Hà Nội
23°C / 22-25°C

Phần ngon nhất, đắt nhất của thịt lợn chỉ thực sự tốt khi bạn ăn theo cách này

Thứ ba, 21:00 28/09/2021 | Ăn

GiadinhNet - Mặc dù tim lợn thích hợp để bồi bổ sức khỏe, nhưng không ăn quá nhiều, nhất là người lớn tuổi.

Trong các bộ phận của lợn thì tim lợn là phần đắt nhất, ngon nhất và bổ nhất. Những đối tượng thường được khuyến khích ăn tim lợn để bồi bổ sức khỏe thường là trẻ em, phụ nữ trước và sau sinh, người thiếu máu thiếu sắt, thanh thiêu niên và người trẻ tuổi.

Phần ngon nhất, đắt nhất của thịt lợn chỉ thực sự tốt khi bạn ăn theo cách này - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Thành phần trong tim lợn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là có hàm lượng cholesterol cao hơn cả thịt cá, tôm. Trong 100g tim lợn cung cấp 81kcalo năng lượng, 15,1g chất đạm, 3,4g chất béo, 7mg canxi, 213mg phốt pho, 5,9mg sắt, 8mcg vitamin A, 0,34mgB1, 0,49mg B2 và 5,7 mg PP.

Với những thành phần trên, những người cao tuổi, người thừa cân béo phì, người mắc các bệnh tăng mỡ máu, tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh gút, thận hư nhiễm mỡ, suy tim … được khuyến cáo không nên ăn nhiều những món này.

Tim lợn tốt nhưng bao nhiêu là đủ?

Các chuyên gia khuyến cáo, mặc dù tim lợn thích hợp để bồi bổ sức khỏe, nhưng không ăn quá nhiều. Tim chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt nhưng cũng chứa nhiều cholesterol, chính vì vậy chúng ta không nên ăn số lượng nhiều trong một bữa. Người lớn thì khoảng 100gr, còn trẻ nhỏ thì 50gr, trong một lần ăn. Mỗi tuần chỉ nên ăn 1-2 lần để đảm bảo đủ chất dinh dưỡng cũng như hạn chế lượng cholesterol nạp vào trong cơ thể. Giúp cơ thể khỏe mạnh, không béo phì.

Sơ chế tim lợn đúng cách: Tim lợn phải được sơ chế kỹ cho hết mùi tanh hôi và nấu chín trước khi ăn. Để đảm bảo tốt cho sức khỏe, tránh nguồn xâm nhập của nhiều vi khuẩn cho hại tới cơ thể. Bảo quản tim với nhiệt độ tốt không nên bỏ tim ra bên ngoài môi trường sẽ dễ bị hư hỏng.

Mẹo chọn tim lợn tươi, không ngâm tẩm hóa chất

Khi mua tim lợn, các bà nội trợ cần chú ý chọn đồ tươi, tránh đồ đông lạnh vì rất dễ bị ngâm tẩm hóa chất. Để phân biệt được cần lưu ý:

Phần ngon nhất, đắt nhất của thịt lợn chỉ thực sự tốt khi bạn ăn theo cách này - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

- Về màu sắc: khi chọn tim lợn, người tiêu dùng nên chọn những quả có màu đỏ tươi hoặc có màu đỏ sẫm, bề mặt nhẵn bóng, sờ thấy mềm mại, bao tim còn dính liền với cơ tim. Tránh mua tim có màu thâm đen, tím sẫm hoặc nhạt. Loại này có thể đã bị bệnh và được ngâm hóa chất.

- Dựa vào độ đàn hồi: Tim lợn khỏe mạnh, tươi ngon khi sờ vào thì có tính đàn hồi, không thấy bị nhũn. Còn tim lợn bẩn thì sờ vào không thấy đàn hồi, nhanh nhũn.

- Mùi vị: Khi chế biến, tim lợn sạch, khỏe mạnh, không hóa chất sẽ săn lại, hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Trong khi đó, tim lợn ngâm hóa chất khi chế biến thường quắt lại và ra nhiều nước. Vì vậy, khi chế biến nếu thấy tim không có mùi thơm ngon, ra nhiều nước thì không nên ăn nữa.

M.H (th)

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Hôm nay ăn gì? Gợi ý 190 thực đơn món ngon mỗi ngày để cả nhà quanh năm ấm cúng bên mâm cơm gia đình

Hôm nay ăn gì? Gợi ý 190 thực đơn món ngon mỗi ngày để cả nhà quanh năm ấm cúng bên mâm cơm gia đình

Ẩm thực 360 - 3 giờ trước

GĐXH - "Hôm nay ăn gì?" luôn là câu hỏi khiến đa số các đầu bếp tại gia đắn đo và mất rất nhiều tâm tư, thời gian để tìm ra câu trả lời. Tuy nhiên, với thực đơn gợi ý những món ăn ngon, giàu dinh dưỡng và dễ làm dưới đây thì các mẹ đảm sẽ thoải mái lựa chọn cho việc "ăn gì hôm nay?"

Món canh ngọt mát giải nhiệt không thể thiếu trong mùa hè, dễ nấu và dưỡng da khỏe mạnh vô cùng

Món canh ngọt mát giải nhiệt không thể thiếu trong mùa hè, dễ nấu và dưỡng da khỏe mạnh vô cùng

Ăn - 3 giờ trước

Canh ngao đậu phụ sẽ giàu dưỡng chất hơn khi thêm nguyên liệu tốt cho làn da này.

Những món ăn ngon, đẹp mắt, giải nhiệt ngày hè chế biến từ hoa đậu biếc được trồng nhiều ở ban công

Những món ăn ngon, đẹp mắt, giải nhiệt ngày hè chế biến từ hoa đậu biếc được trồng nhiều ở ban công

Ăn - 16 giờ trước

GĐXH – Cây cảnh hoa đậu biếc được trồng nhiều ở ban công. Hoa của chúng có màu xanh vô cùng đẹp nên được nhiều chị em dùng nhuộm màu cho các món ăn. Hè về, các chị em lại đua nhau làm những món ăn từ hoa đậu biếc dưới đây.

Cách làm gân bò ngâm chua ngọt giòn ngon đưa cơm

Cách làm gân bò ngâm chua ngọt giòn ngon đưa cơm

Ăn - 21 giờ trước

Gân bò ngâm chua ngọt là món ăn vặt ngon miệng, hấp dẫn và dễ làm. Nếu bạn chưa biết thì hãy lưu ngay công thức dưới đây nhé!

Vợ chồng cãi nhau vì 'dùng nước luộc thịt để luộc rau muống', chuyên gia nói gì?

Vợ chồng cãi nhau vì 'dùng nước luộc thịt để luộc rau muống', chuyên gia nói gì?

Mẹo nấu nướng - 21 giờ trước

GĐXH - Người phụ nữ lên một diễn đàn có gần 250 nghìn thành viên kể câu chuyện bất đồng giữa hai vợ chồng quanh việc dùng nước luộc thịt để luộc rau đã "châm ngòi" một cuộc tranh luận "nảy lửa".

Phát hiện thú vị về giảm cân sẽ khiến bạn bất ngờ

Phát hiện thú vị về giảm cân sẽ khiến bạn bất ngờ

Ăn - 23 giờ trước

GĐXH - Các mùi hương có tác dụng đánh lừa cảm giác của bạn, khiến bạn ăn ít đi, lượng calo nạp vào người giảm và bạn không bị tăng cân, thậm chí có thể giảm cân.

Cách làm bánh đúc mặn ngon, đậm đà hương vị tuổi thơ

Cách làm bánh đúc mặn ngon, đậm đà hương vị tuổi thơ

Ăn - 1 ngày trước

Bánh đúc mặn không chỉ hấp dẫn bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn bởi cách chế biến khá đơn giản, dễ dàng thực hiện tại nhà.

Mách bạn cách làm sạch nấm kim châm siêu đơn giản

Mách bạn cách làm sạch nấm kim châm siêu đơn giản

Ăn - 1 ngày trước

Việc sơ chế nấm là vô cùng quan trọng. Bài viết sẽ gợi ý cho bạn cách làm sạch nấm kim châm, giúp giữ được chất dinh dưỡng mà lại an toàn cho sức khỏe.

Tận dụng nước luộc thịt để nấu rau là đúng hay sai? Chuyên gia đưa ra câu trả lời bất ngờ

Tận dụng nước luộc thịt để nấu rau là đúng hay sai? Chuyên gia đưa ra câu trả lời bất ngờ

Ăn - 1 ngày trước

Nước luộc thịt thường có bọt nổi lên, nhiều người tưởng rằng đây là tạp chất không an toàn, nhưng thực tế không hẳn vậy.

Rửa thịt trước khi nấu là một... sai lầm?

Rửa thịt trước khi nấu là một... sai lầm?

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Hầu như bất kì ai cũng có thói quen rửa thịt trước khi nấu. Tuy nhiên, theo một dẫn chứng khoa học từ food-hacks thì không phải loại thịt nào cũng nên rửa trước khi nấu. Bởi mẹo vặt này có thể là một sai lầm và nó có thể là nguồn gốc của nhiều mầm bệnh nguy hiểm khác.

Top