Hà Nội
23°C / 22-25°C

Những nét riêng của cà phê phố cổ Hà Nội

Thứ tư, 10:51 03/09/2014 | Ăn

Cà phê từ lâu đã trở thành một phần trong nếp sống của người Hà Nội. Thưởng thức cà phê phố cổ lại càng là một nét đẹp mà du khách đến Hà Nội không nên bỏ lỡ.

Với đủ bốn mùa xuân, hạ, thu, đông, cà phê là một thức uống dễ chiều lòng người trong mọi tiết trời ở Hà Nội. Không chỉ dễ uống, dễ nghiện mà cà phê hiện nay đã xuất hiện nhiều loại mới, đáp ứng nhu cầu từ những người mới uống cho đến người đã am tường. Chỉ cần một buổi chiều rảnh rỗi dong xe qua những ngõ nhỏ quanh co của phố cổ là bạn có thể kiếm được cho mình một vài địa chỉ vừa có cà phê ngon, rẻ lại chứa đựng không gian của thành phố nghìn năm tuổi này.

Xưa kia Hà Nội nức tiếng bởi tứ trụ cà phê: Nhân, Nhĩ, Dĩ, Giảng, vốn là những nơi có cà phê ngon nhất xứ Kinh Kỳ. Ngày nay bên cạnh những tên tuổi vang danh một thời đó, phố cổ Hà Nội đã xuất hiện thêm rất nhiều quán vừa có không gian đẹp, vừa phục vụ cà phê ngon như Ciao, Highland, Cộng...

Dù vậy, nếu thực sự muốn thưởng thức cà phê đặc trưng của Hà Nội xưa thì bạn hãy ghé thăm những quán cũ. Bạn sẽ phần nào trải nghiệm được mùi vị cà phê, không khí quán, cảm nhận không gian của một thời vang bóng mà hiện nay thu hút được cả những khách trẻ.

Những nét riêng của cà phê phố cổ Hà Nội 1
Cà phê Đinh bên ban công quán cũ.

Chẳng phải đi đâu xa, dạo quanh bờ hồ Gươm, dừng chân ở gần quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục và ngước mắt nhìn lên dãy phố bán đồ ba lô, túi xách sẽ phát hiện ra một không gian cà phê khá đặc biệt. Quán chỉ là một tầng bé xíu nằm nhỏ gọn trên gác hai một ngôi nhà ở phố Đinh Tiên Hoàng (có lẽ bởi vậy quán còn được gọi là cà phê Đinh).

Chủ quán là con cháu của ông chủ cà phê Giảng đầu tiên ở Hà Nội. Quán không lúc nào vơi khách, kể cả những ngày Hà Nội mưa sụt sùi hay nắng đổ lửa. Những người tới quán thường là khách quen, bạn bè hoặc những người tò mò đến thử một lần... Giá cả sinh viên và cà phê ngon mới chỉ là hai trong số những điều đặc biệt thu hút mọi người đến với Đinh.

Quán thực sự là một không gian để bạn ngồi dù một mình hay với bạn bè thì vẫn có thể hoài niệm. Bày trí bên trong quán là những bức ảnh đen trắng, đôi loa thùng cũ hay phát những bài hát làm xao lòng các chàng trai cô gái một thời đã xa, một vài bình hoa cắm theo mùa, những bộ bàn ghế thấp...

Những nét riêng của cà phê phố cổ Hà Nội 2
Cốc cà phê phục vụ kèm bát nước nóng ở Giảng – Nguyễn Hữu Huân.

Đi sâu vào phố cổ tìm về Giảng của những ngày xưa, bạn sẽ thấy quán ở hai địa điểm (trước chỉ có ở Hàng Gai): một ở đường Yên Phụ, một ở Nguyễn Hữu Huân. Cà phê trứng là thức uống người ta thường nghĩ tới khi nhắc đến cà phê Giảng. Khác với tách cà phê trứng nhỏ nhắn ở Đinh thì Giảng phục vụ cà phê trứng trong cốc lớn hơn. Khi tiết trời chuyển se lạnh, cà phê nóng được gọi nhiều hơn, người ta đặt cốc cà phê trứng bên trong một bát nước nóng để giữ ấm cho cà phê lâu hơn. Tuy đổi thay theo thời gian, với người uống cà phê lâu năm thì đôi khi Giảng không còn đem lại những cảm giác cũ nhưng những hoài niệm vẫn trở về bên hương vị cà phê.

Những nét riêng của cà phê phố cổ Hà Nội 3
Ly cà phê phố cổ vơi đầy những hoài niệm.

Cái thú của cà phê phố cổ còn ở việc bạn phải đi qua những xô bồ của phố thị hiện đại để tìm được không gian cà phê cũ. Đó là khi bạn đi thật chậm để tìm đúng số nhà, len lỏi mình vào một hành lang sâu hút ở phố Nguyễn Hữu Huân rồi mới thấy Giảng rộng rãi bên trong. Hay là khi bạn nhẹ bước trên những bậc cầu thang mòn trong con ngõ nhỏ trên phố Đinh Tiên Hoàng lên gác hai, để hòa vào không gian quán...

Hà Nội đổi thay không ngừng khiến cho con người và những quán cà phê cũ cũng vần mình xoay chuyển. Bạn có thể dễ dàng tấp vào bất cứ con đường nào của Hà Nội để kiếm tách cà phê nhưng không đơn giản khi tìm được cho mình một góc nhỏ để hoài niệm như ở cà phê phố cổ. Những mẩu chuyện nhỏ bên tách cà phê trong một không gian Hà Nội xưa, với những người bạn cũ luôn làm nên nét riêng khó nơi nào có được.

Theo VnExpress

thuhuyen
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cách làm gân bò ngâm chua ngọt giòn ngon đưa cơm

Cách làm gân bò ngâm chua ngọt giòn ngon đưa cơm

Ăn - 3 giờ trước

Gân bò ngâm chua ngọt là món ăn vặt ngon miệng, hấp dẫn và dễ làm. Nếu bạn chưa biết thì hãy lưu ngay công thức dưới đây nhé!

Vợ chồng cãi nhau vì 'dùng nước luộc thịt để luộc rau muống', chuyên gia nói gì?

Vợ chồng cãi nhau vì 'dùng nước luộc thịt để luộc rau muống', chuyên gia nói gì?

Mẹo nấu nướng - 3 giờ trước

GĐXH - Người phụ nữ lên một diễn đàn có gần 250 nghìn thành viên kể câu chuyện bất đồng giữa hai vợ chồng quanh việc dùng nước luộc thịt để luộc rau đã "châm ngòi" một cuộc tranh luận "nảy lửa".

Phát hiện thú vị về giảm cân sẽ khiến bạn bất ngờ

Phát hiện thú vị về giảm cân sẽ khiến bạn bất ngờ

Ăn - 5 giờ trước

GĐXH - Các mùi hương có tác dụng đánh lừa cảm giác của bạn, khiến bạn ăn ít đi, lượng calo nạp vào người giảm và bạn không bị tăng cân, thậm chí có thể giảm cân.

Cách làm bánh đúc mặn ngon, đậm đà hương vị tuổi thơ

Cách làm bánh đúc mặn ngon, đậm đà hương vị tuổi thơ

Ăn - 9 giờ trước

Bánh đúc mặn không chỉ hấp dẫn bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn bởi cách chế biến khá đơn giản, dễ dàng thực hiện tại nhà.

Mách bạn cách làm sạch nấm kim châm siêu đơn giản

Mách bạn cách làm sạch nấm kim châm siêu đơn giản

Ăn - 18 giờ trước

Việc sơ chế nấm là vô cùng quan trọng. Bài viết sẽ gợi ý cho bạn cách làm sạch nấm kim châm, giúp giữ được chất dinh dưỡng mà lại an toàn cho sức khỏe.

Tận dụng nước luộc thịt để nấu rau là đúng hay sai? Chuyên gia đưa ra câu trả lời bất ngờ

Tận dụng nước luộc thịt để nấu rau là đúng hay sai? Chuyên gia đưa ra câu trả lời bất ngờ

Ăn - 19 giờ trước

Nước luộc thịt thường có bọt nổi lên, nhiều người tưởng rằng đây là tạp chất không an toàn, nhưng thực tế không hẳn vậy.

Rửa thịt trước khi nấu là một... sai lầm?

Rửa thịt trước khi nấu là một... sai lầm?

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Hầu như bất kì ai cũng có thói quen rửa thịt trước khi nấu. Tuy nhiên, theo một dẫn chứng khoa học từ food-hacks thì không phải loại thịt nào cũng nên rửa trước khi nấu. Bởi mẹo vặt này có thể là một sai lầm và nó có thể là nguồn gốc của nhiều mầm bệnh nguy hiểm khác.

Gợi ý 8 món ăn ngon, dễ nấu trong mùa hè lại giúp bạn tăng cường thải độc cho cơ thể

Gợi ý 8 món ăn ngon, dễ nấu trong mùa hè lại giúp bạn tăng cường thải độc cho cơ thể

Ăn - 1 ngày trước

Đây là loạt 8 món ngon bạn có thể áp dụng để liên tục đổi mới thực đơn bữa cơm mùa hè cho gia đình mình. Các món ăn này đều sử dụng các loại rau, củ có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi gan.

9 mẹo đơn giản giúp giảm cân mà không cần phải cố gắng nhiều

9 mẹo đơn giản giúp giảm cân mà không cần phải cố gắng nhiều

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Nếu bạn là người ít vận động, hãy làm theo những mẹo dưới đây để có thể hỗ trợ giảm cân phần nào.

Không phải chiên, đây là 5 cách nấu món trứng ngon hơn thịt: Vừa đơn giản lại giúp bữa cơm thêm dinh dưỡng

Không phải chiên, đây là 5 cách nấu món trứng ngon hơn thịt: Vừa đơn giản lại giúp bữa cơm thêm dinh dưỡng

Ăn - 1 ngày trước

Đây là 5 cách làm các món trứng ngon mà đơn giản bạn có thể áp dụng để thay đổi thực đơn cho gia đình. Các món ăn đều kết hợp trứng với các nguyên liệu là rau, củ nên sẽ giúp cho bữa cơm của gia đình bạn thêm dưỡng chất.

Top