Ngày 28 Tháng 9, 2013 | 08:01 AM

Cách giải cứu "độc nhất vô nhị" đứa con gái bị lừa bán nơi xứ người

Cách giải cứu "độc nhất vô nhị" đứa con gái bị lừa bán nơi xứ người
  MỚI NHẤT

Con gái thứ 3 bị người chị họ lừa bán sang Trung Quốc. Đến lúc tìm được nơi ở của con gái mình ông Nhâm đã phải tương kế tựu kế "gán" con gái út để "chuộc" con gái thứ 3. Có lẽ ông Nhâm là người đàn ông duy nhất ở Việt Nam có cách giải cứu con gái bị lừa bán lạ lùng và nhân văn nhưng không kém phần liều lĩnh.

Con gái thứ 3 bị người chị họ lừa bán sang Trung Quốc. Suốt 4 năm trời ròng rã, ông Hồ Xuân Nhâm (thôn Bắc Ái, xã Ngọc Thanh, TP. Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc) lặn lội khắp nơi để tìm con. Đến lúc tìm được nơi ở của con gái mình ông Nhâm đã phải tương kế tựu kế "gán" con gái út để "chuộc" con gái thứ 3. Nhiều người lo lắng ông Nhâm làm thế sẽ mất cả chì lẫn chài. Thế nhưng cuối cùng ông lại mang về được "cả trâu lẫn nghé". Có lẽ ông Nhâm là người đàn ông duy nhất ở Việt Nam có cách giải cứu con gái bị lừa bán lạ lùng và nhân văn nhưng không kém phần liều lĩnh.

Nỗi đau mất con và nỗi nhục vì bị hàm oan

Rót xong chén trà mời khách ông Nhâm kể lại cho chúng tôi nghe những tháng ngày đau khổ và nhục nhã của gia đình ông khi người con gái bị lừa bán sang Trung Quốc nhưng hàng xóm láng giềng lại đồn rằng chính vợ chồng ông chấp nhận bán con. Ông Nhâm bảo: "Cô chú không thể tưởng tượng được những năm tháng đó gia đình tôi đã phải sống khổ sở thế nào đâu. Bà ấy thì khóc suốt, người lúc nào cũng rũ ra như tàu lá héo. Vừa héo hon trông ngóng tin con vừa phải đối diện với những lời đàm tiếu của thiên hạ. Cuộc sống như chìm trong địa ngục".

Năm 2006, người con gái thứ 3 của ông Nhâm là chị Hồ Thị Hằng (sinh năm 1974) vì cả tin nên đã bị chính người chị họ của mình lừa bán sang Trung Quốc. Người lừa chị Hằng là Trần Thị Hường, trú tai xã Kim Hoa, Mê Linh, Hà Nội. Hường vượt biên sang Trung Quốc làm gái mại dâm được một thời gian thì nhận thấy bên đó đàn ông Trung Quốc rất có nhu cầu lấy vợ là người Việt Nam. Thế nên tháng 8/2006 thị đã quay trở về Việt Nam và lừa chính người em con của dì ruột là chị Hằng sang bên đó.

Cách giải cứu "độc nhất vô nhị" đứa con gái bị lừa bán nơi xứ người 1
Đối tượng Hường tại tòa

Đang lúc nông nhàn, được chị họ rủ sang Trung Quốc thu hoạch chuối thuê nên chị Hằng đã không ngần ngại nhận lời ngay. Ngay ngày hôm sau, Hường đã mua vé để đưa Hằng lên Lao Cai rồi tiếp tục đưa qua biên giới Hà Khẩu. Sang Trung Quốc được một tuần thì Hường dẫn một người đàn ông tên Lý Bình Thọ đến để xem mặt Hằng, nếu đồng ý thị sẽ bán chị Hằng cho người này. Kết quả là Thọ đã đồng ý mua chị Hằng với giá 4000 nhân dân tệ (tương đương khoảng 6 triệu đồng Việt Nam). Sau đó Hường đưa Hằng đến nhà Thọ và nói dối là phải quay về lấy quần áo rồi đi luôn.

Về phần gia đình ông Nhậm, từ sau khi con gái đi làm ăn bên Trung Quốc gia đình ông Nhâm đã nhiều lần liên lạc với Hường để hỏi thăm tình hình của con nhưng không được. Đến lúc đó mọi người trong nhà mới ngã ngửa khi hiểu rằng con gái của họ đã bị lừa bán sang Trung Quốc. "Tết năm đó nhà tôi như có đám. Vợ tôi khóc, anh chị em của con Hằng cũng khóc. Bặt vô âm tín, chả biết con mình sống chết thế nào" - Ông Nhâm nhớ lại.

Con gái chưa biết sống chết ra sao nhưng người làng thì cứ không ngừng rỉ tai nhau nói vợ chồng ông Nhâm đồng ý bán con để nó sang đó làm gái. Những lời bàn tán dị nghị, những ánh mắt dò xét cứ săm soi vào vợ chồng ông mỗi khi vợ chồng ông ra đường. Dù là đàn ông, là trụ cột trong gia đình nhưng nhiều lúc ông Nhâm vẫn phải rơi nước mắt vì nỗi đau và nỗi nhục mà gia đình ông đang gánh chịu.

Bán tất những gì có thể để lấy tiền tìm con nơi xứ người

Không còn hồ nghi gì về việc con mình đã thực sự bị lừa bán sang Trung Quốc, ông Nhâm bắt đầu cuộc hành trình tìm con đầy gian khó. Ông Nhâm chia sẻ: "Hồi đó, cái gì có thể bán được tôi đều bán hết để lấy tiền đi tìm con. Tháng nào tôi cũng đi, có tháng đi vài lần từ đây lên Lào Cai rồi qua Hà Khẩu. Trong túi có một triệu tôi cũng đi. Đi đến khi nào hết tiền lại quay về. Về dồn được tiền lại đi". Chuyến đi nào ông cũng mang đầy hy vọng nhưng khi trở về lại rệu rã, đớn đau. Những nhà thổ ở Hà Khẩu không nơi nào là ông chưa từng vào. Cứ giả vờ là một khách làng chơi đi săn "hàng" chỉ mong biết đâu may mắn lại gặp được con. Đến nhà thổ nào ông cũng đòi hỏi người ta phải đáp ứng "hàng" là người Vĩnh Phúc.

Nhiều chủ chứa đã nói với ông "có nhiều hoa rừng đẹp lắm nhất thiết gì mà cứ phải chọn người Vĩnh Phúc" thì ông bảo: "Gái Vĩnh Phúc ngoan, lành nên tôi thích". Cũng có những nhà thổ họ có gái Vĩnh Phúc thì ông Nhâm lại đòi phải là gái Phúc Yên ông mới chịu. Phạm vi săn "hàng" cứ thu hẹp dần để ông tìm con. Nhưng rồi chẳng có "hàng" nào là con gái của ông cả. Nhiều đêm ông Nhâm phải lang thang vật vạ ở nhà ga. Song cũng có những đêm ông phải ngủ lại giữa rừng, hành lý bên người chỉ là chiếc bánh mỳ và chai nước lọc. Càng tìm càng bóng chim tăm cá. "Nếu không có cuộc điện thoại của con Hằng hôm ấy thì chắc có lẽ vợ chồng tôi vĩnh viễn mất nó" - Ông Nhâm nhớ lại.

Hôm đó, trong một lần cùng chồng đi chặt chuối thuê ở Hà Khẩu, chị Hằng đã gặp được một phụ nữ người Việt Nam. Tranh thủ lúc chồng không để ý chị Hằng đã xin người phụ nữ ấy một cuộc điện thoại gọi về cho gia đình. Nhờ cuộc điện thoại ấy mà ông Nhâm đã lần ra được nơi con gái mình đang sinh sống.

"Gán" em để "chuộc" chị

Lúc gặp được con gái ông mới hay chị Hằng đã bị bán cho một người đàn ông Trung Quốc tên là Lý Bình Thọ. Và khi ấy chị Hằng đã có với Thọ hai đứa con trai. Nhìn con có chồng "bất đắc dĩ" lại nhìn thấy hai đứa cháu ngoại kháu khỉnh ông Nhâm vừa mừng vừa tủi. Thấy cuộc sống của con gái quá vất vả ông Nhâm không đành lòng. Ông bàn với chị Hằng là sẽ tìm cách đưa chị cùng hai con về lại Việt Nam. Một phần để chị được sống sung sướng hơn và một phần là để rửa nỗi nhục vì trước đó chị Hằng bị mang tiếng là sang đó bán dâm.

Hơn nữa, ông Nhâm rất phẫn uất trước hành động hết tình hết nghĩa của đứa cháu họ nên muốn khi chị Hằng về Việt Nam sẽ tố cáo tội lừa bán người của người này. Tuy nhiên, để thực hiện kế hoạch của mình ông Nhâm đã phải rất thận trọng. Ông sợ ông sơ hở sẽ khiến người con rể nghi ngờ thì sẽ đưa con gái cùng cháu ngoại của ông đi mất. Thế nên trong lúc ở đó ông Nhâm đã gọi điện về nói vợ và con trai sang thay phiên ông, canh chừng không cho con rể có cơ hội manh động.

Để tạo niềm tin với người con rể "bất đắc dĩ", ông Nhâm đã cho hai vợ chồng Thọ tiền rồi hỏi Thọ xem Thọ có người anh em nào nữa không để ông gả nốt người con gái út cho. Thọ rất hoan hỉ và tin tưởng bố vợ nên đã dẫn ông Nhâm đến nhà một người em họ giới thiệu.

Trong chuyến trở về quê lần đó, ông Nhâm đã họp cả gia đình. Ông nói, bây giờ muốn đưa được Hằng về quê hương để trình báo với cơ quan Công an thì chỉ có cách duy nhất là cô gái út Hồ Thị Huyền (1987) phải chấp nhận sang đó lấy người em của Thọ để làm tin. Nghe bố nói vậy Huyền đã khóc rất nhiều nhưng vì thương chị cuối cùng Huyền cũng gật đầu đồng ý.

Nhiều người cũng đã can ngăn cái kế hoạch quá liều lĩnh của ông, họ nói nếu ông không cẩn thận thì sẽ mất cả chì lẫn chài nhưng ông vẫn quyết làm như đã định. "Nếu cô chú chứng kiến những tháng ngày gia đình tôi phải nhục nhã thế nào thì cô chú mới hiểu được việc làm của tôi. Tôi quyết phải đưa cái kẻ đã lừa bán con gái tôi ra đứng trước vành móng ngựa để trả giá cho việc làm táng tận lương tâm của nó. Tôi cũng hứa với con gái út của tôi là sẽ tìm cách đưa nó về Việt Nam giống chị nó sau khi tòa xử xong xuôi".

Cách giải cứu "độc nhất vô nhị" đứa con gái bị lừa bán nơi xứ người 2
Ông Nhâm cùng con gái ngày đoàn tụ

Tạo được niềm tin với Thọ khi chấp nhận để cô con gái út làm vợ người em họ của Thọ, ông Nhâm bắt đầu đề nghị đưa con gái và hai cháu về Việt Nam ăn Tết. Thọ đồng ý.

Ngay sau khi chị Hằng được đưa về nhà ông Nhâm đã dẫn con lên Công an tỉnh Vĩnh Phúc để trình báo. Và không lâu sau đó vào ngày 2/3/2011 phiên tòa xét xử đối tượng Trần Thị Hường đã được diễn ra tại Tòa án nhân dân TP Hà Nội. Kết quả phiên xét xử, Trần Thị Hường đã bị kết án 6 năm tù giam.

Và một kết thúc có hậu

Kẻ xấu bán con gái ông Nhâm cuối cùng cũng đã phải ngồi bóc lịch trong trại giam. Về phần Hằng, sau khi cùng bố và hai con trở về Việt Nam, chồng Hằng vì thương nhớ vợ con nên cũng đã xin sang Việt Nam định cư. Nhờ bố mẹ và những người thân giúp đỡ mỗi người một ít, giờ vợ chồng chị Hằng cũng đã xây được ba gian nhà mái bằng ở ngay trước cổng nhà ông Nhâm. Hai đứa con của họ cũng đã được đến trường. Hỏi Thọ là có nhớ Trung Quốc không thì anh này cười bẽn lẽn: "Bên kia bố mẹ tôi mất hết rồi, nhà chỉ có mình tôi thôi nên cũng không có ai để nhớ. Giờ sang bên này mọi người tốt lắm. Thích sống ở đây lắm".

Hỏi thăm về người con gái út xem ông Nhâm đã có kế hoạch thế nào để "giải cứu" Huyền về Việt Nam chưa thì ông Nhâm cười lớn: "Cái này lại không theo kế hoạch của tôi rồi. Nó sang đó lấy chồng, cả chồng và gia đình chồng đều tốt nên giờ lại không muốn về Việt Nam nữa. Nó bảo, con lấy chồng rồi thì theo chồng thôi, hàng năm chúng con sẽ cho cháu về thăm bố mẹ!".

Nhìn cái cách mà ông Nhâm cười chúng tôi có thể cảm nhận sự thanh thản và hạnh phúc trong con người ông. Con gái thứ 3 cũng đã tìm được, nỗi oan năm nào cũng đã giải được. Và một điều may mắn hơn cả là cô con gái út - "nước cờ định mệnh" mà ông đã đi giờ cũng đang có một gia đình êm ấm.

Theo Cảnh Sát Toàn Cầu

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Giadinh.net.vn cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC