Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

NSND Thu Hà: "Thư hâm mộ chất đống trong nhà, xuất hiện ở đâu là tắc đường"

Thứ bảy, 9:34 PM 20/03/2021 | Văn hóa - Giải trí

"Tôi nhớ, diễn viên đi đến đâu là đường tắc nghẽn đến đó. Cứ sáng ra là phải "giải vây" ở khách sạn vì hàng ngàn khán giả đến để nhìn nghệ sĩ", NSND Thu Hà nhớ lại thời đóng phim thị trường.

Nhắc đến Thu Hà, người ta lại nhớ đến những diễn viên nổi tiếng cùng thời ở thập niên 90 như Lý Hùng, Diễm Hương, Việt Trinh, Lê Công Tuấn Anh, Lê Tuấn Anh… Cho đến giờ, người thì đã mất, người rút khỏi showbiz, cũng có người trở lại hoạt động nghệ thuật nhưng chưa tạo được tiếng vang, sự bứt phá như Thu Hà. So với họ, chị có nghĩ rằng mình là người may mắn?

Tôi nghĩ mình là người may mắn. Bởi các anh các chị đều là những nghệ sĩ tài năng. Ở độ tuổi nào, cũng có vẻ đẹp ở độ tuổi ấy, điều quan trọng là được khai thác đúng, gặp được vai.

Không thể nói họ không thành công ở thời điểm này mà là vì họ chưa có điều kiện để khai thác hết khả năng của họ. Các anh chị chưa gặp được vai diễn hay.

Ở lứa tuổi như tôi không phải dễ dàng để gặp được vai diễn hay đâu. Vai hay, ấn tượng với khán giả thường là vai chính mà vai chính thường rơi vào các diễn viên trẻ.

Đấy cũng là một trong những lý do vì sao tôi từ chối nhiều lời mời đóng phim thời gian qua.

Tôi vẫn nói đùa với mọi người, phải là vai hay. Vai nào cũng phải có tí tình cảm, thế tôi mới nhận. Y như rằng, ở phim trước, "Khúc hát mặt trời" có bác Trọng Trinh vào vai người có tình cảm, ở phim "Hướng dương ngược nắng" có bác Phạm Cường "theo". (Cười)

Câu chuyện hay thì đời sống nhân vật phải phong phú về mặt tình cảm. Ngay như đọc tiểu thuyết, nhân vật phải có lúc nọ lúc kia, tình cảm lúc thi vị lúc đau khổ. Chứ nhân vật cứ đều đều sẽ không đọng lại cái gì cả…

Phải nói là tôi may mắn. Đôi khi tôi cũng thận trọng quá, đủng đỉnh quá nhưng tôi may mắn, chọn được đúng thời điểm.

NSND Thu Hà: Thư hâm mộ chất đống trong nhà, xuất hiện ở đâu là tắc đường - Ảnh 1.

NSND Thu Hà có cuộc lột xác ngoạn mục với vai người phụ nữ sắc sảo, quyền lực trong phim "Hướng dương ngược nắng" (Ảnh: ĐPCC)

Chị chia sẻ rằng, hiệu ứng của khán giả dành cho chị và các diễn viên đang tham gia bộ phim "Hướng dương ngược nắng" rất mạnh mẽ. Tình cảm của khán giả dành cho những vai diễn họ yêu thích cũng rất nồng nhiệt. Vậy nếu so sánh sự hâm mộ của khán giả bây giờ với sự hâm mộ của khán giả thời chị đóng phim thị trường thì như nào?

Bây giờ, khán giả được tiếp cận nghệ sĩ gần gũi hơn, tương tác thường xuyên hơn qua mạng xã hội. Ví dụ, khán giả hâm mộ Hồng Diễm, Hồng Đăng thì cứ mở mạng ra ngắm, vào trang cá nhân để lại ý kiến và được anh, chị trả lời.

Ngày xưa, khán giả không dễ gặp được diễn viên. Nên mỗi lần chúng tôi xuất hiện ở đâu là cả một sự kiện. Đấy là niềm hạnh phúc của diễn viên thời bấy giờ.

Chúng tôi đi đâu, tắc đường đến đấy. Tôi nhớ khi làm phim "Tình ngỡ đã phôi phai", bộ phim quy tụ dàn diễn viên kinh khủng như: Lý Hùng, Lê Tuấn Anh, Lê Công Tuấn Anh, Mộng Vân, Thu Hà, Đoàn Việt Hà… Phim quay ở Đà Nẵng, diễn viên đi đến đâu là tắc nghẽn đến đó. Cứ sáng ra là phải "giải vây" ở khách sạn vì hàng trăm, hàng ngàn khán giả đến để nhìn nghệ sĩ.

Chúng tôi không thể nào di chuyển. Mọi người bảo, giờ phải cử Lý Hùng ra đầu phố để người ta đổ xô ra phía đó, lấy đường cho đoàn phim di chuyển. Phải nói là, chúng tôi đi đến đâu có biển người theo đến đó…

NSND Thu Hà: Thư hâm mộ chất đống trong nhà, xuất hiện ở đâu là tắc đường - Ảnh 2.

Lý Hùng- Thu Hà trên bìa đĩa phim "Tình ngỡ đã phôi phai" (Ảnh: TL)


Cái cảm giác "trở thành ngôi sao" thời đó hẳn khác lắm?

Mỗi ngày mẹ tôi ôm cả chồng thư vào nhà, thư chất đống trong nhà và tôi hồi âm không xuể. Tôi phải nhờ bạn bè ký ảnh hộ, cứ kỳ cạch như thế, có lúc tôi trả lời thư tay, có lúc không. Tôi cứ đùa bảo các diễn viên trẻ bây giờ… nhàn. (Cười)

Có lần tôi đi quay phim ở Hạ Long, tôi quay trong một nhà tầng. Khi mình đến, không ai biết. Đến buổi trưa, tôi ra ban công, tôi nhìn thấy biển người, đông kinh khủng. Trong đầu nghĩ, không biết ở đây đang có sự kiện gì mà đông người thế. Hóa ra, là khán giả biết chúng tôi quay phim trong đó nên kéo đến.

Thật sự ngày đó không có điện thoại để chụp lại cảnh tượng đó. Cái cảm giác mình đứng ở trên và đông khán giả hâm mộ ở dưới, tôi không biết diễn tả lại thế nào. Tôi cực kỳ hạnh phúc!

Hay kỷ niệm tôi chụp ảnh với cả một trung đoàn trên Sơn Tây. Các chiến sĩ tham gia vai quần chúng trong phim. Khi tôi ngừng quay là các chiến sĩ ra xin chụp cùng. Tôi đứng một chỗ và các chiến sĩ lần lượt đứng chụp cùng. Vẫn nụ cười ấy, tôi chụp với bao nhiêu người. Đến khi chụp xong, tôi phải… vả vào mặt vài cái để cơ mặt trở lại bình thường vì cười nhiều quá. Đấy là những kỷ niệm không bao giờ tôi quên được.

NSND Thu Hà: Thư hâm mộ chất đống trong nhà, xuất hiện ở đâu là tắc đường - Ảnh 3.

Cùng với Diễm Hương, Việt Trinh, Y Phụng..., Thu Hà là gương mặt nữ nổi tiếng ăn khách thời dòng phim thị trường hưng thịnh (Ảnh: TL)


Là một trong số ít diễn viên ngoài Bắc đóng phim Sài Gòn lại nổi tiếng, cơ duyên nào chị bén duyên với những bộ phim phía Nam?

Lại phải nói lần nữa, tôi là người cực may mắn. Khi đóng phim "Sau những giấc mơ hồng", anh Lý Hùng còn chưa biết Thu Hà là ai. Tôi chỉ mang máng anh Lý Hùng đóng "Người không mang họ", con trai bác Lý Huỳnh nổi tiếng.

Khi đọc kịch bản, tôi thấy mang hơi hướng tiểu thuyết Quỳnh Dao, tôi cũng nghĩ chưa bao giờ mình đóng phim kiểu như này. Tôi cũng thấy bảo là khó vào Miền Nam đóng phim lắm, dù tôi đóng "Hẹn gặp lại Sài Gòn" ở đất Sài Gòn nhưng lại là phim miền Bắc sản xuất.

Tôi nghĩ cứ thử vào Nam đóng xem sao.

Ai ngờ, ngày đầu tiên công chiếu, cả rạp phim bùng nổ. Thu Hà là một gương mặt hoàn toàn mới mẻ, lạ lẫm với khán giả miền Nam và được đón nhận. Bộ phim thành công khủng khiếp. Phim video mà có bà nói rằng, bà 7 lần mua vé vào rạp để xem vẫn không chán, bà lại mua băng về xem tiếp.

Tôi giống như "MaiKa, cô bé từ trên trời rơi xuống" chợ Bến Thành. Tôi thấy mình có xinh đâu, thậm chí quê quê nhưng khán giả xem phim thấy mình xinh đẹp lắm. Có lẽ tôi được nhân vật đẹp, cuốn hút trên phim… át đi, chứ bản thân tôi thấy mình gầy gò, xấu xí.

Tôi nhớ, tôi dắt con bé con của chị họa sĩ trong đoàn phim ra chợ Bến Thành mua rượu thịt chó cho anh chị trong đoàn phim, rồi mua cặp tóc này nọ. Các bà các chị cứ xúm vào.  Con bé bảo tôi: "Cô Hà ơi, sao cô quen nhiều người thế?"

Ngày đó, tên tuổi diễn viên tham gia chính là sự đảm bảo cho bộ phim có thành công, bán vé được hay không. Và Thu Hà cũng là một trong những gương mặt diễn viên được chọn lựa.

Có thời điểm, dàn diễn viên trong Nam cùng thời với chị kiếm bộn tiền nhờ những show diễn tỉnh, giao lưu với khán giả, còn chị?

Tôi bận việc ngoài này, còn đóng dòng phim nghệ thuật nữa nên không có nhiều thời gian để đi show. Tôi cũng không có khiếu đấy. Thế nên tôi cũng không kiếm được nhiều tiền như các anh các chị. Các anh các chị chỉ đi miền Tây một buổi tối, chỉ xuất hiện là kiếm được tiền.

Anh Lý Hùng bây giờ vẫn đi diễn các tỉnh miền Tây nhiều. Anh có nghề tay trái là ca sĩ đấy. Anh hát bằng… hình ảnh, đấy là hình thức biểu diễn giao lưu với khán giả. Khán giả không khắt khe với anh như một ca sĩ mà người ta yêu mến anh nên muốn giao lưu cùng anh Lý Hùng.

NSND Thu Hà: Thư hâm mộ chất đống trong nhà, xuất hiện ở đâu là tắc đường - Ảnh 4.

NSND Thu Hà cho biết, vẫn liên lạc và thỉnh thoảng gặp gỡ "người tình màn ảnh một thời", diễn viên Lý Hùng (Ảnh: NVCC)


Diễn viên Lý Hùng có chia sẻ rằng, gần đây ra Hà Nội vẫn gặp Thu Hà, khen chị vẫn trẻ đẹp như xưa. Chị và bạn diễn một thời vẫn có mối liên lạc thường xuyên?

Anh Lý Hùng và tôi đóng phim "Sau những giấc mơ hồng", "Tráng sĩ bồ đề"… Lần đầu tiên, đóng với anh bộ phim "Sau những giấc mơ hồng" nổi tiếng lắm.

Mấy lần đi sự kiện, tôi cũng gặp anh Lý Hùng. Khi anh Lý Hùng ra Hà Nội, chúng tôi cũng gặp nhau. Anh Lý Hùng vẫn dễ thương lắm. Anh mãi mãi là một chàng trai, tính tình trẻ trung. Năm tháng qua đi nhưng anh vẫn hồn nhiên, yêu nghề lắm.

Nếu có dịp anh em đóng phim cùng nhau lần nữa rất quý nhưng Bắc- Nam làm việc cũng không dễ. Cả nửa năm trời đóng phim truyền hình, để tôi vào đó hay anh ra đây cũng khó.

Tôi cũng mong muốn có dịp nào đấy cùng đóng phim với anh Lý Hùng thì là điều tuyệt vời!

Xin cảm ơn chị về những chia sẻ!

Theo Nguyễn Hằng

Dân Trí

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tags:
Xung quanh tin đồn Nguyễn Thúc Thùy Tiên "mua giải" 21 tỷ đồng, người đẹp "chăm" đi thi quốc tế tiết lộ sự thật

Xung quanh tin đồn Nguyễn Thúc Thùy Tiên "mua giải" 21 tỷ đồng, người đẹp "chăm" đi thi quốc tế tiết lộ sự thật

Văn hóa - Giải trí - 3 phút trước

GiadinhNet - Nguyễn Thúc Thùy Tiên bị đồn bỏ 21 tỷ đồng "mua giải". Trước tin đồn này, Nguyễn Thị Loan một người đẹp có bề dày kinh nghiệm thi nhan sắc đã tiết lộ sự thật.

Phạm Băng Băng bất ngờ lộ ngoại hình quá khác trong hình ảnh do "team qua đường" chụp

Phạm Băng Băng bất ngờ lộ ngoại hình quá khác trong hình ảnh do "team qua đường" chụp

Thế giới showbiz - 12 phút trước

Mang danh "nữ hoàng sắc đẹp" nhưng không phải lúc nào Phạm Băng Băng cũng xuất hiện với hình ảnh hoàn hảo nhất.

"Quốc ca" bị đánh bản quyền trong trận Việt Nam - Lào, khán giả bức xúc

"Quốc ca" bị đánh bản quyền trong trận Việt Nam - Lào, khán giả bức xúc

Văn hóa - Giải trí - 1 giờ trước

GiadinhNet - Phần hát "Quốc ca" trong trận Việt Nam - Lào tại AFF Cup bị đánh bản quyền, sự việc này đang gây tranh cãi trên mạng xã hội.

Bác Ba Phi phim "Đất phương Nam": Bệnh tật, sống chật vật ở tuổi ngoài 70

Bác Ba Phi phim "Đất phương Nam": Bệnh tật, sống chật vật ở tuổi ngoài 70

Văn hóa - Giải trí - 1 giờ trước

Cuộc sống hiện tại của nghệ sĩ Mạc Can, người từng thủ vai Bác Ba Phi dí dỏm, phóng khoáng trong phim "Đất Phương Nam" khiến nhiều người xót xa.

Lộ clip Nhan Phúc Vinh dằn mặt Quỳnh Kool cực căng nhưng nhan sắc của nam - nữ chính mới gây choáng ngợp

Lộ clip Nhan Phúc Vinh dằn mặt Quỳnh Kool cực căng nhưng nhan sắc của nam - nữ chính mới gây choáng ngợp

Xem - nghe - đọc - 3 giờ trước

Ngoài ra, tạo hình của Quỳnh Kool và Nhan Phúc Vinh cũng gây chú ý. Nhan Phúc Vinh dù không lộ mặt chính diện nhưng vẫn bảnh bao như thường lệ khi đóng bộ suit lịch lãm. Ngoài ra, anh chàng còn để một chỏm tóc cực "ngang ngược", hứa hẹn sẽ xuất hiện với hình ảnh "badboy" vô cùng thú vị.

Cuộc sống thời trẻ của Thương Tín thế nào?

Cuộc sống thời trẻ của Thương Tín thế nào?

Văn hóa - Giải trí - 3 giờ trước

Thương Tín từng chung sống với một nữ đại gia như vợ chồng.

Hoa hậu Hòa bình Campuchia lên tiếng về lùm xùm "chơi xấu" Thùy Tiên

Hoa hậu Hòa bình Campuchia lên tiếng về lùm xùm "chơi xấu" Thùy Tiên

Văn hóa - Giải trí - 13 giờ trước

Chiều tối 6/12, người đẹp Sothida Pokimtheng, đại diện của Campuchia tại cuộc thi Hoa hậu Hòa bình Thế giới 2021, đã lên tiếng trước thông tin cho rằng, cô có xích mích với người đẹp Thùy Tiên.

Tuổi 28 của Á Hậu Tú Anh: Niềm hạnh phúc vì được nuôi dạy con khôn lớn mỗi ngày

Tuổi 28 của Á Hậu Tú Anh: Niềm hạnh phúc vì được nuôi dạy con khôn lớn mỗi ngày

Xem - nghe - đọc - 14 giờ trước

GiadinhNet - Á hậu Tú Anh có cuộc sống trọn vẹn kể từ khi kết hôn với chồng kín tiếng. Hiện tại, cô luôn cảm thấy hạnh phúc khi được nuôi dạy con trai khôn lớn mỗi ngày.

Mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu đời thực “khác thường” của NSND Lan Hương "Thương ngày nắng về"

Mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu đời thực “khác thường” của NSND Lan Hương "Thương ngày nắng về"

Văn hóa - Giải trí - 14 giờ trước

GiadinhNet - NSND Lan Hương tiếp tục trở thành mẹ chồng ghê gớm độc trong "Thương ngày nắng về" sau "Sống chung với mẹ chồng". Tuy nhiên, ngoài đời chị lại là mẹ chồng yêu thương con dâu.

Bất ngờ bị khán giả quốc tế chê bai không xứng đáng, Thùy Tiên có màn đáp trả đạt điểm 10 chất lượng

Bất ngờ bị khán giả quốc tế chê bai không xứng đáng, Thùy Tiên có màn đáp trả đạt điểm 10 chất lượng

Văn hóa - Giải trí - 16 giờ trước

Trên livestream, nàng Hậu chia sẻ: "Tranh cãi sau cuộc thi là điều bình thường. Tôi chỉ muốn nói với những ai cho rằng tôi không xứng đáng, rằng tôi sẽ chinh phục các bạn như cách tôi chinh phục quê hương mình. Vì thế, tôi không nghĩ chúng ta cần phải tranh cãi về cuộc thi nữa. Thời gian sẽ trả lời tất cả. Hãy cứ theo dõi nhiệm kỳ của tôi, tôi sẽ không làm các bạn phải thất vọng".

Top