Ngày 2 Tháng 12, 2013 | 11:29 AM

Bi hài chuyện thông gia hỗn chiến: Cư xử thế nào?

Bi hài chuyện thông gia hỗn chiến: Cư xử thế nào?
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Thông gia là mối quan hệ rất tế nhị, vừa gần gũi, vừa khách sáo. Vậy mà có những bà mẹ vợ sang nhà con rể chơi, tiện tay “dắt” luôn con bò và bị phát hiện, bắt giữ khi đang trên đường đi tiêu thụ; có gia đình thông gia vác dao chém nhau chỉ vì một gốc bưởi 20.000đồng…

Bi hài chuyện thông gia hỗn chiến: Cư xử thế nào? 1

Sang nhà con rể chơi, thấy con bò đực đáng tiền nên bà Ty tiện tay dắt trộm. Ảnh: T.G

“Xử” thông gia vì gốc bưởi 20.000đồng

Vụ việc gần đây nhất liên quan đến thông gia đại chiến là hai gia đình bà Phạm Thị Tuyết và gia đình ông Nguyễn Văn Lục, xã Trinh Phú, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng vào ngày 25/11. Điều đáng nói là mâu thuẫn giữa hai gia đình thông gia xuất phát từ gốc bưởi già cỗi chỉ trị giá 20.000 đồng.

Trước đó, ông Nguyễn Văn Lục đã thỏa thuận bán cây bưởi làm củi cho bà thông gia của mình với giá 20.000 đồng. Tuy nhiên, sau đó ông Lục kêu người vào vườn đốn hết những cây già cỗi trong vườn để bán củi và quên luôn phần gốc cây bưởi đã thỏa thuận bán cho bà thông gia trước đó.

Vì nghĩ thông gia “nuốt lời” nên bà Tuyết đã liên tục qua gia đình thông gia của mình để chửi bới, đòi lại cây bưởi già cỗi đã mua trước đó. Thấy vậy, con gái bà Tuyết (cũng là con dâu của ông Nguyễn Văn Lục) đã lấy tiền đưa cho mẹ ruột mình để mong mọi chuyện êm xuôi. Tuy nhiên, bà Tuyết quyết không lấy tiền mà chỉ muốn nhận gốc cây bưởi nên dẫn tới hai bên thông gia to tiếng với nhau. Nghĩ mình bị lép vế, bà Tuyết chạy về nhà (cách đó chừng 1km) gọi chồng là  ông Nguyễn Văn Cọp và hai con trai là Nguyễn Văn Hùng, Nguyễn Văn Út đến tận nhà gia đình thông gia để “xử”. Vụ hỗn chiến làm ông Lục bị thương ở vùng bụng, hai con ông Lục là Nguyễn Văn Triều bị thương ở ngực, Nguyễn Văn Đông (cũng là con rể của bà Tuyết) bị thương ở tay phải đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Ngay sau khi “xử” thông gia xong, cả gia đình bà Tuyết bị Công an huyện Kế Sách tạm giữ. Chỉ vì gốc bưởi 20.000đồng, hai gia đình đã không chỉ làm mất tình thông gia, làm con rể bị thương mà còn phải đối diện với tội danh giết người.

Dắt trộm bò, đánh nhau trong ngày đầy tháng cháu

Buổi sáng, theo thường lệ, ông Nguyễn Văn C, xã Sơn Giang, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh ra cho bò ăn cỏ bỗng giật mình vì không thấy con bò to béo, trị giá cả vài chục triệu đồng đâu. Cùng lúc đó, ông C nhận được tin báo của công an xã báo lên nhận lại con bò bị mất trộm. Niềm vui chưa kịp tắt trên môi thì ông C bỗng bàng hoàng khi thấy thủ phạm đang ngồi lấm lét tại trụ sở công an xã lại chính là... bà thông gia.

Tại cơ quan điều tra, bà thông gia có tên là Ty khai nhận, trong những lần qua lại nhà con rể thăm con gái, thấy nhà ông thông gia có con bò đực to lớn nên lòng tham trỗi dậy. Thời cơ đến vào khoảng hơn 22h ngày 11/10, bà Ty thấy con bò đực đang buộc ngoài chuồng. Chờ đến 12h đêm, gia đình ông thông gia say giấc, bà Ty đột nhập vào phía sau nhà tháo cửa chuồng, dắt con bò mất hút vào màn đêm. Trên đường đưa bò đi tiêu thụ, bà Ty đã bị phát hiện, bắt quả tang đưa về trụ sở công an xã để xử lý.

Nhân dịp đầy tháng cháu nội, bà Liên (Thanh Xuân, Hà Nội) đã mời gia đình thông gia đến liên hoan. Tuy là thông gia nhưng con trai bà Liên là con út, con dâu bà Liên là con đầu nên tuổi tác giữa hai bên thông gia chênh nhau khá lớn. Cũng vì khó nói chuyện trong cách xưng hô nên sau màn chào hỏi xã giao, ông Miên - thông gia của bà Liên đã xin phép lên phòng riêng của vợ chồng con gái thăm cháu.

Vừa lên đến cửa phòng, ông Miên thấy cậu con rể giơ cánh tay to như hộ pháp tát một cái như trời giáng vào mặt vợ khiến Ngọc Khuê - con gái ông ngã lộn từ trên giường xuống đất. Xót con vừa sinh nở đã bị bạo hành, ông Miên không kìm chế được đã nhảy xổ vào con rể đấm đá. Bị bất ngờ, anh con rể không kịp phản ứng nên hứng trọn cơn thịnh nộ của bố vợ.

Đang chuẩn bị sắp mâm ở dưới nhà, thấy tiếng đấm đá, bàn ghế cốc chén đổ liểng xiểng, bà Liên vội chạy lên tầng, chứng kiến con trai máu mồm máu mũi tóe loe khắp mặt do bị bố vợ đánh. Vừa xót con, vừa bực mình vì thông gia đánh con trai bà hộc máu mồm ngay tại gia đình nên bà Liên miệng la làng, tay cầm chiếc chổi lau nhà gần đó nhè thông gia đập cật lực. Khi tất cả khách khứa dưới nhà chạy lên can ngăn, trận hỗn chiến mới dừng lại. Bẽ mặt, ông Miên bắt con gái ôm con về nhà bố mẹ đẻ trong sự ngỡ ngàng của tất cả mọi người.
 
Bi hài chuyện thông gia hỗn chiến: Cư xử thế nào? 2

Gốc bưởi trị giá 20.000đồng này đã khiến hai gia đình thông gia xảy ra hỗn chiến. Ảnh: T.G

Cư xử thế nào?

Mặc dù cuộc hỗn chiến xảy ra đã 4 năm, con trai Ngọc Khuê bây giờ cũng đã lên 4 tuổi nhưng đến nay hai gia đình vẫn không thể hóa giải được mâu thuẫn. Ngày lễ, Tết, chồng Khuê cũng không mang quà biếu lễ bố mẹ vợ. Hễ khi nào Khuê kể chuyện gia đình nhà mình thì đều bị chồng cô gạt phắt đi không nghe. Nói chuyện điện thoại với bố mẹ, Khuê cũng phải lén lút như người ăn trộm trong gia đình nhà chồng. Khuê còn ấm ức hơn khi hễ có ai hỏi đến “nhà thông gia” thì mẹ chồng Khuê cứ xưng gọi bố mẹ cô là thằng Miên, con Hạ (tên mẹ cô) với thái độ rất khinh miệt.  “Em vừa ôm con ra thuê nhà ở riêng. Đến đâu thì đến. Em chán cuộc sống vợ chồng kiểu này quá rồi”, Ngọc Khuê tâm sự.

Theo bà Bích Ngọc, nhân viên tư vấn Trung tâm Tư vấn tâm lý Hạnh phúc gia đình (Tổng đài 1088), tình thông gia là kiểu tình cảm rất tế nhị, vừa gần gũi lại vừa khách sáo. Vì vậy, nguyên tắc khi ứng xử giữa hai bên thông gia là vừa phải biết tôn trọng nhau, cần tạo mối quan hệ thân thiết nhưng phải biết giữ kẽ, không nên suồng sã, xâm phạm vào đời sống riêng của gia đình thông gia. Đặc biệt, không nên sử dụng vũ lực để đánh con rể hay con dâu trước mặt thông gia, vì tâm lý xót con dễ dẫn đến tình trạng thông gia bị kích động, không kiểm soát được hành vi của mình. Với những thông gia tuổi tác lệch nhau thì người ít tuổi hơn nên thể hiện sự kính trọng và người nhiều tuổi hơn cũng thể hiện cách nói năng đối đáp để thông gia ít tuổi không cảm thấy bị lép vế, coi thường.

Với vấn đề liên quan đến tiền bạc, tài sản, bà Bích Ngọc cho rằng càng phải giữ kẽ, không nên đụng chạm đến tiền bạc vì khi xảy ra mâu thuẫn thì sẽ mất tình thông gia. Còn “ngậm bồ hòn làm ngọt” thì sẽ luôn ấm ức và lại trút giận lên đầu con cái. “Hạnh phúc của con phụ thuộc một phần vào cách ứng xử của bố mẹ. Khi thông gia hai bên mâu thuẫn, con cái là người thiệt thòi nhất”, bà Bích Ngọc khuyến cáo. 
 
Minh Châu

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC