Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Những đêm không ngủ của các nữ bác sĩ tiếp lửa “điểm nóng” Bắc Giang

Thứ hai, 2:30 PM 17/05/2021 | Y tế

GiadinhNet – Trong những ngày tiếp lửa vùng dịch Bắc Giang, các y, bác sĩ ở Hà Nội, Quảng Ninh đều phải xuyên đêm để lấy hàng chục ngàn mẫu xét nghiệm, truy vết... tại các khu công nghiệp – nơi đang là điểm nóng của dịch COVID-19.

Những đêm không ngủ của các nữ bác sĩ tiếp lửa “điểm nóng” Bắc Giang - Ảnh 1.

Trong những ngày tiếp lửa vùng dịch Bắc Giang, các y, bác sĩ ở Hà Nội, Quảng Ninh đều phải xuyên đêm để lấy hàng chục ngàn mẫu xét nghiệm, truy vết... tại các khu công nghiệp – nơi đang là điểm nóng của dịch COVID-19.

Chị Nguyễn Thị Hương (SN 1983) là điều dưỡng viên tại Khoa Thận tiết niệu, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh). Trong bối cảnh dịch cấp bách tại Bắc Giang, đặc biệt là tại một số khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh này, chị Hương đã cùng 199 y, bác sĩ và điều dưỡng khác lên đường tiếp lửa cho Bắc Giang chống dịch.

Những đêm không ngủ của các nữ bác sĩ tiếp lửa “điểm nóng” Bắc Giang - Ảnh 2.

Chị Nguyễn Thị Hương (đầu tiên bên phải) cùng các chị em trong đoàn chuẩn bị lên đường tiếp lửa vùng dịch Bắc Giang. Ảnh: NVCC

Để yên tâm đến điểm nóng Bắc Giang, chị Hương và nhiều chị em khác trong đoàn phải gác lại chuyện gia đình, gác lại những bữa cơm nóng, những khoảng không gian quen thuộc để lên đường.

Và điểm đến của chị Hương cùng đoàn chính là Khu công nghiệp Quang Châu, tại huyện Việt Yên, Bắc Giang – nơi mà ca lây nhiễm ở ngưỡng 2 con số mỗi ngày.

Sáng 17/5, chia sẻ với PV Báo Gia đình & Xã hội, chị Hương cho biết, đoàn vừa hoàn thành nhiệm vụ lấy 5.000 mẫu xét nghiệm ở Khu công nghiệp Quang Châu. Vì để có kết quả xét nghiệm nhanh nhất nên công tác lấy mẫu được tiến hành đến gần sáng.

Chị Hương kể, ngày đến Bắc Giang (15/5), khi vừa đặt chân đến khách sạn, đoàn chỉ có thời gian nghỉ ngơi khoảng hơn 1 giờ là lên đường đi lấy mẫu cho công nhân trong Khu công ngiệp Quang Châu. "2 đêm lên đây là 2 đêm ngủ chập chờn vì đêm nào cũng phải đi lấy mẫu đến hơn 2h sáng", chị Hương tâm sự.

Là người phụ nữ chăm lo cho gia đình từ bữa ăn, giấc ngủ nhưng trong hơn 1 năm qua, khi dịch COVID-19 vào Việt Nam và có nhiều đợt dịch diễn biến phức tạp, chị Hương phải gác lại tất cả để chống dịch.

Những đêm không ngủ của các nữ bác sĩ tiếp lửa “điểm nóng” Bắc Giang - Ảnh 3.

Công tác lấy mẫu xét nghiệm, truy vết được thực hiện xuyên đêm tại các công ty nằm trong khu công nghiệp Quang Châu, huyện Việt Yên, Bắc Giang. Ảnh: NVCC

"Con trai lớn nhà tôi thi lên lớp 10 ngày 12/6 tới này. Còn bạn nhỏ thì chuẩn bị vào lớp 1. Ngày chia tay chỉ biết động viên con ôn tốt, thi tốt để mẹ yên tâm và hoàn thành công việc", chị Hương cho hay

Theo chị Hương: "Anh xã làm trong nghề xây dựng, rất bận, có những hôm đi từ sáng đến tối mịt mới có mặt ở nhà; ông bà nội ngoại thì cũng đều hơn 80 tuổi rồi nên bình thường, chuyện gia đình đều một tay tôi lo. Bây giờ, tất cả đều phụ thuộc vào một tay chồng. Trước khi đi, tôi cũng chuẩn bị cơm nước và mua ít đồ dung cho bố con trong những ngày mình đi vắng".

Ở những đợt dịch trước, chị Hương cũng đã có khoảng nửa tháng (chưa kể thời gian cách ly) đến tâm dịch Đông Triều (Quảng Ninh), còn chuyến tiếp lửa đến Bắc Giang lần này, chị Hương xác định chưa biết ngày về.

Những đêm không ngủ của các nữ bác sĩ tiếp lửa “điểm nóng” Bắc Giang - Ảnh 4.

Theo chị Hương, trước mắt, đoàn công tác sẽ hỗ trợ Bắc Giang lấy mẫu tại KCN Quang Châu và trong thời gian tới, có thể sẽ lấy mẫu dịch tễ tại nhà dân lân cận KCN. Ảnh: NVCC

Bác sĩ Nguyễn Thị Oanh tại khoa Hồi phục chức năng, Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí cũng tương tự. Ngày lên đường tiếp lửa vùng dịch Bắc Giang, chị Oanh chỉ có thể ôm hôn con gái trong vội vàng.

Bác sĩ trẻ Trần Bá Điều – Khoa Hồi sức cấp cứu thì tranh thủ dùng bữa ngay trên xe để nạp thêm năng lượng trước khi vào điểm nóng Bắc Giang.

Những đêm không ngủ của các nữ bác sĩ tiếp lửa “điểm nóng” Bắc Giang - Ảnh 5.

Khung cảnh lấy mẫu dịch tễ tại KCN Quang Châu vào đêm 16/5. Ảnh: NVCC

Những ngày qua, không chỉ Quảng Ninh, Bắc Ninh, Thái Bình chi viện y, bác sĩ đến Bắc Giang chống dịch, chiều 16/5, "Đội đặc nhiệm" của Thủ đô gồm 20 y, bác sỹ, nhân viên y tế ưu tú của Hà Nội cũng lên đường tiếp lửa vùng dịch Bắc Giang.

TS Lê Hưng – Trường phòng Nghiệp vụ Y (Sở Y tế Hà Nội) cho biết: "Mặc dù bộn bề công việc cơ quan, gia đình, cá nhân, thậm chí có những người đang nuôi con nhỏ, nhưng chúng tôi tự hào là những người tiên phong hỗ trợ điểm nóng Bắc Giang. Không những vậy, những cán bộ y, bác sĩ và nhân viên y tế tại các quận huyện Hà Nội cũng sẵn sàng lên đường chi viện Bắc Giang khi Bắc Giang "gọi tên".

Những đêm không ngủ của các nữ bác sĩ tiếp lửa “điểm nóng” Bắc Giang - Ảnh 6.

Trong những ngày tiếp lửa vùng dịch Bắc Giang, các y, bác sĩ ở Hà Nội, Quảng Ninh đều phải xuyên đêm để lấy hàng chục ngàn mẫu xét nghiệm, truy vết... tại các khu công nghiệp – nơi đang là điểm nóng của dịch COVID-19. Ảnh: NVCC

Bảo Loan

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
NÓNG: Quảng Ninh phát hiện 6 ca dương tính trong đêm

NÓNG: Quảng Ninh phát hiện 6 ca dương tính trong đêm

Y tế - 5 giờ trước

GiadinhNet - Tỉnh Quảng Ninh vừa ghi nhận 6 công dân dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó, 4 trường hợp ở huyện Vân Đồn trở về từ Bình Dương, 1 ca nhập cảnh và 1 trường hợp phục vụ buồng phòng tại khu vực cách ly.

Thanh Hóa: 38 bệnh nhân COVID-19 mới được phát hiện

Thanh Hóa: 38 bệnh nhân COVID-19 mới được phát hiện

Y tế - 9 giờ trước

GiadinhNet - Trong 38 bệnh nhân mới có 14 người từ các điểm dịch trong tỉnh, số còn lại là công dân Thanh Hóa trở về từ các tỉnh, thành phố phía Nam.

Bộ trưởng Bộ Y tế: Không "thả lỏng" người từ vùng dịch về dù đủ điều kiện theo dõi sức khoẻ tại nhà

Bộ trưởng Bộ Y tế: Không "thả lỏng" người từ vùng dịch về dù đủ điều kiện theo dõi sức khoẻ tại nhà

Y tế - 9 giờ trước

GiadinhNet - Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long chiều 24/10 cho biết đã yêu cầu các địa phương tăng cường giám sát và triển khai các biện pháp phòng chống dịch đối với các trường hợp này.

Ngày 24/10: 4.045 ca mắc COVID-19 mới tại Hà Nội, TP HCM và 45 tỉnh, Việt Nam nhận thêm vaccine

Ngày 24/10: 4.045 ca mắc COVID-19 mới tại Hà Nội, TP HCM và 45 tỉnh, Việt Nam nhận thêm vaccine

Y tế - 10 giờ trước

GiadinhNet - Trong ngày 24/10 Việt Nam ghi nhận 4.028 ca mắc COVID-19 mới trong nước, tăng 667 ca so với hôm qua. Hơn 1.300 ca khỏi bệnh và 53 ca tử vong.

Ngày 24/10: 7 người ở Quốc Oai bất ngờ mắc COVID-19, Hà Nội thêm 16 ca

Ngày 24/10: 7 người ở Quốc Oai bất ngờ mắc COVID-19, Hà Nội thêm 16 ca

Y tế - 10 giờ trước

GiadinhNet - Trong 7 ca cộng đồng thuộc ổ dịch huyện Quốc Oai có 6 người ở địa phương này, người còn lại có địa chỉ ở Sơn Tây.

TP HCM chính thức công bố cấp độ dịch, có 9 địa phương đạt tiêu chí vùng xanh

TP HCM chính thức công bố cấp độ dịch, có 9 địa phương đạt tiêu chí vùng xanh

Tin tức - Sự kiện - 12 giờ trước

GiadinhNet - Ngày 24/10, UBND TP HCM chính thức thông báo kết quả đánh giá cấp độ dịch COVID-19 tại TP HCM theo nghị quyết 128 của Chính phủ và quyết định số 4800 của Bộ Y tế.

Hải Dương: Xuất hiện 2 ca dương tính tại ổ dịch Liên Đông

Hải Dương: Xuất hiện 2 ca dương tính tại ổ dịch Liên Đông

Y tế - 13 giờ trước

GiadinhNet - Hai ca dương tính mới nhất tại ổ dịch thôn Liên Đông được xác định là em ruột bệnh nhân 873739 và người làm thợ xây...

TP Vinh thêm ca mắc cộng đồng là lái xe đường dài

TP Vinh thêm ca mắc cộng đồng là lái xe đường dài

Y tế - 18 giờ trước

GiadinhNet - Ca cộng đồng ghi nhận tại khối 1, phường Trung Đô, TP Vinh (Nghệ An) là lái xe đường dài tuyến TP HCM - Nghệ An.

Nghiện game online, bị mắng, bé trai 14 tuổi uống thuốc diệt trừ côn trùng

Nghiện game online, bị mắng, bé trai 14 tuổi uống thuốc diệt trừ côn trùng

Thời sự - 1 ngày trước

GiadinhNet - Những ngày dịch COVID-19 vừa qua, cậu bé N. càng trở nên trở nên nghiện game hơn. Khi mẹ cậu phát hiện ra, bà lớn tiếng quát mắng và mâu thuẫn mẹ con xảy ra.

Chiều 23/10, Nghệ An thêm 22 ca mắc, tất cả đều được cách ly từ trước

Chiều 23/10, Nghệ An thêm 22 ca mắc, tất cả đều được cách ly từ trước

Y tế - 1 ngày trước

GiadinhNet - Những ca mắc mới ghi nhận tại 6 địa phương (Con Cuông: 17 ca, TP Vinh, Nghi Lộc, Thanh Chương, Yên Thành, Diễn Châu: 1 ca).

Top