Ngày 22 Tháng 6, 2015 | 02:11 PM

Cả làng điêu đứng vì lời đồn có “thuốc bay nhảy ăn thịt người”

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Trong một thời gian ngắn, ở làng Quel (xã Sơ Ró, huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai) có 3 người lần lượt bị bệnh rồi qua đời. Người ta cho rằng, có người dùng thứ năng lượng siêu nhiên, ma thuật để hại dân trong làng. Với niềm tin mù quáng ấy, ở ngôi làng vốn thanh bình này đã xảy ra một vụ án kinh hoàng.

 

Chị Đinh Lia kể về bi kịch gia đình. Ảnh: H.Diễm
Chị Đinh Lia kể về bi kịch gia đình. Ảnh: H.Diễm

 

Ám ảnh mất cha vì lời đồn

Mặc dù biết người chết thì không thể sống dậy, thời gian cũng đã trôi đi, nhưng nỗi đau mất cha chưa bao giờ nguôi trong tâm trí chị Đinh Lia (SN 1969, trú tại làng Quel, xã Sơ Ró, huyện Kông Chro). Chị Lia kể rằng, ông Đinh Hi (bố đẻ chị Lia) là rể ở làng Quel. Trong thời gian sống ở làng, ngoài làm nông nghiệp, ông Đinh Hi còn theo một thầy cúng trong làng học việc. Năm 2009, người thầy cúng mất vì tuổi già, ông Đinh Hi nối nghiệp, hành nghề thầy cúng ở địa phương. Tuy nhiên, cuộc sống đang trôi qua êm đềm thì tai họa ập đến.

Đó là việc, trong một thời gian ngắn, ở làng Quel liên tục có 3 người chết. Khi các đám tang này được tổ chức, ông Đinh Hi đi cúng ở làng xa không có mặt. Lúc này một số thanh niên của làng Quel cho rằng ông Đinh Hi là thủ phạm đã gây nên các cái chết cho người dân trong làng bằng việc bỏ thuốc “bay nhảy ăn thịt người”, hay “thuốc ma quái”. Đó là những thứ rất đáng sợ vì họ cho rằng là hiện thân của quỷ dữ và sự chết chóc. Người có “thuốc ma quái” nếu ghét ai sẽ bỏ cho người đó đau ốm mà chết.

Thế rồi, những lời đồn mù quáng, không căn cứ ấy đã khiến ông Đinh Hi bị tước đoạt mạng sống một cách tàn bạo. Khi đang đi bộ trên đường về nhà, ông bị Đinh Điêch (SN 1993), Đinh Gên (SN 1990, cùng ở làng Quel) bám theo sát hại để trừ “mối họa thuốc bay nhảy ăn thịt người” khiến người dân trong làng đau ốm và bị bệnh chết.

Đinh Gên và Đinh Điêch đã dùng gậy và dao đập, chém ông Đinh Hi chết tại chỗ và sau đó kéo xác nạn nhân vào bụi cây cất giấu rồi về nhà uống rượu. Khi đó, Đinh Điêch đã chủ động gọi Đinh Liung (SN 1991), Đinh A Lim (SN 1992) thông báo vừa đánh chết ông Đinh Hi và rủ những người trên đi giấu xác nạn nhân. Cả nhóm chở xác ông Đinh Hi đến bờ suối Chơ Brai (làng Nhang Lớn, xã Đak Kơ Ning) thì ném xác xuống gầm cống rồi lấy một cục đá đè lên bụng (những kẻ sát hại ông Đinh Hi sau đó đã bị pháp luật trừng trị - PV).

Sau ngày ông Đinh Hi mất, vợ ông đau buồn vì cái chết của chồng mà lâm bệnh nặng. Ở nhà chỉ còn một mình chị Đinh Lia là con gái, sớm tối ra vào. Chị Lia chia sẻ: “Gia đình tôi không biết loại “thuốc ma quái” hay “thuốc bay nhảy ăn thịt người” có hình thù như thế nào. Chính cha tôi cũng rất sợ cái loại thuốc mang tên kỳ quái đó. Bố tôi có tội tình gì chứ, ông già rồi, chỉ làm nghề thầy cúng kiếm sống thôi mà. Bây giờ chỉ mình tôi ở nhà nên buồn lắm. Không biết rồi đây mẹ tôi có qua khỏi không ?”.

Lời đồn thiếu căn cứ

 

Ngôi nhà của ông Đinh Hi. Ảnh: H.Diễm
Ngôi nhà của ông Đinh Hi. Ảnh: H.Diễm

 

Theo tìm hiểu của chúng tôi, sau cái chết của ông Đinh Hi, trong làng còn lưu truyền một tin đồn nhảm là ông đã hóa thân thành quỷ dữ về ám hại trả thù dân làng. Chính vì thế, người dân làng Quel luôn sống với tâm trạng lo lắng trong một thời gian dài. Đám trẻ con không được người lớn cho ra đường, không được tiếp xúc với người lạ. Người lớn đi làm rẫy phải lo về sớm, dọc đường đi tập trung cảnh giác xem có ai đi theo sau mình không.

Ông Đinh Mua - Trưởng làng Quel cho biết, sau cái chết của ông Đinh Hi, ông đã phải họp dân làng liên tục để giải thích cho mọi người hiểu biết về pháp luật, không có chuyện ma quái; Giải thích rõ cho dân làng rằng cái chết của 3 người dân trong làng trước đó là do bệnh tật, chứ không liên quan gì đến bùa ngải.

Cũng theo ông Đinh Mua, hiện tại tình hình an ninh trật tự ở làng Quel đã được đảm bảo, tư tưởng của dân làng đang được cải thiện dần, không còn chuyện nghi ngờ ai đó có “thuốc ma quái”. Người dân cũng đã được tuyên truyền rằng phao tin đồn vô căn cứ gây hậu quả nghiêm trọng là vi phạm pháp luật. Chính quyền địa phương cũng đã vào cuộc, tích cực tuyên truyền, bài trừ mê tín dị đoan, kịp thời phát hiện, đấu tranh ngăn chặn, không để xảy ra những sự việc đáng tiếc.

Ông Đinh Mua cho biết thêm, theo truyền thuyết của người Ja Rai và Ba Na, “thuốc bay nhảy ăn thịt người” hay “thuốc ma quái” là thứ rất đáng sợ vì họ tưởng tượng rằng đó là hiện thân của quỷ dữ và sự chết chóc. Đó là một “loại ma” không có hình thù, chuyên bay đi để ăn nội tạng của người hay súc vật. Người có “thuốc ma quái” nếu ghét ai sẽ bỏ cho người đó đau ốm mà chết. “Các cấp chính quyền đã liên tục tuyên truyền, vận động để thay đổi nhận thức của người dân, nhưng đến nay không ít người vẫn giữ nguyên quan điểm lập dị về thảm họa “thuốc ma quái” đây là một tệ nạn mê tín dị đoan hết sức nguy hiểm cho trật tự an toàn xã hội, cần phải tiếp tục tuyên truyền, vận động để người dân hiểu”, Trưởng làng Quel nói.

H.Châu - H.Diễm/Báo Gia đình & Xã hội

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC