Ngày 12 Tháng 6, 2019 | 01:29 PM

Bác kháng cáo, VKS đề nghị không cho 2 cựu thứ trưởng công an hưởng án treo

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Viện kiểm sát cho rằng không có căn cứ chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, xin hưởng án treo của hai cựu Thứ trưởng Bộ Công an, Vũ “nhôm” và đồng phạm nên đề nghị tòa phúc thẩm tuyên y án cấp sơ thẩm.

Ngày 12/6, phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án hai cựu Thứ trưởng Bộ Công an "giúp sức" Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm") thâu tóm đất công sản kết thúc phần xét hỏi chuyển sang phần tranh tụng.

Cựu thứ trưởng công an Trần Việt Tân. Ảnh: NH

Cựu Thứ trưởng Bộ công an Trần Việt Tân. Ảnh: NH

Đối với hành vi phạm tội của hai cựu Thứ trưởng Bộ Công an, Viện kiểm sát đánh giá hành vi của bị cáo Bùi Văn Thành đã được cơ quan điều tra đã chứng minh rõ, tại phiên tòa sơ thẩm bị cáo cũng nhận thức được cái sai phạm của mình, có thái độ ăn năn hối lỗi.

Tại phiên tòa cấp phúc thẩm bị cáo đã giao nộp tài liệu chứng minh bị cáo có anh trai là liệt sĩ, đây cũng có thể là tình tiết xem xét giảm nhẹ.

Tuy nhiên, hành vi của bị cáo gây ra là đặc biệt nghiêm trọng, gây bức xúc trong dư luận, làm giảm sút uy tín của ngành. Toà án sơ thẩm đã xác định tội danh, khung hình phạt phù hợp với tính chất mức độ hành vi phạm tội của bị cáo.

Viện kiểm sát cho rằng mức án sơ thẩm đã tính đến nhiều tình tiết giảm nhẹ nên không có căn cứ để chấp nhận nội dung kháng cáo xin hưởng án treo của cựu Thứ trưởng Bùi Văn Thành.

Tòa sơ thẩm đã căn cứ tội danh, khung hình phạt phù hợp với tính chất mức độ của tội phạm, các tình tiết giảm nhẹ của bị cáo đã được đề cập, áp dụng. Tòa cấp sơ thẩm đã áp dụng, quyết định hình phạt dưới mức thấp nhất của khung hình phạt.

“Bị cáo giữ nhiều chức vụ cao trong ngành công an, có nhiều thành tích trong công tác nhưng không giữ được phẩm chất của người làm lãnh đạo, buông lỏng quản lý, thiếu trách nhiệm gây ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Vì vậy, bị cáo cần có thời gian cải tạo, suy ngẫm, không chỉ để sửa chữa lỗi lầm của mình mà còn để làm gương cho người khác.

Mức án sơ thẩm đã tính đến nhiều tình tiết giảm nhẹ nên không có căn cứ để chấp nhận nội dung kháng cáo cho bị cáo" - đại diện Viện Kiểm sát nói.

Viện kiểm sát cũng nhận định bị cáo Trần Việt Tân là người có chức vụ cao trong ngành công an, quản lý trực tiếp Tổng cục Tình báo, những văn bản bị cáo phê chuẩn với danh nghĩa của Bộ Công an đã tạo điều kiện thuận lợi cho Vũ "nhôm" thâu tóm nhà đất tư sản gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, gây thiệt hại lớn cho nhà nước.

Trong phiên tòa sơ thẩm đã ra phán quyết bị cáo tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng là có căn cứ và đúng pháp luật. Tại phiên tòa cấp phúc thẩm, bị cáo Tân cũng không có kháng cáo kêu oan mà chỉ xin giảm nhẹ hình phạt.

Vì vậy Viện kiểm sát cho rằng không căn cứ để thay đổi tội danh, hình phạt của bị cáo Trần Việt Tân.

Tại tòa, Phan Văn Anh Vũ cho rằng mình không phạm tội và không đồng ý tuyên tịch thu sung công quỹ nhà nước các tài sản. Viện kiểm sát thấy rằng hành vi phạm tội đã rõ, bị cáo đã lợi dụng danh nghĩa phục vụ công tác để vụ lợi, lợi dụng danh nghĩa của công ty bình phong để thâu tóm 7 dự án nhà, đất không qua đấu giá…

Từ những nhận định trên, Viện kiểm sát đề nghị bác kháng cáo và tuyên y án sơ thẩm đối với Phan Văn Anh Vũ. Trước đó, TAND TP Hà Nội tuyên phạt Vũ "nhôm" 15 năm tù về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Hoàng Duyên

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC