Ngày 27 Tháng 7, 2013 | 08:30 AM

Bị cáo tại tòa án Đà Nẵng mặc "đồng phục"?

Bị cáo tại tòa án Đà Nẵng mặc "đồng phục"?
  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Đứng trước vành móng ngựa tại các phiên tòa xét xử ở Đà Nẵng, đa số các bị cáo đều mang áo màu vàng hay màu xanh. Điều này “lạ” so với những nơi khác!

Bị cáo tại tòa án Đà Nẵng mặc "đồng phục"? 1
Phiên tòa xét xử "siêu trộm" Đặng Ngọc Tân và đồng bọn vào ngày 10/6. Ảnh Đ.H
 
Thời gian qua, các phiên tòa xét xử ở Đà Nẵng người ta thường thấy các bị cáo mang áo màu vàng hay màu xanh. Điều này gây sự tò mò đối với nhiều người.
 
Có một số người cho rằng, chắc các bị cáo mang các màu áo đó để dễ phân biệt là người phạm tội khi đứng trước vành móng ngựa. Cũng có người thắc mắc vì sao các phiên tòa ở Đà Nẵng đều thấy các bị cáo mang riết màu áo như vậy, trong khi bị cáo tại các phiên tòa ở địa phương khác lại được mặc trang phục khá đa dạng?
 
Bị cáo tại tòa án Đà Nẵng mặc "đồng phục"? 2
Bị cáo Nguyễn Phước Thành tại phiên tòa lưu động ngày 15/6. Ảnh Đ.H
 
Trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội sáng 25/7, một lãnh đạo Trại tạm giam Hòa Sơn (Đà Nẵng) cho biết: "Việc các bị cáo mang áo màu vàng hay màu xanh là chuyện bình thường cũng như những công dân bình thường khác mang áo các màu khác".
 
“Không có quy định gì đối với các bị cáo trước khi ra tòa xét xử phải mang áo màu gì cả. Trại tạm giam Hòa Sơn may áo cho các bị cáo thì chọn ngẫu nhiên màu vàng hay màu xanh thôi. Đây là màu áo cũng giống như các màu trắng hay màu đen, nâu, tím…như những người công dân bình thường khác mang. Vì khi tòa chưa xét xử, tuyên án thì họ vẫn là một công dân nên việc mang áo màu vàng, màu xanh hay màu gì thì cũng như những người công dân khác mang áo các màu khác”, lãnh đạo này cho biết.
 
Bị cáo tại tòa án Đà Nẵng mặc "đồng phục"? 3
Các bị cáo mang áo màu xanh tại phiên tòa xét xử mua bán trái phép chất ma túy vào ngày 15/5. Ảnh Đ.H
 
Điều đáng nói ở đây là bị cáo mặc áo vàng hay áo xanh với cùng một kiểu may xuất hiện với tần suất dầy đặc tại các phiên tòa ở Đà Nẵng đã trở thành dấu hiệu để họ dễ được nhận diện trong đám đông. Và vô hình trung, mặc dù chưa bị tuyên án, các bị cáo vẫn bị ảnh hưởng tâm lý rằng họ là "đối tượng khác biệt" so với người bình thường.
 
Bị cáo tại tòa án Đà Nẵng mặc "đồng phục"? 4
Phiên tòa xét xử “siêu trộm” Nguyễn Tuấn Vũ (bên trái) và đồng bọn vào ngày 22/7. Ảnh Đ.H
Bị cáo tại tòa án Đà Nẵng mặc "đồng phục"? 5
Bị cáo Ngô Truy Lỉnh tại phiên tòa lưu động ở xã Hòa Phong, Hòa Vang vào ngày 12/1. Ảnh Đ.H
Bị cáo tại tòa án Đà Nẵng mặc "đồng phục"? 6
Các bị cáo tại một phiên tòa xét xử lưu động ở phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng ngày 29/6. Ảnh Đ.H
Bị cáo tại tòa án Đà Nẵng mặc "đồng phục"? 7
Các bị cáo trước vành móng ngựa tại phiên tòa xét xử môi giới, kinh doanh gái mại dâm ở quận Thanh Khê vào ngày 18/3. Ảnh Đ.H
Bị cáo tại tòa án Đà Nẵng mặc "đồng phục"? 8
Bị cáo Vương Minh Hòa tại phiên tòa xét xử lưu động ngày 5/7 tại phường Cẩm Phô, TP Hội An, Quảng Nam mang áo màu khác so với các bị cáo ở Đà Nẵng. Ảnh Đ.H
Bị cáo tại tòa án Đà Nẵng mặc "đồng phục"? 9
Bị cáo Nguyễn Thức tại phiên tòa ngày 2/7 ở Quảng Nam. Ảnh Đ.H

Đức Hoàng

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC