Ngày 8 Tháng 7, 2017 | 08:10 AM

Không cần tốn tiền mua vật liệu xây nhà nữa, tương lai chúng ta sẽ “trồng” nhà như trồng rau

  MỚI NHẤT

Một loại vật liệu hữu cơ mới được hứa hẹn sẽ thay thế các loại vật liệu công nghiệp xây dựng trong tương lai.

Từ trước đến nay, khi xây dựng nhà cửa, ngoài những vật liệu tự nhiên như gỗ, đá,… con người luôn cần phải sử dụng các loại vật liệu nhân tạo. Quá trình chế tạo ra các loại vật liệu này đòi hỏi một lượng năng lượng lớn và vấn đề xử lý rác thải sau chế tạo không được thực hiện triệt để dần dần làm ô nhiễm môi trường trên khắp hành tinh.

Chính vì vậy, Aleksi Vesaluoma, sinh viên trường đại học Brunel (Anh) đã tìm ra phương pháp tạo vật liệu xây dựng mới từ nấm mycelium. Sau đó, Vesalouma làm việc với công ty kiến trúc Astudio để hiện thức hóa ý tưởng của mình, tạo ra một loại vật liệu xây dựng hữu cơ mới bền vững, sạch và thân thiện với môi trường.

Loại vật liệu xây dựng xanh của tương lai.
Loại vật liệu xây dựng "xanh" của tương lai.

Khi nấm mycelium sinh trưởng trên các loại vật liệu hữu cơ như rơm, chúng sẽ hoạt động như một loại keo, kết dính các sợi vật liệu với nhau. Aleksi Vesaluoma và Astudio đã trộn hỗn hợp nấm mycelium với bìa cứng và đổ vào một ống hình trụ bằng bông. Những ống hình trụ này sau đó được đặt trong một nhà kính thông gió trong suốt 4 tuần để chúng tự do sinh trưởng. Quá trình biến các chất hữu cơ thành chất dinh dưỡng cho sự phát triển của nấm là hoàn toàn sạch, không có chất thải.

Loại vật liệu mới hứa hẹn vừa rẻ, vừa sạch, thân thiện với môi trường.
Loại vật liệu mới hứa hẹn vừa rẻ, vừa sạch, thân thiện với môi trường.

Sợi nấm micelium là một loại vật liệu tuyệt vời vì nó là loại vật liệu tự kết hợp. Nó có thể chuyển những thứ được cho là phế thải như cỏ khô và những phế phẩm nông nghiệp thành những polymer kitin, từ đó có thể tạo ra hầu hết những hình dạng nào mong muốn.

Vật liệu hữu cơ được tạo thành nhiều hình dạng khác nhau một cách dễ dàng.
Vật liệu hữu cơ được tạo thành nhiều hình dạng khác nhau một cách dễ dàng.

Loại vật liệu "xanh" này còn có nhiều đặc tính nổi bật khác nhau, như cách điện, cách âm, chống cháy, chống ẩm, chống bốc hơi. Do những vật liệu này được tạo ra từ sản phẩm phụ nông nghiệp, không phải là dầu hỏa nên hoàn toàn 100% có thể tự phân rã. Trước mắt, loại vật liệu đặc biệt này được cho là hoàn hảo để xây dựng những cửa hàng “pop-up” (những cửa hàng xuất hiện tạm thời trong một thời gian cố định).

Có lẽ nào trong tương lai chúng ta sẽ tự tay trồng nhà?
Có lẽ nào trong tương lai chúng ta sẽ tự tay "trồng" nhà?

Theo V.A

Inhabitat/Khám Phá

Tags

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC