Ngày 24 Tháng 4, 2016 | 01:00 PM

Xây nhà hướng tuyệt mệnh, gia chủ sinh năm 1961 vẫn tấn tài, tấn lộc

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Người thông thường không thể giải thích được tại sao có nhà ở hướng Tuyệt mệnh mà vẫn phát về công danh và sự nghiệp, con cháu vẫn thành đạt; còn nhà ở hướng sinh khí mà vẫn lụi bại, con cháu suy tàn.

Kính gửi chuyên gia phong thủy Hoàng Trà. Năm 2016 này, tôi dự định xây lại ngôi nhà cổ ba gian các cụ cho thừa kế, trước để ở, sau kinh doanh. Nhưng khi thầy phong thủy đến xem lại cho biết, ngôi nhà này với cha con tôi đều phạm hướng Tuyệt mạng. Nhà này vốn ở hướng chính Nam. Mảnh đất của tôi mặt tiền rộng 7m, hướng chính Tây 270 độ. Mặt sau có một ngõ nhỏ đi lại, hai bên đều có nhà hàng xóm xây cao 5 tầng. Nay nếu xây nhà theo hướng mặt đường chính, tôi sợ phạm hướng Tuyệt mạng. Nhưng một thầy khác đến xem lại bảo hướng đó lại bảo không vấn đề gì. Tôi rất hoang mang. Tôi sinh năm 1961 và con trai sinh năm 1988. Nếu nhà xây được thì năm nay có động thổ được không? Và nếu động thổ được thì nên làm vào tháng mấy?

Hơn thế, nếu xây nhà thì tôi có cần xoay lệch độ một chút không. Bởi trước đây khi đặt mộ, gia đình tôi cũng được thầy dặn như vậy. Hơn thế, thầy này còn nói đặt nhà cũng không cho gia chủ ở chính hướng? Kính mong chuyên gia Hoàng Trà giúp tôi giải đáp những thắc mắc này.

Độc giả Doãn Nguyên (TP. HCM)

Để trả lời câu hỏi của anh Doãn Nguyên, chúng ta cần dựa trên Trạch quái của nam sinh năm 1961 và 1988 theo phong thủy Bát trạch (hình 1):

Nhà cổ các cụ để lại cho anh Doãn Nguyên, chắc chắn là nhà dạng 3 gian hoặc 5 gian, lấy hướng Nam và Đông Nam làm chủ đạo. Nếu xét theo tự nhiên, nhà này buổi chiều không bị nắng nóng chiếu, buổi sáng đón bình minh vào nhà để lấy sinh khí. Tuy vậy, nhà anh Doãn Nguyên là nhà được các cụ xưa cắt đất và nhà cho khi lập gia đình. Bởi vậy, nhà nhỏ và chiều sâu lòng nhà chỉ khoảng 3,5m. Kích cỡ nhà nhỏ và phía trước vẫn có sân rộng. Như thế, việc phân đất và đặt nhà vẫn đảm bảo về quy mô ở, tốt theo điều kiện thời tiết và khí hậu tự nhiên.

Nhưng theo thời gian, căn nhà này không còn phù hợp nữa. Gia chủ muốn quay hướng Tây, là hướng giao thông chính để ở và kinh doanh, thiết nghĩ cũng hợp với thời cuộc. Nhưng nếu xây như vậy thì theo đồ hình Trạch quái, người cha sinh năm 1961 và con trai sinh năm 1988 đều phạm hướng Tuyệt mệnh. Ở đây có ảnh hưởng đến tính mạng không, làm ăn có tốt hay không, gia đình có bị đi xuống hay không, sức khỏe và sự nghiệp ra sao…

Người thông thường không thể giải thích được tại sao có nhà ở hướng Tuyệt mệnh mà vẫn phát về công danh và sự nghiệp, con cháu vẫn thành đạt; còn nhà ở hướng sinh khí mà vẫn lụi bại, con cháu suy tàn. Chúng ta phải hiểu một hướng nhà theo Bát trạch là 45 độ, trong 45 độ được chia thành 9 long khác nhau, có long thịnh và có long suy, nên nói rằng trong cung tử có cửa sinh, trong cung sinh có cửa tử, như thế cho mọi người dễ hiểu. Nếu giải thích đơn giản theo Bát trạch, nhà anh Doãn Nguyên có số độ là chính Tây 270 độ, thì tính theo 24 sơn hướng thì hướng nhà được cung Vượng trang: Ðược điều tốt và ích lợi, tiền bạc và của quý đến nhà, nhân khẩu gia tăng, đất đai tăng. Như vậy gọi là trong cung tử có cửa sinh, nên vẫn rất vượng. Còn trường hợp với nam sinh năm 1961 và 1988 mà xây nhà hướng Nam có số độ là 165 độ, mặc dù được hướng sinh khí, nhưng hướng nhà lại rơi vào cung Ôn - hoàng: Trong 3 năm sẽ có người mắc bệnh dịch. Người nử sinh nở khó chu toàn tính mạng. Nói chung là bệnh thời khí làm người lớn nhỏ đều bị bệnh, người nhà hay gặp tai họa từ bên ngoài. Bên ngoài có người bị hình luật, thưa kiện, tiền bạc sút giảm. Như vậy là trong cung sinh có cửa tử là như thế.

Giải thích theo Bát trạch và 24 sơn hướng chẳng qua để mọi người dễ hiểu. Còn xem phong thủy sâu xa hơn cần lưu ý: Nhà đó có địa thế ra sao, xây vào vận nào, năm xây dựng sao nào đang chiếu tới hướng tới sơn, nhập trạch vào tháng ngày giờ nào, giường ngủ đang nằm ở cung vị nào và có tổ hợp sao sơn vận hướng là những sao gì, có bổ trợ hay là khắc Ngũ hành bản mệnh theo Tứ trụ. Phong thủy nội cục ban thờ, bếp, cầu thang, wc, bể phốt, bể nước và tất cả những thứ khác trong ngôi nhà đã đặt đúng phương vị của phong thủy chưa. Phong thủy về Khí của ngôi nhà đã được khí sinh vượng hay là khí bị tử tuyệt, từ đó năng lượng của ngôi nhà ở mức độ nào, kích ở phương vị nào và trấn ở phương vị nào…

Lý luận với kiến thức tổng quan như thế giúp anh Doãn Nguyên yên tâm xây dựng ngôi nhà theo hướng chính Tây. Tuy nhiên, tôi sẽ đưa thêm giải pháp kiến trúc để được tốt theo tất cả các trường phái. Khi ở mà tâm an thì ra ngoài công tác mới hanh thông. Với giải pháp xây nhà để sân trước phương Tây và hành lang hông nằm ở phương Bắc; nhà ở có hai cửa chính, một cửa đi kèm với sảnh chính hướng Tây và một cửa mở quay về hướng Bắc là mở ra hành lang hông, để lấy hướng Thiên y cho cả cha và con. Hơn nữa giải pháp đó cũng giúp cho kiến trúc ngôi nhà được thông thoáng về ánh sáng và thông khí tốt.

Dưới đây, tôi cung cấp ý tưởng kiến trúc mặt bằng và tính toán phong thủy cho ngôi nhà của anh Doãn Nguyên như sau:

Cửa phụ mở ra hành lang hông, có hướng Bắc, để hợp hướng với tuổi gia chủ. Còn cửa chính theo Huyền không phi tinh đang nằm trong cung có sơn vận hướng là 1-8-8 đều là các sao rất tốt. Về vị trí giường ngủ và hướng giường ở tầng 1 đều đặt cho anh Doãn Nguyên hợp với Bát trạch là nằm trong cung phục vị và hướng về hướng Nam là hướng Sinh khí. Theo Huyền không, giường ngủ cũng tọa được vào cung có bộ sao sơn vận hướng là 6-4-3, như vậy theo phái nào cũng tốt cả. Phòng thờ sau này xây ở trên phòng khách và đặt ban thờ tọa Nam hướng Bắc, cầu tạo phòng thờ cũng có thể mở hai cửa vừa Tây và vừa Bắc. Tuy nhiên, diện tích phòng thờ không cần to chỉ cần xây nhỏ sát vào cầu thang, để có hai khoảng sân thượng cả hướng Bắc và Tây. Như vậy, đẹp cả về công năng kiến trúc và phong thủy. Ban thờ theo Bát trạch thường quay về hướng hợp với tuổi của các gia chủ, như vậy hướng ban thờ quay được về hướng Thiên y.

Nói đến tuổi thì nam sinh năm 1961 năm nay là 56 tuổi ta, theo câu cửa miệng thì 1-3-6-8 Kim lâu, nhưng không phải là tuổi có đuôi là 1-3-6-8 kiểu như 56 là phạm. Kim lâu có tứ kim lâu là “thân - thê - tử - súc” là bài toán số tuổi ta chia cho 9 dư 1-3-6-8. Như vậy anh Doãn Nguyên không phạm kim lâu vào năm 2016. Xem có được tuổi để xây nhà hay không, ngoài Kim lâu người ta còn xem có phạm Thái tuế, Hoang ốc, tam tai, thái bạch… Nhưng tất cả chỉ là thứ yếu sau Kim lâu và chỉ mới là kiến thức xem Nhân mà thôi. Còn để xem theo Thiên Địa thì vận này là vận 8, năm nay Tứ lục đóng ở phương Tây, tinh bàn nhà này có Song tinh đáo hướng, sơn thì có sao tốt tọa, lại không phạm Tam địa sát, thì tháng 4 hoặc tháng 5 khởi công xây dựng nhà này rất tốt…

Còn về việc nhà anh đang ở chính hướng, khi xây dựng anh cứ chính hướng mà xây, không phải quay lệch một độ nào hết. Xưa, quan niệm chỉ Vua chúa, quan lại mới được dùng chính hướng, người dân thường phải xoay lệch đi, nếu không làm thế thì thầy phong thủy là người mang tội danh mưu đồ dùng phong thủy để tính việc khác. Về thực tế ngày xưa thì chỉ có vua mới mặc áo vàng, hoàng thân quốc thích có vàng cũng phải pha lẫn màu khác, còn người dân mặc áo vàng là phạm thượng. Nhưng ngày nay, ai mặc màu nào cũng được; phong thủy ngày nay cũng thế, ai đặt hướng nào thì không ai cấm được.

Trên đây là phần tư vấn về giải pháp thiết kế kiến trúc kèm theo án ngữ phong thủy cho căn nhà của anh Doãn Nguyên. Xin chúc gia đình anh Doãn Nguyên cùng các độc giả xây dựng được những ngôi nhà thịnh về phong thủy, kiến trúc đẹp và hợp lý trong công năng sử dụng.

KTS.Hoàng Trà/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC