Ngày 22 Tháng 5, 2020 | 10:22 AM

Chân dung giang hồ cộm cán Hùng "si đa" với bỏ bọc bên ngoài như doanh nhân

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Hùng "si đa" là đối tượng giang hồ cộm cán, khét tiếng trong khu vực Tây Nguyên.

Ngày 21/5, Toà án nhân dân tỉnh Gia Lai đưa ra xét xử đối tượng Nguyễn Mạnh Hùng (biệt danh là Hùng "si đa", SN 1984, phường Thống Nhất, thành phố Pleiku, Gia Lai) cùng 9 đối tượng liên quan về tội "Vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng".

Chân dung giang hồ cộm cán Hùng si đa với bỏ bọc bên ngoài như doanh nhân - Ảnh 1.

Hùng 'siđa' tại phiên tòa xét xử đường dây vận chuyển gỗ lậu "khủng" ở Gia Lai. Ảnh: Báo TN

TAND Gia Lai tuyên phạt Nguyễn Mạnh Hùng (Hùng "siđa) 4 năm 6 tháng tù; Nguyễn Hữu Thuộc (39 tuổi, TP.Pleiku) 5 năm 6 tháng tù; Nguyễn Mạnh Tuấn (39 tuổi, H.Ia Grai, Gia Lai) 5 năm tù; Đào Đình Kha (41 tuổi, TP.Pleiku) 4 năm tù; Đinh Lê Lai (36 tuổi, TP.Pleiku) 3 năm 6 tháng tù;

Các bị cáo khác là Lê Trung Nguyên (35 tuổi, H.Chư Pưh, Gia Lai), Nguyễn Minh Đức (40 tuổi, TP.Pleiku), Lê Minh Đức (34 tuổi, H.Chư Păh, Gia Lai), Hoàng Minh Hiếu (39 tuổi, H.Ia Grai) cùng bị phạt tù 2 năm 6 tháng; Dương Thiếu Hạ (32 tuổi, Bình Định) 2 năm tù.

Chân dung giang hồ cộm cán Hùng si đa với bỏ bọc bên ngoài như doanh nhân - Ảnh 2.

Đối tượng Nguyễn Mạnh Hùng trước khi bị bắt. Ảnh: Tiền Phong

Trước đó, ngày 31/3, Bộ Công an tiến hành đột kích bất ngờ vào ổ bạc tại thôn 76 (xã Hà Bầu, huyện Đắk Đoa, tỉnh Gia Lai) của Nguyễn Mạnh Hùng và bắt giữ trên 130 đối tượng đang chơi bạc dưới hình thức xóc đĩa. Sau đó, Hùng "si đa" bị khởi tố về tội đánh bạc và tổ chức đánh bạc.

Bắt đầu từ đây, quá khứ phạm tội của Hùng "si đa" mới dần được lật lại. Trong quá trình điều tra mở rộng, cơ quan điều tra phát hiện Hùng "si đa" là kẻ chủ mưu của phi vụ vận chuyển, cướp 5 xe gỗ lậu mà trước đó công an khởi tố vụ án nhưng không tìm ra đối tượng cầm đầu nên chỉ xử lý một số người liên quan.

Chân dung giang hồ cộm cán Hùng si đa với bỏ bọc bên ngoài như doanh nhân - Ảnh 3.

Một trong số 5 xe tải vận chuyển gỗ lậu bị lực lượng chức năng bắt giữ. Ảnh: CAND

Theo tìm hiểu của PV CAND, Hùng là tay giang hồ số má nhất nhì khu vực Tây Nguyên, có nhiều tiền án. Sòng bạc của Hùng có mức ăn thua cực lớn, có khi lên đến hơn một tỷ đồng trên chiếu bạc. Không chỉ con bạc ở các tỉnh Tây Nguyên, hàng chục con bạc từ khắp các tỉnh thành như Nghệ An, Đà Nẵng, Phú Yên và các tỉnh phía Bắc như Hải Phòng... cũng đến sát phạt.

Hùng luôn xuất hiện với vỏ bọc bề ngoài như doanh nhân nên hiếm ai nghĩ là đối tượng cầm đầu đường dây đánh bạc quy mô lớn. Hùng thường lựa chọn "thân tín" là những người có quan hệ họ hàng. Sau đó, đàn em của Hùng sẽ liên lạc trực tiếp với các con bạc ở nhiều tỉnh để thống nhất về thời gian, địa điểm, ám hiệu khi vào sòng bạc do Hùng "Sida" tổ chức. Cũng giống như các "đàn anh" khác, Hùng thường để cho đàn em trực tiếp tổ chức, điều hành để tránh sự phát hiện của lực lượng chức năng.

Chân dung giang hồ cộm cán Hùng si đa với bỏ bọc bên ngoài như doanh nhân - Ảnh 4.

Các con bạc đang say sưa sát phạt trong rừng thì bị bắt giữ. Ảnh: CAND

Được biết, Hùng chỉ học đến lớp 11, năm 2000 bị Công an phường Thống Nhất xử phạt vi phạm hành chính về hành vi cưỡng đoạt tài sản, đến năm 2001 (17 tuổi) tiếp tục bị Công an phường Thống Nhất xử phạt vi phạm hành chính về hành vi đánh nhau và gây rối trật tự công cộng.

Năm 2018 Hùng "si đa" gây ồn ào về việc tham gia đánh bạc lưu động, đến 2019 thì tổ chức mở sòng bạc.

M.H (th)

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC