Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Những sai lầm phổ biến khi nấu ăn nhiều người mắc phải

Thứ bảy, 10:01 PM 04/09/2021 | Ăn

Có những sai lầm mà hầu như ai cũng nghĩ là đúng và thực hiện nó trong bữa ăn hàng ngày. Cùng điểm danh 9 sai lầm mà chúng ta không ít nhiều đều đang mắc phải:

1. Rã đông thịt ở nhiệt độ phòng

Để rã đông thịt nhanh hơn, chúng ta thường có xu hướng để thịt trên mặt bếp ở nhiệt độ phòng. Tuy nhiên, đây không phải là lựa chọn tốt nhất bởi nhiệt độ phòng là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn sinh sôi. 

Các chuyên gia cho rằng, việc rã đông thịt trong tủ lạnh sẽ an toàn hơn nhiều. Có thể mất nhiều thời gian nhưng thịt sẽ tươi và ngon hơn. Theo đó, bạn nên bỏ thịt từ ngăn đá xuống ngăn mát trong thời gian 3-4 tiếng trước khi chế biến. Khi đó thịt vừa được rã đông hoàn toàn lại vừa giữ được độ tươi và tính vệ sinh. 

Bên cạch đó, rã đông từ từ ở ngăn mát tủ lạnh còn giúp cho bạn có thể bảo quản thịt thêm 3 - 5 ngày nếu chưa chế biến ngay mà không làm thực phẩm hư hỏng hoặc bị biến chất. Một lựa chọn khác nhanh hơn và ít tốn thời gian hơn là rã đông trong  nước lạnh. Bạn lưu ý cho thịt vào túi kín trước khi rã đông chúng trong nước lạnh nhằm tránh sự xâm nhập của vi khuẩn, mất đi chất dinh dưỡng. Hãy đảm bảo rằng 30 phút thay nước một lần.

2. Luộc khoai tây không đậy nắp

Để luộc khoai tây chín đều và nhanh, bạn nên đậy nắp nồi để giữ nhiệt hiệu quả hơn. Tuy nhiên, có nhiều người cho rằng làm như vậy có thể khiến khoai tây bị nát. Trên thực tế, khoai tây bị nát không thực sự là do nắp đậy mà là do cho khoai tây vào nước sôi. Nó làm cho phần bên ngoài của khoai tây sôi nhanh hơn khi phần bên trong vẫn cứng.

3. Rán thịt ngay sau khi ướp gia vị

Chiên thịt ngay sau khi ướp gia vị sẽ khiến món bít tết không được giòn như ý. Chính sự kết hợp giữ thịt và muối trong gia vị sẽ tạo nên lượng ẩm lớn, khiến bạn mất nhiều thời gian để làm chín, món ăn cũng vì thế mà bị khô. Để tránh điều đó xảy ra, hãy để thịt ngấm gia vị trong 15 phút, rồi dùng khăn giấy thấm bớt hơi ẩm thoát ra ngoài. Cách này giúp thời gian chiên thịt được rút ngắn, miếng thịt mềm và hương vị cũng đậm đà hơn.

4. Nhào bột quá lâu

Nhào bột thời gian dài sẽ khiến bột trở nên đặc và đàn hồi hơn do giải phóng lượng lớn gluten. Cách làm này chỉ phù hợp khi bạn làm bánh pizza nhưng không tốt cho việc nấu nướng thông thường. Không chỉ gây mất sức, nó còn khiến món ăn thành phẩm không được mềm, vụn và phồng hơn.

5. Cho tỏi và hành cùng lúc vào chảo để phi thơm

Tỏi chiên rất nhanh cháy khiến món ăn mất ngon. Nếu cho tỏi và hành vào chảo chiên cùng thời gian thì tỏi gần như bị cháy, còn hành thì vàng vừa đủ. Để chiên hành và tỏi được đều hơn, bạn cần băm tỏi thành những miếng lớn, chiên  trước trong vòng 10 giây trước khi rắc hành vào chiên cùng. Nếu dùng tỏi băm nhuyễn, bạn nên cho chúng vào món ăn cuối cùng để không bị biến chất.

6. Ướp thịt trên 12 giờ

Nhiều người lầm tưởng  thịt được ướp càng lâu thì càng ngấm gia vị và ngon hơn. Thực tế, thời gian ướp quá lâu chỉ khiến thịt trở nên dai, không tươi mềm. Sự thay đổi này bắt nguồn từ lượng axit trong nước ướp. Do vậy, để món ăn ngon, bạn chỉ cần ướp thịt trong 20 phút là đủ.

7. Giã thịt trực tiếp

Để thịt rán chín đều, chúng ta cần giã nhỏ và làm dẹt miếng thịt. Nhưng có một số điều cần lưu ý. Đó là đừng giã thịt mà không cho thịt vào túi nhựa hoặc ít nhất là dùng màng thực phẩm bọc lại. Nếu không bọc thịt trước khi đập mềm, các thớ thịt sẽ bị đứt gãy khiến thịt bị khô. Chưa kể những vụn thịt nhỏ li ti bắn ra xung quanh làm mất vệ sinh và lây lan vi khuẩn.

8. Chỉ rửa rau bằng nước

Rau rất dễ nhiễm bẩn trong quá trình phát triển và cần rửa sạch trước khi chế biến. Tuy nhiên nếu chỉ rửa qua nước là không đủ. Vì chỉ loại bỏ bụi bẩn có thể nhìn thấy, nhưng những thuốc trừ sâu, vi khuẩn và bụi bẩn ăn sâu sẽ không được rửa sạch. Khi rửa rau, bạn nên dùng tay rửa nhẹ nhàng dưới vòi nước. Lực xả của dòng nước và lực của bàn tay khi chà có thể giúp chúng ta lấy đi phần lớn bụi bẩn trên bề mặt rau, và không làm hỏng bề mặt của rau, do đó các chất dinh dưỡng không bị mất hoặc không bị ô nhiễm thứ cấp. Tiếp đó ngâm rau trong nước có pha soda để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, vi khuẩn và bụi bẩn.

Một  lời khuyên khác từ các chuyên gia là nhúng rau củ qua nước sôi trước khi nấu. Tuy lượng dinh dưỡng mất đi ít, nhưng độ an toàn cao và đồng thời làm tăng quá trình phân hủy thuốc trừ sâu, loại trừ vi khuẩn hiệu quả.

9. Dùng trực tiếp trái cây khô cho món bánh

Trái cây khô có thể ăn trực tiếp mà không cần ngâm. Vậy nhưng, nếu dùng chúng làm nguyên liệu cho các món nướng, salad thì bạn nên ngâm chúng trong nước ấm chừng 10-15 phút. Làm như vậy, trái cây khô sẽ mềm và hương vị cũng dễ ăn hơn. Bên cạnh đó, ngâm trái cây khô trong nước còn giúp chúng không hút nước, phá vỡ sự cân bằng trong món ăn.

Theo Brightside/VOV

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tags:
Tết mà có hũ hành ngâm giòn ngon này thì chẳng lo ngấy thịt, sợ dầu mỡ hay đầy bụng!

Tết mà có hũ hành ngâm giòn ngon này thì chẳng lo ngấy thịt, sợ dầu mỡ hay đầy bụng!

Ăn - 2 giờ trước

Chị em đã bao giờ thử làm hành tím ngâm chua ngọt để ăn Tết chưa?

Gợi ý cách làm 3 món kẹo ngon từ truyền thống đến hiện đại cực dễ, chị em lưu ngay để Tết này đãi gia đình

Gợi ý cách làm 3 món kẹo ngon từ truyền thống đến hiện đại cực dễ, chị em lưu ngay để Tết này đãi gia đình

Ăn - 6 giờ trước

Kẹo hạnh phúc, kẹo chíp chíp hay kẹo lạc đều là những món kẹo ngon chị em hoàn toàn có thể tự làm ở nhà dịp Tết này..

Chuyên gia phong thủy gọi tên đồ ăn "rước phú quý" năm Nhâm Dần: Toàn đặc sản Việt Nam có!

Chuyên gia phong thủy gọi tên đồ ăn "rước phú quý" năm Nhâm Dần: Toàn đặc sản Việt Nam có!

Ăn - 9 giờ trước

Chuyên gia phong thủy Philippines cho rằng năm 2022 sẽ là thời kì hồi sinh của thế giới.

Cùng ngắm loạt mâm cơm cúng ông Công ông Táo đẹp mắt của hội chị em đảm đang

Cùng ngắm loạt mâm cơm cúng ông Công ông Táo đẹp mắt của hội chị em đảm đang

Ăn - 1 ngày trước

Nhiều gia đình có thói quen tiễn Táo quân sớm vài ngày. Hãy xem năm nay các chị em trổ tài làm mâm cơm cúng ông Công ông Táo như thế nào nhé!

Cách gói bánh chưng gạo lứt cực đơn giản, ai cũng có thể làm được: Chị em không muốn tăng cân sau Tết phải thử ngay!

Cách gói bánh chưng gạo lứt cực đơn giản, ai cũng có thể làm được: Chị em không muốn tăng cân sau Tết phải thử ngay!

Ăn - 1 ngày trước

Ăn Tết healthy thì nhất định không thể thiếu bánh chưng gạo lứt được rồi.

Tự làm mâm cúng ông Công ông Táo đầy đủ nhất chỉ với 2 triệu đồng của mẹ đảm ở Hà Nội

Tự làm mâm cúng ông Công ông Táo đầy đủ nhất chỉ với 2 triệu đồng của mẹ đảm ở Hà Nội

Ăn - 1 ngày trước

Cũng giống như nhiều gia đình Hà Nội khác, năm nào người vợ đảm đang và khéo léo này cũng thành tâm chuẩn bị mâm cúng tiễn ông Công ông Táo về trời đầy đủ và rực rỡ sắc màu nhất song lại vô cùng tiết kiệm.

Món cá kho măng thơm ngon khó cưỡng, chống ngán lại có thời gian đi chơi Tết

Món cá kho măng thơm ngon khó cưỡng, chống ngán lại có thời gian đi chơi Tết

Ăn - 1 ngày trước

GiadinhNet - Tết Nguyên đán ngốn rất nhiều thời gian nấu nướng của chị em. Hãy trổ tài với món cá kho măng cho cả nhà ăn vừa chống ngán, vừa dễ ăn với cơm, bánh chưng, lại đỡ tốn thời gian nấu nướng để chị em có thời gian đi chơi Tết.

Món bánh hành phô mai hot rần rần mấy ngày nay hóa ra làm cực dễ: Chẳng cần lò nướng vẫn "triển" được!

Món bánh hành phô mai hot rần rần mấy ngày nay hóa ra làm cực dễ: Chẳng cần lò nướng vẫn "triển" được!

Ăn - 2 ngày trước

Chị em có thể làm món bánh hành phô mai này ăn Tết, đảm bảo khách đến nhà ai cũng khen nức nở.

Tết mà có bánh hoa đào chua chua ngọt ngọt lại thơm nức này tiếp khách thì đúng là chuẩn không cần chỉnh!

Tết mà có bánh hoa đào chua chua ngọt ngọt lại thơm nức này tiếp khách thì đúng là chuẩn không cần chỉnh!

Ăn - 2 ngày trước

Nếu bạn muốn làm bánh quy mà chưa biết loại nào vừa ngon lại vừa tốt cho sức khỏe thì nhất định đừng bỏ qua bánh hoa đào chua chua ngọt ngọt này nhé!

Muốn làm mứt dừa non khô ráo không ẩm ướt, lên màu đẹp lại bảo quản được lâu thì đây là những mẹo bạn không thể bỏ qua!

Muốn làm mứt dừa non khô ráo không ẩm ướt, lên màu đẹp lại bảo quản được lâu thì đây là những mẹo bạn không thể bỏ qua!

Ăn - 2 ngày trước

Mứt dừa non ăn thì ngon nhưng làm lại dễ bị thất bại và không để được lâu. Tham khảo ngay những bí quyết dưới đây để có mứt dừa non cực ngon đón Tết nhé!

Top