Ngày 14 Tháng 11, 2017 | 06:48 PM

BVĐK tỉnh Hoà Bình nói gì về mức bồi thường gia đình có người tử vong khi chạy thận?

BVĐK tỉnh Hoà Bình nói gì về mức bồi thường gia đình có người tử vong khi chạy thận?
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình - nơi xảy ra sự cố y khoa nghiêm trọng khiến 8 người tử vong khi chạy thận - đã 3 lần thương thảo cùng các gia đình người bệnh. Tuy nhiên, trong quá trình thương thảo xuất hiện rất nhiều khó khăn.

Chiều 14/11, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã có thông báo trên website của viện này về việc khắc phục hậu quả sự cố y khoa khiến 8 bệnh nhân chạy thận tử vong hôm 29/5/2017.

Tại văn bản này, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình nhận định, sự cố y khoa xảy ra tại viện ngày 29/5 là sự cố y khoa đặc biệt nghiêm trọng. Ngay sau sự cố, việc khắc phục hậu quả của sự cố đã được triển khai.

Các bệnh nhân còn lại được tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình điều trị: Thăm hỏi động viên về mặt tinh thần, hỗ trợ bước đầu về kinh phí và hỗ trợ cao nhất trong chuyên môn.

Bộ Y tế và UBND tỉnh Hoà Bình đã hỗ trợ kinh phí trong việc mở rộng cơ sở chạy thận nhân tạo tại bệnh viện đa khoa thành phố, tạo điều kiện để bệnh nhân được điều trị một cách thuận lợi tại địa phương.

Số bệnh nhân còn lại trong sự cố y khoa nghiêm trọng tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình được hỗ trợ tối đa trong chuyên môn, điều trị

Số bệnh nhân còn lại trong sự cố y khoa nghiêm trọng tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình được hỗ trợ tối đa trong chuyên môn, điều trị

Hiện tại, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình đang đẩy nhanh tiến độ khôi phục lại đơn nguyên thận để tiếp nhận người bệnh.

Đối với những gia đình có bệnh nhân tử vong, ngoài việc thăm viếng theo tục lệ, Bệnh viện đã hỗ trợ bước đầu để lo mai táng cho gia đình có bệnh nhân tử vong 20 triệu/gia đình (đối với 8 gia đình). Tổng cộng 160 triệu đồng.

Với trách nhiệm của đơn vị nơi xảy ra sự cố, bệnh viện đã thực hiện việc thỏa thuận bồi thường giữa hai bên để thống nhất mức bồi thường theo quy định pháp luật.

Bệnh viện đã 3 lần thương thảo cùng các gia đình người bệnh. Tuy nhiên, trong quá trình thương thảo xuất hiện rất nhiều khó khăn. Các gia đình với mức bồi thường khác nhau, với những chi phí mai táng rất khác nhau. Đặc biệt là cơ sở để quyết toán tài chính không rõ ràng.

Trước những khó khăn này, bệnh viện đã có Công văn số 1220/BVĐKT gửi Sở Y tế về việc báo cáo giải quyết đền bù dân sự trong sự cố y khoa tại bệnh viện.

Bệnh viện đề nghị các gia đình trong lúc chờ hướng dẫn của các cơ quan có thẩm quyền về thủ tục thanh quyết toán chi phí mai táng, Bệnh viện tạm ứng tiếp mỗi gia đình 50 triệu đồng để giải quyết công việc trước mắt.

Thông báo của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình cũng cho biết, viện này đang chờ hướng dẫn bằng văn bản của các cơ quan có thẩm quyền trong việc bồi thường đối với 8 gia đình và kết luận của cơ quan điều tra. Trong trường hợp không nhận được hướng dẫn bằng văn bản, bệnh viện sẽ phải nhờ tòa án giải quyết theo luật định.

Sự cố y khoa xảy ra tại bệnh viện, sẽ có các cá nhân và tổ chức trong và ngoài bệnh viện chịu trách nhiệm trước pháp luật theo kết quả của các cơ quan điều tra.

“Bệnh viện đa khoa tỉnh, với trách nhiệm của mình đã, đang và sẽ nỗ lực hết mình trong việc khắc phục hậu quả của sự cố hợp với đạo lý, đúng với pháp luật”, thông báo khẳng định.

Võ Thu

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC