Ngày 7 Tháng 4, 2021 | 07:00 PM

"Bí mật" về hoa loa kèn tháng Tư rất có thể bạn chưa biết

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Hoa loa kèn được mệnh danh là "Nữ hoàng tháng Tư", từ lâu đã trở thành biểu tượng cho những ngày đầu hè của Thủ đô.

Những ngày cuối tháng ba, đầu tháng tư, trên khắp các đường phố Hà Nội lại ngập tràn sắc hoa loa kèn. Và có lẽ, không ở đâu người ta yêu hoa loa kèn như người Hà Nội.

Mùa hoa loa kèn rất ngắn, tính từ thời điểm hoa nở rộ đến lúc hết mùa chỉ khoảng hơn một tháng. Hoa loa kèn có hình dáng giống như một loại dụng cụ phát âm nhạc mà người phương Tây hay dùng. Hoa loa kèn màu trắng tượng tượng của sự trong trắng, tinh khiết, nhẹ nhàng và dịu dàng của người phụ nữ. Hoa loa kèn màu đỏ tượng trưng cho lòng kiêu hãnh, sự tự hào của con người.

Điều đặc biệt của hoa loa kèn là nó được gọi theo nhiều tên khác nhau như hoa bách hợp, hoa huệ tây hay hoa lys… Mỗi tên gọi của chúng có một ý nghĩa vô cùng đặc biệt.

Bí mật về hoa loa kèn tháng Tư rất có thể bạn chưa biết - Ảnh 2.

Hoa loa kèn ta thân nhỏ, lá nhỏ, màu xanh thẫm nhưng lúc nở rất đẹp. Ảnh minh họa

- Tên gọi hoa bách hợp: Đây là cái tên mang ý nghĩa của sự sum vầy, đoàn tụ với gia đình khi xa cách nhau. Ngoài ra, loài hoa này còn muốn nhắn gửi lời chúc mãi mãi bên nhau, cho dù tương lai có như thế nào đi chăng nữa.

- Tên gọi hoa huệ tây: Tên gọi này xuất hiện trong đạo Cơ Đốc mang ý nghĩa của sự trong trắng, đức hạnh của những người phụ nữ.

- Tên gọi hoa lys: Trong kinh thánh thì loài hoa này biểu tượng cho Đức Mẹ Đồng Trinh mang ý nghĩa của sự thanh khiết, trong sạch của con người. Có nhiều người thường tặng nhau hoa lys trong ngày lễ Phục Sinh với mong ước luôn bình an, có niềm tin yêu vào cuộc sống.

Cách chọn hoa loa kèn ta đẹp, không nhầm với hoa loa kèn Trung Quốc

Bí mật về hoa loa kèn tháng Tư rất có thể bạn chưa biết - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

- Để có được những bình hoa loa kèn đẹp, bạn không nên chọn cành có nhiều tai quá vì nhiều tai quá sẽ không nở hết, hoặc nở nhưng bông sẽ rất bé. Như vậy hoa sẽ không đẹp, mà trong quá trình cắm hoa cũng sẽ rất khó để tạo hình.

- Nên chọn cành có lá xanh, thân mập, cứng cáp, không bị dập nát, bông còn nguyên vẹn. Phần gốc nếu bị thâm, nhũn thì chứng tỏ hoa đã cắt để lâu, không còn tươi mới.

- Nếu là cành hoa tươi mới cắt từ vườn thì hoa sẽ trắng nõn có ánh kim sự tươi tắn hiện lên rõ rệt. Nhưng nếu hoa chuyển sang màu trắng ngà, cánh hoa hơi héo có nếp nhăn là hoa đã để lâu ngày.

Lưu ý: Người mua cần tinh ý để không nhầm hoa loa kèn ta và hoa loa kèn Trung Quốc. Kèn ta thân nhỏ, lá nhỏ, màu xanh thẫm nhưng lúc nở rất đẹp, kích cỡ vừa phải và tỏa hương thơm dễ chịu, lại tươi lâu. Còn kèn Trung Quốc nhìn đẹp mắt, bông to và thân mập hơn nhưng lại không thơm lắm và chóng tàn hơn.

Thông thường, đầu mùa kèn ta nở rộ, nhưng sang nửa cuối tháng Tư kèn ta thường sẽ nhường chỗ cho kèn Trung Quốc.

M.H (th)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC