Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Nữ nhân viên y tế hơn 90 ngày cùng “đồng đội” bám chốt chống dịch

Thứ sáu, 11:05 AM 17/09/2021 | Y tế

GiadinhNet - Những ngày căng mình tham gia phòng, chống dịch sẽ là những kỷ niệm không thể quên của chị Ngọc và các cán bộ y tế của Trung tâm Y tế huyện Tuyên Hóa. Đó là những ngày họ phải tạm xa gia đình, gác lại những chuyện riêng của cuộc sống thường nhật để tập trung cho sứ mệnh của người làm công tác y tế.

Đã hơn 3 tháng nay, chị Trần Phương Bích Ngọc (SN 1992) công tác tại Trung tâm Y tế huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình) luôn túc trực tại Chốt Kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn xã Hương Hóa (gọi là chốt Hương Hóa) để cùng các "đồng đội" thực hiện nhiệm vụ.

Nữ nhân viên y tế hơn 90 ngày cùng “đồng đội” bám chốt chống dịch - Ảnh 1.

Chị Trần Phương Bích Ngọc (bìa phải) cùng cán bộ Y tế huyện Tuyên Hóa tham gia nhiệm vụ tại chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19.

Chia sẻ cùng PV Báo Sức khỏe và Đời sống, chị Ngọc cho biết ngày 8/6 khi có thông tin chốt kiểm soát dịch tại địa bàn xã Hương Hóa sẽ được thành lập. Chị Ngọc đã chủ động liên hệ lãnh đạo cơ quan để xung phong thực hiện nhiệm vụ tại chốt kiểm soát dịch bệnh này.

"Với tinh thần, trách nhiệm của một người công tác trong ngành y tế. Hơn nữa là một cán bộ trẻ, mình tự nhủ bản thân sẽ nỗ lực cống hiến hết mình để góp sức vào công cuộc chống dịch. Quyết tâm kiểm soát được dịch bệnh để bảo vệ sức khoẻ cho bà con nhân dân", chị Ngọc cho biết.

Tại chốt, nhiệm vụ của chị Ngọc là phối hợp với lực lượng liên ngành kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện vào địa bàn tỉnh Quảng Bình, kiểm tra đo thân nhiệt, tiếp nhận khai báo y tế, xét nghiệm sàng lọc nhanh COVID-19, phun khử khuẩn phương tiện…

Nữ nhân viên y tế hơn 90 ngày cùng “đồng đội” bám chốt chống dịch - Ảnh 2.

Với nền nhiệt từ 35-40 độ C của tỉnh Quảng Bình, trong bộ đồ bảo hộ kín bít ai nấy mồ hôi cũng nhễ nhại.

Nói về những ngày đầu thực hiện nhiệm vụ, chị Ngọc cũng dành không ít thời gian để thích ứng với nhiệm vụ và hoàn cảnh sinh hoạt mới. Dưới tiết trời nóng bức với nền nhiệt từ 35-40 độ C của tỉnh Quảng Bình, trong bộ đồ bảo hộ kín bít ai nấy mồ hôi cũng nhễ nhại khiến cho cơ thể mất nước, mệt mỏi. Những ngày đầu còn thấy vô cùng khó chịu và mệt mỏi thì sau hơn 3 tháng chị Ngọc đã quen dần với bộ đồ bảo hộ.

"Lúc mới đến chốt, dù đã chuẩn bị tâm lý nhưng cũng gặp nhiều khó khăn. Có khó khăn mấy mình cũng quyết tâm để vượt qua thực hiện tốt nhất nhiệm vụ được giao. Bởi mình nghĩ mọi người cũng làm được thì mình cố gắng cũng sẽ làm tốt thôi", chị Ngọc chia sẻ.

Ở chốt, các thành viên chia nhau trực theo từng ca để luân phiên nghỉ ngơi. Những giấc ngủ chập chờn vì nơi nghỉ ngơi của chị Ngọc gần đường lớn, tiếng ồn của xe cộ qua lại khiến giấc ngủ chẳng thể ngon.

Nữ nhân viên y tế hơn 90 ngày cùng “đồng đội” bám chốt chống dịch - Ảnh 3.

Giấc ngủ vội tại chốt của chị Ngọc.

Cộng với đó, do chốt nằm ở trên tuyến đường mòn Hồ Chí Minh nên lưu lượng phương tiện lưu thông qua chốt là khá đông. Trung bình mỗi ngày chốt Hương Hoá đón dừng, kiểm soát hàng trăm lượt phương tiện và người qua chốt. Những ngày cao điểm có cả ngàn xe lưu thông. Cường độ làm việc cao đòi hỏi mỗi một cán bộ đều phải hết sức trách nhiệm, tập trung. Cùng với đó cố gắng bảo đảm an toàn tuyệt đối trong quá trình làm việc để phòng ngừa lây nhiễm.

Để hỗ trợ nhau hoàn thành tốt nhiệm vụ, các thành viên tham gia trực chốt thường xuyên phải cắt ngắn thời gian nghỉ ngơi để hỗ trợ "đồng đội".

Là phái nữ nên việc sinh hoạt tại chốt của chị Ngọc cùng các chị em khác cũng gặp một số bất tiện. Nhưng được sự quan tâm của cấp trên, đồng nghiệp và nỗ lực vượt khó nên những bất tiện đã được giải quyết để các chị em an tâm thực hiện nhiệm vụ.

Hơn 3 tháng cũng là quãng thời gian chị Ngọc chưa về nhà để "ăn cơm mẹ nấu". Những ngày đó, chị tận dụng thời gian nghỉ ngơi để gọi điện cho ba mẹ, người thân trò chuyện để tiếp thêm động lực và để mọi người an tâm.

"Trước đây cứ đi làm xong lại về nhà thủ thị với ba, mẹ. Nay đã hơn 3 tháng không về dù chốt cách nhà cũng không quá xa. Ba mẹ, anh chị cũng hay gọi để động viên mình thực hiện tốt nhiệm vụ. Chỉ mong sớm dập được dịch để về nhà ăn một bữa cơm cùng người nhà", chị Ngọc chia sẻ.

Nữ nhân viên y tế hơn 90 ngày cùng “đồng đội” bám chốt chống dịch - Ảnh 4.

Nhân viên y tế huyện Tuyên Hóa lấy mẫu xét nghiệm COVID-19.

Dù có khó khăn, vất vả nhưng chị Ngọc chưa bao giờ có suy nghĩ sẽ xin rút lui. Chị vẫn tự tin bản thân sẽ thực hiện tốt nhiệm vụ tại chốt cho đến khi cấp trên điều động thực hiện nhiệm vụ khác.

Cùng với chị Ngọc có những "bông hồng thép" khác cũng đang từng ngày thực hiện nhiệm vụ tại Chốt Kiểm soát phòng, chống dịch. Chị Cao Thị Sương, đồng nghiệp tại Trung tâm Y tế huyện Tuyên Hóa của chị Ngoc cũng vừa được điều động tăng cường đến chốt Hương Hóa sau khi thực hiện nhiệm vụ tại một chốt kiểm dịch khác.

"Tôi đi tham gia nhiệm vụ phòng, chống dịch nên phải gửi cháu nhỏ ở nhà ngoại chăm. Cũng nhớ con nhưng phải cố gắng để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Tại chốt thì anh, chị, em cũng hỗ trợ và động viên nhau cùng vượt khó", chị Sương chia sẻ.

Nữ nhân viên y tế hơn 90 ngày cùng “đồng đội” bám chốt chống dịch - Ảnh 5.

Ngoài những người tham gia trực chốt, các nhân viên y tế khác cũng đang nỗ lực thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch trên địa bàn huyện.

Trao đổi cùng Bác sĩ CK ӀӀ Cao Sỹ Phượng, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Tuyên Hóa được biết, từ khi dịch COVID-19 diễn biến phức tạp tại nước ta, 100% cán bộ, nhân viên của Trung tâm đều căng mình thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh.

"Cán bộ tại Trung tâm chiếm 2/3 là nữ, nhưng khi được giao nhiệm vụ chị em luôn nỗ lực thực hiện tốt. Ngoài trường hợp của chị Bích Ngọc đã có hơn 3 tháng bám chốt Hương Hóa thì có nhiều chị em khác cũng đang căng mình cùng chính quyền và nhân dân phòng, chống dịch. Tôi luôn ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực của các chị, em trong cơ quan", Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Tuyên Hóa cho biết.

Hùng Trần

Hùng Trần
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Nghiện game online, bị mắng, bé trai 14 tuổi uống thuốc diệt trừ côn trùng

Nghiện game online, bị mắng, bé trai 14 tuổi uống thuốc diệt trừ côn trùng

Thời sự - 3 giờ trước

GiadinhNet - Những ngày dịch COVID-19 vừa qua, cậu bé N. càng trở nên trở nên nghiện game hơn. Khi mẹ cậu phát hiện ra, bà lớn tiếng quát mắng và mâu thuẫn mẹ con xảy ra.

Chiều 23/10, Nghệ An thêm 22 ca mắc, tất cả đều được cách ly từ trước

Chiều 23/10, Nghệ An thêm 22 ca mắc, tất cả đều được cách ly từ trước

Y tế - 5 giờ trước

GiadinhNet - Những ca mắc mới ghi nhận tại 6 địa phương (Con Cuông: 17 ca, TP Vinh, Nghi Lộc, Thanh Chương, Yên Thành, Diễn Châu: 1 ca).

Ngày 23/10: 3.373 ca mắc COVID-19 mới tại Hà Nội, TP HCM và 45 tỉnh

Ngày 23/10: 3.373 ca mắc COVID-19 mới tại Hà Nội, TP HCM và 45 tỉnh

Y tế - 5 giờ trước

GiadinhNet - Trong ngày 23/10, Việt Nam ghi nhận 3.361 ca mắc COVID-19 mới ghi nhận trong nước, giảm 616 ca so với hôm qua. Có thêm hơn 1.300 ca khỏi bệnh và 77 ca tử vong.

Xuất hiện 6 ca mắc tại Thái Bình trở về từ ổ dịch miền Nam

Xuất hiện 6 ca mắc tại Thái Bình trở về từ ổ dịch miền Nam

Y tế - 6 giờ trước

GiadinhNet - Theo cơ quan chức năng, những ca mắc COVID-19 này đều có yếu tố dịch tễ liên quan đến ổ dịch miền Nam và đã được cách ly từ trước nên không có khả năng lây lan ra cộng đồng.

Gia đình 4 người ở Hà Nội phát hiện mắc COVID-19, Thủ đô ghi nhận thêm ca cộng đồng

Gia đình 4 người ở Hà Nội phát hiện mắc COVID-19, Thủ đô ghi nhận thêm ca cộng đồng

Y tế - 6 giờ trước

GiadinhNet - Từ bé gái 2 tuổi mắc COVID-19, 3 người khác gồm mẹ đẻ và ông bà cũng vừa nhận kết quả dương tính SARS-CoV-2.

Trẻ em từ 12 đến 17 tuổi sẽ được tiêm vaccine (vắc xin) như thế nào?

Trẻ em từ 12 đến 17 tuổi sẽ được tiêm vaccine (vắc xin) như thế nào?

Y tế - 11 giờ trước

GiadinhNet - Việc tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 đối với trẻ em từ 12 đến 17 tuổi sẽ quyết định quan trọng đến việc đi học lại của học sinh. TP. Hồ Chí Minh và nhiều tỉnh, thành phố khác đã liên tục huy động nguồn vaccine và tích cực triển khai để có thể tiêm chủng sớm nhất cho trẻ em. Dự kiến, độ tuổi từ 16 đến 17 tuổi sẽ được tiêm trước.

Một thợ cắt tóc dương tính, Hà Nội khẩn tìm người đến Hair Salon Mẹ Ớt

Một thợ cắt tóc dương tính, Hà Nội khẩn tìm người đến Hair Salon Mẹ Ớt

Y tế - 13 giờ trước

GiadinhNet - Cửa hàng tóc Mẹ Ớt ở Trần Quang Diệu vừa bất ngờ phát hiện một nhân viên trẻ tuổi mắc COVID-19. CDC Hà Nội phát đi thông báo tìm người đến cửa hàng này.

Thanh Hóa: Người đàn ông trong gia đình 5 người dương tính từng nhiều lần đi chợ, siêu thị

Thanh Hóa: Người đàn ông trong gia đình 5 người dương tính từng nhiều lần đi chợ, siêu thị

Y tế - 15 giờ trước

GiadinhNet – Liên quan tới chùm ca bệnh 5 người trong 1 gia đình mới phát hiện, cơ quan chức năng đang khẩn trương truy vết những địa điểm mà bệnh nhân từng đến như chợ, siêu thị.

TP HCM chính thức ban hành kế hoạch tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi

TP HCM chính thức ban hành kế hoạch tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi

Tin tức - Sự kiện - 16 giờ trước

GiadinhNet - UBND TP HCM vừa ban hành khẩn kế hoạch tổ chức tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi. Theo đó, dự kiến tiêm cho 780.000 trẻ trong độ tuổi này sinh sống hoặc học tập trên địa bàn thành phố.

TP HCM: Phát hiện 78 F0 khi áp dụng quy trình kiểm soát dịch mới tại huyện Bình Chánh

TP HCM: Phát hiện 78 F0 khi áp dụng quy trình kiểm soát dịch mới tại huyện Bình Chánh

Tin tức - Sự kiện - 16 giờ trước

GiadinhNet - Ngay trong buổi sáng lấy mẫu xét nghiệm hôm qua, huyện Bình Chánh đã phát hiện 78 trường hợp test nhanh dương tính trên hơn 3.000 mẫu xét nghiệm tại xã Vĩnh Lộc A và Vĩnh Lộc B.

Top