Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Nới lỏng giãn cách, Hà Nội cần làm gì để bảo vệ thành quả chống dịch COVID-19, khi thành phố vẫn có thể phát hiện những chùm ca bệnh mới?

Thứ tư, 9:10 AM 22/09/2021 | Y tế

GiadinhNet - Chuyên gia Trần Đắc Phu đánh giá Hà Nội là "vùng trũng" của dịch nên luôn đối mặt nguy cơ cao, cần tập trung cao độ các biện pháp phòng chống dịch, nhất là sau khi nới lỏng giãn cách từ ngày 21/9.

Tới đây, Hà Nội vẫn có thể phát hiện những chùm ca bệnh mới

Vài ngày gần đây, các ca bệnh mới được phát hiện, nhất là các ca cộng đồng trên địa bàn thành phố có chiều hướng giảm. PGS.TS Trần Đắc Phu, cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng, đánh giá Hà Nội đã thành công khi khống chế không để dịch bùng phát. Các chùm ca bệnh cũng đã được khoanh vùng trong diện hẹp.

Nới lỏng giãn cách, Hà Nội cần làm gì để bảo vệ thành quả chống dịch COVID-19, khi thành phố vẫn có thể phát hiện những chùm ca bệnh mới? - Ảnh 1.

PGS.TS Trần Đắc Phu

PGS Phu cho rằng trước diễn biến tình hình dịch như hiện nay, rất khó để khống chế được triệt để 100% F0 ra khỏi cộng đồng hay đưa số ca mắc mỗi ngày về con số 0 được (zero COVID). Ổ dịch ở phường Việt Hưng là một ví dụ.

Với dịch bệnh, Hà Nội xác định không thể nói trước được điều gì, vì thành phố vẫn còn nguy cơ. Vẫn còn F0 ngoài cộng đồng, do xét nghiệm 2-3 ngày/lần phát hiện ra. Chúng ta phải chung sống một cách chủ động, an toàn với COVID-19”, Phó Bí thư Thành uỷ Hà Nội Nguyễn Văn Phong nói tại cuộc họp báo vài giờ trước khi Hà Nội nới lỏng giãn cách.

Hơn nữa, dù Hà Nội đã bố trí các chốt kiểm soát, cách ly tập trung những trường hợp đi từ nơi có dịch về nhưng cũng không thể bảo đảm kiểm soát hết 100%. Do đó, dịch bệnh vẫn có thể xảy ra. "Trong thời gian tới, thành phố vẫn có thể phát hiện những chùm ca bệnh mới" - PGS Phu nhận định.

Cẩn trọng cao độ, bảo vệ từng "vùng xanh" nhỏ nhất

Để giữ vững thành quả đã đạt được, khi Hà Nội nới lỏng giãn cách xã hội, PGS Phu cho rằng càng phải cẩn trọng cao độ. Nếu chúng ta chủ quan, đặc biệt là không kiểm soát tốt người đi từ vùng dịch về, nguy cơ dịch sẽ tái diễn.

Nới lỏng giãn cách, Hà Nội cần làm gì để bảo vệ thành quả chống dịch COVID-19, khi thành phố vẫn có thể phát hiện những chùm ca bệnh mới? - Ảnh 2.

Hà Nội cần thực hiện xét nghiệm, tầm soát tại các khu vực có nguy cơ rất cao, nguy cơ cao để kiểm soát nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Các địa phương cần tiếp tục tập trung bảo vệ khu vực an toàn, tăng cường giám sát và tiến hành xét nghiệm toàn bộ người ho, sốt hay có biểu hiện triệu chứng nhiễm bệnh… Các đối tượng có nguy cơ cao như: Lái xe, người tham gia vào chuỗi cung ứng, người tiếp xúc nhiều… cần tiếp tục phải xét nghiệm.

"Nếu phát hiện ổ dịch cần truy vết mạnh, nhanh rồi tiến hành xét nghiệm và đánh giá nguy cơ, phong toả ở mức hẹp nhất, chặt nhất để không ảnh hưởng tới kinh tế, xã hội", PGS.TS Trần Đắc Phu đưa ra các giải pháp phòng, chống dịch đối với Thủ đô trong thời gian tới.

Bảo vệ và giữ chặt "vùng xanh" từ phạm vi hẹp nhất (từng gia đình, từng ngõ, từng tổ dân phố...), PGS.TS Trần Đắc Phu cũng cho rằng, mỗi ngành, mỗi cơ quan, doanh nghiệp cần phải xây dựng phương án rất cụ thể để bảo đảm an toàn, phòng chống dịch bùng phát.

Tiêm đủ 2 mũi vaccine vaccine "ý thức" của người dân, tổ chức

Lãnh đạo Thành ủy Hà Nội bày tỏ lo ngại người dân sau thời gian dài phải ở nhà giãn cách sẽ như chiếc "lò xo nén", khi nới lỏng dễ chủ quan, tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh. Trong khi kết quả chống dịch có bền vững hay không phụ thuộc vào ý thức chấp hành của người dân, tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn.

Đến nay, hơn 94% người trên 18 tuổi ở Hà Nội đã được tiêm 1 mũi vaccine, tuy nhiên, thành phố vẫn chưa thể về bình thường mới vì mũi 2 mới đạt tỷ lệ 12%, theo Phó Bí thư Thành uỷ Nguyễn Văn Phong.

Theo chuyên gia Trần Đắc Phu, mục tiêu sớm bao phủ mũi 2 cho người dân đủ điều kiện ở Hà Nội rất quan trọng, cần phải làm. "Nếu không tiêm chủng tốt, việc nới lỏng giãn cách không thể bền vững được. Ngoài ra, người dân phải thực hiện tốt "5K", vừa bảo vệ cho bản thân, gia đình vừa cắt đứt chuỗi lây nhiễm" - ông nói.

Mỗi người dân phải tự ý thức và phải tự cảnh giác cao độ với dịch bệnh. "Bên cạnh những người có ý thức tốt sẽ có những người có ý thức không tốt, lơ là, chủ quan với các biện pháp phòng dịch. Những người có ý thức không tốt khi trở thành F0 thì có thể lây ra cộng đồng", PGS.TS Trần Đắc Phu nhấn mạnh nếu không kiểm soát được lại phải giãn cách lại từ đầu.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà một lần nữa đưa ra khuyến cáo người dân, kể cả những người đã tiêm vaccine, tiếp tục thực hiện 5K, đặc biệt là đeo khẩu trang, giữ khoảng cách, không tập trung đông người, hạn chế tiếp xúc.

Khi có biểu hiện, triệu chứng nghi nhiễm bệnh, người dân cần chủ động khai báo y tế để được hướng dẫn xử lý kịp thời. Cùng với đó, khi phát hiện những hành vi vi phạm công tác phòng, chống dịch, cần báo ngay cho chính quyền địa phương để xử lý kịp thời, tránh lây lan trong cộng đồng.

Võ Thu

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Thanh Hóa: Nhân viên sàn giao dịch bất động sản dương tính từng đi dự sinh nhật, uống cà phê

Thanh Hóa: Nhân viên sàn giao dịch bất động sản dương tính từng đi dự sinh nhật, uống cà phê

Y tế - 2 giờ trước

GiadinhNet – Nhân viên sàn giao dịch bất động sản dương tính với SARS- CoV- 2 từng đi dự sinh nhật, ăn sáng, uống cà phê, gặp gỡ, tiếp xúc nhiều người.

Dịch COVID-19 tại TP HCM đang ở cấp độ 2, nguy cơ trung bình

Dịch COVID-19 tại TP HCM đang ở cấp độ 2, nguy cơ trung bình

Tin tức - Sự kiện - 14 giờ trước

GiadinhNet - Thông tin được PGS.TS Tăng Chí Thượng - Giám đốc Sở Y tế TP HCM cho biết tại cuộc họp về tình hình kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm và nhiệm vụ 3 tháng cuối năm chiều 19/10, khi báo cáo về tình hình phòng chống dịch trên địa bàn.

Nam thanh niên tử vong sau 2 năm bị chó dại cắn

Nam thanh niên tử vong sau 2 năm bị chó dại cắn

Y tế - 16 giờ trước

Nam thanh niên tại Cao Bằng 2 năm trước bị chó cắn nhưng chủ quan không đi tiêm đã tử vong do bệnh dại.

Chiều 19/10, Nghệ An thêm 2 ca cộng đồng

Chiều 19/10, Nghệ An thêm 2 ca cộng đồng

Y tế - 16 giờ trước

GiadinhNet - 2 ca cộng đồng ghi nhận tại huyện Hưng Nguyên và TP Vinh.

Thanh Hóa: Thị xã Bỉm Sơn sẽ xét nghiệm toàn dân lần 2 để bóc tách F0

Thanh Hóa: Thị xã Bỉm Sơn sẽ xét nghiệm toàn dân lần 2 để bóc tách F0

Y tế - 17 giờ trước

GiadinhNet – Được đánh giá là ổ dịch phức tạp, nguy cơ lây lan dịch ra cộng đồng là rất cao, cùng với các biện pháp quyết liệt triển khai ngay từ khi phát hiện những ca dương tính đầu tiên, thị xã Bỉm Sơn sẽ tiến hành xét nghiệm toàn dân lần 2 để bóc tách F0 còn sót trong cộng đồng.

Bộ Y tế tiếp nhận 100.000 liều vaccine AstraZeneca và 100.000 kit test nhanh của Chính phủ Hungary

Bộ Y tế tiếp nhận 100.000 liều vaccine AstraZeneca và 100.000 kit test nhanh của Chính phủ Hungary

Y tế - 18 giờ trước

GiadinhNet - Đại sứ Öry Csaba cũng bàn bạc, trao đổi với lãnh đạo Bộ Y tế hợp tác nghiên cứu, phát triển vaccine và sinh phẩm xét nghiệm, cũng như có thể thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 với vaccine NanoCovax do Nanogen nghiên cứu và phát triển.

Bé gái 2 tuổi và 4 người ở Hà Nội mắc COVID-19

Bé gái 2 tuổi và 4 người ở Hà Nội mắc COVID-19

Y tế - 18 giờ trước

GiadinhNet - Sở Y tế Hà Nội tối 19/10 cho biết trong 24 giờ qua, TP ghi nhận 5 ca COVID-19 mới đã được cách ly. Trong số này có 4 ca về từ các vùng có dịch và 1 ca liên quan Bệnh viện Việt Đức.

Ngày 19/10: 3.034 ca nhiễm mới tại Hà Nội, TP HCM và 47 tỉnh, gần 19 triệu người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine

Ngày 19/10: 3.034 ca nhiễm mới tại Hà Nội, TP HCM và 47 tỉnh, gần 19 triệu người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine

Y tế - 18 giờ trước

GiadinhNet - Trong ngày 19/10, Việt Nam ghi nhận hơn 3.000 ca COVID-19 mới, có thêm hơn 1.800 ca khỏi bệnh và 75 người tử vong.

Đã có kết quả toàn bộ F1 liên quan đến bệnh nhân đi ăn cỗ ở Hải Dương

Đã có kết quả toàn bộ F1 liên quan đến bệnh nhân đi ăn cỗ ở Hải Dương

Y tế - 19 giờ trước

GiadinhNet - Theo cơ quan chức năng, đến thời điểm hiện tại toàn bộ F1 và người dân trong khu vực phong tỏa đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Những bệnh nền khiến trẻ em dễ trở nặng khi mắc COVID-19

Những bệnh nền khiến trẻ em dễ trở nặng khi mắc COVID-19

Y tế - 19 giờ trước

GiadinhNet - Ngoài đái tháo đường, phổi tắc nghẽn mãn tính hay ung thư, béo phì, thừa cân... (như người lớn) trẻ em khi mắc một số bệnh này có thể trở nặng nếu nhiễm COVID-19.

Top