Ngày 5 Tháng 5, 2018 | 02:10 PM

Tôi tự đưa mình vào thế rắc rối khi mua nhà chưa hoàn công

  MỚI NHẤT

Vì không có nhiều kinh nghiệm nên khi vừa ý căn nhà giá 2,5 tỷ, anh Duy đã đồng ý mua ngay.

Dưới đây là chia sẻ của anh Lê Duy, 30 tuổi, hiện sống tại TP HCM:

Tôi đang là nhân viên của một công ty ở TP HCM. Sau nhiều năm tiết kiệm dành dụm, tôi đã có 1,9 tỷ. Tôi muốn mua một ngôi nhà cho riêng mình để sau này cưới vợ, hiện tôi vẫn ở trọ.

Vì không có nhiều kinh nghiệm nên đầu năm nay, khi gặp được căn nhà vừa ý tầm 2,5 tỷ, tôi đã đồng ý mua ngay. Còn thiếu tiền, tôi dự tính thế chấp chính căn nhà này để vay ngân hàng khoảng 600 triệu và trả dần trong vòng 10 năm.

Khi trao đổi với chủ nhà, tôi biết được nhà này chưa hoàn công, chưa có sổ hồng (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất), mới chỉ có sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất), vì xây dựng ăn gian thêm cái ban công. Tuy nhiên, quá thích ngôi nhà nên tôi vẫn đồng ý đặt cọc. Tối hôm trước vừa xem nhà, sáng hôm sau đã đưa tiền.

Chủ nhà nói nói họ đang thế chấp sổ đỏ ở ngân hàng để vay một tỷ, nên họ cần tôi đặt cọc một tỷ để rút sổ. Số tiền này tôi đưa cho họ vào hai lần, mỗi lần 500 triệu. Lần đầu đưa tiền, hai bên ra văn phòng công chứng, làm công chứng hợp đồng cọc 500 triệu. Lần hai diễn ra sau đó gần một tuần, chủ nhà báo phí công chứng đắt quá nên hai bên chỉ làm thêm phụ lục cho hợp đồng cọc đã công chứng, có kí tên và in dấu vân tay.

Chủ nhà nói họ sẽ tiến hành làm hoàn công mất tầm 3 tháng, sau khi hoàn công xong sẽ làm hợp đồng mua bán, chuyển chủ sở hữu, tôi sẽ thanh toán phần còn lại. Sau đó, chủ nhà hẹn dịch vụ làm hoàn công đến trao đổi cùng tôi, và chúng tôi chốt thời gian làm giấy hoàn công xong là khoảng tháng 5/2018. Tôi cũng thấy chủ nhà đưa cho bên dịch vụ 30 triệu để làm phí hoàn công.

Tuy nhiên, vừa rồi, bên dịch vụ nhận làm hoàn công báo lại hồ sơ hoàn công cũ không được phê duyệt. Bây giờ, chúng tôi phải đập cái ban công đi, vẽ lại bản vẽ, hồ sơ làm lại từ đầu, mất thêm ba tháng nữa. Trong khi đó, vài ngày nữa, tôi sẽ phải trả lại chỗ trọ hiện nay.

Bây giờ nghĩ lại, tôi thấy mình đã quá nóng vội muốn mua nhà nên tự đưa mình thế khó. Cọc đã lỡ đưa rồi, không mua thì không được, mà mua cũng không xong. Tôi trao đổi thêm với chủ nhà, họ nói nếu tôi đưa thêm một tỷ thì chủ nhà sẽ giao nhà luôn cho tôi, tôi có thể dọn vào ở. Sau khi có giấy hoàn công, chúng tôi sẽ làm hợp đồng mua bán, chuyển chủ sở hữu, lúc đó, tôi thanh toán nốt số tiền còn lại.

Phía dịch vụ nhận hoàn công khuyên tôi là để an toàn, nên yêu cầu chủ nhà làm hợp đồng ủy quyền mua bán căn nhà cho người thân của tôi. Cẩn thận hơn có thể làm thêm một tờ di chúc để tránh tình trạng nếu chủ nhà gặp sự cố thì tờ ủy quyền không còn giá trị. Sau khi có sổ hồng, người thân của tôi (tức người được ủy quyền) sẽ làm hợp đồng mua bán với tôi.

Tôi cũng xin nói thêm là nhà này không vướng quy hoạch, dự án gì hết. Chủ nhà đã xây căn nhà này gần chục năm. Tôi hỏi xung quanh, thấy ngôi nhà cũng không bị tranh chấp gì.

Tuy nhiên, tôi vẫn phân vân quá. Nếu chờ thêm 4 tháng nữa mới xong giấy tờ, tôi lại phải kiếm chỗ trọ mới. Chuyển nhà vất vả, tốn kém, chưa kể mất thêm 4 tháng tiền thuê nhà. Nói chung chờ lâu quá, tôi thấy không an tâm. Còn đưa thêm tiền để vào ở và làm theo gợi ý của bên nhận hoàn công thì tôi không biết có thực sự an toàn không?

Nhờ các bạn tư vấn giúp tôi nên thế nào? Tôi xin cảm ơn.

​Theo Lê Duy

VnExpress

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC