Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Ổi vào mùa đang ngon và bổ nhưng nếu thuộc 1 trong 4 nhóm người này tốt nhất không nên ăn

Thứ hai, 7:59 PM 18/10/2021 | Sống khỏe

GiadinhNet - Ăn ổi thường xuyên và đúng cách có tác dụng tăng cường hệ thống miễn dịch, làm đẹp, giảm cân và một số tác dụng chữa bệnh khác. Tuy nhiên, ổi không phải tốt hết với tất cả mọi người.

 Ăn mộc nhĩ cần có bước này để loại bỏ độc tố, nếu thuộc 1 trong 4 nhóm người này tốt nhất không nên ăn Ăn mộc nhĩ cần có bước này để loại bỏ độc tố, nếu thuộc 1 trong 4 nhóm người này tốt nhất không nên ăn

GiadinhNet - Mộc nhĩ không chỉ làm tăng hương vị cho món ăn mà còn có nhiều giá trị cho sức khỏe. Tuy nhiên, cần lưu ý một số điều để không biến mộc nhĩ thành chất độc.

Những năm gần đây, người tiêu dùng quen với hình ảnh trái ổi được trồng tại vườn ở Việt Nam được bao bọc cẩn thận bằng xốp và nilon. Nhiều bà nội trợ lo lắng rằng liệu trái cây bọc trong nilon và xốp như vậy có tốt không, có ảnh hưởng gì đến sức khỏe không?

Ổi vào mùa đang ngon và bổ nhưng nếu thuộc 1 trong 4 nhóm người này tốt nhất không nên ăn - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Giải thích về điều này, những người trồng ổi cho rằng việc sử dụng túi bọc trái cây ngay từ khi quả ổi còn nhỏ là mục đích để bảo vệ cho quả sạch, ngoại hình đẹp, không bị sâu bệnh tấn công, quả lớn nhanh và hiệu quả cao. Đặc biệt là tiết kiệm được rất nhiều tiền thuốc, công phun thuốc mà không sợ bị sâu bệnh phá hoại. Cách giải thích này có thể giúp các bà nội trợ yên tâm khi bổ sung ổi vào thực đơn hàng ngày.

Ăn ổi bao nhiêu là đủ?

Ổi là một loại trái cây quen thuộc của người Việt. Trong ổi chứa ít chất béo bão hoà, cholesterol và natri nhưng chứa nhiều chất xơ, vitamin C, A, kẽm, kali và mangan…

Theo phân tích, trong 100g ổi có 85g nước, 0,6g protit, 7,7g gluxit, 6g xenlulo, 10mg canxi, 16mg photpho, một ít chất sắt, nhiều kali và các loại vitamin, nhất là vitamin A và C, cung cấp được 34kcal.

Ăn ổi thường xuyên và đúng cách có tác dụng tăng cường hệ thống miễn dịch, làm đẹp, giảm cân và một số tác dụng chữa bệnh khác.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mặc dù tốt cho sức khỏe, nhưng mỗi ngày người khỏe mạnh cũng chỉ nên ăn 2 - 3 quả, nếu ăn quá nhiều lượng chất xơ phong phú trong quả ổi sẽ gây nặng bụng, khó tiêu.

Nếu bạn biết chắc đó là ổi sạch, các chuyên gia khuyến khích nên ăn cả vỏ vì vỏ ổi có hàm lượng vitamin và khoáng chất dồi dào. Ngoài ra, hạt ổi cũng giàu chất xơ, có tác dụng ngăn chặn sự hấp thu mật, kiểm soát sự hấp thu chất béo không bão hòa, giúp giảm cholesterol, nhưng hạt ổi chỉ thực sự tốt khi nó được nghiền nát. Nếu chỉ nhai qua rồi nuốt, điều này vô hình chung biến hạt ổi thành thứ thuốc độc gây hại sức khỏe của bạn.

4 nhóm người được khuyến cáo nên hạn chế ăn ổi

Ổi vào mùa đang ngon và bổ nhưng nếu thuộc 1 trong 4 nhóm người này tốt nhất không nên ăn - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

 

Người đang đau dạ dày

Những người bị đau dạ dày nên hạn chế ăn ổi. Nguyên nhân là bởi ổi là loại quả cứng, nếu nhai không kỹ sẽ bắt dạ dày phải hoạt động nhiều hơn, từ đó khiến các cơn đau dạ dày thêm trầm trọng hơn.

Ngoài ra, những người bị đau dạ dày cần tuyệt đối không được ăn ổi, hay uống nước ép ổi khi đói bởi ổi là loại quả giàu tính axit. Nếu ăn ổi lúc bụng rỗng sẽ khiến tình trạng đau dạ dày nặng hơn. Nên ăn ổi trước bữa chính 1- 2 giờ.

Người bệnh tiểu đường

Ổi có chỉ số đường huyết cao với GI=78 nên nếu người bệnh tiểu đường thường xuyên ăn ổi sẽ làm cho đường huyết tăng cao, với các biến chứng nguy hiểm của căn bệnh này là mù lòa, suy thận, hoại tử chi, thậm chí tử vong. Chính vì thế những bệnh nhân tiểu đường nên hạn chế ăn ổi hoặc uống ước ép ổi hàng ngày.

Phụ nữ có thai và cho con bú

Phụ nữ mang thai và cho con bú nếu có dấu hiệu táo bón nên ngừng ăn ổi. Nguyên nhân là vì ổi chứa một hàm lượng lớn chất xơ, đặc biệt là ổi xanh, khi vào cơ thể sẽ mất nhiều thời gian để tiêu hóa hết, mà thai nhi càng lớn sẽ chèn ép vào dạ dày và đường ruột, cộng với cơ thể mẹ bầu có những thay đổi thất thường… có thể khiến tình trạng đầy hơi, táo bón thêm nặng nề hơn.

Người bị suy nhược

Những người bị suy nhược thường có hệ tiêu hóa kém. Chính vì thế khi ăn ổi trực tiếp sẽ khó tiêu, khiến dạ dày phải co bóp nhiều. Trường hợp nếu vẫn muốn ăn thì cần phải sử dụng trái ổi ở dưới dạng nước ép hoặc là xay cho nhuyễn.

Mời bạn đọc theo dõi clip đang được nhiều người quan tâm!

Nghệ thuật" xin tiền của ông cậu tên Tiến - NSƯT Quang Thắng trong 11 tháng 5 ngày


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tuổi thọ của bạn sẽ bị rút ngắn nếu có 4 thói quen này khi thức dậy buổi sáng, nếu không mắc phải thì khả năng trường thọ rất lớn

Tuổi thọ của bạn sẽ bị rút ngắn nếu có 4 thói quen này khi thức dậy buổi sáng, nếu không mắc phải thì khả năng trường thọ rất lớn

Sống khỏe - 5 giờ trước

Nếu bạn không có 4 thói quen độc hại dưới đây khi thức dậy vào buổi sáng thì xin chúc mừng, bạn có tiềm năng sống trường thọ rất lớn.

Nhiều người mất khứu giác, vị giác sau khi khỏi bệnh COVID-19

Nhiều người mất khứu giác, vị giác sau khi khỏi bệnh COVID-19

Bệnh thường gặp - 7 giờ trước

Mỗi tháng, phòng khám tai mũi họng Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM tiếp nhận khoảng 150 người bệnh hậu COVID-19 gặp các vấn đề về khứu giác, vị giác.

Các thói quen ăn uống cần tránh nếu bạn bị tiền tiểu đường

Các thói quen ăn uống cần tránh nếu bạn bị tiền tiểu đường

Bệnh thường gặp - 9 giờ trước

Thay đổi lối sống có thể giúp bạn duy trì lượng đường trong máu cân bằng và duy trì mức cân nặng hợp lý.

