Ngày 27 Tháng 2, 2021 | 03:03 PM

Cầu an online tại nhà có được linh thiêng như ở chùa?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Xu hướng cầu an online là phù hợp với thời đại, nhưng nhiều người thắc mắc không biết có được linh thiêng như cầu an tại chùa. Thượng tọa Thích Thanh Phương (Ủy viên Ban Hoằng pháp Trung ương, Trụ trì chùa Sủi) sẽ giải đáp thắc mắc này.

Nghi lễ cầu an là một nghi lễ không thể thiếu trong đời sống tâm linh của người Việt Nam, mang nhiều ý nghĩa nhân văn sâu sắc.

Trong bối cảnh đại dịch Covid hoành hành, các chùa và tự viện đóng cửa, Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã ban hành công văn khuyến khích tăng ni, phật tử ứng dụng các hình thức trực tuyến online phục vụ nhu cầu tâm linh của nhân dân.

Cầu an online tại nhà có được linh thiêng như ở chùa? - Ảnh 2.

Thượng tọa Thích Thanh Phương chủ trì lễ cầu an đầu tiên ở chùa Sủi.

Chùa Sủi (Đại Dương Sùng Phúc Tự) là một trong những chùa đầu tiên thực hành khoá lễ cầu an online đầu năm Tân Sửu 2021, cầu nguyện thế giới hoà bình, chúng sinh an lạc, dịch bệnh tiêu trừ…

Thượng tọa Thích Thanh Phương (Ủy viên Ban Hoằng pháp Trung ương, Trụ trì chùa Sủi) đã chủ trì buổi lễ Cầu an đầu năm cùng tăng đoàn chùa Sủi, tụng kinh cầu an cho các phật tử đăng ký cầu an qua mạng xã hội Phật Giáo Butta.

Theo Thượng tọa Thích Thanh Phương, do thời gian này, nhiều địa phương giãn cách không tập trung đông người nên lễ cầu an đầu năm Tân Sửu tại chùa Sủi theo tinh thần phòng chống đại dịch COVID-19 mà cử hành online, đồng hành cùng mạng xã hội Phật Giáo Butta nhưng vẫn đảm bảo nghi lễ cầu an Phật giáo đậm chất nhân văn.

Hiện rất nhiều người dân thắc mắc vì không biết dự lễ cầu an online ở nhà có linh thiêng như lễ ở chủa không, có được chư Phật biết để hộ trì cho mình và cả gia đình không...?

Thượng tọa Thích Thanh Phương cho hay, Giáo hội có chủ trương ứng dụng công nghệ thông tin để làm các nghi lễ cho các phật tử tại nhà, thông qua không gian mạng để tu học phật pháp, trong đó có nghi lễ cầu an online phục vụ nhu cầu tâm linh đầu năm mới của người dân.

Việc tổ chức nghi lễ cầu an online có nhiều ưu điểm như tiết kiệm chi phí, lan tỏa nhanh, nhiều người (có thể cả đại gia đình) cùng được tham dự, truyền tải đến đông đảo người dân ở khắp mọi miền đất nước, tham gia khóa lễ online trọn vẹn, có thể tụng kinh, niệm Phật theo các sư thầy và thực hiện các nghi thức tâm linh.

Hình thức online sau này sẽ giúp các phật tử được nghe những bài pháp của đức Phật, góp phần tăng trưởng trí tuệ, bồi dưỡng lòng từ bi, từ đó giảm bớt tham sân si, cùng nhau cầu nguyện cho một năm an lành, hạnh phúc.

Cầu an online tại nhà có được linh thiêng như ở chùa? - Ảnh 3.

Đàn lễ cầu an ở chùa Sủi.

Người dân dự lễ cầu an online ở nhà có thể bày hương hoa, phẩm oản, bánh kẹo, trà nước… (là đồ chay tịnh) theo truyền thống. Cả nhà ngồi trước ban thờ theo dõi khóa lễ, nghe các sư thầy thực hiện khóa lễ cầu an, giảng kinh online.

Với người dân chưa quy y thì theo truyền thống người Việt Nam vẫn luôn thờ cúng tổ tiên, với tinh thần hiếu lễ của Phật Giáo luôn đồng hành với nhân dân, mọi bày tỏ tâm linh nguyện vọng đều được.

Người dân yên tâm các nghi lễ phật giáo, cụ thể là nghi lễ cầu an đều là do tâm thành là chính (tâm xuất là Phật biết), nên dù ở bất cứ không gian nào nếu với tâm thành kính cũng đều kết nối được với các đấng siêu nhiên giải thoát tam giới đều có thể đạt được tâm ý. Và trong điều kiện dịch bệnh tiết thượng nguyên đầu năm như thế này thì mọi người nên biểu đạt tâm thành là phù hợp và đắc phúc bình an.

Sau này khi điều kiện không có dịch, môi trường hợp lý thì người dân bày tỏ tâm thành ở nơi trang nghiêm thanh tịnh ở các chùa. Thượng tọa Thích Thanh Phương cũng lưu ý người dân là hiện có một số ứng dụng không chính thống (không được Giáo hội Phật giáo Việt Nam cấp phép), nên người dân cẩn trọng khi sử dụng những ứng dụng này, tránh bị lợi dụng, rơi vào mê tín dị đoan...

Uyển HươngGỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC