Những thực phẩm "đại kỵ" với bia rượu nhiều người vẫn thường xuyên ăn cùng nhau mà không biết
GiadinhNet - Rượu bia đã không tốt với sức khỏe rồi, nếu còn kết hợp với những thực phẩm dưới đây chẳng khác nào "hạ độc" cơ thể.
Những món ăn nhanh ngày Tết được các bà nội trợ chuẩn bị sẵn trong tủ lạnh để tiếp khách như thịt hun khói xúc xích, thịt nguội, lạp xưởng... ngày càng phổ biến. Với tiêu chí tiện lợi, không phải nấu nướng, lại hợp khẩu vị, đồng thời làm gia tăng hương vị của rượu bia nên được rất nhiều gia đình lựa chọn để tiếp khách trong dịp Tết.
Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, những đồ ăn nhanh này đều có chứa chất bảo quản có chứa nhiều sắc tố và chất Nitrosamine. Những chất này khi kết hợp với rượu không chỉ gây ảnh hưởng xấu cho gan, họng, nó còn là mầm mống của ung thư.
Hơn nữa, trong thực phẩm hun khói hàm chứa axit amin hữu cơ, quá trình chế biến sẽ sản sinh ra biến chất như Polycyclic hydrocarbon, axit amin và thậm chí là cả Benzopyrene.
Khi uống quá nhiều bia làm cho hàm lượng cồn trong máu tăng cao, những chất kể trên trong thực phẩm hun khói sẽ kết hợp lại với nhau, từ đó gây ra các bệnh về tiêu hóa, thậm chí u bướu.
Ngoài ra khi uống bia rượu, cần hạn chế tối đa các thực phẩm sau đây:
Thức ăn cay
Những món ăn cay vốn dĩ có thể làm cho dạ dày của bạn nặng nề. Cộng với việc uống thêm bia rượu thì tình trạng này sẽ càng tăng lên. Tiêu thụ thức ăn cay, có tính axit kết hợp với rượu thực sự có thể gây ra chứng trào ngược axit và chứng ợ nóng.
Khoai tây chiên
Trong thực tế khi uống bia hoặc rượu, nó sẽ khiến cơ thể ta sản sinh ra enzim thúc đẩy sự hấp thụ chất béo .
Chính vì thế hãy nhớ rằng không chỉ không nên ăn khoai tây chiên cùng bia, rượu mà còn không nên ăn các loại thực phẩm chiên vì nó sẽ đẩy nhanh quá trình hấp thụ chất béo.
Cà rốt
Các nghiên cứu chỉ ra rằng nếu carotene có trong cà rốt kết hợp với rượu sẽ tạo ra những độc tố trong gan, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Đặc biệt nếu kết hợp nước cà rốt ép và rượu thì tác hại lại càng nghiêm trọng hơn.
Sầu riêng
Nghiên cứu trên được công bố trên tạp chí Hóa học thực phẩm. Đây là lần đầu tiên, tính độc của việc kết hợp sầu riêng và rượu được chứng minh theo phương pháp khoa học.
Các nhà nghiên cứu của trường Đại học Tsukuba, Nhật Bản, đã tiến hành nghiên cứu tác hại của rượu với sầu riêng. Kết quả cho thấy, chiết xuất sầu riêng đã cản trở hoạt động của enzym phân giải chất độc aldehyt lên tới 70%. Do đó, nếu đã uống rượu, bạn đừng nên ăn sầu riêng và ngược lại.
Các sản phẩm từ sữa
Một số người có thói quen dùng một vài lát pho mát khi uống rượu để uống rượu lâu say. Điều này có thể đúng, nhưng các sản phẩm từ sữa thì tuyệt đối không nên. Một số nghiên cứu còn chỉ là các sản phẩm từ sữa kết hợp với đồ uống có cồn còn ảnh hưởng tới hoạt động của tim.
Mời bạn đọc xem video đang được nhiều người quan tâm!
5 món ăn không thể thiếu trong ngày Tết để mang lại may mắn
Ra mắt Viện Phát triển Văn hóa và Chăm sóc sức khỏe cộng đồng
Sống khỏe - 3 giờ trướcGĐXH - Ngày 12/5, tại Hà Nội diễn ra lễ ra mắt Viện Phát triển Văn hóa và Chăm sóc sức khỏe cộng đồng.
Người đàn ông 60 tuổi bị hoại tử ruột non vì thường xuyên ăn loại quả mà người Việt yêu thích
Bệnh thường gặp - 6 giờ trướcGĐXH - Loại quả khiến người đàn ông bị hoại tử, phải cắt bỏ hơn một nửa ruột non đó là quả ổi.
4 triệu chứng sau khi uống nước là 'lời cầu cứu' từ thận của bạn
Sống khỏe - 8 giờ trướcUống nước là việc chúng ta làm hàng ngày rất nhiều lần, và chỉ cần để ý một chút khi làm, bạn có thể biết được sức khỏe của thận.
Cách nào để tăng tốc độ đi bộ?
Sống khỏe - 8 giờ trướcTăng tốc độ đi bộ có thể giúp bạn đốt cháy nhiều calo hơn, cải thiện sức khỏe tim mạch và giúp việc đi bộ hiệu quả hơn, nhưng làm thế nào để tăng tốc độ đi bộ đúng cách?
61 người tử vong vì sốc nhiệt ở Thái Lan, gần gấp đôi so với năm 2023
Sống khỏe - 10 giờ trướcSố người thiệt mạng do sốc nhiệt ở Thái Lan hiện gần gấp đôi so với con số 37 người cả năm 2023.
Người đàn ông 53 tuổi liệt nửa người, đột quỵ não giữa đêm: BS chỉ ra ngay 2 thói quen làm tăng nguy cơ
Sống khỏe - 10 giờ trướcViệc duy trì các thói quen xấu trong sinh hoạt hàng ngày có thể làm tăng nguy cơ mắc đột quỵ nhồi máu não.
Loại thực phẩm đầy nguy cơ bệnh tật người Việt đang ăn nhiều
Sống khỏe - 10 giờ trướcVới nhiều ưu điểm, thức ăn nhanh đang dần trở thành lựa chọn tối ưu của không ít người trẻ Việt. Tuy nhiên, thói quen này lại làm tiêu hao sức khỏe của rất nhiều người.
Những bài tập thể thao cho người bệnh tự kỷ
Sống khỏe - 12 giờ trướcTự kỷ là một rối loạn về sự phát triển gây ra bởi sự bất thường trong não. Người bệnh tự kỷ thường gặp phải những vấn đề trong giao tiếp, tương tác xã hội, có những hành vi lặp lại hoặc có những sở thích hạn chế...
Điều gì xảy ra nếu bạn nhỡ ăn phải thực phẩm có giòi?
Bệnh thường gặp - 15 giờ trướcGĐXH - Mặc dù ăn phải giòi không gây nguy hiểm chết người nhưng ăn thức ăn có giòi cũng có thể kéo theo những tác hại đáng kể.
Cô gái 27 tuổi nguy kịch do biến chứng bệnh tiểu đường, thừa nhận thường xuyên ăn món mà nhiều bạn trẻ Việt ưa thích
Bệnh thường gặp - 18 giờ trướcGĐXH - Cô gái hồi sinh sau biến chứng bệnh tiểu đường thú nhận, để đối phó với áp lực công việc, cô thường xuyên uống trà sữa, có ngày cô uống tới 2 - 3 cốc...
Người đàn ông 60 tuổi bị hoại tử ruột non vì thường xuyên ăn loại quả mà người Việt yêu thích
Bệnh thường gặpGĐXH - Loại quả khiến người đàn ông bị hoại tử, phải cắt bỏ hơn một nửa ruột non đó là quả ổi.