Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Ông Nguyễn Bắc Son chưa nộp lại 3 triệu USD, phủ nhận chỉ đạo cấp dưới thương vụ mua AVG

Thứ sáu, 7:23 PM 20/12/2019 | Pháp luật gia đình

GiadinhNet – Chiều 20/12, trong phần tự bào chữa, ông Nguyễn Bắc Son – cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông (TT&TT) đã phủ nhận việc mình chỉ đạo cấp dưới trong thương vụ MobiFone mua lại Công ty Nghe nhìn Toàn Cầu AVG.

Chiều 20/12, ông Nguyễn Bắc Son - người bị Viện Kiểm sát đề nghị nhận mức án tử hình - được HĐXX cho phép trình bày phần tự bào chữa trong gần 1 tiếng rưỡi đồng hồ. Trước khi tự bào chữa, ông Son trình bày, đây là vụ án diễn ra từ nhiệm kỳ trước. Bản thân ông cũng như một số người ở đây sẽ có lúc nhớ, có lúc quên. 

Ông Son cho hay, những lời tự bào chữa của ông sau đây có thể nhạy cảm vì liên quan đến một số người từng là đồng chí, đồng nghiệp và cả người từng là cấp dưới của ông. Cựu Bộ trưởng mong Tòa án và Viện Kiểm sát căn cứ các tài liệu để xác minh, thẩm định, đối chiếu với phát biểu của ông để đánh giá sự thật khách quan. 

Theo đó, ông Son hoàn toàn nhất trí việc Viện Kiểm sát truy tố ông 2 tội danh, cho rằng như vậy là đã đúng người, đúng tội. Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son trích cụ thể nhiều đoạn trong cáo trạng quy kết ông định hướng, giới thiệu để MobiFone mua lại cổ phần của AVG. Những cáo buộc này, ông Son cho rằng chưa chính xác. Theo ông Son, căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao thì MobiFone đề nghị Bộ TT&TT được đầu tư dịch vụ truyền hình bằng hình thức mua lại nhà dịch vụ đã có sẵn.

Ông Nguyễn Bắc Son chưa nộp lại 3 triệu USD, phủ nhận chỉ đạo cấp dưới thương vụ mua AVG - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Bắc Son vẫn chưa khắc phục số tiền 3 triệu USD.


Khi nhận được công văn, ông chỉ bút phê chuyển Vụ Quản lý doanh nghiệp nghiên cứu, đề xuất. Vụ Quản lý doanh nghiệp có phiếu trình nói đề nghị của MobiFone là phù hợp với ngành nghề kinh doanh, tăng khả năng doanh thu trong thời kỳ mới. 

Ông Son trình bày và khẳng định, bản thân MobiFone đề nghị được đầu tư dịch vụ truyền hình. Việc mua AVG, theo ông Son, phù hợp vì 3 căn cứ. Thứ nhất, MobiFone đề nghị đầu tư bằng hình thức mua nhà dịch vụ có sẵn, cụ thể là AVG vì cho rằng có nhiều ưu điểm nổi bật. Thứ hai, Thứ trưởng Trương Minh Tuấn (thời điểm đó) sau khi biết thông tin AVG có thể được bán cho nhà đầu tư nước ngoài thì viết thư cho ông nêu quan điểm rằng đây là cơ hội để Nhà nước mua và giữ cổ phần AVG. Thứ ba, Bộ Công an có ý kiến đề nghị Bộ TT&TT chỉ đạo việc AVG không được phép chuyển nhượng dịch vụ truyền hình cho nước ngoài và doanh nghiệp Nhà nước nên mua lại là tốt nhất. 

Ông Son trình bày, sau đó, khi gặp ông Lê Nam Trà (cựu Chủ tịch HĐTV MobiFone Lê Nam Trà), ông được báo cáo rằng MobiFone đang nghiên cứu triển khai thì ông có nói, ngoài các nhà dịch vụ khác thì xem xét thêm AVG. 

Theo ông Son, lời khai của ông Trà tại cơ quan điều tra cũng cho thấy ông chỉ gợi ý nghiên cứu xem xét chứ không định hướng mua AVG như cáo trạng quy kết. 

Về cáo buộc ông chỉ đạo bị cáo Phạm Đình Trọng lập tổ thẩm định, phối hợp với MobiFone và AVG thống nhất giá mua AVG là 8.900 tỷ đồng, ông Son nói rằng điều này không đúng sự thực khách quan vì ông nhận thức được Bộ không có chức năng thẩm định và giá mua. Đây là trách nhiệm của HĐTV MobiFone mà Bộ không thể can thiệp vào. 

Theo trình bày của cựu Bộ trưởng Son, bị cáo Phạm Đình Trọng đại diện Bộ TT&TT ký biên bản cuộc họp ngày 2/10/2015 với MobiFone và AVG mà không được ủy quyền là việc làm không đúng quy định, dẫn đến MobiFone hiểu nhầm là Bộ đồng ý mua 95% cổ phần với giá 8.900 tỷ đồng nên không đàm phán tiếp theo tinh thần giảm giá tối đa như công văn của Bộ trước đó.

Trước phần trình bày của bị cáo Son, Thẩm phán phiên toà phân tích, biên bản khác với công văn, quyết định. Thành phần tham gia cuộc họp ký vào biên bản không cần phải được ủy quyền, tức là bị cáo Trọng ký biên bản không cần thay mặt lãnh đạo Bộ, không phải công văn để phải được ủy quyền.

Cuối phần tự bào chữa, bị cáo Son đề nghị toà xem xét giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo khác tại Bộ TT&TT và MobiFone; đồng thời cho biết mình đã gặp gia đình và trao đổi việc sớm khắc phục số tiền đã nhận bất hợp pháp.

Thanh Sơn – Xuân Thắng

Thanh Sơn - Xuân Thắng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Nhóm đối tượng chuyên giả gái trộm tài sản của khách hám của lạ

Nhóm đối tượng chuyên giả gái trộm tài sản của khách hám của lạ

Pháp luật gia đình - 5 giờ trước

Tài giả gái cùng đồng bọn lên kế hoạch dụ dỗ những người đàn ông “ham của lạ” vào khách sạn sau đó kêu nạn nhân đi tắm rồi ở ngoài trộm tài sản và bỏ trốn…

Bắt băng nhóm giả gái gạ tình đàn ông để chiếm đoạt tài sản

Bắt băng nhóm giả gái gạ tình đàn ông để chiếm đoạt tài sản

Pháp luật gia đình - 6 giờ trước

Băng nhóm này chuyên giả gái gạ tình đàn ông để trộm cắp. Khi thấy khó chiếm đoạt tài sản, chúng dụ dỗ nạn nhân vào khách sạn để ra tay.

Bị phát hiện chở pháo lậu, tông thẳng xe vào công an

Bị phát hiện chở pháo lậu, tông thẳng xe vào công an

Pháp luật gia đình - 6 giờ trước

Hai đối tượng bị lực lượng chức năng Quảng Trị bắt giữ khi vận chuyển khoảng 60 kg pháo lậu trên xe mô tô để tiêu thụ dịp Tết.

Bóng người lẩn khuất trong đêm và vụ án mạng bí ẩn giữa núi rừng Tây Bắc

Bóng người lẩn khuất trong đêm và vụ án mạng bí ẩn giữa núi rừng Tây Bắc

Pháp luật gia đình - 19 giờ trước

GiadinhNet - Giữa không gian tĩnh mịch của núi rừng, những tiếng nổ chát chúa phát ra từ phía nhà ông Vàng Xú Rùa xé toang màn đêm. Hậu quả, người đàn ông này nằm gục chết bên mâm cơm, trước mặt người vợ tội nghiệp.

Lên chuyến taxi 'tử thần', cô gái bị tài xế hiếp dâm, giết hại rồi vứt xác xuống vách núi

Lên chuyến taxi 'tử thần', cô gái bị tài xế hiếp dâm, giết hại rồi vứt xác xuống vách núi

Pháp luật gia đình - 20 giờ trước

Một cô gái 20 tuổi đã bắt taxi của công ty xe Thuận Phong, sau khi nhắn tin "cầu cứu" tới bạn bè thì mất tích rồi thi thể được tìm thấy dưới vực sâu sau đó.

Hé lộ nguyên nhân bất ngờ của vụ nổ súng bắn vào chân người đàn ông

Hé lộ nguyên nhân bất ngờ của vụ nổ súng bắn vào chân người đàn ông

Pháp luật gia đình - 21 giờ trước

Lời khai của đối tượng nổ súng bắn vào chân người đàn ông tại huyện Thanh Oai, Hà Nội đã hé lộ nguyên nhân bất ngờ.

Chuyện chưa kể về Tráng A Tàng, "con sói già" giữa đại ngàn Tây Bắc  (P2): "Dính bẫy" vì một phụ nữ

Chuyện chưa kể về Tráng A Tàng, "con sói già" giữa đại ngàn Tây Bắc (P2): "Dính bẫy" vì một phụ nữ

Pháp luật gia đình - 21 giờ trước

GiadinhNet - Khi Tráng A Tàng trở thành một thế lực ma túy giữ vùng Tây Bắc, gã đã chuẩn bị rất kỹ lưỡng. Với những "chiêu trò" học được suốt năm tháng đi gùi thuê ma túy, Tàng nhiều lần thoát khỏi sự đeo bám của cơ quan công an.

Nữ giám đốc liên quan đường dây xăng giả nghìn tỷ bị bắt

Nữ giám đốc liên quan đường dây xăng giả nghìn tỷ bị bắt

Pháp luật gia đình - 23 giờ trước

Sáng 27/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Đồng Nai đã phối hợp với một số đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an, Công an TP Hồ Chí Minh và Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đồng Nai tiến hành khám xét, bắt tạm giam một Giám đốc công ty liên quan đến đường dây buôn lậu, sản xuất xăng giả...

3 tên côn đồ mang kim tiêm đi cướp... lồng chim vành khuyên

3 tên côn đồ mang kim tiêm đi cướp... lồng chim vành khuyên

Pháp luật gia đình - 1 ngày trước

Công an phường Chính Gián, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng đã bắt được cả 3 tên, thu hồi lồng chim vành khuyên trả lại cho chủ

Tấn công báo điện tử VOV "để ủng hộ bà Nguyễn Phương Hằng", 1 thanh niên bị khởi tố

Tấn công báo điện tử VOV "để ủng hộ bà Nguyễn Phương Hằng", 1 thanh niên bị khởi tố

Pháp luật gia đình - 1 ngày trước

Để bày tỏ sự ủng hộ của mình đối với bà Nguyễn Phương Hằng, một thanh niên ở Bình Định đã làm theo hướng dẫn trên mạng nhằm tấn công báo điện tử VOV.

Top