Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

PGS Lương Ngọc Khuê: Bệnh viện Việt Đức không chỉ lo phát triển kỹ thuật "trong 4 bức tường bệnh viện"

Thứ ba, 10:55 PM 30/03/2021 | Y tế

GiadinhNet - Bệnh viện Việt Đức không chỉ lo phát triển kỹ thuật "trong 4 bức tường bệnh viện" mà còn cho cả hệ thống ngoại khoa Việt Nam, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh nhấn mạnh khi kiểm tra chất lượng bệnh viện này ngày 30/3.

Ngày 30/3, đoàn kiểm tra của Bộ Y tế do TTND.PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh - làm trưởng đoàn đã kiểm tra, đánh giá chất lượng Bệnh viện Việt Đức năm 2020.

PGS Lương Ngọc Khuê: Bệnh viện Việt Đức không chỉ lo phát triển kỹ thuật trong 4 bức tường bệnh viện - Ảnh 1.

"Chúng ta không chỉ lo phát triển kỹ thuật trong 4 bức tường bệnh viện mà còn cho cả hệ thống ngoại khoa Việt Nam", PGS Khuê nhận định tại cuộc kiểm tra, đánh giá chất lượng Bệnh viện Việt Đức ngày 30/3.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê cho biết trong năm 2021, Bộ Y tế sẽ tổ chức 5 đoàn kiểm tra đánh giá bộ 83 Tiêu chí chất lượng bệnh viện; Bộ 37 Tiêu chí bệnh viện an toàn chống dịch COVID-19 và các bệnh viêm đường hô hấp.

Phó Chủ tịch Hội đồng y khoa Quốc gia Lương Ngọc Khuê cho biết trong năm 2020, do tình hình dịch COVID-19 nên công tác đánh giá chất lượng bệnh viện được lùi sang đầu năm 2021. Công tác đánh giá chất lượng sẽ tập trung đánh giá chất lượng bệnh viện, các giải pháp cải tiến chất lượng nhằm mang lại sự hài lòng cho người bệnh…

PGS Lương Ngọc Khuê: Bệnh viện Việt Đức không chỉ lo phát triển kỹ thuật trong 4 bức tường bệnh viện - Ảnh 2.

Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh Cao Hưng Thái (giữa) trao đổi với lãnh đạo Bệnh viện Việt Đức vấn đề đảm bảo trong sàng lọc, phân luồng phòng chống dịch COVID-19.

Theo PGS Khuê, công tác đánh giá chất lượng bệnh viện đã bước sang năm thứ 8. Từ chỗ Bộ Y tế thực hiện thí điểm Bộ 83 Tiêu chí đến nay việc đánh giá chất lượng bệnh viện đã trở thành hoạt động thường quy. Công tác đánh giá chất lượng bệnh viện dần chuẩn hóa, các tiêu chí chất lượng được cập nhật kịp thời để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh và cập nhật đánh giá chất lượng của thế giới. Ông lưu ý, việc đánh giá chất lượng bệnh viện không phải đợi đến cuối năm mới thực hiện mà phải được thực hiện hàng ngày để liên tục cải tiến.

Bên cạnh đó, chất lượng bệnh viện sẽ được luật hóa tại Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi). Bệnh viện nào có chất lượng sẽ được bảo hiểm y tế thanh toán hệ số cao (gắn chất lượng với viện phí)…

Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh đánh giá, Bệnh viện Việt Đức là bệnh viện ngoại khoa hạng đặc biệt, là trung tâm phẫu thuật lớn và hiện đại. Thời gian qua, bệnh viện có nhiều cải tiến, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Nhiều kỷ lục ghép tạng hay thực hiện hệ thống khám chữa bệnh từ xa (telehealth) đạt những kết quả tích cực... Bệnh viện cũng đã nhận được nhiều danh hiệu cao quý. 

PGS Lương Ngọc Khuê: Bệnh viện Việt Đức không chỉ lo phát triển kỹ thuật trong 4 bức tường bệnh viện - Ảnh 3.

Bệnh nhân tới khám ở Bệnh viện Việt Đức hài lòng về trình độ chuyên môn của y bác sĩ, thái độ thân thiện...

Việc đoàn kiểm tra của Bộ Y tế thực hiện kiểm tra, đánh giá, với các ý kiến đóng góp là cách để giúp bệnh viện nhìn nhận lại hoạt động bệnh viện, rút kinh nghiệm, khắc phục, cải tiến những điểm chưa hợp lý hoặc còn chưa đạt được kết quả tốt nhất. Tất cả sự cải tiến đó đều hướng tới sự hài lòng cao hơn nữa của bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và cả chính nhân viên y tế trong bệnh viện. 

Cục trưởng Lương Ngọc Khuê đề nghị bệnh viện củng cố công tác phòng chống dịch COVID-19, tiếp tục nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, chuẩn bị các điều kiện để sẵn sàng tiếp nhận Bệnh viện Việt Đức cơ sở 2 tại Hà Nam vào hoạt động

"Chúng ta (Bệnh viện Việt Đức - PV) không chỉ lo phát triển kỹ thuật trong 4 bức tường bệnh viện mà còn cho cả hệ thống ngoại khoa Việt Nam", PGS Khuê nhận định. 

Trong phần tự đánh giá, Bệnh viện Việt Đức - nơi thường xuyên có 1.700 - 2.000 bệnh nhân nội trú mỗi ngày và hàng nghìn bệnh nhân khám ngoại trú - tự chấm điểm của 79/83 tiêu chí (không áp dụng tiêu chí sản khoa, nhi khoa). Điểm trung bình chung tự đánh giá là 4.63/5 điểm.

Năm 2021, bệnh viện đặt mục tiêu giảm thời gian chờ khám của người bệnh từ 30 phút năm 2020 giảm xuống dưới 29 phút. Tỷ lệ người bệnh và người nhà người bệnh hài lòng với công tác khám chữa bệnh từ 92% trở lên.

Đoàn kiểm tra chia thành các nhóm độc lập, trong đó có nội dung kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19; Hướng đến người bệnh; Phát triển nguồn nhân lực bệnh viện; An ninh, trật tự và an toàn cháy nổ và Hoạt động cải tiến chất lượng...

Qua thực tế, các thành viên đoàn kiểm tra đánh giá kết quả khảo sát hài lòng phản ánh sát thực tế, khi tỷ lệ hài lòng của bệnh nhân nội trú là 86%, con số này với bệnh nhân ngoại trú là 87%; bệnh nhân hài lòng về trình độ chuyên môn của y bác sĩ bệnh viện, thái độ thân thiện; bệnh nhân không bị phân biệt bệnh nhân có thẻ bảo hiểm hay không thẻ bảo hiểm. 99% nhân viên y tế hài lòng với bệnh viện.

PGS Lương Ngọc Khuê: Bệnh viện Việt Đức không chỉ lo phát triển kỹ thuật trong 4 bức tường bệnh viện - Ảnh 5.

Bệnh viện đưa hình thức đặt lịch khám trước vào hoạt động, giúp bệnh viện giảm ùn tắc lúc cao điểm; giúp bệnh nhân yên tâm hơn khi đi khám bệnh.

Tuy nhiên, đoàn ghi nhận vẫn còn những điểm tồn tại hạn chế như có phòng khám bệnh chưa có bảng tên bác sĩ và điều dưỡng; Khoa Xét nghiệm C1 chưa hiển thị rõ thời gian chờ xét nghiệm.  

Về phòng chống dịch COVID-19, thành viên đoàn kiểm tra phát hiện còn tồn tại tình trạng người bệnh/người nhà người bệnh vẫn không chấp hành đeo khẩu trang đúng cách hoặc không đeo khẩu trang. Đoàn đề nghị Bệnh viện Việt Đức ngoài biển báo, nhắc nhở, cần có chế tài xử phạt khi phát hiện người nhà/bệnh nhân không đeo khẩu trang.  

Cùng đó, một số vấn đề về cơ sở vật chất cũng cần khắc phục thêm, vẫn còn tình trạng không có rèm che giữa các giường bệnh để bảo đảm riêng tư; có tình trạng bệnh nhân nằm cáng sau mổ 1-2 ngày... Có khu vực sàn nhà trơn trượt, khuôn viên có chỗ mấp mô không đảm bảo an toàn cho người bệnh phải chống nạng,...

Kết quả, đoàn công tác đánh giá, chấm điểm chất lượng bệnh viện ở mức 4 sao. 

Võ Thu


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Sáng 8/12: Hơn 7.000 ca COVID-19 nặng đang điều trị; 42 tỉnh, thành sử dụng thuốc Molnupiravir điều trị F0 nhẹ, có kiểm soát

Sáng 8/12: Hơn 7.000 ca COVID-19 nặng đang điều trị; 42 tỉnh, thành sử dụng thuốc Molnupiravir điều trị F0 nhẹ, có kiểm soát

Y tế - 15 phút trước

GiadinhNet - Theo Bộ Y tế, đến nay Việt Nam đã chữa khỏi trên 1 triệu ca mắc COVID-19, trong số các ca đang điều trị có hơn 7.000 bệnh nhân nặng; 42 tỉnh, thành đưa thuốc Molnupiravir vào điều trị F0 nhẹ, có kiểm soát; F0 không giảm, nhiều địa phương miền Tây "đổi màu" cấp độ dịch

KHẨN: Hà Nội tìm người đến Starbucks phố Nhà Thờ, quán ăn phố cổ, chợ, cửa hàng quần áo từ 22/11-6/12

KHẨN: Hà Nội tìm người đến Starbucks phố Nhà Thờ, quán ăn phố cổ, chợ, cửa hàng quần áo từ 22/11-6/12

Y tế - 13 giờ trước

Tối 7/12, Quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) phát đi thông báo khẩn tìm người đến nhiều địa điểm nguy cơ liên quan COVID-19.

Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội đính chính phát ngôn về 2 lô vaccine COVID-19 cho trẻ em

Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội đính chính phát ngôn về 2 lô vaccine COVID-19 cho trẻ em

Y tế - 13 giờ trước

Tối 7/12, ông Trần Thế Cương - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội - đã có thông tin tới báo chí liên quan đến phát ngôn "Hà Nội hoàn trả 2 lô vaccine tăng hạn sử dụng".

Cryoviva phủ sóng Việt Nam với đại diện chính thức - Ngân hàng lưu trữ FSCB Cryoviva Vietnam

Cryoviva phủ sóng Việt Nam với đại diện chính thức - Ngân hàng lưu trữ FSCB Cryoviva Vietnam

Y tế - 14 giờ trước

Ngân hàng lưu trữ tế bào gốc Cryoviva ra mắt đại diện chính thức tại Việt Nam là FSCB Cryoviva Vietnam, hứa hẹn mang đến những dịch vụ tốt nhất, phù hợp với khách hàng Việt.

Hà Nội thêm 600 ca nhiễm mới, 202 ca cộng đồng, yêu cầu bệnh viện tư tham gia vận chuyển F0

Hà Nội thêm 600 ca nhiễm mới, 202 ca cộng đồng, yêu cầu bệnh viện tư tham gia vận chuyển F0

Y tế - 16 giờ trước

Ngày 7/12, Hà Nội phát hiện 600 ca nhiễm COVID-19 mới. Sở Y tế yêu cầu các bệnh viện công lập, tư nhân phối hợp Trung tâm Cấp cứu 115 vận chuyển F0 an toàn, hạn chế tối đa sự chờ đợi của người bệnh.

Ngày 7/12: Có 13.840 ca mắc COVID-19, riêng Hà Nội 737 ca; Bình Dương tăng hơn 400 ca

Ngày 7/12: Có 13.840 ca mắc COVID-19, riêng Hà Nội 737 ca; Bình Dương tăng hơn 400 ca

Y tế - 16 giờ trước

Bản tin dịch COVID-19 ngày 7/12 của Bộ Y tế cho biết có 13.840 ca mắc COVID-19 tại 59 tỉnh, thành phố, trong đó 7.306 cộng đồng; Trong ngày có 1.249 ca khỏi; 217 trường hợp tử vong.

Hà Nội sẵn sàng tiêm vaccine mũi 3 cho đối tượng ưu tiên theo hướng dẫn của Bộ Y tế

Hà Nội sẵn sàng tiêm vaccine mũi 3 cho đối tượng ưu tiên theo hướng dẫn của Bộ Y tế

Y tế - 16 giờ trước

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng lưu ý, Ban cán sự đảng UBND thành phố chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ tiêm mũi 1 vaccine phòng COVID-19; tiêm mũi 2 cho học sinh THPT đủ điều kiện và sẵn sàng tiêm mũi 3 cho đối tượng ưu tiên theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Khó thở, đau mũi, nam thanh niên đi khám phát hiện con đỉa dài 6cm sống trong mũi

Khó thở, đau mũi, nam thanh niên đi khám phát hiện con đỉa dài 6cm sống trong mũi

Y tế - 18 giờ trước

Nam thanh niên 18 tuổi đến bệnh viện thăm khám với triệu chứng khó thở, đau ở cuống mũi. Qua nội soi, bác sĩ phát hiện một con đỉa dài 6cm nằm trong hốc mũi.

Bộ Y tế đề nghị 6 biện pháp tăng cường phòng chống dịch COVID-19 trước biến chủng mới Omicron

Bộ Y tế đề nghị 6 biện pháp tăng cường phòng chống dịch COVID-19 trước biến chủng mới Omicron

Y tế - 20 giờ trước

GiadinhNet - Tại Việt Nam đến nay chưa ghi nhận biến chủng mới Omicron, tuy nhiên nguy cơ xâm nhập và lây lan vào nước ta là rất lớn.

Nghiên cứu sơ bộ: Omicron giảm độc lực, nhưng tăng nguy cơ tái nhiễm

Nghiên cứu sơ bộ: Omicron giảm độc lực, nhưng tăng nguy cơ tái nhiễm

Y tế - 23 giờ trước

Hai báo cáo cập nhật của Nam Phi đã cho thấy những thông tin ban đầu đáng chú ý về khả năng lây lan, gây bệnh ở người của biến thể Omicron.

Top