Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Những kỹ năng sinh tồn bố mẹ buộc phải dạy con

Thứ năm, 8:00 AM 04/06/2015 | Gia đình

GiadinhNet – Bố mẹ luôn cố bảo vệ và che chở con bằng mọi cách. Nhưng cách tốt nhất để trẻ sống, vượt qua hiểm nguy chính là trang bị cho con những kỹ năng "sống sót" quan trọng.

Nhờ được bố trang bị kỹ năng sinh tồn tốt mà bé gái bảy tuổi Sailor Gutzler là nạn nhân duy nhất sống sót trong vụ tai nạn máy bay gia đình thảm khốc hồi đầu tháng 1/2015 ở Kentucky (Mỹ).

Sau khi chiếc máy bay gia đình bị rơi, chứng kiến bố mẹ, chị ruột 9 tuổi và anh họ 14 tuổi qua đời, Sailor rất hoảng loạn. Khi ấy điều duy nhất vang lên trong đầu em là những lời dạy của bố (trong bất cứ hoạt động ngoài trời nào cùng con, bố Sailor đều dặn dò chi tiết những kỹ năng sinh tồn) cho em. Nhờ vậy, Gutzler tự mình chui ra khỏi đống đổ nát của chiếc máy bay đang bốc cháy và đi bộ khoảng 1,6 km đường rừng, lội sông mặc mưa quất rát mặt để tìm đến nhà dân cầu cứu.

Kỹ năng sinh tồn cho trẻ

Bé gái 7 tuổi Sailor Gutzler đã thoát chết sau tai nạn máy bay nhờ bình tĩnh và thực hành theo những kỹ năng sinh tồn mà bố đã dạy .

Rất nhiều người đã ví câu chuyện của Sailor là phép màu nhưng trên tất cả, ý chí sinh tồn vượt bậc, sự bình tĩnh và kỹ năng sống đã giúp cô bé 7 tuổi tự cứu mình.

Nếu bạn có con nhỏ, bạn có thể tham khảo những kỹ năng sinh tồn thiết yếu cha mẹ cần phải dạy cho trẻ dưới đây:

1. Nhắc con ghi nhớ một số số điện thoại cần thiết

Bố mẹ cần hướng dẫn con nhớ địa chỉ nhà cùng số điện thoại và nên thường xuyên hỏi lại trẻ để kiểm tra. Điều quan trọng là trẻ cần phải biết địa chỉ nhà và số điện thoại trong trường hợp chúng bị tách ra khỏi bạn. Việc này sẽ giúp trẻ tự tin hơn khi gặp nguy hiểm.

Nếu trẻ đã biết sử dụng điện thoại, khi cần bạn cho con mang theo điện thoại và dặn chúng không được chơi games đến vạch pin cuối cùng.

2. Phải làm gì khi bị lạc cha mẹ?

- Dặn con hãy đứng yên tại chỗ, bình tĩnh, không khóc lóc, gọi tên bố mẹ hoặc tên của con, nhớ số điện thoại của bố mẹ và địa chỉ nhà.

- Cung cấp số điện thoại cho những người có thể tin tưởng mặc đồng phục như cảnh sát, nhân viên an ninh, nhân viên của siêu thị, khu vui chơi...

Ngoài ra, có một mẹo vặt được nhiều mẹ chia sẻ là khi cho con đi chơi ở những khu vui chơi quá rộng, người đông, khó tìm được nhau (Công viên nước, đại siêu thị…, bố mẹ nên bỏ vào túi con một chiếc còi đồ chơi để chúng có thể thổi khi lạc bố mẹ hoặc rơi vào tình huống bị làm cho sợ hãi).

3. Dạy con biết bơi

Bơi là kỹ năng sinh tồn quan trọng nhưng vì những lý do khác nhau mà nhiều người coi nhẹ.

Ở nhiều nước trên thế giới, bơi là bộ môn bắt buộc học sinh cấp I phải học. Đặc biệt nhiều nước xem bơi lặn như môn thể thao quốc gia (ví dụ như Australia).

Bơi là kỹ năng sinh tồn cần thiết mà các bậc phụ huynh nên dạy con.

Bơi là kỹ năng sinh tồn cần thiết mà các bậc phụ huynh nên dạy con.

Việt Nam có nhiều sông, ao hồ và biển. Hàng năm có rất nhiều vụ tai nạn do chết đuối vì không biết bơi. Vì vậy, các phụ huynh nên cho con đi học bơi là phương cách tốt nhất để phòng chống tai nạn chết đuối có thể xảy ra.

4. Dạy con biết cấp cứu khi gặp nạn

Dạy cho trẻ gọi cấp cứu và phải làm gì trong trường hợp có tai nạn nghiêm trọng xảy ra là một điều rất cần thiết.

Bạn nên dạy chúng cách sơ cứu như cầm máu, chăm sóc vết bỏng, khử trùng vết thương, dán băng y tế đơn giản... để cứu mình và người khác.

Trên tủ lạnh, cánh cửa hay bất cứ chỗ nào dễ nhìn thấy, bạn nên treo một danh sách số điện thoại quan trọng như: số điện thoại của người thân trong gia đình, xe cấp cứu, cứu hỏa, cảnh sát... để con bạn dễ nhận ra.

Ở các nước tiên tiến, chương trình học của trẻ có những bài ngoại khóa hướng dẫn vấn đề này tùy theo từng lứa tuổi. Biết cách gọi cấp cứu là một hành động đơn giản để đứa trẻ được cứu sống. Cùng đó, việc hướng dẫn trẻ nếu dùng điện thoại di động thì để loa để vừa nói được, vừa có thể giúp đỡ bố/mẹ, người đang ở trong trạng thái bị thương chẳng hạn.

5. Dạy con ở nhà một mình

Bạn nên dạy con nguyên tắc là không được mở cửa cho bất cứ ai trừ bố mẹ nhưng nếu thấy có người có vẻ cố tình rình rập ở cửa để vào nhà thì trẻ nên bật TV thật lớn, gây tiếng ồn trong nhà để kẻ lạ mặt nghĩ trong nhà có người lớn.

6. Dạy con tuyệt đối không được tin và nghe lời người lạ

Hiện nay có rất nhiều trường hợp giả làm người quen của bố mẹ lân la trò chuyện với trẻ rồi bắt cóc hoặc có những hành vi đồi bại. Vì vậy, bạn dặn con cố gắng tránh đi vào toilet ở nơi công cộng một mình, nếu có bạn đi cùng thì cũng không la cà lâu ở bên trong để tránh những rủi ro không lường.

Khi gặp người lạ dụ dỗ, bé hãy biết tìm đúng người để nhờ giúp đỡ . Ảnh minh họa

Bạn nên hướng dẫn con tránh tiếp xúc với người lạ . Ảnh minh họa

Bố mẹ hãy tự dựng lên cho con một số tình huống khi gặp người lạ để từ đó cho trẻ biết cách phản ứng và hành động đúng nhất. Giới hạn cho trẻ những người mà trẻ có thể tin tưởng (như bố, mẹ, ông bà nội ngoại, anh chị em ruột của bé), ngoài ra không đi theo hoặc nghe lời của bất cứ ai khác nếu không được bố mẹ dặn dò.

Ngoài ra bạn còn cần dặn con tuyệt đối không được nhận quà của người lạ khi bố mẹ chưa cho phép. Bạn cần hướng dẫn cho trẻ những kỹ năng từ chối khéo léo khi có người lạ mang cho đồ ăn mà bố mẹ không có ở đó hoặc chưa đồng ý. Hãy dặn con: “Nếu thấy người lạ cho đồ ăn thì phải hỏi xin phép bố (mẹ) mới được ăn”.

7. Dạy trẻ hét to khi cần giúp đỡ

Hãy nói với trẻ rằng chúng có thể la hét hoặc thét lên khi cần thiết. Nếu có người lạ dắt trẻ đi, chúng cần biết mình phải làm gì trong trường hợp này. Vì vậy, tốt nhất bạn nên dạy trẻ thét to những câu như “Cháu không biết cô/ chú”, la hét, phản ứng mạnh mẽ để gây sự chú ý của những người xung quanh. Những người xung quanh sẽ nhận thấy sự khác thường và can thiệp.

8. Dạy trẻ xác định thực phẩm nào ăn được trong trường hợp cần sống sót

Thực tế cuộc sống hiện đại cho thấy, nhiều trẻ em ở thành phố hoàn toàn lúng túng khi bị đói lúc chỉ có một mình.

Báo chí đã từng thông tin, trên thế giới đã có trường hợp một bé tuổi mẫu giáo đã sống sót khi bị bỏ quên trong nhà nhiều ngày nhờ biết tự mở tủ lạnh, lôi tất cả những thứ có thể ăn được như trứng sống ra ăn.

Vì vậy, các bậc phụ huynh nên dạy con mình xác định thứ gì ăn được, thứ gì không, thực phẩm trông như thế nào là đã hỏng, mốc, không còn có thể ăn được.

9. Dạy con kỹ năng xác định hướng

Chúng ta không đòi hỏi bé nhìn bản đồ giỏi hoặc có thể xác định hướng theo vị trí của mặt trời khi lỡ bị lạc hoặc mất tích nhưng nhận thức và định vị hướng cơ bản có thể giúp chúng an toàn trong nhiều trường hợp. Hãy giúp con của bạn phát triển kỹ năng này bằng cách cho phép chúng dẫn đường khi ra khỏi trung tâm mua sắm để quay trở lại bãi đỗ xe hoặc xung quanh khu phố khi đi dạo cùng bạn.

10. Dạy con cách đi đường một mình an toàn

Bạn hãy hướng dẫn con mình cách đi đường đúng theo luật giao thông (đi bộ lên hè đường, bên phải; đèn xanh- đèn đỏ- đèn vàng); nhận diện phương tiện như biển số xe, tên công ty xe, những tòa nhà hay biển hiệu quan trọng trên đường.

Ngoài những kỹ năng quan trọng trên, nếu có điều kiện, bố mẹ nên dạy cho con một số kỹ năng khác như kỹ năng xử lý động đất, cách thoát hiểm khi nhà bị cháy, cách kháng cự khi bị xâm hại…

Kim Vân (th)/Báo Gia đình và Xã hội

 

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Bi kịch của cô gái trẻ lấy chồng chỉ sau 3 tháng quen biết: Hạnh phúc kéo dài vài tuần, kết thúc cuộc đời sau cuộc "mây mưa" trong công viên

Bi kịch của cô gái trẻ lấy chồng chỉ sau 3 tháng quen biết: Hạnh phúc kéo dài vài tuần, kết thúc cuộc đời sau cuộc "mây mưa" trong công viên

Thâm cung bí sử - 2 giờ trước

GiadinhNet - Lấy chồng vội vàng không kịp hiểu rõ nhau khiến cuộc hôn nhân của cặp đôi rơi vào bi kịch.

Nếu không muốn bạn đời ghét, phụ nữ thông minh đừng phạm 3 điều cấm kị này

Nếu không muốn bạn đời ghét, phụ nữ thông minh đừng phạm 3 điều cấm kị này

Gia đình - 2 giờ trước

GiadinhNet – Nhiều khi người phụ nữ không ý thức được rằng việc mình làm lại khiến cho đối phương ghét bỏ. Nếu không muốn bạn đời ghét, phụ nữ thông minh không phạm 3 điều đàn ông ghét ở vợ dưới đây.

9 địa điểm, tình huống dễ nảy sinh chuyện ngoại tình mà không ai ngờ tới

9 địa điểm, tình huống dễ nảy sinh chuyện ngoại tình mà không ai ngờ tới

Chuyện vợ chồng - 6 giờ trước

GiadinhNet - Có những thời điểm, địa điểm đẩy cả phụ nữ lần đàn ông vào ngoại tình mà chúng ta chẳng thể ngờ tới.

Câu chuyện của gã đàn ông luôn mơ "ăn vụng" cùng vợ bạn và phút khoái lạc nơi góc tối quán bar: Có 1 kiểu phụ nữ "đánh bại" mọi cô vợ hoàn hảo

Câu chuyện của gã đàn ông luôn mơ "ăn vụng" cùng vợ bạn và phút khoái lạc nơi góc tối quán bar: Có 1 kiểu phụ nữ "đánh bại" mọi cô vợ hoàn hảo

Chuyện vợ chồng - 8 giờ trước

Như có 1 ma lực nào đấy khiến họ chẳng hỏi han nhau được câu nào đã lao vào cơn hoan lạc. Nơi hành sự lại là trong nhà vệ sinh quán bar, giữa tiếng nhạc chát chúa che mờ cảm giác tội lỗi của 2 kẻ 'ăn vụng'.

Từ vụ trẻ mầm non đánh bạn dã man ở Bắc Giang, cách nhận diện con có khuynh hướng bạo lực

Từ vụ trẻ mầm non đánh bạn dã man ở Bắc Giang, cách nhận diện con có khuynh hướng bạo lực

Gia đình - 10 giờ trước

GiadinhNet – Bé gái 2 tuổi bị bạn cùng lớp đánh đập dã man ở Bắc Giang khiến người xem thật sự xót xa. Trẻ mầm non đánh bạn nếu không uốn sớm, lớn lên sẽ có khuynh hướng bạo lực. Hãy chú ý điều này để nhận diện khuynh hướng bạo lực ở trẻ.

Nếu chưa thể tìm một mối tử tế, tốt nhất là hãy cứ độc thân

Nếu chưa thể tìm một mối tử tế, tốt nhất là hãy cứ độc thân

Chuyện vợ chồng - 13 giờ trước

Một cô gái chia sẻ trên mạng xã hội câu chuyện đưa ra góc nhìn khá thú vị về phản ứng của người thân sẽ như thế nào nếu bạn đang là người thứ ba trong một mối quan hệ.

Băn khoăn khi "uống say, bạn trai đưa vào nhà nghỉ, rồi... chốt cửa đi về"

Băn khoăn khi "uống say, bạn trai đưa vào nhà nghỉ, rồi... chốt cửa đi về"

Chuyện vợ chồng - 14 giờ trước

Tâm sự của một cô gái về anh bạn trai "chỉ còn trong sách đỏ". Anh chàng bị động từ khâu thả thính đến tỏ tình, bạn gái tính kế dụ vào nhà nghỉ thì chốt cửa đi về, xong nhắn "em cứ yên tâm mà ngủ".

Chị em xôn xao mách nhau "bắt bài" chiêu ngụy trang ngoại tình kiểu mới

Chị em xôn xao mách nhau "bắt bài" chiêu ngụy trang ngoại tình kiểu mới

Chuyện vợ chồng - 1 ngày trước

Xuất hiện trên mạng xã hội gần đây, một kiểu liên lạc mới giữa tiểu tam và đàn ông có vợ đã khiến chị em xôn xao bởi chiêu trò "quá tinh vi", "khó thế mà cũng làm được" của những kẻ ngoại tình.

Cơn ghen khủng khiếp của gã bán thịt

Cơn ghen khủng khiếp của gã bán thịt

Thâm cung bí sử - 1 ngày trước

GiadinhNet - Nghe hàng xóm nói vợ sẽ bỏ trốn cùng tình nhân vào đêm hôm đó, gã bán thịt bùng cơn thịnh nộ và thảm án xảy ra chỉ vì ghen tuông.

Top