Ngày 22 Tháng 5, 2020 | 12:07 PM

Chuyên viên khảo thí Sở GD&ĐT Sơn La khai các cách nâng điểm bài thi trong "chớp mắt"

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Trước toà, bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga (chuyên viên khảo thí của Sở GD&ĐT Sơn La) khai rằng có 2 cách để nâng điểm bài thi: Một là tẩy đáp án sai và tô đáp án đúng; hai là tẩy toàn bộ rồi tô đáp ứng đúng theo đáp án của Bộ GD&ĐT.

"Chỉ nhờ xem điểm chứ không nhờ nâng điểm"

Sáng 22/5, TAND tỉnh Sơn La tiếp tục phiên xét xử đối với 12 bị cáo trong vụ án gian lận thi cử từng gây chấn động dư luận tại địa phương này.

Chủ tọa phiên tòa cũng thông tin về đề nghị của luật sư bào chữa cho bị cáo Trần Xuân Yến cần phải có mặt ông Hoàng Tiến Đức, cựu Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La.

Theo đó, kết quả xác minh ông Hoàng Tiến Đức đang điều trị bệnh tại Hà Nội. Chiều ngày 21/5, xác minh tại nơi cư trú, ông Hoàng Tiến Đức không có mặt.

Hội đồng xét xử tiếp tục hỏi các bị can theo nhóm hành vi. Người đầu tiên đứng lên bục khai báo là bị cáo Trần Văn Điện (cựu giáo viên trường THCS Chiềng Cơi, TP Sơn La). HĐXX hỏi bị cáo Trần Văn Điện về lời khai của bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga nói rằng Trần Văn Điện đến phòng Nga để nhờ nâng điểm.

Trả lời trước tòa, bị cáo Trần Văn Điện nói rằng không đồng tình với lời khai của Nga, bị cáo khẳng định chỉ nhờ xem điểm chứ không nhờ nâng điểm.

Chuyên viên khảo thí Sở GD-ĐT Sơn La khai các cách nâng điểm bài thi trong chớp mắt - Ảnh 2.

Phiên tòa xét xử vụ gian lận điểm thi ở Sơn La sáng 22/5. Ảnh: Thảo Phượng

"Do bị cáo quen biết Nga nên nhờ xem điểm cho 4 thí sinh gồm Trần Ích Quân, Nguyễn Thanh Hưng, Ngần Văn Trung, Nguyễn Văn Mạnh. Cả 4 thí sinh này là con của bạn bè, anh em, đồng nghiệp, người thân của đồng nghiệp của bị cáo. Vào thời điểm vào cuối tháng 6 năm 2018, bị cáo trên đường đi làm về gặp mẹ cháu Nguyễn Thanh Hưng là bà Thủy. Bà Thủy có nói, em có con thi, anh quen ai thì xem điểm giúp em.

3 thí sinh còn lại cũng trình bày như thí sinh trên tại cơ quan của bị cáo. Bị cáo chuyển cho bị cáo Nga thẻ dự thi photo, bị cáo không xem rõ. Bị cáo không nhớ rõ nội dung gì nữa", bị cáo Điện khai trước toà.

Người tiếp theo đứng trước bục khai báo trả lời câu hỏi của HĐXX là bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga (Chuyên viên khảo thí). Nga bị cáo buộc 2 tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ và Nhận hối lộ.

Chuyên viên khảo thí Sở GD-ĐT Sơn La khai các cách nâng điểm bài thi trong chớp mắt - Ảnh 3.

Bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga (cựu chuyên viên phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng của Sở GD&ĐT Sơn La).

Khi HĐXX hỏi bị cáo Nga trước lời khai của Trần Văn Điện bị cáo Nga khẳng định: "Anh Điện nhờ bị cáo nâng điểm chứ không phải xem điểm".

"Bị cáo nói với anh Điện cái này khó lắm, nên việc này không biết có làm được hay không. Bị cáo có nhận thông tin của Trần Văn Điện, sau đó đã bỏ tờ đó đi. Bị cáo không có trao đổi hay thỏa thuận gì", bị cáo Nga trình bày.

HĐXX tiếp tục hỏi bị cáo Nga nâng điểm bài thi trắc nghiệm như thế nào. Bị cáo Nga khai trước tòa có 2 cách để nâng điểm bài thi, một là tẩy đáp án sai và tô đáp án đúng. Hai là tẩy toàn bộ rồi tô đáp ứng đúng theo đáp án của Bộ GD&ĐT.

Đáng chú ý, tại phần xét hỏi, bị cáo Đặng Hữu Thủy (cựu hiệu phó Trường THPT Tô Hiệu) có một số lời khai khiến nhiều người không khỏi bất ngờ.

Thuỷ khai, ngày 28/6/2018, Thủy nhận của bà Nguyễn Thị K. (kế toán trường THPT Tô Hiệu) thông tin của thí sinh Đ.V.Q. để nâng điểm ba môn; của bà Bùi Thị X. (cán bộ chi cục bảo vệ thực vật tỉnh Sơn La) thông tin của thí sinh P.S.T. nâng điểm để xét tuyển vào trường Công an nhân dân và bà Nguyễn Thị X. (giáo viên trường THCS Mường Bằng) thông tin của thí sinh V.H.L. để nâng điểm xét tuyển vào Đại học y Hà Nội.

Chuyên viên khảo thí Sở GD-ĐT Sơn La khai các cách nâng điểm bài thi trong chớp mắt - Ảnh 4.

Bị cáo Đặng Hữu Thủy (cựu hiệu phó trường THPT Tô Hiệu) được xác định cùng các bị cáo khác trực tiếp can thiệp, tẩy xóa bài thi để nâng điểm cho 44 thí sinh

Ngoài ra, ngày 3/7, Thủy còn nhận của bà Nguyễn Thị Mai H. (giáo viên trường THPT Tô Hiệu) thông tin của thí sinh L.T.H. để nâng điểm xét tuyển vào Đại học Kinh tế quốc dân.

Kết quả, Thủy cùng các bị cáo khác trực tiếp can thiệp, tẩy xóa bài thi để nâng điểm cho 44 thí sinh, trong đó có 4 người nêu trên.

Khai tại tòa, Thủy thừa nhận việc nhận thông tin của 4 thí sinh. Tuy nhiên, theo cựu hiệu phó này, khi nhờ chuyển thông tin, các phụ huynh chỉ nhờ xem điểm cho con em của họ.

Thế nhưng, Thủy lại hiểu sai ý rằng, họ muốn nhờ nâng điểm, vì thế bị cáo đã can thiệp vào bài để nâng điểm luôn. Đặc biệt, dù chỉ nhờ xem điểm nhưng lời khai của Thủy cho thấy những phụ huynh này lại "cảm ơn" bị cáo cả trăm triệu đồng.

Ẩn số người nâng điểm môn tự luận

Trong vụ án này, việc sửa chữa bài thi và nâng điểm được thực hiện với cả các môn thi trắc nghiệm cũng như môn thi tự luận. Với các môn trắc nghiệm, cơ quan tố tụng đã xác định rõ thủ đoạn cũng như thủ phạm tác động vào các bài thi. Nhưng với môn tự luận, ai là người trực tiếp chấm nâng điểm cho các thí sinh vẫn là ẩn số.

Theo tài liệu truy tố, để có thể nâng điểm khi chấm bài thi ngữ văn, các bị cáo đã câu kết để có được khóa phách vòng 1 và vòng 2. Sau đó nhóm này tra tìm khóa phách để tìm thí sinh cần nâng điểm theo danh sách đã nhận, rồi tìm bài thi của thí sinh đó nhằm chấm nâng điểm.

Chuyên viên khảo thí Sở GD-ĐT Sơn La khai các cách nâng điểm bài thi trong chớp mắt - Ảnh 5.

Bị cáo Trần Xuân Yến (cựu Phó Giám đốc Sở GD&ĐT) tại toà.

Kết quả điều tra xác định trong 44 thí sinh nhờ nâng điểm có 36 thí sinh tham dự môn ngữ văn. Khi Bộ GD&ĐT về kiểm tra, tổ công tác đã chấm thẩm định ngẫu nhiên 110 bài thi, trong đó có 11/36 thí sinh nêu trên.

Tuy nhiên, để có căn cứ xác định điểm thi của các thí sinh nhờ nâng điểm, cơ quan điều tra đề nghị Bộ GD&ĐT chấm thẩm định tiếp số thí sinh còn lại. Kết quả có 13/36 thí sinh bị hạ điểm môn ngữ văn.

Trong số bị hạ điểm, 6 thí sinh nằm trong 12 thí sinh các bị cáo Nga, Huynh, Nhàn cung cấp khóa phách nhờ nâng điểm. 7 người còn lại đến nay không xác định được ai là người đã cung cấp khóa phách, tác động nâng điểm.

Đặc biệt, cơ quan điều tra tiến hành xác minh đối với 7 thành viên ban thư ký và 21 cán bộ, giáo viên tham gia tổ chấm thi tự luận để làm rõ các sai phạm liên quan các bài thi bị hạ điểm nêu trên.

Chuyên viên khảo thí Sở GD-ĐT Sơn La khai các cách nâng điểm bài thi trong chớp mắt - Ảnh 6.

Hội đồng xét xử, đứng đầu là thẩm phán Quản Hữu Chiến làm chủ tọa phiên tòa.

Tuy nhiên, các cán bộ, giáo viên chấm bài chỉ thừa nhận chấm sai do chấm ẩu, chấm thoáng, chấm đón ý chứ không được ai tác động để chấm nâng điểm cho thí sinh. Ngoài lời khai của Huynh, cơ quan công an xác định không có căn cứ nào khác chứng minh các giáo viên chấm thi câu kết để nâng điểm.

Như vậy, khác với vụ án ở tỉnh Hòa Bình là cơ quan tố tụng tìm ra được các tổ trưởng chấm thi và giám khảo chấm thi là những người trực tiếp chấm nâng điểm tự luận cho thí sinh, tại vụ án này đây vẫn còn là bí ẩn.

Theo cáo buộc, trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại Sơn La, Trần Xuân Yến, Lò Văn Huynh, Nguyễn Thanh Nhàn, Nguyễn Thị Hồng Nga, Cầm Thị Bun Sọn và Đặng Hữu Thủy được phân công chấm thi.

Đỗ Khắc Hưng và Đinh Hải Sơn là 2 cán bộ Phòng an ninh chính trị nội bộ Công an Sơn La được giao nhiệm vụ bảo vệ phòng chứa bài thi và giữ chìa khóa cửa ra vào nơi này.

Với động cơ vụ lợi, các bị cáo trên thông qua mối quan hệ, cấu kết với nhau để nhận thông tin của 44 thí sinh nhằm sửa nâng điểm.

Quá trình làm việc, các bị cáo Lò Văn Huynh, Nguyễn Thị Hồng Nga và Cầm Thị Bun Sọn đã nhận gần 2,8 tỷ đồng để thỏa thuận nâng điểm cho các thí sinh.

Báo Gia đình & Xã hội sẽ tiếp tục cập nhật đến bạn đọc.

Nhật Tân – Thảo Phượng

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC