Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Ổ dịch Hạ Lôi (Mê Linh - Hà Nội) phức tạp cỡ nào?

Thứ ba, 5:28 PM 14/04/2020 | Y tế

GiadinhNet – Theo chuyên gia y tế, khác với ổ dịch Sơn Lôi (Vĩnh Phúc) là sớm xác định được nguồn lây nhiễm ban đầu thì tình hình dịch tễ tại ổ dịch Hạ Lôi (Mê Linh) phức tạp hơn rất nhiều.

Ổ dịch Hạ Lôi (Mê Linh - Hà Nội) phức tạp cỡ nào? - Ảnh 1.

Ngày 14/4, trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội, chuyên gia y tế, PGS.TS Trần Đắc Phu - nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Cố vấn Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam cho biết, so với ổ dịch Sơn Lôi (huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc) thì ổ dịch Hạ Lôi (huyện Mê Linh, Hà Nội) phức tạp hơn rất nhiều.

PGS.TS Trần Đắc Phu cho biết: "Về ổ dịch Sơn Lôi (Vĩnh Phúc) thì chúng ta biết đích xác nguồn lây nhiễm là nhóm công nhân đi từ Vũ Hán (Trung Quốc) về. Đây cũng là thời điểm Tết Nguyên đán nên những ca bệnh đi từ Vũ Hán về chỉ tiếp xúc trong phạm vi gia đình, làng xóm. Chính vì vậy, những người tiếp xúc gần và những người tiếp xúc với người tiếp gần cũng hẹp hơn.

Với ổ dịch thôn Hạ Lôi (Mê Linh) thì ngược lại. Việc phát hiện ra ca bệnh 243 đầu tiên liên quan đến Hạ Lôi, chúng ta không biết được chính xác nguồn lây nhiễm của ca bệnh này là từ đâu".

Ổ dịch Hạ Lôi (Mê Linh - Hà Nội) phức tạp cỡ nào? - Ảnh 3.

Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, ổ dịch Hạ Lôi (Mê Linh) phức tạp hơn rất nhiều so với ổ dịch Sơn Lôi (Vĩnh Phúc).

"Các ca nhiễm COVID-19 tại Hạ Lôi đã đi rất nhiều nơi, như Bệnh viện Thận Hà Nội – cơ sở y tế có nhiều người; chợ hoa – nơi có yếu tố cộng đồng rộng mà trong số các trường hợp dương tính COVID-19, thì một số trường hợp có liên quan đến mua bán hoa tại chợ hoa Mê Linh; Công ty Sam Sung (Bắc Ninh) – nơi có số khá đông người trong một phân xưởng.

Ca bệnh ở Công ty Sam Sung cũng là người của ổ dịch Hạ Lôi và cũng không biết lây nhiễm từ ca bệnh nào, ở đâu. Những ca bệnh từ Hạ Lôi đi nhiều nơi như vậy và hiện nay, chúng ta cũng chưa thể khẳng định là cộng đồng sẽ còn lây nhiễm như thế nào, bởi tính dịch tễ của COVID-19 rất phức tạp. Đó là điểm khác biệt của Hạ Lôi so với Sơn Lôi", PGS.TS Trần Đắc Phu cho hay.

Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, mặc dù có tính phức tạp nhưng ngay sau khi xuất hiện ca bệnh 243 liên quan đến Hạ Lôi, Bộ Y tế và Hà Nội đã vào cuộc rất nhanh chóng, quyết liệt trong công tác khoanh vùng nhanh, chặt chẽ, đồng bộ trong tiến hành lấy mẫu xét nghiệm để dập dịch triệt để.

Ổ dịch Hạ Lôi (Mê Linh - Hà Nội) phức tạp cỡ nào? - Ảnh 4.

Bộ Y tế và Hà Nội đã vào cuộc rất nhanh chóng, quyết liệt trong công tác khoanh vùng, dập dịch.

Đầu tiên là Hà Nội đã dồn lực tập trung phong tỏa toàn bộ thôn Hạ Lôi, Bệnh viện Thận Hà Nội… để khoanh vùng dịch.

Thứ hai, Bộ Y tế đã cử các đoàn công tác xuống Hạ Lôi, Bệnh viện Thận Hà Nội để trực tiếp xử lý, tiến hành lấy mẫu xét nghiệm.

Thứ ba, liên quan đến ca bệnh tại Công ty Sam Sung, đoàn làm việc của Bộ Y tế, trong đó có Cục Y tế Dự phòng, Cục Quản lý Môi trường đã làm việc với UBND tỉnh Bắc Ninh, Công ty Sam Sung để nhanh chóng xử lý.

PGS.TS Trần Đắc Phu cho biết, điều mà được coi là may mắn nhất đến thời điểm hiện nay là chưa phát hiện ca bệnh nào là người ngoài ổ dịch Hạ Lôi. Điều đó cho thấy, ổ dịch Hạ Lôi đang được kiểm soát rất tốt, rất chặt chẽ, rất đồng bộ.

Và để đáp ứng yêu cầu dập dịch tại ổ dịch Hạ Lôi nói riêng, Hà Nội nói chung, Bộ Y tế cũng đã giao 4 bệnh viện lớn hỗ trợ trong công tác xét nghiệm. Bao gồm Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Nhi Trung ương và Bệnh viện Đại học Y Hà Nội.

4 bệnh viện này sẽ hỗ trợ xét nghiệm các trường hợp nghi ngờ nhiễm COVID-19 cho Hà Nội. Đặc biệt là các trường hợp liên quan đến ổ dịch Hạ Lôi.

* Đến nay, ngành y tế đã tiến hành lấy 10.013 mẫu xét nghiệm sàng lọc đối với người dân tại khu vực ổ dịch Hạ Lôi (không tính các trường hợp F1).

Trong đó, đã xét nghiệm 5.204 mẫu và 3.136 mẫu cho kết quả âm tính với COVID-19.

* Tính đến chiều ngày 13/4, Hạ Lôi đã ghi nhận 12 ca dương tính COVID-19. Nâng tổng số ca bệnh ở nước ta lên 265 người.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, UBND huyện Mê Linh đã tiến hành lập 9 chốt kiểm soát, cách ly y tế đối với 2.973 hộ, gồm 10.872 nhân khẩu.

* Liên quan đến bệnh nhân số 262 là công nhân của Công ty Samsung ở Bắc Ninh, đến nay, cơ quan chức năng đã thống kê 106 trường hợp tiếp xúc gần (F1) với bệnh nhân số 262. Trong đó, 42 người đã được đưa đi cách ly tập trung, những người còn lại đang trong quá trình rà soát.

Bảo Loan

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Hai trẻ tử vong sau tiêm không liên quan đến vaccine và thực hành tiêm chủng

Hai trẻ tử vong sau tiêm không liên quan đến vaccine và thực hành tiêm chủng

Y tế - 5 giờ trước

Có 3 trường hợp tai biến nặng sau tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Hà Nội, Bắc Giang, trong đó có 2 trường hợp tử vong. Hội đồng chuyên môn về biến cố sau tiêm chủng xác định nguyên nhân tử vong của 02 trường hợp này liên quan đến phản ứng phản vệ độ IV, không liên quan đến vaccine và thực hành tiêm chủng.

Ca mắc COVID-19 tại Hà Nội lại lập đỉnh kỷ lục: 468 người nhiễm mới, 274 ca cộng đồng

Ca mắc COVID-19 tại Hà Nội lại lập đỉnh kỷ lục: 468 người nhiễm mới, 274 ca cộng đồng

Y tế - 8 giờ trước

GiadinhNet - Ngày 30/11, Hà Nội ghi nhận 468 ca COVID-19 mới, cao hơn hôm qua gần 80 ca. Đây là ngày thứ 2 trong tuần Hà Nội lập kỷ lục "kép" về ca mắc trong ngày và ca cộng đồng.

Sở Y tế Hà Nội lên tiếng thông tin "dừng tiêm vaccine cho trẻ vì có học sinh COVID"

Sở Y tế Hà Nội lên tiếng thông tin "dừng tiêm vaccine cho trẻ vì có học sinh COVID"

Y tế - 9 giờ trước

GiadinhNet - Thông tin Hà Nội dừng tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ sau khi phát hiện một học sinh dương tính tại điểm trường THCS Lê Ngọc Hân là không chính xác, lãnh đạo Sở Y tế khẳng định chiều 30/11.

Ngày 30/11: Gần 14.000 ca nhiễm mới tại Hà Nội, TP HCM và 60 tỉnh

Ngày 30/11: Gần 14.000 ca nhiễm mới tại Hà Nội, TP HCM và 60 tỉnh

Y tế - 9 giờ trước

GiadinhNet - Bộ Y tế tối 30/11 thông tin 24 giờ qua Việt Nam ghi nhận 13.972 ca nhiễm mới, thêm hơn 14.600 ca khỏi bệnh, 197 bệnh nhân COVID-19 tử vong.

Bộ trưởng Bộ Y tế điều khẩn 14 bệnh viện trung ương hỗ trợ TP HCM và 10 tỉnh phía Nam điều trị COVID-19

Bộ trưởng Bộ Y tế điều khẩn 14 bệnh viện trung ương hỗ trợ TP HCM và 10 tỉnh phía Nam điều trị COVID-19

Y tế - 10 giờ trước

GiadinhNet - Trước tình hình gia tăng ca mắc và nhu cầu hỗ trợ chuyên môn điều trị của TP HCM và một số tỉnh phía Nam, Bộ Y tế chiều 30/11 đã điều khẩn 14 bệnh viện trực thuộc Bộ trợ giúp cho các địa phương này.

4 khuyến nghị của WHO với Việt Nam trong ứng phó biến thể Omicron

4 khuyến nghị của WHO với Việt Nam trong ứng phó biến thể Omicron

Y tế - 11 giờ trước

GiadinhNet - Tăng cường giám sát, xét nghiệm, đẩy mạnh tiêm chủng và nâng cao năng lực y tế cơ sở trong ứng phó với biến chủng Omicron, đại diện WHO và CDC Hoa Kỳ nhấn mạnh sáng 30/11 tại cuộc làm việc với Bộ trưởng Bộ Y tế.

Chuyên gia Đức: Omicron có thể làm đại dịch Covid-19 kết thúc sớm hơn

Chuyên gia Đức: Omicron có thể làm đại dịch Covid-19 kết thúc sớm hơn

Y tế - 12 giờ trước

Một giáo sư nổi tiếng người Đức cho rằng, sự xuất hiện của biến chủng siêu đột biến Omicron có thể không phải là quá tiêu cực vì xảy ra kịch bản nó có thể "làm đại dịch kết thúc sớm hơn".

Hà Nội bắt đầu tiêm vaccine COVID-19 cho học sinh lớp 7, 8

Hà Nội bắt đầu tiêm vaccine COVID-19 cho học sinh lớp 7, 8

Y tế - 14 giờ trước

GiadinhNet - Sau khi hoàn thành tiêm vaccine mũi 1 cho học sinh khối 9, Hà Nội triển khai tiêm cho học sinh lứa tuổi 13-14 (khối 7-8) để sẵn sàng học trực tiếp.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội nhận định ban đầu về ca nữ sinh lớp 9 tử vong sau tiêm vaccine ở Thường Tín

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội nhận định ban đầu về ca nữ sinh lớp 9 tử vong sau tiêm vaccine ở Thường Tín

Y tế - 14 giờ trước

GiadinhNet - Bà Nhị Hà khẳng định trong quy trình tổ chức tiêm vaccine được giám sát chặt chẽ, khâu tổ chức thực hiện nghiêm theo quy định và hướng dẫn, cán bộ tiêm đã được tập huấn.

Hải Dương: Phát hiện 4 học sinh cấp 3 huyện Tứ Kỳ mắc COVID-19

Hải Dương: Phát hiện 4 học sinh cấp 3 huyện Tứ Kỳ mắc COVID-19

Y tế - 1 ngày trước

GiadinhNet - Qua lấy mẫu xét nghiệm, tại trường THPT Cầu Xe (huyện Tứ Kỳ) ghi nhận 4 ca mắc đều là học sinh lớp 11G (cùng SN 2005), trú tại các xã An Thanh và Quang Trung.

Top