Ngày 3 Tháng 2, 2019 | 03:15 PM

Những kiêng kỵ nên tránh trong ngày Lập Xuân để may mắn cả năm Kỷ Hợi 2019

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Giao thời giữa năm 2018 và năm 2019 năm nay có một điểm rất đặc biệt mà chúng ta cần lưu ý là Tiết LẬP Xuân bắt đầu từ trước ngày TẾT âm lịch và ngày Lập Xuân 4/2/2019 ( dương lịch) đầu tiên trùng vào ngày 30/12/2018 ( âm lịch). Ngày Lập Xuân vốn là ngày đầu tiên giao thời của Trời, Đất và con người nên chúng ta cần chú ý một số điều sau để may mắn cả năm:

* Thông tin trong bài chỉ có tính tham khảo

Không được tổng vệ sinh, quét nhà dọn dẹp nhà cửa vào ngày Lập Xuân đầu tiên

Trước Tết vào những ngày cuối của năm các gia đình đều quét dọn nhà cửa sạch sẽ, gọn gàng nhưng năm nay ngày 30/12/2018 âm lịch chúng ta không được dọn dẹp nữa. Năm nay ngày 30/12/2018 âm các gia đình phải kiêng quét nhà bởi theo quan niệm ngày lập xuân đầu tiên nếu quét nhà là sẽ hất tài lộc ra khỏi cửa. Theo đó, mọi người không nên đổ rác ngày Lập Xuân đầu tiên của năm.

Tuy nhiên, niềm tin là như vậy, nhưng nếu nhà quá nhiều rác mà không dọn lại phản khoa học và không tốt về... phong thủy.

Không vay mượn ngày 30/12/2018 âm lịch hay ngày Lập Xuân đầu tiên


Ngày đầu tiên của năm không cho vay tiền. ảnh TL

Ngày đầu tiên của năm không cho vay tiền. ảnh TL

Ngày này tư gia đều tránh cho vay, đi vay, đòi nợ hay trả nợ, riêng khối Nhân Hàng Tài Chính thì khác càng cho vay họ lại càng tốt... Theo quan niệm, nếu đi vay thì cả năm sẽ túng thiếu cùng quẫn còn cho vay thì tiền bạc phân tán, không được may mắn, phát đạt.

Không cho nước vào ngày lập xuân đầu tiên

Nước là một trong những nguyên tố khởi nguyên của vũ trụ nên người Việt Nam quan niệm, nước tượng trưng cho sự sinh sôi ”Tiền vào như nước”. Hình ảnh nước đầy ăm ắp tượng trưng cho sự may mắn, sinh sôi, mát lành

Không tranh cãi, bất hòa vào ngày Lập Xuân đầu năm

Vào ngày này, mọi người thường cố giữ hòa khí, không tranh cãi, gắt gỏng dù có khó chịu đến thế nào. Người lớn tránh quát mắng, trẻ con không khóc lóc để giữ cho hòa khí một năm luôn vui vẻ, hòa thuận.

Kiêng quan hệ nam nữ, sinh hoạt vợ chồng

Trong ngày Lập Xuân đầu tiên của tiết Lập Xuân, người phương Đông có quan niệm kiêng khem, tránh việc gần gũi nam nữ. Bởi lẽ, theo quan niệm cổ xưa, việc quan hệ nam nữ vào ngày này sẽ dẫn đến những điều vận hạn đen đủi, không may mắn, thậm chí là đại hạn.

Kiêng nói những điều xui vào ngày Lập Xuân đầu tiên

Những phát ngôn đầu năm sẽ có ảnh hưởng đến những chuyện sẽ xảy ra trong năm. Vì vậy, bạn đừng nên nói những từ xui xẻo như “Chết mất” hay ” Tiêu rồi”,”Hỏng rồi”... Đó là những từ không may mắn, thay vào đó bạn nên nói chuyện với mọi người bằng những từ ngữ dễ chịu, vui vẻ, và những câu mang lại may mắn không chỉ cho bản thân mà cho cả người xung quanh mình.

Kiêng mặc quần áo đóng bộ gồm cả 2 màu trắng, đen trong ngày Lập Xuân đầu tiên

Theo quan niệm của người xưa, màu trắng và đen kết hợp cùng lúc là màu của tang lễ, chết chóc, vì vậy vào ngày Lập Xuân đầu tiên thì phải mặc trang phục với những màu sắc sặc sỡ như: màu hồng, đỏ, vàng, xanh… để tạo nên sự hưng phấn và vui vẻ tăng cường may mắn.

* Tuyệt đối không được ăn thịt chó hay thịt mèo với quan niệm cuối năm ăn giải đen vào ngày Lập Xuân đầu tiên này.

Chuyên gia phong thủy Nguyễn Song Hà

Công ty phong thủy VNN

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC