Ngày 9 Tháng 7, 2018 | 03:31 PM

BS Hoàng Công Lương vẫn bị cáo buộc thiếu trách nhiệm làm chết 9 người chạy thận

BS Hoàng Công Lương vẫn bị cáo buộc thiếu trách nhiệm làm chết 9 người chạy thận
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hòa Bình vừa có kết luận điều tra bổ sung vụ án Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng và Vô ý làm chết người, xảy ra tại Bệnh viện đa khoa tỉnh này hồi cuối tháng 5/2017.

Kết luận gồm 16 trang, trả lời 6 kiến nghị của TAND TP Hòa Bình tại phiên tòa sơ thẩm diễn ra từ 15/5-5/6.

Nguyên giám đốc BV Trương Quý Dương bị xử lý hành chính

Ông Trương Quý Dương. Ảnh: TL

Ông Trương Quý Dương. Ảnh: TL

Theo bản kết luận của Công an tỉnh Hòa Bình, với tư cách là Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình, ông Trương Quý Dương đã giao cho Phòng vật tư phối hợp Khoa hành chính thực hiện hợp đồng thay thế, sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2. Tuy nhiên, quá trình thực hiện, Phòng vật tư và Khoa hồi sức tích cực đã không báo cáo tiến độ, cách thức thực hiện cho lãnh đạo bệnh viện.

Kết luận điều tra cũng khẳng định việc ký hợp đồng số 315/BVĐKT-TS đối với ông Đỗ Anh Tuấn, Giám đốc Công ty Cổ phần Dược phẩm Thiên Sơn, với nội dung: Cung cấp vật tư, sửa chữa, tiệt trùng, xét nghiệm kiểm tra sinh hóa tiêu chuẩn AAMI hệ thống lọc nước RO số 2 là đúng theo pháp luật. Ngoài ra, CQĐT đã tiến hành giám định đối với trang thiết bị, vật tư phục vụ chạy thận đều đảm bảo chất lượng theo hợp đồng và tiêu chuẩn kỹ thuật quy định.

Tuy nhiên, trong quá trình lãnh đạo, điều hành, ông Dương chưa sâu sát trong thực hiện chức trách người đứng đầu bệnh viện. Từ 2015 đến 2017, ông Dương không có quyết định giao phụ trách Đơn nguyên thận nhân tạo cho cá nhân cụ thể để điều hành hoạt động đơn nguyên… Qua đó, để xảy tình trạng vận hành, sử dụng hệ thống RO tùy tiện trong thời gian dài.

Với vai trò là người đứng đầu cơ quan, đơn vị, ông Dương phải chịu trách nhiệm liên đới khi bệnh viện xảy ra hậu quả nghiêm trọng. Do đó, ngày 9/1/2018, Cơ quan Điều tra Công an tỉnh Hòa Bình đã có công văn số 95 thông báo và đề nghị Sở Y tế tỉnh Hòa Bình xử lý sai phạm về mặt hành chính theo quy định của ngành y tế.

BS Hoàng Công Lương phải chịu trách nhiệm khi ra y lệnh

Kết luận điều tra bổ sung cũng giữ nguyên nội dung buộc tội đối với BS Hoàng Công Lương. Theo đó, CQĐT xác định, Hoàng Công Lương có đủ điều kiện hành nghề về kỹ thuật thận nhân tạo.

BS Hoàng Công Lương (áo xanh)

BS Hoàng Công Lương (áo xanh)

Tại Đơn nguyên thận nhân tạo, BS Hoàng Công Lương là bác sĩ duy nhất được phân công làm việc cố định. Ngoài chuyên môn, bác sĩ Lương đã thực hiện một số nhiệm vụ khác, như ký xác nhận y lệnh, chủ trì giao ban Đơn nguyện thận khi không có lãnh đạo khoa, ký đề xuất sửa chữa hệ thống RO số 2.

Kết quả điều tra bổ sung kết luận, Hoàng Công Lương chịu trách nhiệm trong việc ra y lệnh chạy thận cho 18 bệnh nhân ngày 29/5/2017. BS Lương cũng biết rõ nước sử dụng lọc máu phải đảm bảo chất lượng, hiểu quy trình và biết rõ hệ thống lọc nước RO.

Tuy nhiên, sáng 29/5/2017, khi chưa có ý kiến chỉ đạo của trưởng khoa - người có thẩm quyền trong đảm bảo chất lượng nước sử dụng trong lọc máu; không có căn cứ xác định an toàn của hệ thống lọc nước sau sửa chữa, không báo cáo lãnh đạo khoa đã ra y lệnh lọc máu cho các bệnh nhân dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

Do đó, hành vi của Hoàng Công Lương có đủ yếu tố cấu thành tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, quy định tại Điều 285 Bộ luật hình sự 1999 (nay là Điều 360 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017).

V.Thu

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC