Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Những sự kiện nổi bật ngành Dân số năm 2019

Thứ hai, 2:36 PM 30/12/2019 | Dân số

GiadinhNet - Năm 2019 là năm thứ hai ngành Dân số triển khai Nghị quyết 21-NQ/TW của Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về công tác Dân số trong tình hình mới. Cũng trong năm 2019, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 1679/QĐ-TTg phê duyệt Chiến lược Dân số Việt Nam đến năm 2030, đây là văn bản quan trọng, đánh dấu bước chuyển trọng tâm công tác dân số từ kế hoạch hóa gia đình sang dân số và phát triển.

Trên cơ sở các sự kiện được đề cử, ngành Dân số chọn 5 sự kiện tiêu biểu, nổi bật nhất cho công tác Dân số năm 2019:

1. Ngày 22/11/2019, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 1679/QĐ-TTg phê duyệt Chiến lược Dân số Việt Nam đến năm 2030

Chiến lược Dân số Việt Nam đến năm 2030 là văn bản quan trọng, đánh dấu bước chuyển trọng tâm công tác dân số từ kế hoạch hóa gia đình sang dân số và phát triển. 

Những sự kiện nổi bật ngành Dân số năm 2019 - Ảnh 1.

Quyết định phê duyệt Chiến lược Dân số Việt Nam đến năm 2030.

Chiến lược đã cụ thể hóa cả hai nội dung của dân số và phát triển để thực hiện đầy đủ, toàn diện và đồng bộ các quan điểm, mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp của Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về công tác dân số trong tình hình mới.

2. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chỉ đạo công tác dân số trong tình hình mới tại Lễ Phát động Tháng hành động Quốc gia về Dân số và Ngày Dân số Việt Nam năm 2019 với chủ đề "Đồng hành cùng sự nghiệp Dân số và Phát triển vì sự phồn vinh của đất nước".

Những sự kiện nổi bật ngành Dân số năm 2019 - Ảnh 2.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ. Ảnh: Chí Cường

Phó Thủ tướng khẳng định công tác dân số hiện nay không chỉ đơn giản là kế hoạch hoá gia đình, bảo đảm sức khoẻ bà mẹ, trẻ em hay mọi người dân mà vấn đề dân số và phát triển đã bao trùm hơn rất nhiều. Đây không còn là chức năng của riêng Bộ Y tế mà là công việc của hệ thống chính trị, chính quyền các cấp và từng người dân.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh nhiệm vụ quan trọng nhất thời gian tới là làm sao để các cấp ủy, chính quyền phải nhận thức được về công tác dân số. Khi đã có nhận thức, người ta sẽ cố gắng bằng mọi cách để làm tốt nhất và mang lại hiệu quả. Khi đã thay đổi được nhận thức về Dân số và Phát triển, trên cơ sở Nghị quyết 21-NQ/TW cũng như Chiến lược Dân số Việt Nam đến năm 2030, nhất định chúng ta sẽ huy động được mọi nguồn lực trong xã hội để tập trung cho mục tiêu làm sao cho dân số Việt Nam phát huy được những lợi thế trong thời gian vừa qua và phù hợp với xu thế mới để có quy mô, cơ cấu, phân bổ thật hợp lý cũng như chất lượng dân số thật cao.

Về đội ngũ cộng tác viên dân số, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đặc biệt lưu ý phải tăng cường đào tạo, tập huấn, phát triển đội ngũ cộng tác viên dân số theo hướng đổi mới, không giới hạn ở công tác kế hoạch hoá gia đình, sức khoẻ sinh sản mà trở thành lực lượng nòng cốt trong các lĩnh vực liên quan đến dân số như: Phổ biến kiến thức nuôi dạy trẻ, bảo vệ trẻ em, chăm sóc người già v.v…

3. Ngày Tránh thai Thế giới 26/9/2019 

Ngày tránh thai Thế giới có ý nghĩa như một Chiến dịch toàn cầu, khơi dậy trách nhiệm của giới trẻ trong việc quan hệ tình dục an toàn và chủ động tránh thai, đồng thời khuyến khích tất cả mọi người đều có thể chủ động hành vi mang thai vì những lợi ích của chính mình và cộng đồng.

Những sự kiện nổi bật ngành Dân số năm 2019 - Ảnh 3.

Trải nghiệm ứng dụng mobile với tên “Sống chủ động” - tổng hợp đầy đủ tất cả các kiến thức về sức khỏe sinh sản, các phương pháp ngừa thai. Ảnh: Nguyễn Mai

Mục tiêu của Ngày tránh thai Thế giới nhằm cải thiện nhận thức của mọi tầng lớp nhân dân, cộng đồng xã hội đặc biệt là giới trẻ, nhóm vị thành niên, thanh niên (VTN/TN), phụ nữ và nam giới trong độ tuổi sinh đẻ về tất cả các BPTT để giúp họ có sự lựa chọn sáng suốt về sức khỏe giới tính và sức khỏe sinh sản.

Sự kiện ý nghĩa này được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế, 35 Hùng Vương, Ba Đình, Hà Nội với sự tham gia của trên 500 đại biểu bao gồm: Lãnh đạo Bộ Y tế, Trung ương Hội LHPN Việt Nam, đại diện 10 bộ, ngành đoàn thể TW, các Chi cục DS - KHHGĐ các tỉnh/TP, đại diện cán bộ làm công tác dân số, chị em phụ nữ và sinh viên, Tổng cục DS-KHHGĐ, Bộ Y tế cùng với Hội LHPN Việt Nam đã đưa ra các thông tin hữu ích về tình hình thực hiện KHHGĐ và nhu cầu sử dụng các BPTT tại Việt Nam; thực trạng phá thai trên thế giới và tại Việt Nam; lợi ích của việc tránh thai.

4. Ngày 03/12/2019 Bộ Y tế ký ban hành Thông tư số 30/2019/TT-BYT về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 34/2017/TT-BYT ngày 18/8/2017 của Bộ trưởng Bộ Y tế về hướng dẫn tư vấn, sàng lọc, chẩn đoán, điều trị trước sinh và sơ sinh. 

Những sự kiện nổi bật ngành Dân số năm 2019 - Ảnh 4.

Mục tiêu đến năm 2030, 90% trẻ sơ sinh được tầm soát (sàng lọc) ít nhất 5 bệnh bẩm sinh phổ biến nhất. Ảnh: T.L

Đây là văn bản quy phạm pháp luật quan trọng trong việc hướng dẫn tư vấn, sàng lọc, chẩn đoán, điều trị trước sinh và sơ sinh hướng đến mục tiêu Chiến lược Dân số đến năm 2030: 70% phụ nữ mang thai được tầm soát (sàng lọc) ít nhất 4 loại bệnh tật bẩm sinh phổ biến nhất; 90% trẻ sơ sinh được tầm soát (sàng lọc) ít nhất 5 bệnh bẩm sinh phổ biến nhất.

5. Bộ trưởng Bộ Y tế phê duyệt kế hoạch kiện toàn hệ thống thanh tra chuyên ngành dân số và nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác thanh tra chuyên ngành dân số đến năm 2025 (Quyết định số 5745/QĐ-BYT ngày 10/12/2019. 

Những sự kiện nổi bật ngành Dân số năm 2019 - Ảnh 5.

Các thành viên đoàn kiểm tra của Tổng cục DS-KHHGĐ kiểm tra tại các nhà sách trên địa bàn Hà Nội. Ảnh: N.Mai

Kế hoạch kiện toàn hệ thống thanh tra chuyên ngành dân số và nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác thanh tra chuyên ngành dân số đến năm 2025 được Bộ Y tế phê duyệt tại Quyết định số 5745/QĐ-BYT ngày 10/12/2019 là văn bản quan trọng đối với công tác thanh tra dân số.

Báo GĐ&XH

PV
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Dân số già hoá, phân khúc mới về thị trường nhà ở dưỡng lão đang tăng

Dân số già hoá, phân khúc mới về thị trường nhà ở dưỡng lão đang tăng

Dân số - 12 giờ trước

Thị trường nhà ở dưỡng lão tại Việt Nam vẫn còn rất sơ khai. Trong số 63 tỉnh thành, mới chỉ có 32 tỉnh có cơ sở chuyên biệt dành cho người cao tuổi…

7 bước cần thực hiện để thụ thai an toàn

7 bước cần thực hiện để thụ thai an toàn

Dân số - 21 giờ trước

Mang thai là một quá trình cần đảm bảo tốt nhất cho mẹ và thai nhi. Việc lập kế hoạch trước khi thụ thai sẽ giúp mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh.

Quảng Ninh giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh

Quảng Ninh giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh

Dân số - 1 ngày trước

GiadinhNet - Nhằm thay đổi nhận thức cho người dân về mất cân bằng giới tính khi sinh, góp phần cải thiện chất lượng dân số, ngành dân số Quảng Ninh đã triển khai nhiều giải pháp, mô hình và đã đạt được nhiều thành công.

Hạnh phúc của những gia đình “toàn con gái”

Hạnh phúc của những gia đình “toàn con gái”

Dân số - 1 ngày trước

Gạt bỏ quan niệm phải sinh con trai để “nối dõi tông đường”, hiện nay, nhiều gia đình sinh con một bề là gái vẫn có cuộc sống hạnh phúc, viên mãn. Với họ, con nào cũng là con và sinh con ra khỏe mạnh đã là một điều may mắn…

8 loại thực phẩm làm tăng ham muốn tình dục ở phụ nữ

8 loại thực phẩm làm tăng ham muốn tình dục ở phụ nữ

Dân số - 1 ngày trước

Ham muốn tình dục tạo nên sự thăng hoa, hạnh phúc trong đời sống vợ chồng. Tăng cường ham muốn tình dục ở phụ nữ không khó. Một số thực phẩm có thể đóng vai trò thiết yếu trong việc thúc đẩy ham muốn tình dục ở phụ nữ.

TikToker tự tháo vòng tránh thai tại nhà, chuyên gia nói gì về việc làm này

TikToker tự tháo vòng tránh thai tại nhà, chuyên gia nói gì về việc làm này

Dân số - 2 ngày trước

Một người dùng TikTok mới đây đã chia sẻ video quay cảnh tự tháo vòng tránh thai tại nhà và gây không ít tranh cãi trên mạng xã hội.

Người cao tuổi nên ăn uống thế nào để có giấc ngủ ngon?

Người cao tuổi nên ăn uống thế nào để có giấc ngủ ngon?

Dân số - 3 ngày trước

Khó ngủ, mất ngủ, ngủ không ngon giấc là biểu hiện thường gặp ở người cao tuổi. Có nhiều nguyên nhân gây mất ngủ, trong đó chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng. Vậy, người cao tuổi nên ăn uống thế nào để có giấc ngủ ngon?

Phụ nữ có 1 thứ càng to chứng tỏ khả năng sinh sản càng tốt và tuổi thọ cao

Phụ nữ có 1 thứ càng to chứng tỏ khả năng sinh sản càng tốt và tuổi thọ cao

Dân số - 4 ngày trước

Những chị em sở hữu vòng ba đầy đặn, không chỉ là dấu hiệu của chức năng sinh sản tốt mà còn thông minh và tuổi thọ cao.

Phụ nữ chức năng sinh sản mạnh mẽ sẽ có 3 bộ phận vô cùng nổi bật, đừng ngại ngùng mà hãy tự mình kiểm chứng

Phụ nữ chức năng sinh sản mạnh mẽ sẽ có 3 bộ phận vô cùng nổi bật, đừng ngại ngùng mà hãy tự mình kiểm chứng

Dân số - 5 ngày trước

Làm sao để có thể đoán biết một người phụ nữ sinh sản tốt qua đặc điểm cơ thể?. Thực tế, bạn hoàn toàn có thể dựa vào 3 đặc điểm nổi bật dưới đây.

Cặp song sinh được chẩn đoán mắc bệnh ung thư buồng trứng cùng lúc cảnh báo mọi người về căn bệnh này

Cặp song sinh được chẩn đoán mắc bệnh ung thư buồng trứng cùng lúc cảnh báo mọi người về căn bệnh này

Dân số - 6 ngày trước

Hai chị em sinh đôi này mong muốn mọi người nên chú ý tới sức khỏe và đi khám kịp thời khi nhận thấy những dấu hiệu bất thường.

Top