Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Những nguyên tắc vàng trong ăn uống các gia đình không nên bỏ qua để ăn Tết an toàn trong mùa dịch COVID- 19

Thứ năm, 7:57 AM 11/02/2021 | Sống khỏe

GiadinhNet – Vào ngày Tết mọi người thường tụ họp. Năm nay, Tết đặc biệt hơn khi dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Cùng với việc thực hiện khuyến cáo phòng dịch, ăn uống với chế độ dinh dưỡng lành mạnh có thể giúp chúng ta khỏe mạnh vào dịp tết.

Cùng với lối sống hiện đại ngày nay, cách ăn uống của người Việt phần nào đã thay đổi nhiều. Xu hướng đơn giản hóa các món ăn, thời gian chuẩn bị bữa ăn ít hơn, dành thời gian nhiều hơn để vui chơi nên bữa ăn bị xem nhẹ.

Để có ngày Tết đảm bảo sức khỏe, mọi người cần ăn uống đảm bảo các nguyên tắc vàng sau:

* Chú ý khâu lựa chọn thực phẩm

Việc sắm Tết là công đoạn rất quan trọng để chuẩn bị cho những bữa ăn ngày Tết đầy đủ, ngon miệng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đồng thời có thời gian dành cho gia đình, đi chúc tết, du xuân cùng người thân, bạn bè.

Trong ngày Tết, gia đình nào cũng mua rất nhiều loại thực phẩm để dự trữ, bảo quản trong tủ lạnh. Những thực phẩm truyền thống như: giò, chả, giò xào, nem chua, bánh chưng, bánh tét,… được chế biến sẵn, những thực phẩm khác như thịt và rau các loại cũng được dự trữ, món rau chủ yếu trong ngày tết là canh măng.

Bởi vậy mà bữa ăn ngày Tết thường quá thừa thịt, thiếu rau. Hơn nữa các món ăn hay lặp đi lặp lại khiến bạn có cảm giác ăn không ngon miệng. Các nhà đình nên cân nhắc không mua thực phẩm dự trữ Tết quá nhiều vì  mùng 2 đã họp chợ. Dù chúng ta có để đồ trong tủ lạnh cũng chỉ là hạn chế đồ bị hỏng thôi, chứ không thể giữ được độ tươi ngon như thực phẩm mới được. Nhiều khi việc vệ sinh không sạch sẽ, để đồ ăn sống chín lẫn lộn, tủ lạnh lại trở thành ổ vi khuẩn. Thức ăn trong tủ lạnh khi đó lại là thực phẩm độc hại.

* Bữa ăn cần đảm bảo đủ nhu cầu về năng lượng, chất đạm, chất béo, đặc biệt là rau xanh và hoa quả chín

Chế độ ăn đảm bảo sức khỏe an toàn ngày Tết là bữa ăn có đầy đủ chất dinh dưỡng, đủ nhu cầu về năng lượng, chất đạm, chất béo, chất khoáng, vitamin và đủ nước cho cơ thể. Năng lượng từ ngũ cốc cung cấp chiếm 55-67 % tổng năng lượng khẩu phần, phần năng lượng còn lại do chất béo cung cấp chiếm 20-25% và 13-20% là từ chất đạm.

Những nguyên tắc vàng trong ăn uống các gia đình không nên bỏ qua để ăn Tết an toàn trong mùa dịch COVID- 19 - Ảnh 2.

Bữa ăn ngày Tết cần đa dạng, cân đối lượng thực phẩm. Ảnh minh họa


Để có được điều này, các gia đình cần thiết lập đa dạng hóa bữa ăn, sử dụng nhiều loại thực phẩm khác nhau, phối hợp thực phẩm nguồn gốc động vật và thực vật. Chẳng hạn, một bữa ăn hợp lý không chỉ ăn thịt, cá, mà còn ăn đậu phụ, vừng lạc, rau xanh và hoa quả.

*Tránh ăn thực phẩm bảo quản

Không ăn thức ăn ôi thiu, có mùi lạ để đề phòng ngộ độc. Nên ăn ngay khi thức ăn vừa nấu chín. Thức ăn dự trữ hoặc còn dư sau mỗi bữa ăn phải bảo quản trong tủ lạnh cần đun lại trước khi ăn.

Bữa ăn ngày Tết thường hay nguội lạnh, món ăn ít thay đổi, ăn vào khó tiêu là do dùng những thực phẩm chế biến sẵn: giò, chả, giò xào, nem chua, bánh chưng, bánh tét, canh măng,…dùng nhiều chất béo, do các món ăn chiên xào,…dùng nhiều đồ ngọt như: bánh, mứt, kẹo, nước ngọt và rượu bia,…

Để có bữa ăn ngon giải pháp là ăn các món nóng, thay đổi món ăn và cách chế biến. Mọi người nên thực hiện các món luộc, hấp thay vì ăn quá nhiều đồ chiên, xào. Đồng thời, mọi người tăng cường ăn rau xanh và hoa quả chín (nhu cầu rau xanh là 400g/người/ngày và quả chín là 100-200gam/người/ngày), hạn chế đồ ăn ngọt, hạn chế rượu bia, ăn mặn hạn chế dưới 5g muối/người/ngày.

Chế độ ăn không hợp lý ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, nhất là với những người mắc bệnh mãn tính không lây. Do đó, chế độ ăn ngày Tết đối với những người bệnh đái tháo đường, gút, thừa cân béo phì... càng cần chú ý hơn.

Song song với việc thực hiện chế độ ăn uống an toàn ngày Tết, việc vui chơi, giải trí, nghỉ ngơi cũng cần hài hòa. Thực hiện ăn, nghỉ đúng giờ tránh thay đổi. Quần áo mặc đủ ấm khi trời rét, mát khi trời nóng trong trường hợp phải đi xa. Đặc biệt là các gia đình cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh Covid – 19 trong thời điểm dịch đang diễn biến phức tạp hiện nay.

Ths. Bs. Nguyễn Văn Tiến

Trung tâm Giáo dục Truyền thông dinh dưỡng (Viện Dinh dưỡng Quốc gia)

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Chuyên gia bệnh phổi khuyên bạn tự rèn một kỹ năng không thể thiếu trong dịch COVID-19

Chuyên gia bệnh phổi khuyên bạn tự rèn một kỹ năng không thể thiếu trong dịch COVID-19

Sống khỏe - 36 phút trước

Để sống chung linh hoạt, an toàn với virus SARS-CoV-2, bạn phải tự rèn luyện nhiều kỹ năng. Trong bài viết sau đây, TS.BS. Lê Thanh Hải- Giám đốc Bệnh viện Phổi Thừa Thiên- Huế sẽ phân tích và hướng dẫn cho bạn đọc một kỹ năng rất bất ngờ vì… đơn giản.

3 loại củ ở Việt Nam mọc đầy vườn, ở Nhật lại được tôn là "món ăn trường sinh": Vừa giảm đường huyết lại chống được ung thư

3 loại củ ở Việt Nam mọc đầy vườn, ở Nhật lại được tôn là "món ăn trường sinh": Vừa giảm đường huyết lại chống được ung thư

Sống khỏe - 1 giờ trước

Khẩu phần ăn của người Nhật không quá cao sang, bao gồm những món ăn đời thường, thậm chí có món còn vô cùng phần dân dã đối với người Việt.

Giải pháp vàng cho người bị viêm tuyến giáp

Giải pháp vàng cho người bị viêm tuyến giáp

Sống khỏe - 2 giờ trước

Người bị viêm tuyến giáp khổ sở vì các triệu chứng của bệnh như: Lo lắng, khó ngủ, nhịp tim nhanh,... Hiện nay, để cải thiện bệnh viêm tuyến giáp hiệu quả, nhiều người đã tin dùng Ích Giáp Vương.

Chuyên gia dinh dưỡng cảnh báo việc các bà mẹ 'hại' con khi dùng sai thực phẩm chức năng tăng chiều cao

Chuyên gia dinh dưỡng cảnh báo việc các bà mẹ 'hại' con khi dùng sai thực phẩm chức năng tăng chiều cao

Bệnh thường gặp - 4 giờ trước

Mong muốn con mình cao lớn, khỏe mạnh là mong muốn chính đáng. Tuy nhiên, nhiều bà mẹ bị lôi cuốn bởi thông tin quảng cáo về các loại thực phẩm chức năng giúp tăng chiều cao nên đã tìm mua cho con uống. Điều này có thực sự tốt?

9 dấu hiệu “tố cáo” cơ thể đang thiếu ngủ nghiêm trọng, cần sửa đổi ngay nếu không sẽ phát triển thành bệnh

9 dấu hiệu “tố cáo” cơ thể đang thiếu ngủ nghiêm trọng, cần sửa đổi ngay nếu không sẽ phát triển thành bệnh

Bệnh thường gặp - 15 giờ trước

Đừng coi thường việc thiếu ngủ, bởi nó có thể là nguyên nhân gây nên nhiều loại bệnh mãn tính cho sức khỏe. Ngoài ra nó còn làm cơ thể suy yếu, da dẻ xuống cấp và lão hóa nhanh hơn nữa đấy.

Những món đang trực tiếp "nuôi" tế bào ung thư phát triển: Để đảm bảo sức khỏe hãy hạn chế hết mức

Những món đang trực tiếp "nuôi" tế bào ung thư phát triển: Để đảm bảo sức khỏe hãy hạn chế hết mức

Bệnh thường gặp - 17 giờ trước

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh thịt đỏ, thực phẩm chế biến sẵn, đường, đồ nướng... tuy đều là các loại thực phẩm thơm ngon nhưng nếu ăn quá nhiều có thể khiến tế bào ung thư hình thành và phát triển nhanh.

3 vùng trên cơ thể có dấu hiệu "thâm đen" ngầm cảnh báo bệnh gan đang hình thành, mong rằng bạn không có

3 vùng trên cơ thể có dấu hiệu "thâm đen" ngầm cảnh báo bệnh gan đang hình thành, mong rằng bạn không có

Bệnh thường gặp - 20 giờ trước

Gan là cơ quan lọc thải độc tố trong cơ thể nên khi nó gặp vấn đề thì bạn cần chú ý đến 3 dấu hiệu nhận biết sau đây.

Viêm da cơ địa nguy hiểm không? Điều trị bệnh như thế nào đúng cách

Viêm da cơ địa nguy hiểm không? Điều trị bệnh như thế nào đúng cách

Sống khỏe - 22 giờ trước

Bệnh viêm da cơ địa có thể xuất hiện ở trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ gây ra cảm giác khó chịu cùng các triệu chứng như sưng tấy, nứt nẻ, bong tróc da,.. Có thể khắc phục tình trạng trẻ bị viêm da cơ địa tại nhà hiệu quả không? Cha mẹ cần chăm sóc trẻ bị viêm da cơ địa như thế nào an toàn, cùng tìm hiểu cách chăm sóc dưới đây.

Viêm mũi dị ứng nên ăn gì và kiêng gì? Mẹo hay đẩy lùi bệnh

Viêm mũi dị ứng nên ăn gì và kiêng gì? Mẹo hay đẩy lùi bệnh

Sống khỏe - 22 giờ trước

Đối với bệnh viêm mũi dị ứng, thực phẩm là yếu tố có thể hỗ trợ điều trị bệnh nhưng cũng có thể khiến cho triệu chứng bệnh thêm trầm trọng. Vì thế “viêm mũi dị ứng nên ăn gì và kiêng gì?” luôn là câu hỏi giành được sự quan tâm đặc biệt của người mắc bệnh viêm mũi dị ứng. Để sớm đẩy lùi bệnh và biết cách chăm sóc sức khỏe tốt hơn, bạn hãy cùng tìm câu trả lời ở bài viết dưới đây.

Trẻ ăn nhiều muối, già 'đuối' vì nhiều bệnh

Trẻ ăn nhiều muối, già 'đuối' vì nhiều bệnh

Bệnh thường gặp - 22 giờ trước

Muối là loại gia vị chủ yếu trong món ăn hàng ngày và cũng là một khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, ăn quá nhiều muối lại gây ra nhiều ảnh hưởng trước mắt và lâu dài đối với sức khỏe.

Top