Ngày 1 Tháng 12, 2018 | 05:45 AM

Bị cáo Phan Văn Vĩnh nhập viện trong buổi chiều tòa tuyên án

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Sau gần một tuần nghị án, sáng 30/11, TAND tỉnh Phú Thọ đã đưa ra phán quyết đối với 2 cựu tướng Phan Văn Vĩnh, Nguyễn Thanh Hóa và 90 bị cáo trong đường dây đánh bạc quy mô gần 10.000 tỷ đồng.


Bị cáo Hóa được dẫn giải đến tòa. Ảnh: Vnexpress

Bị cáo Hóa được dẫn giải đến tòa. Ảnh: Vnexpress

Đây là đường dây đánh bạc có tổ chức

8h sáng 20/11, TAND tỉnh Phú Thọ bắt đầu tuyên án đối với bị cáo Phan Văn Vĩnh (cựu Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an) và bị cáo Nguyễn Thanh Hóa (cựu Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao - C50, Tổng cục Cảnh sát) cùng 2 "ông trùm" Nguyễn Văn Dương, Phan Sào Nam và 88 bị cáo khác trong vụ đánh bạc ngàn tỉ.

Chủ tọa phiên tòa Nguyễn Thị Thùy Hương thông báo, do bản án dài 400 trang nên không công bố lại nội dung vụ án. Chủ tọa cũng cho biết không yêu cầu các bị cáo ngồi lâu để nghe, một số người sức khỏe không đảm bảo có thể được vào phòng chăm sóc sức khỏe.

HĐXX nhận xét, bị cáo Nguyễn Văn Dương (cựu Chủ tịch HĐQT Công ty CNC, một trong ba chủ mưu) đã thành khẩn, thừa nhận việc vận hành đường dây đánh bạc và xin nhận trách nhiệm thay nhân viên. 5 luật sư khi bào chữa cho Dương đã đề nghị HĐXX xem xét tội “Rửa tiền” và xét các tình tiết giảm nhẹ.

HĐXX đánh giá Phan Sào Nam ăn năn hối cải, nghiêm túc kiểm điểm. Nam có trình độ tri thức cao song do thiếu hiểu biết đã kéo theo nhiều người vướng lao lý. Nam được ghi nhận đã cùng gia đình tích cực nộp hơn 1.000 tỷ đồng thu lời bất chính, đạt hơn 90%. Luật sư của bị cáo Nam mong tòa xem xét bối cảnh pháp luật còn nhiều lỗ hổng trong kinh doanh công nghệ thông tin vì vậy dẫn đến hành vi phạm tội của bị cáo.

Theo bản án, bị cáo Phan Văn Vĩnh nhận tội, song khai do quá tin tưởng cấp dưới. Tòa ghi nhận ý kiến các luật sư khi bào chữa cho rằng nguyên nhân phạm tội của bị cáo Vĩnh vì cấp dưới Nguyễn Thanh Hóa đã che giấu thông tin, không báo cáo.

Với bị cáo Nguyễn Thanh Hóa, HĐXX đánh giá bị cáo không thành khẩn về hành vi phạm tội. Ban đầu, bị cáo Hóa không thừa nhận CNC là công ty bình phong mà cho rằng đó là sự ngộ nhận của Dương cùng nhiều người. Các cuộc đối chất tại tòa với bị cáo Dương cùng các cán bộ công an được triệu tập, đã phủ nhận lời khai của bị cáo Hóa... Tại phần tranh tụng, bị cáo Hóa mới xin lỗi, thừa nhận khai không chính xác và xin giảm nhẹ hình phạt.

Theo HĐXX, đây là đường dây phạm tội có tổ chức, tổ chức đánh bạc bằng công nghệ cao. Nhóm chủ mưu là Nguyễn Văn Dương, Phan Sào Nam, Hoàng Thành Trung. Nhóm bị cáo Nguyễn Quốc Tuấn, Đỗ Bích Thủy, Kim Thanh Thủy... giúp sức tích cực, thực hiện các chỉ đạo của nhóm bị cáo cầm đầu.

Đây là vụ án quy mô lớn, phức tạp nên các cơ quan tố tụng áp dụng nguyên tắc phát hiện đến đâu xử lý triệt để đến đó. Giai đoạn một mới khởi tố hơn 100 người và xét xử 92 bị cáo. Với những người bỏ trốn, chưa xử lý hay thực hiện các hành vi liên quan, tòa không đề cập trong bản án song đây không phải là thiếu sót, bỏ lọt tội phạm mà ở giai đoạn hai cơ quan điều tra sẽ tiếp tục xem xét.

Bị cáo Phan Văn Vĩnh nhập viện khi tuyên án

Đầu giờ chiều 30/11, phiên tòa tiếp tục diễn ra. Bị cáo Phan Văn Vĩnh không hầu tòa do sức khỏe không tốt. Luật sư của bị cáo Vĩnh cho hay, sức khỏe của bị cáo không ổn định, nhịp tim rối loạn liên tục, huyết áp tăng cao. Do đó, bị cáo Vĩnh vắng mặt khi tòa tiếp tục tuyên án vào chiều cùng ngày.

Bản án nhận định, bị cáo Phan Văn Vĩnh đáng lên án hơn các bị cáo khác trong vụ án này. Bị cáo Vĩnh đã cùng bị cáo Hóa bảo kê cho đường dây đánh bạc trực tuyến do Nguyễn Văn Dương và Phan Sào Nam cầm đầu. Trong đó, Nguyễn Văn Dương giữ vai trò quan trọng nhất trong đường dây đánh bạc, là chủ mưu. Đứng thứ hai là Phan Sào Nam.

HĐXX cho rằng, tại phần xét hỏi của phiên tòa, bị cáo Vĩnh lúc đầu chỉ nhận có lỗi vô ý gián tiếp. Tuy nhiên, sau đó trong phần tranh tụng, bị cáo Vĩnh đã thừa nhận lập luận của VKSND là chính xác. Bị cáo Vĩnh thừa nhận, khởi nguồn của vụ án này là năm 2016 đã ký văn bản cho phép Công ty CNC triển khai xây dựng mô hình cổng trò chơi trên mạng có tích hợp mạng xã hội, cho chuyển đổi tiền ảo sang tiền thật. Điều đó đã giúp hợp thức hoá việc đánh bạc núp bóng game bài.

Theo tài liệu điều tra, bị cáo Nguyễn Thanh Hóa thừa nhận CNC là công ty bình phong của C50. Bị cáo Hóa còn yêu cầu hàng tháng, quý, năm, Công ty CNC báo cáo. Tuy nhiên, tại phần xét hỏi tại phiên tòa, bị cáo Hóa khẳng định CNC không phải là công ty bình phong thuộc Bộ Công an. Giữa C50 và CNC "chỉ có bản ghi nhớ" vào năm 2011 và C50 không có trách nhiệm gì với CNC.

Lý giải về việc phản cung, bị cáo Hóa cho rằng khi ở trong trại giam, bị cáo bị bệnh, trong lúc mệt mỏi, đầu óc không tỉnh táo do chưa quen với điều kiện giam giữ nên đã khai những điều trên tại cơ quan điều tra.

Sau khi bị VKSND đề nghị mức án và đánh giá bị cáo Hóa không thành khẩn, không ăn năn hối lỗi, bước vào phần tranh tụng, bị cáo Hóa bất ngờ thay đổi lời khai. "Do sự mất kiểm soát, vượt quá suy nghĩ của mình nên tôi đã nói trái với lời tôi đã khai và trái những việc tôi đã làm", bị cáo Hóa thừa nhận điều đó đã gây khó khăn đến việc thẩm vấn của HĐXX và đại diện VKSND.

Qua đó, bị cáo Hóa mong HĐXX và đại diện VKSND thứ lỗi. Bị cáo xin nhận tất cả những việc sai của mình. Do hoàn cảnh gia đình khó khăn, bị cáo Hóa xin HĐXX giảm mức án thấp nhất để sớm trở về chịu tang mẹ, nuôi con nhỏ, vợ bị bệnh nan y.

Căn cứ kết quả xét xử công khai tại tòa, HĐXX tuyên phạt Nguyễn Văn Dương 5 năm tù về tội tổ chức đánh bạc, 5 năm tù về tội rửa tiền. Tổng hình phạt chung là 10 năm tù.

Phan Sào Nam bị TAND tỉnh Phú Thọ tuyên 2 năm tù về tội tổ chức đánh bạc, 3 năm tù về tội rửa tiền. Tổng hình phạt chung là 5 năm tù.

Bị cáo Phan Văn Vĩnh bị tòa sơ thẩm tuyên 9 năm tù về lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Cùng về tội danh này, bị cáo Nguyễn Thanh Hóa lĩnh 10 năm tù và bị xử phạt bổ sung 100 triệu đồng.

Bình Minh

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC