Ngày 2 Tháng 7, 2018 | 09:20 PM

Gặp gỡ người phụ nữ đất Cảng cắm hoa sen đẹp như tranh

  MỚI NHẤT

Những bình sen với vẻ đẹp thuần khiết, tự nhiên, và giữ được những gì thân thuộc nhất, mang cái hồn sâu lắng và tĩnh lặng của hoa sen vào nhà, ấy là những gì được ngắm và nhìn trước những tác phẩm do chị Thu Phương cắm.

Mỗi một mùa hè đến luôn là khoảng thời gian để chị Thu Phương níu giữ vẻ đẹp đậm chất thanh tao và yên bình của những bông sen. Chị luôn chiều chuộng bản thân, chăm sóc gia đình mình bằng cách cắm những bình sen thật đẹp, thật tinh tế, để mùa hè trôi qua thật nhiều niềm vui và kỷ niệm.

Chị Thu Phương có niềm yêu thích đặc biệt với hoa sen và cắm sen.

Cùng trò chuyện với chị Thu Phương để biết thêm câu chuyện yêu sen và kinh nghiệm cắm sen vô cùng hữu ích:

- Chào chị, chị có thể chia sẻ về cuộc sống hiện tại của mình?

- Mình là Vũ Thu Phương, hiện tại đang làm kế toán cho một trường Mầm non quận Ngô Quyền, Hải Phòng.

- Trong các loài hoa, chắc hẳn sen là loài chị yêu nhất?

- Mình yêu tất cả các loài hoa, nhưng yêu và cắm nhiều nhất là hoa sen. Mỗi mùa sen đến mình hầu như chỉ cắm sen.

- Chị ưu ái đặc biệt cho sen như vậy, chị có thể chia sẻ kinh nghiệm chọn sen để cắm?

Khi mua sen, mình thường chọn mua những bông sen già, tránh mua sen non. Để giúp sen có thể tươi và nở căng. Mua về mình thường cắt vát cành và ngâm trong xô nước đầy từ 2-4 tiếng sau đó mới cắm. Như vậy sen được cung cấp đủ nước sẽ nở căng nhất có thể.

Đồ để cắm sen cũng đơn giản thôi. Mình thường dùng bình gốm, bát gốm, dùng bàn chông hoặc xốp để định hình

Sen đẹp thuần khiết và tĩnh lặng theo cảm nhận của mình, nên hợp được trưng trong phòng khách hay trong góc làm điểm nhấn đều hợp. Nhà mình xây theo phong cách hiện đại nên thường đặt bình sen ở phòng khách.

Những bình hoa chị cắm thường để làm đẹp cho phòng khách.

Hoa luôn được xử lý ngâm nước trước khi cắm.

Khoảng cách của hoa luôn được ước lượng đủ để hoa nở căng.

Hoa sen khoe sắc khi nở.

Những bông sen dịu dàng.

Chị thường ra đầm sen để hái lá.

Những bình sen có vẻ đẹp hết sức tự nhiên.

Hoa sen dịu dàng trong các bình gốm.

- Chị cắm sen trông rất tự nhiên, bí quyết của chị là gì?

Khi cắm sen, mình không uốn cành lá, mà dựa vào dáng sẵn có của sen, của nguyên liệu khi đó. Cắm sen mình thường cắm kiểu tự nhiên, vươn lên. Kết hợp lá, đài, lá non để có cảm giác tự nhiên như ở đầm.

Khi cắm sen, cũng cần lưu ý khoảng cách giữa các cành sen, ước chừng độ nở cho mỗi bông, để sen nở được căng và không bị "chen" nhau.

Khi ngắm đầm sen cũng vậy, bạn sẽ thấy lá chen chúc sinh động, nhưng khoảng cách giữa các bông hoa cách xa nhau.

Vậy nên khi cắm sen trong bát, để tạo độ tự nhiên, mình ước khoảng cách khi nở của sen để bông nào cũng khoe được vẻ đẹp vốn có. Và khi cắm thì mình thường cắm bông cúp trên cao, bông nở ở thấp. Vì vậy mình nhìn hoa và "đoán" độ nở và cắm theo ý tưởng, cảm nhận lúc đó.

- Chị thường dành thời gian vào khi nào để cắm hoa?

Mình thường cắm sen buổi chiều tối, sáng hôm sau dậy sớm chạy ngay ra phòng khách xem hoa nở. Nhìn ngắm xem hoa nở có đúng như mình dự đoán không. Hít hà hương thơm ngát tinh khiết của sen... cảm giác lúc đó thật nhẹ nhàng.

Khi ngắm sen, thì uống trà, rượu hay nước lọc thì cảm xúc cũng đều thật tuyệt. Và chỉ có sen mới đẹp như thế, ngay cả trong lúc héo tàn.

- Những bình sen chị cắm thường có vẻ đẹp rất tự nhiên và duyên dáng, một phần hẳn là nhờ chị kết hợp với lá sen?

Muốn có bình sen sinh động và đẹp thì lá sen đóng vai trò rất quan trọng. Mỗi lần muốn có lá sen mình phải đi khoảng 10 -15km và mang theo cả chậu tắm bé. Vì lá sen khi được hái lên rất nhanh héo, phải được ngâm ngay vào nước. Mình thường hái lá sen vào buổi chiều. Khi về lại ngâm ngập cành trong xô để lá đủ nước. Khi cắm lá sẽ cứng, tươi hơn.

Mỗi lần ra đầm sen, mình thường hái 5 – 10 cành. Mình khuyên những ai muốn hái lá sen về cắm, nếu đi xe máy có thể mang theo xô nước nhỏ. Hái lá vào chiều mát, sau đó cắm ngập cành vào. Phía trên có thể trùm báo hoặc nilon cho lá đỡ táp. Về đến nhà ngâm ngay trong chậu hoặc xô to đầy nước 2 – 3h rồi cắm.

- Cảm ơn chị đã chia sẻ tình yêu sen và kinh nghiệm cắm sen hữu ích.

Theo Afamily/helino

Tags

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC