Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Phân vùng sân bay, lên kế hoạch mở lại chuyến bay nội địa

Thứ ba, 3:10 PM 07/09/2021 | Thị trường

Kiến nghị lên Bộ GTVT, Cục Hàng không đề xuất phân vùng các cảng hàng không, sân bay thành 3 vùng xanh, vàng và đỏ, từ đó lên kế hoạch khai thác trở lại các đường bay nội địa thường lệ.

Hàng không chủ động lên kế hoạch, mở bán vé

Cục Hàng không Việt Nam vừa có báo cáo gửi Bộ Giao thông Vận tải về kế hoạch khai thác các đường bay nội địa thường lệ trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 cũng như các vướng mắc trong việc duy trì hoạt động hàng không hiện nay.

Trong văn bản, Cục Hàng không cho biết, ngày 21/7, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, cơ quan này tiếp tục yêu cầu các hãng dừng tối đa các đường bay nội địa chở khách thường lệ, chỉ còn giao Vietnam Airlines khai thác đường bay Hà Nội - TP.HCM, tần suất 2 chuyến/ngày (nhưng do khó khăn trong việc tổ chức cách ly tại 2 thành phố đang giãn cách xã hội nên hãng cũng không thể triển khai).

Ngày 30/8, Cục Hàng không tiếp tục có công văn yêu cầu các hãng không được mở bán vé trên các đường bay nội địa và hoàn trả tiền mua vé của hành khách, xuất trước ngày 21/7.

Phân vùng sân bay, lên kế hoạch mở lại chuyến bay nội địa - Ảnh 1.

Các hãng bay sẽ được chủ động lên kế hoạch bay, mở bán vé (ảnh minh họa)

Hiện chỉ còn các chuyến bay chở hàng và các chuyến bay kết hợp chở hành khách là công vụ, lực lượng phòng chống dịch Covid-19 và các trường hợp có văn bản đồng ý di biến động của các địa phương liên quan, như chuyên chở công dân từ các tỉnh phía Nam về địa phương, công dân di chuyển giữa hai địa phương đang áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

Về kế hoạch tổ chức các đường bay nội địa thường lệ chở khách thời gian tới, Cục Hàng không hướng tới xây dựng cơ chế áp dụng tự động để hãng hàng không chủ động xây dựng kế hoạch, mở bán, triển khai khai thác hoặc dừng các chuyến bay theo các điều kiện đã được quy định cụ thể (khi thay đổi chính sách giãn cách xã hội tại địa phương, việc vận chuyển hành khách sẽ thay đổi tương ứng).

Việc này cũng tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các hãng trong việc vận chuyển khách là công vụ, nhân viên y tế, nhân viên làm nhiệm vụ phòng chống dịch; từng bước đáp ứng ứng nhu cầu đi lại bằng đường hàng không cho hành khách đủ điều kiện về phòng chống dịch.

Qua đó, duy trì hoạt động hàng không nội địa, góp phần tháo gỡ khó khăn cho các hãng, thúc đẩy quá trình phục hồi kinh tế trong điều kiện đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19, không bao gồm yêu cầu cách ly tập trung đối với hành khách nội địa tại các cơ sở cách ly tập trung của quân đội hoặc địa phương được phê duyệt.

Phân nhóm cảng hàng không, sân bay theo vùng

Hiện có 22 cảng hàng không, sân bay thuộc 21 tỉnh, thành phố trực thuộc TƯ đang có hoạt động khai thác nội địa và các sân bay, bãi đáp có hoạt dộng hàng không chung (Hạ Long, Vũng Tàu,... ), Cục Hàng không kiến nghị xây dựng phương án phân các cảng thành các nhóm:

Cảng hàng không, sân bay nhóm A (vùng xanh): Các cảng, sân bay thuộc các tỉnh, thành không có khu vực áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

Cảng hàng không, sân bay nhóm B (vùng vàng): Các cảng, sân bay thuộc các tỉnh, thành chỉ áp dụng giãn cách xã hội theo từng khu vực (cấp quận/huyện trở lên) theo Chỉ thị 16.

Cảng hàng không, sân bay nhóm C (vùng đỏ): Các cảng, sân bay thuộc các tỉnh, thành đang áp dụng giãn cách xã hội toàn bộ theo Chỉ thị 16.

Phân vùng sân bay, lên kế hoạch mở lại chuyến bay nội địa - Ảnh 2.

Nếu được Bộ GTVT chấp thuận, các chuyến bay nội địa thường lệ sẽ sớm được khai thác trở lại


Cục Hàng không kiến nghị:

Với các chặng bay chiều từ nhóm A đến nhóm A, B và C, không giới hạn hành khách và hành khách phải có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ.

Đối với chặng bay chiều từ nhóm B đến nhóm A, B và C; từ nhóm C đến nhóm A và B, phục vụ khách công vụ, lực lượng phòng chống dịch Covid-19, có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ.

Ngoài ra, là các hành khách khác nhưng phải có xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ và đáp ứng một trong các điều kiện: có giấy chứng nhận hoàn thành cách ly, được cơ sở cách ly vận chuyển thẳng bằng xe chuyên dụng ra sân bay; có chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin, trong đó, liều cuối cùng tiêm ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm xuất phát; hoặc có giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19 không quá 12 tháng tính đến thời điểm xuất phát.

Các đường bay giữa các cảng, sân bay nhóm C với nhau: Chỉ áp dụng đối với khách công vụ, lực lượng phòng chống dịch Covid-19 và hành khách có văn bản đồng ý di chuyển/tiếp nhận của các địa phương đi và đến; hành khách phải có xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ.

Cục Hàng không cho hay, các hãng bay đều được phép tổ chức mở bán, khai thác các đường bay nội địa với các yêu cầu, điều kiện nêu trên theo nhu cầu, không hạn chế về tần suất khai thác trên cơ sở slot được cơ quan này xác nhận. Ngoài ra, các hãng cần rà soát nguồn lực (tàu .bay, tổ bay, năng lực bảo dưỡng, sửa chữa,... ) đảm bảo tổ chức thực hiện các đường bay

Kế hoạch này, nếu được Bộ Giao thông vận tải phê duyệt, sẽ được áp dụng ngay, thay thế cho các công văn đã ban hành trước đó.

Riêng trường hợp Công ty CP hàng không Hải Âu vẫn không thực hiện được hoạt động bay ngắm cảnh tại vịnh Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) do phải tuân thủ các yêu cầu chống dịch, Công ty đã phải ngừng toàn bộ hoạt động khai thác và nếu kéo dài, sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động kinh doanh.

Do đó, Cục Hàng không kiến nghị Bộ GTVT có văn bản đề nghị UBND tỉnh Quảng Ninh cho phép Công ty Hải Âu được khai thác hoạt động hàng không chung trong địa bàn tỉnh.

Theo Ngọc Hà

Vietnamnet

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tags:
Chiêm ngưỡng vườn bưởi cảnh tiền tỷ sẵn sàng vào vụ Tết

Chiêm ngưỡng vườn bưởi cảnh tiền tỷ sẵn sàng vào vụ Tết

Xu hướng - 2 giờ trước

Khu vườn bưởi cảnh cổ thụ nhà anh Hoàng Đình Chính (Văn Giang, Hưng Yên) có khoảng gần 200 gốc, cây có giá trị cao nhất lên tới gần 200 triệu đồng. Một số cây có thế độc lạ chỉ cho thuê, không bán.

Cây thông Noel khan hàng

Cây thông Noel khan hàng

Giá cả thị trường - 3 giờ trước

Gián đoạn chuỗi cung ứng do đại dịch, cộng với các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt đang đẩy khả năng loài cây không thể thiếu trong mùa Noel vắng bóng ở nhiều gia đình.

Đi tìm lời giải cho việc tra cứu quy hoạch, minh bạch hóa thị trường BĐS

Đi tìm lời giải cho việc tra cứu quy hoạch, minh bạch hóa thị trường BĐS

Thị trường - 4 giờ trước

Từ trước đến nay, việc tìm kiếm thông tin quy hoạch đất đai gặp nhiều khó khăn. Đây được coi là nút thắt còn tồn đọng của thị trường bất động sản. Đây có lẽ cũng là lý do khi xuất hiện tại Diễn đàn Chuyển đổi số Việt Nam 2021 - Vietnam DX Summit 2021, Meey Map - bản đồ số chuyên biệt cho phép tra cứu quy hoạch sử dụng đất ở mọi nơi, mọi lúc chỉ với 01 click chuột – đã lập tức thu hút sự chú ý.

Xóa ngay những ứng dụng này nếu không muốn tài khoản ngân hàng bị đánh cắp

Xóa ngay những ứng dụng này nếu không muốn tài khoản ngân hàng bị đánh cắp

Xu hướng - 4 giờ trước

Công ty an ninh mạng ThreatFainst đã phát hiện nhiều ứng dụng chứa mã độc trên kho ứng dụng Play Store của Google.

'Cây thông mini' đắt khách mùa Giáng sinh 2021

'Cây thông mini' đắt khách mùa Giáng sinh 2021

Thị trường - 4 giờ trước

GiadinhNet - Những cây sơn tùng mini được trang trí trở thành bản sao của cây thông Noel là mặt hàng đặc biệt hút khách dịp Giáng sinh 2021.

"Jack Ma bán nấm" nổi tiếng một thời: Kiếm bộn tiền nhờ ngoại hình giống tỷ phú nhưng chớp mắt quay lại vạch xuất phát vì một lý do

"Jack Ma bán nấm" nổi tiếng một thời: Kiếm bộn tiền nhờ ngoại hình giống tỷ phú nhưng chớp mắt quay lại vạch xuất phát vì một lý do

Thị trường - 6 giờ trước

Sự nổi tiếng của Chu Tống Triều như một bát mì ăn liền, nhanh chóng và vồn vã. Giờ đây, có lẽ không ai nhớ được một 'Jack Ma bán nấm' từng làm mưa làm gió một thời.

Laptop không còn khan hàng, giá giảm mạnh

Laptop không còn khan hàng, giá giảm mạnh

Giá cả thị trường - 7 giờ trước

Tại các hệ thống bán lẻ laptop ở TP HCM, những mẫu có giá từ 11 - 12 triệu đồng xuất hiện khá nhiều, không còn tình trạng khan hiếm như trước.

Ông chủ quán lòng 'bật mí' cách chọn và chế món 'vạn người mê'

Ông chủ quán lòng 'bật mí' cách chọn và chế món 'vạn người mê'

Giá cả thị trường - 9 giờ trước

Lòng lợn là món ăn truyền thống, ở đất Thủ đô, món ăn “vạn người mê” này chưa bao giờ hết hot. Nhưng để hút được khách tới thường xuyên thì phần chọn nguyên liệu phải được ưu tiên hàng đầu.

Giá vàng hôm nay 5/12: Biến chủng Omicron gây biến động mạnh, chuyên gia dự báo gì?

Giá vàng hôm nay 5/12: Biến chủng Omicron gây biến động mạnh, chuyên gia dự báo gì?

Giá cả thị trường - 13 giờ trước

GiadinhNet - Giá vàng hôm nay ở thị trường trong nước tăng cao so với cuối tuần trước, đứng vững trên 61 triệu đồng/lượng và bỏ xa giá vàng thế giới.

Nguy cơ mất dữ liệu cá nhân khi mua sắm trực tuyến

Nguy cơ mất dữ liệu cá nhân khi mua sắm trực tuyến

Xu hướng - 16 giờ trước

Những dữ liệu cá nhân như ngày, tháng, năm sinh hay số tài khoản ngân hàng thường được giữ kín thì nay lại dễ dàng bị đánh cắp khi mua sắm trực tuyến.

Top