Hà Nội
23°C / 22-25°C

Nóng bỏng lưỡi với 5 món ăn sáng tuyệt ngon đánh bay ngày lạnh giá

Thứ sáu, 15:40 23/11/2018 | Ăn

Món ăn sáng nào cũng ngon và nóng hổi đảm bảo cả nhà đều thích lại chẳng tốn tiền đi ra hàng.

BÚN ỐC

Nguyên liệu:

- Ốc đá 1kg

- Bún

- Nước dùng (nước hầm xương)

- Dấm bỗng; ớt chưng; mắm tôm

- Xà lách, rau chuối, tía tô, hành lá, cà chua.

Cách làm:

Ốc ngâm nước gạo qua đêm, rửa sạch cho vào nồi luộc. Nước luộc ốc sẽ dùng để nấu nước dùng chan bún luôn. Luộc xong thì vớt ốc ra, nước luộc để cho lắng rồi chắt lấy nước trong.

Trong lúc chờ ốc luộc chín thì sơ chế các nguyên liệu còn lại: Cà chua bổ múi cau. Thái hành, đầu trắng dùng để phi, còn cọng lá thì thái nhỏ.

Phi thơm hành và cho ớt vào chưng. Chưng ớt xong, chờ ốc nguội thì khêu ốc.

Sau khi khều ốc thì chưng hành rồi xào ốc lên, trong lúc xào thì nêm vừa miệng. Xào ốc chín tới thì con ốc sẽ bóng, giòn, và không bị khô.

Xào cà chua vừa chín tới để lên màu cho phần nước dùng. Cho nước xương, nước luộc ốc vào đun sôi, nêm thêm bột canh vừa miệng, cho cà chua vào đun sôi và cho thêm dấm bỗng vào cuối cùng là xong.

Chần bún, cho ốc xào và hành lá vào, rồi chan nước dùng nóng và thưởng thức. Rau sống, thái sợi nhỏ ăn sẽ ngon hơn.

CHÁO CÁ

Nguyên liệu:

- Cá quả: 700g

- Gạo tẻ ngon: 1 bát ăn cơm

- Hành hoa, rau răm, thì là

- Gia vị: mắm, bột ngọt, tiêu, ớt.

Cách làm:

Cá quả làm sạch, rửa thêm chút rượu cho hết mùi tanh, ướp cùng chút gia vị cho cá ngấm. Cho cá vào nồi, thêm nhánh gừng đập dập rồi đặt lên bếp luộc cho cá chín.

Khi cá chín, để nguội bớt rồi gỡ hết phần thịt cá để riêng, nhớ gỡ kỹ để tránh xương dăm trong cá. Phần nước luộc cá để lại nấu cháo, phần xương cá có thể xay nhuyễn rồi lọc qua rây để lấy thêm nước nấu cháo.

Gạo vo sạch, đổ vào nồi nước cá, đặt lên bếp đun sôi, khi nước sôi vặn nhỏ bếp để gạo nở, mềm. Trong quá trình nấu cháo, nếu nước cạn mà cháo vẫn chưa đạt độ sánh, mịn thì tra thêm nước vào nồi.

Hành hoa, rau răm, thì là thái nhỏ. Hành củ thái lát phi thơm, vàng cùng dầu ăn rồi cho ra giấy thấm dầu.

Phi thơm hành, gừng với chút dầu ăn, cho phần thịt cá vào xào đều, có thể thêm chút gia vị nếu muốn.

Khi cháo mềm, nêm nếm lại gia vị cho vừa, cho 1 phần thịt cá đã xào vào nồi, sau đó bắc nồi cháo xuống. Cho cháo vào bát, thêm cá, hành hoa, thì là, tiêu, hành phi lên trên rồi mời mọi người thưởng thức.

MÌ BÒ TRỨNG

Nguyên liệu:

- 300g thịt bò, thái lát

- 1 quả trứng

- 30g hành lá thái nhỏ

- 2 bó mì nhỏ

- Nguyên liệu làm nước dùng: 250ml nước; 250ml nước luộc gà; 2 tép tỏi; 1 củ hành tây; 4 quả cà chua; 30g sốt cà chua (ketchup); 5g muối; 2.5g muối

Cách làm:

Cà chua rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Hành tây bóc vỏ, thái miếng cỡ trung bình.

Làm nước dùng: Cho ít dầu ăn trong chảo, đun nóng dầu rồi cho tỏi vào xào, thêm hành tây, xào cho đến khi hành mờ. Sau đó cho cà chua và sốt cà chua vào.

Đảo đều nấu cho đến khi cà chua mềm. Thêm nước luộc gà và nước vào, đun 20-30 phút, nêm muối và hạt tiêu vừa ăn.

Đun một nồi nước sôi, cho mì vào luộc theo hướng dẫn của gói.

Sau đó thả mì vào nồi nước dùng, nấu khoảng 2 phút, sau đó thả thịt bò vào, đập trứng lên trên rồi cho ra bát thưởng thức.

MIẾN NẤU TÔM NẤM

Nguyên liệu:

- 12 con tôm, bóc vỏ, rửa sạch

- 1 bó miến đậu xanh nhỏ (mua ở siêu thị)

- 5 cái nấm hương tươi, cắt chéo trên mũ nấm để tạo hoa

- 1 muỗng canh dầu ăn, 2 tép tỏi băm nhỏ; 2 lát gừng; 1 muỗng canh hành lá xắt nhỏ; 1 muỗng cà phê muối; 1 muỗng canh nước tương loại nhạt màu (xì dầu); 1 muỗng canh rượu nấu ăn; 1 chén nước; 1 muỗng cà phê hạt tiêu

Cách làm:

Ngâm miến với nước sạch khoảng 15 phút cho đến khi mềm. Có thể ngâm miến với nước ấm miến sẽ mềm nhanh hơn. Sau đó, đổ miến ra rá để ráo nước.

Làm nóng dầu ăn trong chảo, sau đó thêm tỏi, gừng, hành thái nhỏ vào xào thơm. Thêm tôm vào đảo đều cho đến khi tôm chuyển sang màu hồng đỏ.

Làm nóng một nồi đất sét rồi xếp miến vào trong rồi đến nấm, tôm và các nguyên liệu còn lại vào.

Nấu trong 5 phút rồi thêm rau mùi xắt nhỏ, phần hành lá màu xanh thái nhỏ lên trên để trang trí, tắt bếp.

BÚN TIM GÀ

Nguyên liệu:

- Tim gà: 300 g

- Bún tươi: 300 g

- Nước dùng gà

- Mộc nhĩ, nấm hương, nấm (tùy thích)

- Hành khô: 2 củ

- Hành hoa, rau răm: 1 ít

- Rau thơm ăn kèm: 1 ít

- Gia vị: bột canh, bột nêm, mì chính.

Cách làm:

Mộc nhĩ, nấm hương ngâm bằng nước lạnh (cách này sẽ giúp mộc nhĩ giòn khi ăn). Rửa sạch rồi thái mỏng. Nấm rơm cắt bỏ chân rửa sạch để ráo. Hành hoa, rau răm cắt bỏ chân rửa sạch.

Tim gà rửa sạch với muối sau đó ướp với ít hành khô băm nhỏ, ½ thìa bột nêm, 1 ít hạt tiêu.

Phi thơm hành khô với chút dầu ăn cho mộc nhĩ, nấm hương vào xào, tiếp đó cho tim gà vào xào cùng. Nêm chút bột canh rồi đổ nước dùng gà vào đun sôi. Nêm nếm cho vừa miệng.

Bún chần nước nóng già, xếp vào bát đợi nồi nước dùng sôi thả nấm vào đun khoảng 1-2 phút hoặc thấy nấm chín vớt ra xếp vào bát. Thêm tim gà cùng ít hành, răm thái nhỏ.

Từ từ chan nước dùng vào bát bún tim gà nấu nấm và dùng nóng.

Rau sống, thái sợi nhỏ ăn sẽ ngon hơn.

Theo Khám phá

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Không phải chiên, đây là 5 cách nấu món trứng ngon hơn thịt: Vừa đơn giản lại giúp bữa cơm thêm dinh dưỡng

Không phải chiên, đây là 5 cách nấu món trứng ngon hơn thịt: Vừa đơn giản lại giúp bữa cơm thêm dinh dưỡng

Ăn - 1 giờ trước

Đây là 5 cách làm các món trứng ngon mà đơn giản bạn có thể áp dụng để thay đổi thực đơn cho gia đình. Các món ăn đều kết hợp trứng với các nguyên liệu là rau, củ nên sẽ giúp cho bữa cơm của gia đình bạn thêm dưỡng chất.

Đến Điện Biên dịp 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ đừng bỏ qua 6 món đặc sản đặc biệt này

Đến Điện Biên dịp 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ đừng bỏ qua 6 món đặc sản đặc biệt này

Ăn - 14 giờ trước

GĐXH – Nếu đến Điện Biên vào dịp kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, bạn không nên bỏ qua 6 món đặc sản đặc biệt này.

Muốn giảm cân, cần làm ngay hành động này đầu tiên nếu không mọi nỗ lực là vô nghĩa

Muốn giảm cân, cần làm ngay hành động này đầu tiên nếu không mọi nỗ lực là vô nghĩa

Ăn - 18 giờ trước

GĐXH - Detox (thanh lọc) cơ thể là một cách loại bỏ độc tố. Nhiều người lựa chọn phương pháp detox 3 ngày để giúp tăng cường sức khỏe, đẹp da và giảm cân.

'Thời gian luộc ngô bao lâu là tốt nhất?': 10 người thì có 9 người chưa biết, khiến ngô không thơm và mềm

'Thời gian luộc ngô bao lâu là tốt nhất?': 10 người thì có 9 người chưa biết, khiến ngô không thơm và mềm

Ăn - 19 giờ trước

Luộc ngô tưởng đơn giản nhưng cần luộc trong bao nhiêu phút để giữ được chất dinh dưỡng và đảm bảo hương vị ngon nhất? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Hoa hậu đến nhà Phương Oanh để học nghề nấu ăn, đảm không kém vợ Shark Bình

Hoa hậu đến nhà Phương Oanh để học nghề nấu ăn, đảm không kém vợ Shark Bình

Ăn - 23 giờ trước

GĐXH - Nàng hậu sinh năm 1989 rất chú tâm theo dõi các thao tác chế biến món ăn của diễn viên "Hương vị tình thân" để học theo.

Kỳ Duyên xúc động nhìn lại ảnh thời phát tướng, tiết lộ thực đơn gần 30 món giảm cân, giúp lấy lại rãnh 11

Kỳ Duyên xúc động nhìn lại ảnh thời phát tướng, tiết lộ thực đơn gần 30 món giảm cân, giúp lấy lại rãnh 11

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Nhìn lại hình ảnh của mình thời tăng 10 kg, Kỳ Duyên thấy xúc động bởi đã vượt qua chính mình, không ngừng nỗ lực cải thiện bản thân tốt hơn mỗi ngày.

Công thức làm món trứng cá kho nghệ, thơm ngon béo ngậy

Công thức làm món trứng cá kho nghệ, thơm ngon béo ngậy

Ăn - 1 ngày trước

Trứng cá kho nghệ không chỉ ngon miệng mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Dưới đây là công thức làm món trứng cá kho nghệ, ai cũng mê.

Đây là cách làm thức uống giúp ngừa nếp nhăn, chống nắng và giải nhiệt tốt: Nguyên liệu rẻ, dễ tích trữ để uống dần

Đây là cách làm thức uống giúp ngừa nếp nhăn, chống nắng và giải nhiệt tốt: Nguyên liệu rẻ, dễ tích trữ để uống dần

Ăn - 1 ngày trước

Thức uống này làm rất dễ, lại có thể bổ sung dưỡng chất giúp ngăn ngừa nếp nhăn và bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời.

Ba loại quả chống nắng thường có trong thực đơn của Tăng Thanh Hà

Ba loại quả chống nắng thường có trong thực đơn của Tăng Thanh Hà

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Thói quen uống nước ép cà rốt hoặc ăn nhiều quả giàu chất chống oxy hóa như lựu, việt quất, góp phần tăng khả năng chống nắng tự nhiên cho da, hạn chế tổn thương do tia UV gây ra.

Top