8 loại thực phẩm bổ não hàng đầu, trẻ càng ăn càng thông minh

8 loại thực phẩm bổ não hàng đầu, trẻ càng ăn càng thông minh

Mẹ và bé - 11 giờ trước

Mẹ muốn con thông minh, cao lớn, phát triển não bộ thì có thể bổ sung vào thực đơn của con những loại thực phẩm này.

3 nhóm người được khuyến cáo không nên ăn khoai tây nếu không muốn bệnh trầm trọng hơn

3 nhóm người được khuyến cáo không nên ăn khoai tây nếu không muốn bệnh trầm trọng hơn

Bệnh thường gặp - 12 giờ trước

GiadinhNet - Khoai tây không chỉ là thực phẩm tốt mà còn là nguyên liệu làm đẹp và chữa bệnh khá hiệu quả. Tuy nhiên, cũng như những thực phẩm khác, khoai tây không phải tốt với tất cả mọi người.

4 loại rau tuy tốt cho sức khỏe nhưng nếu ăn không đúng cách có thể làm tổn thương nặng gan và thận

4 loại rau tuy tốt cho sức khỏe nhưng nếu ăn không đúng cách có thể làm tổn thương nặng gan và thận

Bệnh thường gặp - 13 giờ trước

Chúng ta đều biết rằng rau củ mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng và lợi ích cho sức khỏe của con người. Tuy nhiên, việc ăn chúng không đúng cách lại có thể gây hại cực lớn, thậm chí gây ung thư, đặc biệt là 4 loại rau dưới đây.

3 loại gia vị trong nhà bếp có thể làm gan nhanh bị hư hỏng, nên hạn chế thêm vào khi nấu ăn

3 loại gia vị trong nhà bếp có thể làm gan nhanh bị hư hỏng, nên hạn chế thêm vào khi nấu ăn

Sống khỏe - 15 giờ trước

Muốn bảo dưỡng gan tốt thì bạn nên bắt đầu từ những thói quen ăn uống lành mạnh và cần tránh nạp nhiều vào cơ thể 3 loại gia vị sau.

Nếu có 2 điểm bất thường xuất hiện vào ban đêm, hãy cẩn thận vì có thể bệnh tiểu đường đã đến gần bạn rồi đấy

Nếu có 2 điểm bất thường xuất hiện vào ban đêm, hãy cẩn thận vì có thể bệnh tiểu đường đã đến gần bạn rồi đấy

Mẹ và bé - 18 giờ trước

Bệnh tiểu đường cũng là một trong những căn bệnh đang dần trẻ hóa và người trẻ cũng có nguy cơ mắc phải ngày càng cao do thói quen ăn uống vô tổ chức, thiếu lành mạnh.

5 kiểu dùng đèn sưởi trong nhà tắm khiến da khô nứt, thậm chí dễ bị cháy nổ, điện giật, cực nguy hiểm cho người dùng

5 kiểu dùng đèn sưởi trong nhà tắm khiến da khô nứt, thậm chí dễ bị cháy nổ, điện giật, cực nguy hiểm cho người dùng

Sống khỏe - 1 ngày trước

Thay đổi ngay những kiểu dùng đèn sưởi này nếu không, sức khỏe của bạn sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng vào mùa đông này nhé!

Ăn thịt bò vào thời điểm này hại vô cùng, 4 nhóm người được khuyến cáo nếu ăn nhiều bệnh sẽ nặng hơn!

Ăn thịt bò vào thời điểm này hại vô cùng, 4 nhóm người được khuyến cáo nếu ăn nhiều bệnh sẽ nặng hơn!

Sống khỏe - 1 ngày trước

GiadinhNet - Người bị tăng mỡ máu, tăng huyết áp, tiểu đường, người bị bệnh gout... được khuyến cáo nếu ăn thịt bò sẽ khiến tình trạng bệnh trầm trọng hơn.

Top