Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Những tu sĩ khoác áo blouse khám bệnh miễn phí cho người nghèo

Thứ ba, 7:32 AM 28/09/2021 | Y tế

GiadinhNet - Những tu sĩ khoác áo blouse, cán bộ y tế nghỉ hưu tại Phòng khám đa khoa từ thiện Tuệ Tĩnh đường Hải Đức suốt nhiều năm qua đã thăm khám, điều trị miễn phí cho hàng nghìn bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn trong và ngoài tỉnh Thừa Thiên Huế.

Phòng khám đa khoa từ thiện Tuệ Tĩnh đường Hải Đức nằm ở số 8/180 Phan Bội Châu, TP Huế là đơn vị y tế từ thiện của Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Thừa Thiên Huế. 

Phòng khám chính thức đi vào hoạt động từ năm 2004 cho đến nay, các hoạt động khám, chữa bệnh miễn phí cho những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn được duy trì đều đặn trong các ngày từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần.

Những tu sĩ khoác áo blouse khám bệnh miễn phí cho người nghèo - Ảnh 1.

Các bác sĩ, tu sĩ khoác áo blouse thăm khám cho bệnh nhân.

Đại đức, ThS.BS Thích Tâm Quang, Phó Giám đốc điều hành Phòng khám đa khoa từ thiện Tuệ Tĩnh đường Hải Đức cho biết, nhân lực y tế để phục vụ các hoạt động tại phòng khám không chỉ là của những bác sĩ, y tá, điều dưỡng là những quý tăng, ni trong Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Thừa Thiên Huế, mà còn có sự chung tay góp sức của cả những cán bộ ngành y đã nghỉ hưu hay đang công tác với trình độ chuyên môn giỏi.

"Hầu hết, các y, bác sĩ, lương y làm việc tại phòng khám đều là những người đã nghỉ công tác hay làm các công việc khác nên họ không nhận lương. Phòng khám chỉ hỗ trợ cho một số ít những người làm việc tại đây một khoản chi phí hỗ trợ đi lại. Những cán bộ ở đây luôn làm việc với y đức của người thầy thuốc, tận tâm với người bệnh với phương châm phụng sự chúng sanh là thiết thực cúng dường chư Phật", Đại đức Thích Tâm Quang chia sẻ.

Những tu sĩ khoác áo blouse khám bệnh miễn phí cho người nghèo - Ảnh 2.

Người dân tới thăm khám đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Hiện nay, do dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, nên phòng khám có khoảng 30 người là cán bộ y, bác sĩ, tăng ni và cả tình nguyện viên đang làm việc. Trung bình mỗi ngày phòng khám có khoảng 50 – 60 bệnh nhân đến khám và điều trị, giảm đi rất nhiều so với thời điểm chưa có dịch.

Bà Nguyễn Thị Thuý (72 tuổi, trú tại TP Huế) chia sẻ, bà bị dịch tràn ở chân. Hàng tuần bà vào đây siêu âm sau đó được quý thầy cô cấp thuốc về uống. Dịch bệnh nên lượng người đến khám ở đây cũng ít đi. Dù có nhiều khó khăn so với thời điểm chưa có dịch, tuy vậy các sư thầy, sư cô cũng y bác sĩ ở đây cũng rất tận tình, chu đáo và hỗ trợ bệnh nhân hết mình.

"Sau khi đến khám ở đây, tôi cảm thấy bệnh của mình đỡ hơn rất nhiều. Ngoài việc được khám chữa bệnh được miễn phí, các sư thầy, sư cô cùng với y bác sĩ ở đây đều rất ân cần, tận tình với người bệnh. Thật sự tôi cảm thấy rất an tâm khi đến đây điều trị bởi cơ sở vật chất hiện đại, các y, bác sĩ đều là những có chuyên môn giỏi và rất tận tâm", bà Thuý tâm sự.

Những tu sĩ khoác áo blouse khám bệnh miễn phí cho người nghèo - Ảnh 3.

Đại đức Thích Pháp Tuệ thăm khám cho các bệnh nhân.

Đại đức Thích Pháp Tuệ, Trưởng phòng Hành chính nhân sự cho biết, để đảm bảo công tác phòng, chống dịch, Phòng khám luôn tuân thủ theo quy định trên tinh thần 5K và tuân thủ quy trình sàng lọc bệnh nghi ngờ Covid-19.

"Trước khi bệnh nhân vào khám chữa bệnh sẽ được đo nhiệt độ, kiểm tra địa điểm nơi ở của bệnh nhân trước khi đến Phòng khám. Nếu bệnh nhân đi từ vùng có dịch đến khám sẽ được phân luồng và bố trí vào một phòng riêng. Sau đó sẽ có một bác sĩ trong trang phục bảo hộ xuống thăm khám, kiểm tra, nếu có biểu hiện sốt, ho chúng tôi sẽ gọi cho đội phản ứng nhanh của tỉnh đến xử lý" - Đại đức Thích Pháp Tuệ chia sẻ. 

Với tinh thần "Người thầy thuốc từ thiện của Phật giáo", các y, bác sĩ, lương y của Tuệ Tĩnh đường Hải Đức luôn hết lòng phục vụ bệnh nhân để góp phần đem lại sự bình an cho những bệnh nhân nghèo. Trong đó, đối với những người thuộc diện hộ nghèo và cận nghèo, những người đang sinh sống tại các Trung tâm Bảo trợ xã hội, người đồng bào dân tộc thiểu số, trẻ em dưới 15 tuổi và người già trên 70 tuổi sẽ được hỗ trợ khám, chữa bệnh miễn phí hoàn toàn. Riêng đối với những bệnh nhân là người có điều kiện, phòng khám sẽ tiến hành thu một phần phí từ các bệnh nhân này để tạo nguồn thu, phục vụ lại cho bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn.

"Để duy trì các hoạt động của phòng khám, ngoài sự quyên góp, vận động từ quý chư tôn đức, các nhà hảo tâm trong và ngoài nước hỗ trợ, đơn vị đã tiến hành thu một phần phí khoảng 30 – 50% theo quy định của Bộ Y tế và Bộ Tài chính đối với những bệnh nhân có điều kiện thông qua các dịch vụ thăm khám cận lâm sàng… để mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế phục cho phòng khám", Đại đức Thích Tâm Quang cho biết.

Hoàng Dũng

Hoàng Dũng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
NÓNG: Quảng Ninh phát hiện 6 ca dương tính trong đêm

NÓNG: Quảng Ninh phát hiện 6 ca dương tính trong đêm

Y tế - 4 giờ trước

GiadinhNet - Tỉnh Quảng Ninh vừa ghi nhận 6 công dân dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó, 4 trường hợp ở huyện Vân Đồn trở về từ Bình Dương, 1 ca nhập cảnh và 1 trường hợp phục vụ buồng phòng tại khu vực cách ly.

Thanh Hóa: 38 bệnh nhân COVID-19 mới được phát hiện

Thanh Hóa: 38 bệnh nhân COVID-19 mới được phát hiện

Y tế - 7 giờ trước

GiadinhNet - Trong 38 bệnh nhân mới có 14 người từ các điểm dịch trong tỉnh, số còn lại là công dân Thanh Hóa trở về từ các tỉnh, thành phố phía Nam.

Bộ trưởng Bộ Y tế: Không "thả lỏng" người từ vùng dịch về dù đủ điều kiện theo dõi sức khoẻ tại nhà

Bộ trưởng Bộ Y tế: Không "thả lỏng" người từ vùng dịch về dù đủ điều kiện theo dõi sức khoẻ tại nhà

Y tế - 8 giờ trước

GiadinhNet - Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long chiều 24/10 cho biết đã yêu cầu các địa phương tăng cường giám sát và triển khai các biện pháp phòng chống dịch đối với các trường hợp này.

Ngày 24/10: 4.045 ca mắc COVID-19 mới tại Hà Nội, TP HCM và 45 tỉnh, Việt Nam nhận thêm vaccine

Ngày 24/10: 4.045 ca mắc COVID-19 mới tại Hà Nội, TP HCM và 45 tỉnh, Việt Nam nhận thêm vaccine

Y tế - 9 giờ trước

GiadinhNet - Trong ngày 24/10 Việt Nam ghi nhận 4.028 ca mắc COVID-19 mới trong nước, tăng 667 ca so với hôm qua. Hơn 1.300 ca khỏi bệnh và 53 ca tử vong.

Ngày 24/10: 7 người ở Quốc Oai bất ngờ mắc COVID-19, Hà Nội thêm 16 ca

Ngày 24/10: 7 người ở Quốc Oai bất ngờ mắc COVID-19, Hà Nội thêm 16 ca

Y tế - 9 giờ trước

GiadinhNet - Trong 7 ca cộng đồng thuộc ổ dịch huyện Quốc Oai có 6 người ở địa phương này, người còn lại có địa chỉ ở Sơn Tây.

TP HCM chính thức công bố cấp độ dịch, có 9 địa phương đạt tiêu chí vùng xanh

TP HCM chính thức công bố cấp độ dịch, có 9 địa phương đạt tiêu chí vùng xanh

Tin tức - Sự kiện - 11 giờ trước

GiadinhNet - Ngày 24/10, UBND TP HCM chính thức thông báo kết quả đánh giá cấp độ dịch COVID-19 tại TP HCM theo nghị quyết 128 của Chính phủ và quyết định số 4800 của Bộ Y tế.

Hải Dương: Xuất hiện 2 ca dương tính tại ổ dịch Liên Đông

Hải Dương: Xuất hiện 2 ca dương tính tại ổ dịch Liên Đông

Y tế - 11 giờ trước

GiadinhNet - Hai ca dương tính mới nhất tại ổ dịch thôn Liên Đông được xác định là em ruột bệnh nhân 873739 và người làm thợ xây...

TP Vinh thêm ca mắc cộng đồng là lái xe đường dài

TP Vinh thêm ca mắc cộng đồng là lái xe đường dài

Y tế - 16 giờ trước

GiadinhNet - Ca cộng đồng ghi nhận tại khối 1, phường Trung Đô, TP Vinh (Nghệ An) là lái xe đường dài tuyến TP HCM - Nghệ An.

Nghiện game online, bị mắng, bé trai 14 tuổi uống thuốc diệt trừ côn trùng

Nghiện game online, bị mắng, bé trai 14 tuổi uống thuốc diệt trừ côn trùng

Thời sự - 1 ngày trước

GiadinhNet - Những ngày dịch COVID-19 vừa qua, cậu bé N. càng trở nên trở nên nghiện game hơn. Khi mẹ cậu phát hiện ra, bà lớn tiếng quát mắng và mâu thuẫn mẹ con xảy ra.

Chiều 23/10, Nghệ An thêm 22 ca mắc, tất cả đều được cách ly từ trước

Chiều 23/10, Nghệ An thêm 22 ca mắc, tất cả đều được cách ly từ trước

Y tế - 1 ngày trước

GiadinhNet - Những ca mắc mới ghi nhận tại 6 địa phương (Con Cuông: 17 ca, TP Vinh, Nghi Lộc, Thanh Chương, Yên Thành, Diễn Châu: 1 ca).

Top