Ngày 27 Tháng 4, 2019 | 07:00 AM

Cách dễ nhất để kích hoạt tài lộc cho nhà bếp

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Nhà bếp theo quan niệm phong thủy là đại diện cho tài vận, hạnh phúc, sức khỏe, nên có những nguyên tắc bố trí giúp gia chủ kích hoạt tài lộc dồi dào, sức khỏe, may mắn...

Quan trọng nhất là vị trí đặt bếp

Theo các nhà phong thủy, nhà bếp đại diện cho tài vận, nguồn lương thực, sức khỏe cho cả nhà. Do đó cần chú ý để phong thủy nhà bếp mang lại may mắn, tài lộc, hạnh phúc và sức khỏe cho con người.

Bếp lửa tượng trưng cho hơi ấm, hạnh phúc, sức khỏe của cả nhà, vì vậy cần tránh:

- Không đặt bếp nấu ở nơi không có chỗ dựa

- Không để bếp nấu ở giữa nhà bếp

- Không đặt bếp nấu giữa phòng khách, hay trước cửa sổ luôn mở.

Đặc biệt, không được đặt bếp nấu dưới xà ngang – vì quan niệm sẽ “đè” lên 3 vị Táo, khiến kém tài vận, may mắn cho cả nhà.

Nếu bếp bị trường hợp này cần chỉnh sửa, hoặc dùng vật phẩm phong thủy cát tường hóa sát. Từ xưa các thầy phong thủy đã dùng sáo trúc treo 2 đầu dầm xa, dưới sáo móc thêm 1 dây hồ lô ngọc bích để hóa giải thế sát do xà ngang, hay nơi đặt bếp không hợp phong thủy.

Hoặc dùng hồ lô gỗ đào hóa giải, giúp cho gia chủ tăng cường sức khỏe, sinh khí, chiêu tài đón lộc, bình an, hòa hợp cho cả nhà.


Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Hướng mở cửa bếp

Hướng cửa bếp khá quan trọng, vì đó là điểm đón vượng khí, giúp gia chủ mạnh khỏe, dồi dào sức khỏe, tài lộc... Do đó cửa bếp cần quay về hướng tốt, nơi sạch sẽ, tránh những nơi ô uế.

Cửa chính của bếp không nên thông với cửa sổ, hoặc có nhiều hơn 1 cửa sổ vì quan niệm phong thủy như thế sẽ làm thoát khí, khiến vượng khí theo đó mà bay đi, gia chủ bị thoát tài, tài lộc có nhưng không bền, tiền làm ra không giữ được.

Cửa bếp kiêng không được hướng ra phòng khách, bởi phòng khách là trung tâm của nhà, cần tĩnh lặng, sạch sẽ và yên ổn, không được ám mùi đồ ăn uống vì khách thì khó chịu, người nhà hay chóng mặt, đau đầu. Nhà nào bị như thế thì cần chỉnh sửa, hoặc tìm thầy hóa sát bằng cách đặt đồ phong thủy để hóa giải vận hạn, hóa sát tà khí... và chiêu thu tài lộc, đem lại bình an, may mắn, phúc khí tài vận dồi dào cho gia chủ.


Cửa bếp là điểm đón khí, cần quay về hướng tốt. Ảnh minh họa.

Cửa bếp là điểm đón khí, cần quay về hướng tốt. Ảnh minh họa.

Không gian bếp thoáng, sạch, không bị hấp hơi nước

Theo các nhà phong thủy, không gian bếp thoáng đãng, sạch sẽ, có nhiều ánh sáng tràn vào là lý tưởng nhất, vì sẽ cuốn đi những điều không tốt lành. Không phải như nhiều người nhầm tưởng là không gian nhà bếp luôn mở sẽ cuốn mất tài lộc.

Bếp luôn phải sạch sẽ, ngăn nắp, thoáng để không bị hấp hơi nước. Cần lau dọn nhà bếp thường xuyên, không để thức ăn, dầu mỡ đọng lại khiến gian bếp bẩn, ảm đạm.

Những vật dụng trong nhà bếp như dao, thớt cần có nơi cất an toàn để không bị rơi rớt, gây nguy hiểm cho người khác, và phải tránh xa tầm tay trẻ em.

- Máy giặt không nên đặt trong nhà bếp vì gây sự ẩm ướt, dễ ngã cho người trong bếp.

- Tủ lạnh đặt trong bếp vì cất, lấy đồ ăn tiện lợi, nhưng cần đặt hướng Nam, hướng Bắc là phù hợp, vì hướng đó kỵ với bếp lửa. Kị đặt tủ lạnh đối diện bếp nấu – vì tủ lạnh là sự cất giữ, duy trì sự sống, để đối diện với lửa (hành Hỏa) thì tiền tài, sức khỏe… rất dễ bị lửa thiêu cháy.

Về khoa học, thì những thức ăn và dầu mỡ sót lại sẽ tạo thành vi khuẩn, vi trùng, nấm mốc... khiến người ăn uống, sinh hoạt ở đó bị ảnh hưởng đến sức khỏe, nhất là đường hô hấp. Một phòng bếp kín mít sẽ lưu cữu đủ thứ mùi đồ ăn, dầu mỡ... kèm theo sự u ám nặng nề, không hề tốt cho sức khỏe của mọi người trong nhà.

Với những căn bếp bí bức chủ nhà phải lắp máy hút khói, hút mùi, làm quạt thông gió để làm thoáng phòng bếp.


Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Vòi nước trong phòng bếp

Nước không thể thiếu trong bếp. Nhưng nước là Thủy nên khắc Hỏa (bếp nấu), vì vậy vị trí vòi nước cần được lựa chọn cẩn thận để gian bếp cân bằng, hợp lý, giúp tài lộc vào nhà.

- Vòi nước không đặt quá gần bếp đun vì sẽ "nhấn chìm" các vị Táo.

- Vòi nước không đặt đối diện bếp đun vì khiến Thủy - Hỏa đối xung, gia đình bất hòa.

Ngày nay nhiều nhà dùng phòng bếp là nơi ăn uống của cả gia đình, nên một không gian thoáng sạch, hợp phong thủy sẽ làm phòng bếp ấm cúng, người sinh hoạt ở đó dồi dào sức khỏe, gia chủ vượng khí, giàu tài lộc... thì ai cũng muốn vào.

Tam Nguyên

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC