Ngày 1 Tháng 2, 2019 | 07:00 AM

Chuyện chưa biết về trùm ma túy giả nghèo

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Giả vờ nghèo khó, trùm ma túy Lang Văn Thái đã qua mặt lực lượng chức năng để mua bán ma túy.

Ngày 30/1, Công an tỉnh Nghệ An đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Lang Văn Thái (38 tuổi) trú xã Phúc Sơn (huyện Anh Sơn, Nghệ An) để điều tra về hành vi mua bán trái phép chất ma túy.

Trước đó, ngày 19/1, khi phát hiện Thái đang mang theo một bao tải từ núi xuống đường chính, cơ quan công an đã ập đến bắt giữ. Thái khai nhận hành vi phạm tội và cho biết số ma túy trên được y đưa từ Lào về Việt Nam để bán.


Thái tại cơ quan điều tra.

Thái tại cơ quan điều tra.

Việc Thái bị cơ quan điều tra bắt đã gây sốc cho nhiều người. Lâu nay, Thái được người dân trong làng Kim Tiến (xã Phúc Sơn) biết đến với bản chất là một lái buôn hiền lành. Thái chuyên buôn bán các mặt hàng giữa Lào và Việt Nam.

Thái ở trong ngôi nhà cấp 4 tồi tàn, xập xệ. Những ngày vào vụ mùa Thái còn ra đồng cuốc đất, cày cấy cùng vợ con. Chính hành động của y đã che mắt chính quyền địa phương trong một thời gian dài.

Với vỏ bọc hoàn hảo nói trên, thì Thái lại là ông trùm một đường dây mua bán ma túy từ Lào về Việt Nam tiêu thụ.

Nhiều năm trước đó, Thái đã là một con buôn có tiếng ở trong vùng, chuyên mua bán trao đổi hàng hóa giữa hai nước Lào và Việt Nam. Chính việc mua bán này đã tạo điều kiện cho Thái tiếp xúc móc nối với một số đối tượng cộm cán người Lào tạo thành đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy để thu lợi bất chính.

Thái ma mãnh thường lấy hàng mang về bìa rừng gần nhà cất dấu. Khi đã cảm thấy đủ an toàn, Thái mới lấy hàng về chia nhỏ để bán cho các con nghiện. Hành động của Thái nhanh chóng rơi vào tầm ngắm của cơ quan chức năng.

Nắm được hành vi phạm tội của Thái, cơ quan công an nhanh chóng thành lập ban chuyên án để đấu tranh, triệt phá.

Để xác định được hành vi phạm tội của Thái cơ quan chức năng gặp không ít khó khăn. Thái thường chọn nơi có địa hình hiểm trở, thường xuyên thay đổi cách di chuyển và cho đàn em đi trước cảnh giới để giao hàng.

Thái luôn thủ sẵn một khẩu súng ngắn để chống trả lực lượng chức năng nếu bị phát hiện hòng tẩu tán tang vật và bỏ trốn.

Ngày 18/1/2019, cơ quan chức năng xác định Thái sẽ giao dịch một chuyến hàng lớn. Ngay lập tức, lực lượng phá án được lên kế hoạch đón lõng bắt đối tượng. 3h sáng ngày 19/1, khi đang di chuyển ở khu vực đồi núi thuộc xóm 8, xã Thanh An, huyện Thanh Chương Thái đã bị bắt.

Cơ quan chức năng thu giữ 8 bánh heroin, 4 kg ma túy đá, 3.000 viên ma túy tổng hợp, cùng nhiều tài liệu chứng minh hành vi phạm tội của Thái.

H. Hải - H. Duyên

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC