Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Niềm vui bình dị ở xóm 20 năm “chỉ hai con là đủ”

Thứ năm, 7:30 AM 04/03/2021 | Dân số

GiadinhNet - Tròn 20 năm qua, ở xóm Đội Cấn (xã Tân Cương, TP Thái Nguyên) không có cặp vợ chồng nào sinh con thứ ba trở lên, dù không ít gia đình sinh con một bề. Trong suy nghĩ của những người nông dân chất phác nơi đây, điều quan trọng không phải là sinh con trai hay con gái, nhiều con hay không mà là cùng nhau vun đắp, xây dựng gia đình êm ấm, hạnh phúc.

Nỗ lực trong công tác tuyên truyền và nhận thức của người dân

Xóm Đội Cấn hiện có 81 hộ với 320 nhân khẩu. Trong đó, kinh tế của khoảng 90% hộ dân phụ thuộc chủ yếu vào sản xuất lúa và cây chè. Ấn tượng đầu tiên của chúng tôi khi đến thăm xóm Đội Cấn, những con đường bê tông sạch đẹp, hai bên đường là những ngôi nhà khang trang. Nhà văn hóa xóm cũng được xây dựng khang trang.

Cùng với chị Trần Thị Thúy - cộng tác viên dân số xóm Đội Cấn, chúng tôi đi tìm hiểu câu hỏi: Vì đâu mà các cặp vợ chồng trong xóm lại nhất quyết "Dù gái hay trai, chỉ hai là đủ"? Câu trả lời được chị Thúy đưa ra rất đơn giản, tóm gọn trong hai từ "nhận thức".

Để có được kết quả 20 năm liền không có người sinh con thứ ba trở lên, đó là một hành trình dài, bắt đầu từ những nỗ lực trong công tác tuyên truyền. Chị Thúy cho biết: Thời gian đầu, quá trình tuyên truyền, vận động các cặp vợ chồng chỉ sinh hai con gặp không ít khó khăn. Bởi những suy nghĩ như "đông con nhiều phúc", "phải có con trai để nối dõi" đã ăn sâu trong suy nghĩ của nhiều đôi vợ chồng, nhất là những cặp sinh con một bề là con gái.

"Chúng tôi phải kiên trì vận động bằng nhiều hình thức khác nhau. Khi thì ở nhà, lúc trên nương chè hoặc đi làm đồng, qua các buổi họp xóm, chúng tôi không chỉ tuyên truyền cho chị em mà còn truyền đạt đến chồng của họ, người cao tuổi trong gia đình, để họ thay đổi tư tưởng, không đặt nặng vấn đề phải có con trai nối dõi. Xóm cũng thường xuyên mời các gia đình sinh con một bề là con gái có cuộc sống đầy đủ, hạnh phúc đến các buổi họp xóm để chia sẻ câu chuyện, quan điểm của họ", chị Thúy cho biết thêm.

Cùng với đó, giai đoạn trước, cán bộ dân số xóm Đội Cấn thường xuyên tuyên truyền, vận động và hỗ trợ người dân sử dụng các biện pháp tránh thai. Xóm còn đưa tiêu chí dân số - kế hoạch hóa gia đình vào việc bình xét gia đình văn hóa... "Mưa dầm thấm lâu", dần dần bà con thay đổi nhận thức, không còn nặng nề vấn đề sinh con trai hay gái nữa. Nhờ vậy, 20 năm nay xóm Đội Cấn không có hộ nào sinh con thứ ba trở lên.

Niềm vui bình dị ở xóm 20 năm “chỉ hai con là đủ” - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Hồng, Trưởng xóm Đội Cấn đến thăm gia đình chị Lê Thị Hằng. Ảnh: TL

Động lực cao hơn quan niệm "phải đủ nếp, đủ tẻ"

Nhờ thực hiện tốt công tác DS-KHHGĐ, các cặp vợ chồng đã có điều kiện phát triển kinh tế, chăm lo cho con cái học hành. Như vợ chồng chị Lê Thị Hằng và anh Đỗ Văn Bình, có hai con gái, một cháu đã tốt nghiệp Trường Đại học Sư phạm và có việc làm ổn định, một cháu đang học tại Học viện Tài chính Hà Nội.

Chị Hằng chia sẻ: "Khoảng 10 năm trở lại đây, dù kinh tế đã ổn định hơn nhưng chúng tôi không có ý định sinh thêm con. Thay vào đó, gia đình tập trung nhiều hơn vào việc nâng cao chất lượng cuộc sống, chúng tôi tập trung chăm lo con cái học hành đầy đủ và cảm thấy hạnh phúc vì có hai con gái đều đã trưởng thành".

Còn đối với vợ chồng chị Dương Thị Lan và anh Đỗ Văn Nghĩa, việc có con trai không quan trọng bằng hai cô con gái đều chăm ngoan, học giỏi, hiếu thảo với bố mẹ. Chị Dương Thị Lan bộc bạch: "Bố mẹ hai bên đều giục vợ chồng tôi sinh thêm con trai cho "đủ nếp, đủ tẻ". Nhưng vợ chồng tôi đã thống nhất với nhau rằng con nào cũng quý, quan trọng nhất là nuôi dạy con ngoan, khỏe, học giỏi, đó là động lực phấn đấu xây dựng gia đình hạnh phúc".

Qua chia sẻ của các cặp vợ chồng, có thể thấy, ở xóm Đội Cấn, phát triển kinh tế, nuôi con trưởng thành là mục tiêu lớn nhất của các hộ dân chứ không phải chuyện có đủ nếp, đủ tẻ, có con trai nối dõi tông đường. Việc thực hiện tốt công tác DS-KHHGĐ cũng đã góp phần nâng cao đời sống của người dân trong xóm.

Bà Nguyễn Thị Hồng, Trưởng xóm Đội Cấn cho biết: "Hiện nay, thu nhập bình quân trên địa bàn xóm đạt gần 40 triệu đồng/người/năm. Xóm không còn hộ nghèo, hộ thu nhập khá giả chiếm trên 10%. Liên tục nhiều năm liền Đội Cấn đạt danh hiệu xóm văn hóa, xóm không có tệ nạn xã hội; mỗi năm xóm có từ 5-6 cháu đỗ vào các trường đại học, cao đẳng".

Thu Nga

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
60 năm ngành Dân số - Vì một Việt Nam phát triển bền vững: Giá trị của việc đầu tư cho công tác dân số

60 năm ngành Dân số - Vì một Việt Nam phát triển bền vững: Giá trị của việc đầu tư cho công tác dân số

Dân số - 2 giờ trước

GiadinhNet - Chất lượng dân số là một trong những yếu tố hàng đầu, tác động trực tiếp đến phát triển kinh tế - xã hội của mỗi quốc gia. Bởi vậy đầu tư cho công tác dân số cũng có nghĩa là đầu tư cho sự cho phát triển.

Nhiều chuyển biến tích cực trong công tác dân số vùng đồng bào dân tộc ít người ở Hà Giang

Nhiều chuyển biến tích cực trong công tác dân số vùng đồng bào dân tộc ít người ở Hà Giang

Dân số - 4 giờ trước

GiadinhNet – Với việc đẩy mạnh công tác truyền thông dân số trong tình hình mới, chất lượng dân số của đồng bào dân tộc ít người huyện Đồng Văn (Hà Giang) đã có nhiều chuyển biến tích cực.

Mất cân bằng giới tính khi sinh được giải quyết khi thay đổi gốc rễ nguyên nhân sâu xa từ bất bình đẳng giới

Mất cân bằng giới tính khi sinh được giải quyết khi thay đổi gốc rễ nguyên nhân sâu xa từ bất bình đẳng giới

Dân số - 6 giờ trước

GiadinhNet –Theo chuyên gia, chỉ khi phụ nữ được bình đẳng với nam giới, mọi người nhận thức được “con nào cũng là con” thì tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh mới được giải quyết.

Nghị quyết 21-NQ/TW – “kim chỉ nam” của công tác dân số trong tình hình mới

Nghị quyết 21-NQ/TW – “kim chỉ nam” của công tác dân số trong tình hình mới

Dân số - 16 giờ trước

GiadinhNet – Theo chuyên gia, Nghị quyết số 21-NQ/TW công tác dân số trong tình hình mới chỉ ra đúng và trúng phương hướng giải quyết những vấn đề dân số nổi bật ở nước ta hiện nay và trong tương lai. Đây là "kim chỉ nam" của công tác dân số có ý nghĩa rất lớn tới sự phát triển bền vững của đất nước khi đưa vào cuộc sống.

Thay đổi, đa dạng hóa hình thức truyền thông đẩy mạnh  hiệu quả công tác dân số trong tình hình mới

Thay đổi, đa dạng hóa hình thức truyền thông đẩy mạnh hiệu quả công tác dân số trong tình hình mới

Dân số - 17 giờ trước

GiadinhNet - Để thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 21-NQ/TW của công tác dân số trong tình hình mới, theo các chuyên gia, cần nhận thức đúng, thay đổi đa dạng hóa hình thức truyền thông thay đổi hành vi về Dân số và Phát triển.

Nhiều giải pháp quyết liệt đưa tỷ số giới tính khi sinh về mức cân bằng tự nhiên

Nhiều giải pháp quyết liệt đưa tỷ số giới tính khi sinh về mức cân bằng tự nhiên

Dân số - 18 giờ trước

GiadinhNet - Thời gian qua, Việt Nam đã có nhiều mục tiêu và giải pháp quyết liệt để đưa tỷ số giới tính khi sinh về mức cân bằng tự nhiên.

Thành công trong việc thực hiện Nghị quyết 21-NQ/TW về công tác dân số tại Nam Định

Thành công trong việc thực hiện Nghị quyết 21-NQ/TW về công tác dân số tại Nam Định

Dân số - 19 giờ trước

GiadinhNet - Sau gần 4 năm thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về “Công tác dân số trong tình hình mới”, công tác dân số tỉnh Nam Định đã đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Bình Dương: Nhiều hoạt động kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống ngành dân số Việt Nam

Bình Dương: Nhiều hoạt động kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống ngành dân số Việt Nam

Dân số - 20 giờ trước

GiadinhNet - Nhân kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống ngành dân số Việt Nam, Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương đã ban hành Kế hoạch số 1587/KH-UBND về việc tổ chức các hoạt động chào mừng.

14h ngày 29/11 sẽ giao lưu trực tuyến "Mức sinh thấp, hệ lụy và giải pháp"

14h ngày 29/11 sẽ giao lưu trực tuyến "Mức sinh thấp, hệ lụy và giải pháp"

Dân số - 22 giờ trước

GiadinhNet – Chương trình giao lưu trực tuyến sẽ diễn ra vào thứ Hai, ngày 29/11, do Báo Sức khoẻ và Đời sống phối hợp Tổng cục Dân số - Bộ Y tế thực hiện cùng sự tham gia của cơ quan quản lý, chuyên gia, đại diện địa phương có mức sinh thấp.

Thỏa thuận toàn cầu về di cư và xây dựng chương trình sức khỏe người di cư Việt Nam

Thỏa thuận toàn cầu về di cư và xây dựng chương trình sức khỏe người di cư Việt Nam

Dân số - 22 giờ trước

GiadinhNet - Ngày 25/11, tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với Phái đoàn Di cư quốc tế tại Việt Nam, Tổ chức Y tế Thế giới tổ chức Hội thảo triển khai Thỏa thuận toàn cầu về di cư và xây dựng chương trình sức khỏe người di cư Việt Nam.

Top