Hà Nội
23°C / 22-25°C

Nước cam vắt rất có hại cho men răng

Thứ năm, 10:16 10/09/2009 | Sống khỏe

Các nhà khoa học Australia khẳng định nước trái cây không phải luôn có lợi cho răng, bởi vì chúng có chứa một số loại axit có thể phân huỷ men răng, khiến những phần bên trong răng lộ ra, dẫn đến tình trạng răng dễ bị tổn thương.

Trong nước trái cây có chứa một số loại axit không có lợi cho răng. (Ảnh: badairies.co.uk)
Đã từ lâu, chúng ta đều biết rằng đường là một trong những nguyên nhân chính gây ra tình trạng sâu răng. Việc điều trị sâu răng thường gây ra đau đớn nên nhiều người đã quay lưng với các loại bánh kẹo, nước ngọt và những đồ ngọt khác.

Để thay thế các loại bánh kẹo ngọt, nhiều người đã chuyển hướng sang uống một loại nước trái cây thay cho một lon nước ngọt. Nhưng liệu như vậy có tốt hơn cho răng không?

Giáo sư tiến sỹ Laurence Walsh, người đứng đầu khoa răng trường đại học Queensland, Australia, cho rằng nước trái cây không phải lúc nào cũng có lợi cho răng, bởi vì không phải chỉ có đường trong đồ uống ngọt mới là nguyên nhân gây ra sâu răng.

Trên thị trường có rất nhiều loại đồ uống mà chúng ta ưa thích, tuy nhiên có khá nhiều loại nước trái cây và nước ngọt có ga chứa những loại axit có khả năng phân huỷ các thành phần cứng trong răng (chẳng hạn như men răng và phần chân răng lộ ra bên ngoài), khiến cho những phần bên trong răng lộ ra, dẫn đến tình trạng răng dễ bị tổn thương.

Giáo sư Walsh nhấn mạnh: "Đó là lý do tại sao những người uống nhiều nước cam vắt hoặc thường xuyên uống nước ngọt có ga thường có hàm răng dễ bị tổn thương hơn, vì các axit đã góp phần phân huỷ lớp men răng bên ngoài".

Hiện tượng axit ăn mòn răng này rất phổ biến và các kết quả nghiên cứu đã phát hiện hiện tượng này ảnh hưởng đến khoảng 43% người trưởng thành và khoảng 80% trẻ em.

Tiến sỹ Walsh cho biết thêm, ngoài các loại đồ uống sẫm màu như CocaCola hay PepsiCola - thủ phạm chính gây ăn mòn răng, một số loại nước trái cây giàu axit khác như nước chanh hay nước cam...  cũng được cho là gây tác hại xấu cho răng hơn một số loại nước ngọt khác.

Nước trái cây giàu axit

Theo Tiến sỹ Walsh, axit xitric thường có mặt trong hầu hết các loại nước ngọt có ga và đặc biệt là các loại nước trái cây giàu axit được cho là một trong những thủ phạm chính gây sâu răng.

Ngoài tác hại phá huỷ lớp men răng bên ngoài, axit xitric còn làm mềm những bộ phận khác bên trong răng và làm giảm tác dụng phục hồi răng của nước bọt. Chính vì vậy nước bọt không còn khả năng  hồi phục những vùng bị mất các chất khoáng do tiếp xúc với axit trên răng".

Ngoài axit xitric, một số loại đồ uống (đặcbiệc là các loại đồ uống cola sẫm màu) còn chứa axit photphoric. Tiến sỹ Walsh cho biết hai loại axit này khi kết hợp lại với nhau sẽ có khả năng kháng lại mạnh hơn hiệu quả trung hòa các axit của nước bọt. Các loại đồ uống cola có hương chanh chứa axit tactric cũng có hại cho răng.

Các loại nước trái cây và nước ngọt có ga  thực tế đã góp phần gây ăn mòn răng vì chúng tạo ra tính axit trong miệng cao hơn. Đây được coi là một môi trường lý tưởng cho các vi khuẩn gây sâu răng phát triển.

Như vậy cho dù có uống những loại nước có ga không đường, chúng ta cũng nên biết răng loại đồ uống này cũng chứa những axit  như trong các loại nước ngọt khác.

Chúng ta cũng phải đề phòng với những loại đồ uống dành cho những người chơi thể thao, bởi vì chúng cũng có những thành phần giống với những thành phần có trong nước trái cây và nước ngọt có ga. Khi chúng ta uống các loại đồ uống này, cơ thể sẽ bị khử nước và mất đi tác dụng bảo vệ răng.

Biết cách giảm tác hại cho răng

Mặc dù các loại đồ uống trên có hại cho răng như vậy, nhưng chúng ta vẫn cứ uống hàng ngày.

Tiến sỹ Walsh cho rằng điều cần thiết là phải biết cách trung hòa những axit có trong các loại đồ uống này bằng cách xúc miệng bằng nước lã, uống một số các loại nước khoáng không có ga (những loại chứa cacbonat axit giúp trung hòa axit) hoặc nhai keo cao su không đường.

Thoạt nghe có vẻ ngược đời, nhưng nếu sau khi uống những loại đồ uống này mà lại đi đánh răng ngay thì sẽ gây tác hại hơn. Hãy chờ ít nhất nửa tiếng đã, bởi vì nếu đánh răng ngay sau khi uống các loại đồ uống này, lớp men răng đã bị các loại axit làm mềm đi sẽ dễ bị tổn thương hơn.

Còn nếu chúng ta vẫn thích thưởng thức những loại đồ uống đó thì hãy làm theo những lời khuyên sau đây của các chuyên gia nhằm tránh tác hại cho răng:

Uống nước trái cây và nước ngọt trong khi ăn.

Không uống nước trái cây và nước ngọt trong nhiều giờ.

Uống nước trái cây và nước ngọt bằng ống hút, vì như vậy chất lỏng sẽ không đi qua răng.

Nên nhớ rằng nước thông thường là loại đồ uống có lợi cho sức khoẻ nhất.
 
Theo KH&CN
hoaianh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Người bệnh tiểu đường ăn táo vào 3 thời điểm này còn tốt hơn thuốc bổ

Người bệnh tiểu đường ăn táo vào 3 thời điểm này còn tốt hơn thuốc bổ

Bệnh thường gặp - 34 phút trước

GĐXH - Người bệnh tiểu đường ăn táo nên chọn táo xanh, không nên ăn quá 1 quả táo/ngày và nên chia vào 3 thời điểm: bữa phụ sau buổi sáng, buổi trưa (sau ăn chính khoảng 1 giờ), và bữa chiều.

Làm gì để ngăn tóc bạc sớm khi còn trẻ?

Làm gì để ngăn tóc bạc sớm khi còn trẻ?

Sống khỏe - 1 giờ trước

Tóc bạc cũng là một phần trong quá trình lão hóa, thường xuất hiện khi bước vào độ tuổi trung niên. Tuy nhiên, nhiều người tóc bạc sớm khi ở độ tuổi thiếu niên hoặc đôi mươi, khiến họ trông già hơn tuổi thật. Vậy cần làm gì đến ngăn tóc bạc sớm?

Sản phẩm thuốc phóng xạ I-131 giúp chẩn đoán và điều trị bệnh ung thư nhận danh hiệu Ngôi sao thuốc Việt

Sản phẩm thuốc phóng xạ I-131 giúp chẩn đoán và điều trị bệnh ung thư nhận danh hiệu Ngôi sao thuốc Việt

Sống khỏe - 2 giờ trước

GĐXH - Sản phẩm thuốc phóng xạ I-131 giúp chẩn đoán và điều trị bệnh ung thư của Viện Nghiên cứu hạt nhân (Viện NCHN) tại Đà Lạt sản xuất đã được vinh danh tại Ngôi sao thuốc Việt lần thứ 2 do Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) phối hợp với Báo Sức khỏe và Đời sống tổ chức.

Loại hạt rẻ tiền tốt cho người bệnh tiểu đường và bệnh xương khớp, người Việt nên ăn thường xuyên để kéo dài tuổi thọ

Loại hạt rẻ tiền tốt cho người bệnh tiểu đường và bệnh xương khớp, người Việt nên ăn thường xuyên để kéo dài tuổi thọ

Sống khỏe - 6 giờ trước

GĐXH - Đối với những người mắc bệnh tiểu đường, việc uống nước đậu đen thường xuyên có thể giúp hỗ trợ điều trị bệnh.

5 bước quan trọng để giảm cân thành công

5 bước quan trọng để giảm cân thành công

Sống khỏe - 6 giờ trước

Giảm cân chưa bao giờ là dễ dàng, đặc biệt là khi bạn muốn duy trì thành quả đó bền vững. Tuy nhiên, nếu có kế hoạch cụ thể, khoa học và kiên trì, bạn sẽ thực hiện được điều đó.

6 người cùng nhà có biểu hiện lạ sau bữa cơm tối, 3 ca phải đi cấp cứu

6 người cùng nhà có biểu hiện lạ sau bữa cơm tối, 3 ca phải đi cấp cứu

Sống khỏe - 16 giờ trước

Sau bữa cơm tối có món canh nấm đất, 6 người trong một gia đình có dấu hiệu lạ, trong đó 3 người biểu hiện nặng hơn, phải vào viện cấp cứu.

Bấm huyệt có tác dụng gì?

Bấm huyệt có tác dụng gì?

Bệnh thường gặp - 18 giờ trước

Bấm huyệt là phương pháp dùng bàn tay để tác động trực tiếp vào những huyệt đã được xác định ở trên cơ thể. Vậy bấm huyệt có tác dụng gì?

Bí quyết ăn yến mạch giúp giảm cân nhanh nhất

Bí quyết ăn yến mạch giúp giảm cân nhanh nhất

Sống khỏe - 20 giờ trước

Yến mạch là một trong những thực phẩm lành mạnh hàng đầu tốt cho sức khỏe và giúp giảm cân. Nhưng ăn không đúng lại có tác dụng ngược. Vậy nên ăn yến mạch thế nào là tốt nhất để giảm cân?

Từ nỗ lực tự chủ vaccine, 100% người Việt Nam được dùng vaccine 'Made in Việt Nam' như thế nào?

Từ nỗ lực tự chủ vaccine, 100% người Việt Nam được dùng vaccine 'Made in Việt Nam' như thế nào?

Y tế - 21 giờ trước

GĐXH - Với sự nỗ lực nghiên cứu, sản xuất "Made in Việt Nam", người Việt Nam không còn phải chứng kiến những em bé chân đi tập tễnh do hậu quả của bại liệt; các bệnh dịch như sởi, rubella đã giảm hàng trăm lần, giảm được gánh nặng bệnh tật, gánh nặng kinh tế cho mỗi gia đình và toàn xã hội…

Loại quả có vị ngọt nhưng giúp ổn định đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn thường xuyên hơn

Loại quả có vị ngọt nhưng giúp ổn định đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn thường xuyên hơn

Sống khỏe - 23 giờ trước

GĐXH - Người bệnh tiểu đường khi tiêu thụ lê, lượng đường được hấp thu chậm, không làm tăng đường huyết đột ngột. Do đó lê là loại quả thân thiện với người bệnh tiểu đường.

Top