữ sinh bị sát hại.

Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên phân tích, theo tâm lý tội phạm, ban đầu, các đối tượng bắt cóc Cao Mỹ Duyên giam giữ. Bắt cóc rồi dẫn đến một số đối tượng hiếp dâm. Sau đó, các đối tượng không thể đơn giản thả nạn nhân nên đã ra tay sát hại.

"Hiện nay, các điều tra viên báo cáo bà Hiền vẫn không cộng tác. Song bằng các biện pháp nghiệp vụ, cơ quan chức năng đang tiếp tục thu thập tài liệu, chứng cứ để chứng minh hành vi vi phạm pháp luật của đối tượng này", Thiếu tướng Hồng cho biết thêm.

9 bị can bị truy tố trong vụ án nữ sinh Cao Mỹ Duyên (22 tuổi, ở đội 5, xã Thanh Hưng, huyện Điện Biên, sinh viên Đại học Nông lâm Thái Nguyên) bị hãm hiếp và sát hại khi đi giao gà vào dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi vừa qua gồm: Vì Văn Toán (37 tuổi, ở đội 5, xã Thanh Yên, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên), Bùi Văn Công (44 tuổi, ở đội 11, xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên), Vương Văn Hùng (35 tuổi, ở tổ dân phố 25, phường Mường Thanh, TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên), Phạm Văn Nhiệm (43 tuổi, ở đội 19, xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên), Lường Văn Lả (26 tuổi, ở bản Mển, xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên), Lường Văn Hùng (28 tuổi, ở bản Na Hý, xã Hua Thanh, huyện Điện Biên), Phạm Văn Dũng (47 tuổi, ở đội 19, xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên), Cầm Văn Chương (45 tuổi, ở đội 7, xã Hua Thanh, huyện Điện Biên) và Bùi Thị Kim Thu (44 tuổi, ở đội 11, xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên).

Theo tài liệu từ cơ quan điều tra, Vì Văn Toán khi ra tù đã tìm bà Hiền đòi số tiền 300 triệu đồng bà Hiền mua 2 bánh heroin của Toán từ năm 2009 chưa trả, nhưng bà Hiền không chịu trả số tiền này.

Bực tức, Toán đã nhờ Vương Văn Hùng và Công giúp Toán đòi nợ. Sau đó, Toán đi xe môtô đón Hùng lên nhà Công gặp Nhiệm, Lường Văn Hùng, Lả ở đó. 6 đối tượng bàn bạc bắt con gái bà Hiền để gây sức ép bắt bà Hiền trả nợ.

Sau khi kế hoạch đã được thống nhất, chiều 30 Tết, các đối tượng đã giả vờ mua gà và yêu cầu chị Cao Thị Mỹ Duyên (con gái bà Hiền) mang đến khu vực C13 để giao. Tại đây, các đối tượng siết cổ nạn nhân, khiêng lên thùng xe tải của Công và đưa về nhà Công ở đội 11, xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên.

Tối 30 Tết đến rạng sáng mùng 3 Tết (7/2/2019), lần lượt Công và 5 đối tượng đã khống chế, hãm hiếp nữ sinh Duyên tại nhà Công. Vợ Công là Bùi Thị Kim Thu biết việc các bị can giở trò đồi bại, sát hại Duyên nhưng không tố cáo. Khi thấy sức khỏe Duyên yếu đi, cả nhóm lên kế hoạch sát hại nạn nhân rồi khiêng xác đặt tại khu chăn nuôi gần nhà Công (ở xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên).

Nhóm PV

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC