Ngày 31 Tháng 10, 2019 | 12:03 PM

Bác sĩ Chiêm Quốc Thái đề nghị nếu bà Sen cứ vắng mặt thì hãy áp giải đến tòa

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Tại phiên tòa hôm nay, bà Trần Hoa Sen tiếp tục vắng mặt dù được triệu tập. Do vậy, ông Chiêm Quốc Thái đã đề nghị tại phiên xử sau, tòa án phải có biện pháp với bà Sen.

Sáng nay (31/10), TAND cấp cao tại TP.HCM mở phiên xét xử phúc thẩm vụ bác sĩ Chiêm Quốc Thái bị bà Vũ Thụy Hồng Ngọc (41 tuổi, Việt kiều Mỹ, vợ cũ) thuê giang hồ chém. Phiên tòa được mở theo kháng cáo của ông Thái và kháng nghị của VKSND cấp cao tại TP.HCM.

Để chuẩn bị cho phiên tòa này, ông Chiêm Quốc Thái mời 3 luật sư bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp cho mình gồm luật sư Phạm Hoài Nam, luật sư Ngô Ngọc Trai và luật sư Nguyễn Kiều Hưng.

Diễn biến cho thấy, ông Thái cùng 3 luật sư của mình đến toà từ rất sớm. Trong khi đó, bà Trần Hoa Sen không có mặt, dù được triệu tập. Tại phần thủ tục, HĐXX bất ngờ thông báo luật sư của bị cáo Vũ Thụy Hồng Ngọc và Phan Nguyễn Duy Thanh (người được bà Ngọc thuê chém ông Thái) đã có đơn xin hoãn phiên tòa. Sau khi hội ý, HĐXX đã quyết định hoãn phiên tòa, lịch xử sẽ được thông báo sau.

Bác sĩ Chiêm Quốc Thái đề nghị nếu bà Sen cứ vắng mặt thì hãy áp giải đến tòa - Ảnh 1.

Ông Chiêm Quốc Thái đề nghị bà Trần Hoa Sen còn vắng mặt thì hãy áp giải đến tòa

Như phản ánh, bà Ngọc và bác sĩ Thái kết hôn tại Mỹ năm 2011, tuy nhiên, sau thời gian chung sống hai người xảy ra mâu thuẫn và ly hôn. Trong thời gian này, hai người xảy ra tranh chấp về phân chia tài sản.

Tháng 3/2018, bà Trần Hoa Sen gọi điện mời bà Ngọc đến nhà riêng ở Q.10 (TP.HCM) chơi. Bà Sen cũng gọi điện cho Phan Nguyễn Duy Thanh đến nhà trao đổi việc làm ăn. Tại đây, bà Ngọc và Thanh làm quen với nhau. Sau đó, Ngọc tâm sự với Thanh về mâu thuẫn với chồng cũ. Bà Ngọc đồng ý đưa cho Thanh 1 tỷ đồng để người này đánh dằn mặt ông Chiêm Quốc Thái.

Nội dung trên được cả hai trao đổi trong phòng ngủ của bà Hoa Sen. Sau đó 1 tuần, bà Ngọc bỏ 500 triệu đồng vào túi xách mang đến phòng khám của bà Hoa Sen nhờ người này chuyển cho Thanh.

Tối 28/3/2018, hai đàn em của Thanh phát hiện ông Thái đến ăn tối tại nhà hàng trên phố đi bộ Nguyễn Huệ (Q.1) nên bám theo. Đến 22h, ông Thái vừa ra khỏi nhà hàng, nhóm đàn em của Thanh cầm dao xông đến chém vào lưng và vai ông Thái.

Ông Thái được đưa đến bệnh viện cấp cứu với thương tích 5%. Ngày 30/3/2018, ông Chiêm Quốc Thái có đơn yêu cầu xử lý hình sự những người gây thương tích cho ông. Qua điều tra, công an lần lượt bắt giữ Thanh cùng các đồng phạm. Sau đó, bà Ngọc cũng bị bắt khẩn cấp khi đang làm thủ tục xuất cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất để qua Mỹ.

Sau đó ngày 26/6, TAND TP.HCM đã đưa vụ án ra xét xử. Tại phiên tòa hôm ấy, bà Hoa Sen là người được triệu tập với vai trò người có quyền và nghĩa vụ liên quan. Tuy nhiên, bà này có đơn vắng mặt với lý do mắc bệnh không thể tham dự phiên xử.

Sau gần 1 ngày xử, TAND TP.HCM đã chính thức tuyên án. Theo đó, bà Ngọc bị tuyên án 1 năm 6 tháng tù về tội "Cố ý gây thương tích". Bị cáo Phan Nguyễn Duy lĩnh 1 năm 3 tháng tù. 5 bị cáo là đàn em của Thanh nhận 1 năm 4 tháng tù.

Sau khi nghe tòa tuyên án, bà Ngọc cười tươi với bản án trên. Bởi trước đó, đại diện VKSND TP.HCM đánh giá hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, cần xử lý nghiêm. Đại diện VKSND TP.HCM đề nghị toà tuyên phạt nữ bị cáo từ 2 năm đến 2 năm 6 tháng tù.

Sau phiên tòa, ông Thái đã kháng cáo lên cấp tòa phúc thẩm. Theo ông Thái, tòa cấp sơ thẩm chưa xem xét trách nhiệm của bà Trần Hoa Sen. Theo đơn kháng cáo, bác sĩ Thái nêu 6 lý do dẫn đến ông kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm, đó là HĐXX cấp sơ thẩm đã không xem xét đến hành vi của bà Sen trong vụ án. Theo ông Thái, bà Sen là một mắt xích quan trọng là đồng phạm giúp sức để hành vi chém ông Thái được thực hiện và hoàn thành. Ngoài ra, Viện KSND TP.HCM cũng có kháng nghị một phần bản án trên.

Bác sĩ Chiêm Quốc Thái đề nghị nếu bà Sen cứ vắng mặt thì hãy áp giải đến tòa - Ảnh 2.

Bà Ngọc cười tơi khi nhận án nhẹ tại phiên sơ thẩm trước đó

Cũng liên quan vụ việc, VKSND cấp cao tại TP.HCM cũng đã ký kháng nghị số 31/QĐ-VC3-V1 đối với bản án hình sự sơ thẩm của TAND TP.HCM.

Theo đó, cơ quan này cho rằng bản án hình sự sơ thẩm có nhiều sai sót và có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, do vậy VKSND cấp cao tại TP.HCM đã yêu cầu cấp phúc thẩm xét xử theo hướng hủy toàn bộ bản án sơ thẩm.

Theo như nội dung kháng nghị, VKSND cấp cao tại TP.HCM cho rằng, bà Ngọc là người khởi xướng, chủ mưu. Tuy nhiên, cấp tòa sơ thẩm chỉ tuyên phạt nữ vị cáo này 18 tháng tù là chưa tương xứng với hành vi phạm tội, không nghiêm, không đủ tác dụng giáo dục răn đe, phòng ngừa.

Ngoài ra, VKSND cấp cao tại TP.HCM cũng đồng tình với kháng nghị tăng hình phạt đối với bị cáo Phan Nguyễn Duy Thanh (Giám đốc Công ty TNHH bảo vệ Song Thanh) của VKSND TP.HCM. Trước đó, bản án sơ thẩm tuyên Thanh 1 năm 3 tháng tù. 5 bị cáo là đàn em của Thanh nhận 1 năm 4 tháng tù. VKSND vấp cao tại TP.HCM cho rằng, có sai lầm trong việc áp dụng pháp luật đối với Thanh và các đàn em.

Đặc biệt, theo như kháng nghị, VKSND cấp cao tại TP.HCM cho rằng có đủ căn cứ xác định vai trò liên quan của bà Trần Hoa Sen trong vụ án. Tuy nhiên quá trình điều tra, truy tố thu thập và đánh giá chứng cứ về vai trò của bà Sen chưa được kịp thời, đầy đủ và toàn diện, có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm.

Ngoài ra, kháng nghị cũng cho rằng có dấu hiệu bỏ lọt đối tượng phạm tội với nhân vật Tú "chùa" người đã được Thanh phân công trực tiếp chở các đàn em đi chém ông Thái.

Lê Nguyễn

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Giadinh.net.vn cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC