Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Niềm vui người dân Đông Xuyên trong ngày gỡ bỏ phong tỏa, cách ly

Chủ nhật, 6:09 PM 28/11/2021 | Xã hội

GiadinhNet - "Tôi mong rằng, người dân trên địa bàn hãy thực hiện nghiêm mọi quy định về phòng, chống dịch và tự nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân mình...", Bí thư Đảng ủy xã Đông Xuyên cho biết.

Cách đây 17 ngày thôn Xuyên Hử, xã Đông Xuyên, huyện Ninh Giang (Hải Dương) xuất hiện ca dương tính SARS-CoV-2 đầu tiên là nữ công nhân Công ty giầy da Nguyên Hồng có địa chỉ tại ổ dịch xã Tân Phong. Ba ngày sau, cũng tại nơi đây có thêm 3 trường hợp mắc COVID-19 khiến người dân địa phương lo lắng, bất an và từ trưa 15/11/2021, thôn Xuyên Hử chính thức được phong tỏa, cách ly y tế.

Niềm vui người dân Đông Xuyên trong ngày gỡ bỏ phong tỏa, cách ly - Ảnh 1.

Sau khi ghi nhận 3 ca dương tính liên tiếp liên quan đến Công ty giầy da Nguyên Hồng tại ổ dịch xã Tân Phong, toàn bộ thôn Xuyên Hử, xã Đông Xuyên được phong tỏa, cách ly y tế từ trưa 15/11/2021

Trao đổi với PV, ông Vũ Văn Kiền – Chủ tịch UBND xã Đông Xuyên cho biết: "Thời điểm ghi nhận liên tiếp 3 nữ công nhân trên địa bàn, Ban chỉ đạo (BCĐ) xã chúng tôi ai cũng lo lắng. Trong khi đó, thôn Xuyên Hử có 26 người làm tại công ty này và có vị trí tiếp giáp với ổ dịch lớn nhất tỉnh Hải Dương không rõ nguồn lây.

Cùng với việc phong tỏa toàn bộ thôn Xuyên Hử, lấy trường mầm non làm điểm cách ly tập trung, chúng tôi xin ý kiến chỉ đạo huyện Ninh Giang và xây dựng kế hoạch, phương án cụ thể cho từng tình huống có thể xảy ra. Đến sáng nay, toàn bộ người dân trong thôn được lấy mẫu test nhanh lần 4 (1 lần PCR, 3 lần test nhanh) đều cho kết quả âm tính và 4 ca mắc COVID-19 đã khỏi bệnh về nhà, số F1 đã được giải phóng, nên chiều nay BCĐ phòng, chống dịch huyện ra quyết định gỡ bỏ phong tỏa".

Niềm vui người dân Đông Xuyên trong ngày gỡ bỏ phong tỏa, cách ly - Ảnh 2.

Niềm vui người dân Đông Xuyên trong ngày gỡ bỏ phong tỏa, cách ly - Ảnh 3.

Trước giờ công bố gỡ bỏ phong tỏa tại thôn Xuyên Hử

Có mặt tại thôn Xuyên Hử vào chiều nay (28/11) khi mọi người ai cũng vui mừng, phấn khởi trước thời khắc được dỡ bỏ phong tỏa. Gần nửa tháng qua, cuộc sống sinh hoạt của trên 1.400 người dân trong làng có phần khó khăn, bị xáo trộn nhưng ai cũng chấp hành nghiêm việc cách ly xã hội theo nguyên tắc: nhà nào ở yên nhà đó và quy định 5K của Bộ Y tế. Do đó, khi nhận được thông tin được gỡ bỏ phong tỏa mọi người không giấu được niềm vui.

Ông Phạm Văn Tuấn, người dân thôn Xuyên Hử phấn khởi nói: "Đến hôm nay chúng tôi đã bớt lo lắng, chứ như những ngày đầu thì ai cũng hoang mang, vì đây là lần đầu tiên trên địa bàn thôn và xã Đông Xuyên có bệnh nhân mắc COVID-19.

Những ngày phong tỏa mọi công việc phải tạm dừng và cuộc sống có phần xáo trộn. Tuy nhiên, được sự tuyên truyền, động viên từ BCĐ xã, thôn; sự quan tâm từ vật chất lẫn tinh thần của các cấp, các ngành, những người con xa quê nên chúng tôi yên tâm và chấp hành nghiêm quy định".

Niềm vui người dân Đông Xuyên trong ngày gỡ bỏ phong tỏa, cách ly - Ảnh 4.

Niềm vui người dân Đông Xuyên trong ngày gỡ bỏ phong tỏa, cách ly - Ảnh 5.

Bên trong thôn Xuyên Hử những ngày thực hiện phong tỏa

Cũng theo BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 xã Đông Xuyên, trong thời gian thôn Xuyên Hử thực hiện phong tỏa, địa phương luôn quan tâm chăm lo đến thời sống an sinh xã hội, không để hộ nào, người dân nào thiếu ăn và toàn bộ những hàng hoá thiết yếu của nhân dân đều được cung ứng đầy đủ.

Ngoài việc ủng hộ từ các đơn vị doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân và con em địa phương về tinh thần, vật chất; BCĐ phòng chống dịch xã Đông Xuyên đã tiến hành phân phối hàng hoá một cách hợp lý đến các hộ gia đình, những hộ khó khăn, hộ nghèo, hộ thuộc đối tượng chính sách trong vùng phong tỏa cũng như trường hợp cách ly.

Niềm vui người dân Đông Xuyên trong ngày gỡ bỏ phong tỏa, cách ly - Ảnh 6.

Niềm vui người dân Đông Xuyên trong ngày gỡ bỏ phong tỏa, cách ly - Ảnh 7.

Bí thư Huyện ủy Ninh Giang trao quyết định hết thời gian cách ly y tế cho thôn Xuyên Hử, xã Đông Xuyên

Riêng 41 công dân thuộc diện F1 được cách ly tập trung, địa phương giao cho giáo viên mầm non nấu cơm hàng ngày. Toàn bộ những suất ăn này đều được BCĐ xã hỗ trợ miễn phí và kinh phí hỗ trợ lấy từ nguồn ủng hộ phòng, chống dịch của địa phương.

Ông Hà Minh Quang – Bí thư Đảng ủy xã Đông Xuyên chia sẻ, hôm nay là ngày vui của người dân thôn Xuyên Hử khi chính thức được gỡ bỏ phong tỏa để trở lại cuộc sống bình thường. Mặc dù vậy, tình hình dịch COVID-19 đang có những diễn biến phức tạp và nguy cơ xâm nhập trở lại rất cao nên mọi người không được lơ là, chủ quan.

Niềm vui người dân Đông Xuyên trong ngày gỡ bỏ phong tỏa, cách ly - Ảnh 8.

Niềm vui người dân Đông Xuyên trong ngày gỡ bỏ phong tỏa, cách ly - Ảnh 9.

Thôn Xuyên Hử, xã Đông Xuyên chính thức được gỡ bỏ phong tỏa từ 14h30 chiều nay (28/11)

"Tôi mong rằng, người dân trên địa bàn hãy thực hiện nghiêm túc mọi quy định về phòng, chống dịch do các cấp đề ra và tuân thủ 5K của Bộ Y tế. Nếu không có việc thật sự cần thiết người dân không nên ra khỏi địa phương, tránh đi lại đến khu vực đang có dịch và tự nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân mình", Bí thư Đảng ủy xã Đông Xuyên cho biết. 

Trước đó vào 11/11/2021, tại huyện Ninh Giang ghi nhận ca dương tính không rõ nguồn lây ở xã Tân Phong, là nữ sinh lớp 9B. Sau đó, nơi đây trở thành ổ dịch lớn nhất tỉnh Hải Dương với 196 ca mắc tính đến hết ngày hôm qua. Đáng chú ý, Công ty giầy da Nguyên Hồng đóng trên địa bàn xã Tân Phong có nhiều ca mắc COVID-19, trong đó thôn Xuyên Hử (xã Đông Xuyên) ghi nhận 4 trường hợp làm tại doanh nghiệp này.

Bài & ảnh: Đức Tùy
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cảnh hiếm có ở chợ hoa xuân lớn nhất Hà Nội ngày cận Tết

Cảnh hiếm có ở chợ hoa xuân lớn nhất Hà Nội ngày cận Tết

Thời sự - 1 giờ trước

Lèo tèo vài khách đi ngắm hoa, chủ hàng chán nản ngủ gục bên những chiếc lều bạt dựng tạm trú mưa.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh viên tịch

Thiền sư Thích Nhất Hạnh viên tịch

Đời sống - 1 giờ trước

Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã viên tịch tại Tổ đình Từ Hiếu, TP Huế, lúc 0h ngày 22/1.

Công an lên tiếng về thông tin người bố cắt cổ 2 con rồi tự sát ở Thái Bình

Công an lên tiếng về thông tin người bố cắt cổ 2 con rồi tự sát ở Thái Bình

Thời sự - 1 giờ trước

Mạng xã hội lan truyền thông tin người cha ở Thái Bình dùng dao cắt cổ hai con rồi tự sát.

Tin sáng 22/1: Hà Nội chỉ còn 4 quận huyện "vùng cam"; đề nghị bỏ xét nghiệm COVID-19 với trẻ em dưới 12 tuổi khi đi máy bay

Tin sáng 22/1: Hà Nội chỉ còn 4 quận huyện "vùng cam"; đề nghị bỏ xét nghiệm COVID-19 với trẻ em dưới 12 tuổi khi đi máy bay

Thời sự - 2 giờ trước

GiadinhNet - Hà Nội yêu cầu không đặt ra quy định về phòng, chống dịch trái với hướng dẫn, quy định của Chính phủ, Bộ Y tế, gây khó khăn cho người dân, nhất là trong thời điểm về quê ăn Tết. Bộ GTVT có văn bản gửi Bộ Y tế hướng dẫn quy định xét nghiệm đối với tổ bay thực hiện các chuyến bay nội địa và trẻ em dưới 12 tuổi.

Người Hà Nội di chuyển khó khăn trong mưa gió mịt mờ

Người Hà Nội di chuyển khó khăn trong mưa gió mịt mờ

Xã hội - 12 giờ trước

Không khí lạnh tăng cường kèm theo mưa nhỏ khiến các tuyến đường dẫn vào nội thành Hà Nội ken kín ô tô, nhiều tuyến tắc cứng từ cuối giờ chiều 21/1.

Quảng Ninh: Tắc biên nơi cửa khẩu, lái xe chưa biết ngày về quê ăn Tết

Quảng Ninh: Tắc biên nơi cửa khẩu, lái xe chưa biết ngày về quê ăn Tết

Xã hội - 13 giờ trước

GiadinhNet - Tình trạng tắc biên nơi cửa khẩu Móng Cái, Quảng Ninh khiến cánh lái xe vật vã, chưa rõ ngày nào được về quê ăn Tết cùng gia đình.

Hà Nội yêu cầu không gây khó khăn cho người dân về quê ăn Tết

Hà Nội yêu cầu không gây khó khăn cho người dân về quê ăn Tết

Xã hội - 14 giờ trước

Các đơn vị của Hà Nội không đặt ra những quy định về phòng, chống dịch trái với hướng dẫn, quy định của Chính phủ, Bộ Y tế, gây khó khăn cho người dân nhất là trong dịp về quê ăn Tết.

Thừa Thiên Huế: Hàng trăm chiến sĩ xuyên trưa chữa cháy lớn trong Khu công nghiệp

Thừa Thiên Huế: Hàng trăm chiến sĩ xuyên trưa chữa cháy lớn trong Khu công nghiệp

Xã hội - 15 giờ trước

GiadinhNet - Hàng trăm chiến sĩ cùng 8 xe cứu hỏa đã được huy động để chữa cháy tại kho chứa nguyên liệu của một công ty ở trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế.

Thấy cô gái đi 1 mình buổi tối trên đường vắng, tài xế bám đuôi hàng km, lý do gây bất ngờ

Thấy cô gái đi 1 mình buổi tối trên đường vắng, tài xế bám đuôi hàng km, lý do gây bất ngờ

Thời sự - 15 giờ trước

Biết lý do thực sự đằng sau hành động của tài xế, nhiều người đã gật gù dành cho anh nhiều lời ngợi khen.

Top