Ngày 4 Tháng 9, 2019 | 04:13 PM

Mẹ Sài Gòn trồng 5 gốc dưa thu hoạch hơn 30 kg

  MỚI NHẤT

Chị Ngọc Trân (TP HCM) gieo hạt dưa hôm 5/7, 22 ngày sau thu hoạch lứa đầu tiên chỉ 4 trái. 2-3 ngày cây cho lứa quả mới và từ lần thứ 4, sản lượng tăng gấp bội, kỷ lục là 8 kg.

Dưa chuột hay còn gọi là dưa leo rất phổ biến trong các bữa ăn gia đình và có giá trị dinh dưỡng. Mỗi trái dưa leo chứa 96% nước, nhiều loại vitamin, calo, protein, calcium... tốt cho sức khỏe, làm đẹp, chống oxy hóa. Loại cây này không cần quá nhiều nắng nên được nhiều "nông dân thành phố" lựa chọn để trồng trong nhà, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và tiện lợi khi chế biến món ăn.

Với thâm niên 8 năm làm vườn sân thượng, chị Lê Thị Ngọc Trân (TP HCM) từng trồng qua nhiều loại rau, quả nhưng vụ mùa này là lần đầu tiên chị bội thu dưa chuột ngoài sức tưởng tượng. Sau gần 2 tháng trồng 5 gốc dưa leo, chị đã thu hoạch được hơn 30 kg và "đem tặng khắp nơi vì nhà ăn không hết". Bà mẹ Sài Gòn đã tổng kết lại kinh nghiệm trồng trọt của mình để chia sẻ với mọi người.

Mẹ Sài Gòn trồng 5 gốc dưa thu hoạch hơn 30 kg - Ảnh 1.

Mê nấu nướng nên chị Ngọc Trân trồng đủ loại rau, trái trên khu vườn sân thượng của gia đình

.

1. Thời điểm trồng dưa leo

Là giống cây ưa nắng dịu, dưa leo có thể sinh trưởng và phát triển tốt ở các tỉnh phía Nam quanh năm nhưng thời điểm lý tưởng là từ tháng 11 đến tháng 2-3 hoặc từ tháng 5 đến tháng 7-8.

2. Chuẩn bị đất

Loại đất để cây phát triển tốt hơn cả là đất pha cát hoặc đất chứa nhiều dinh dưỡng; không nên trồng dưa chuột luôn trên đất mới. Để đất có nhiều dưỡng chất, chị Ngọc Trân khuyên trộn đất cùng gỗ mùn, phân bò và phân trùn quế, tỉ lệ 3 đất : 2 mùn : 1 trùn quế. Bạn trộn đều với nhau rồi xới lên để phân ngấm vào đất rồi mới đổ sang chậu.

3. Chọn giống

Có nhiều loại dưa chuột khác nhau: dưa chuột gai, dưa chuột Thái, dưa chuột xanh... nhưng phổ biến hơn cả là dưa chuột leo giàn. Tùy vào mục đích và sở thích, bạn có thể chọn lựa giống dưa phù hợp để dễ chăm sóc, thu hoạch. Chị Ngọc Trân dùng hạt giống Trang Nông mua tại siêu thị với giá hơn 10.000 đồng.

Mẹ Sài Gòn trồng 5 gốc dưa thu hoạch hơn 30 kg - Ảnh 2.

Khoảng 3 tuần sau khi trồng vào từng chậu riêng, cây bắt đầu phát triển thân lá và các tua cuốn. Đây cũng là thời điểm thích hợp để làm giàn cho dưa leo.


4. Chuẩn bị chậu trồng

Dưa chuột là giống cây có bộ rễ phát triển nhanh và khỏe. Chính vì thế, không gian chậu phải vừa đủ cho cây phát triển. Chị Ngọc Trân trồng riêng mỗi cây một chậu. Bạn có thể thay thế chậu bằng thùng hoặc xô nhựa. Dưới đáy chậu, bạn đục nhiều lỗ thoát nước để tạo sự thông thoáng giúp rễ cây phát triển mạnh, trao đổi oxy tốt, tránh tình trạng ngập úng.

5. Ủ hạt giống 

Hạt giống dưa chuột cần được ngân trong nước ấm 30-35 độ C khoảng 2-3 tiếng. Tiếp đó, bạn vớt hạt ra rửa lại bằng nước sạch và dùng khăn ẩm ủ trong nhiệt độ 27-30 độ C khoảng 3-5 ngày. Bạn cần giữ cho bọc ủ được ẩm và khi thấy hạt nứt ra, nhú mầm thì đem đi gieo.

6. Kỹ thuật gieo hạt giống

Bạn dùng tay ấn một lỗ nhỏ xuống nền đất tơi xốp, đủ ẩm và dinh dưỡng (khoảng 1cm) sau đó bỏ 1-2 hạt/lỗ. Tiếp đến, bạn phủ thêm một lớp đất mỏng rồi phun nhẹ nước lên trên để đảm bảo đất đủ ẩm.

Bạn cần bọc chậu hạt trong túi nilon và đặt ở nơi có nắng giúp kích thích sự phát triển của hạt giống. Một tuần sau khi gieo, hạt sẽ nảy mầm. Khi cây con cao khoảng 10-15cm, bạn có thể bứng chúng vào chậu trồng.

Mẹ Sài Gòn trồng 5 gốc dưa thu hoạch hơn 30 kg - Ảnh 3.

Sau khi cho thu hoạch tới 30 kg, những gốc dưa trong vườn của chị Trân vẫn tiếp tục ra hoa và quả non.


7. Chuyển cây giống vào chậu

Bạn cần tạo hố đất sâu, nhấc nhẹ bầu cây ra khỏi khay và vùi kín bầu cây dưới đất, đôn cho chặt gốc. Phủ rơm rạ, gỗ mùn, cỏ khô xung quanh gốc để giữ ẩm. Thời điểm trồng cây nên vào buổi sáng hoặc chiều khi nắng đã tắt. Cây con mới trồng được đặt ở nơi râm mát, tránh ánh nắng trực tiếp khoảng 1-2 ngày.

Cây dưa leo phát triển nhanh và không đòi hỏi phải chăm sóc nhiều, bạn chỉ cần tưới nước 1-2 lần/ngày. Chậu cây được đặt ở nơi có nhiều ánh sánh để trái nhanh lớn và cho năng suất cao.

Trong 2 tuần đầu tiên sau khi trồng, bạn hãy thường xuyên tưới nước cho cây vào mỗi buổi buổi sáng sớm và chiều; phủ phân chuồng, phân gà, rơm rạ hoặc cỏ khô ở mặt đất xung quanh cây. Cây bắt đầu phát triển thân lá và các tua cuốn là lúc bạn cần làm giàn cho cây. Việc làm giàn và tỉa nhánh cho cây ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của cây, năng suất và chất lượng quả.

8. Cách làm giàn dưa leo

Có thể dùng cọc tre, gỗ, sắt để làm giàn, mỗi cọc phải có đường kính ít nhất 3-5 cm, cao khoảng 2-3m tùy theo vị trí, diện tích và không gian trồng. Cọc được cắm theo hình chữ A, dùng dây hoặc thép cố định.

Theo Ngôi Sao

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC